Trà Giảm Cân: 10 loại trà để bạn làm trà giảm cân tại nhà

Trà giảm cân hiện đang có nhiều điều tiếng. Nhiều loại có chất cấm và đang bị nhà nước cấm lưu hành. Lý do là những loại trà giảm cân ấy không hẳn là thảo mộc tự nhiên 100%. Mà còn được thêm các chất hoá học để tăng tính hiệu quả. Mà những chất này chưa được Bộ Y Tế kiểm duyệt, đồng thời có nhiều tác dụng phụ nên bị cấm không đươc kinh doanh.

Các loại trà giảm cân đánh trúng tâm ý người dùng. Đó là tìm một liệu pháp để giảm cân nhanh. Nhưng không cần bỏ ra nhiều công sức như ăn kiêng hay tập thể dục. Nhưng sự thật là trên thế giới chẳng có loại thuốc hay trà nào hiệu quả cho việc giảm cân bằng ăn kiêng và chơi thể thao cả.

Sự thật là các loại trà giảm cân không được làm từ loại cây thuốc quý hiếm nào cả. Nhưng lại được bán với giá ‘siêu đắt đỏ’ vì nhà sản xuất phải chia phần trăm rất lớn cho đại lý (hay cộng tác viên). Thay vì tốn tiền để mua các loại trà này. Bạn có thể tự làm trà giảm cân ngay tại nhà từ những loại trà và thảo mộc cực kỳ dễ mua và an toàn. Điều đặc biệt là các loại trà này đều được chứng minh bởi các nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học danh tiếng.

Trà giảm cân là gì?

Trà giảm cân là loại trà được làm trà bằng cách kết hợp các loại thảo mộc hay trái cây khô có tác dụng giảm cân. Cách pha trà giảm cân cũng giống như pha các loại trà khác. Thế nhưng một số loại trà có thể thêm đường hoặc sữa, còn trà giảm cân thì không. Vì mục đích của loại trà này là hạn chế kết hợp với bất kỳ thứ gì có nhiều năng lượng, đặc biệt là đường.

Trà vốn dĩ được xem là một thuốc trong vài trăm năm sau khi ra đời. Đến một khoảng thời gian thì uống trà được xem là thú vui tao nhã của giới quý tộc. Rồi bắt đầu lan dần ra mọi tầng lớp. Và gần đây khi người tiêu dùng lại có hứng thú với sản phẩm mang tính tự nhiện. Thì trà nói chung, và trà giảm nói riêng lại được ưa chuộng.

Trà giảm cân ra đời khi nhiều nước phát triển đối mặt với vấn nạn béo phì. Theo thống kê thì người trưởng thành ở Việt Nam là một trong số ít bị béo phì nhất thế giới. Thế nên trà giảm cân chủ yếu được khách hàng (nhất là nữ) mua để làm đẹp hơn là chống lại bệnh béo phì.

trà giảm cân

Tác dụng của trà giảm cân

Trà giảm cân là loại trà thường được làm từ các loại thảo mộc khác nhau hay còn gọi là blend. Các loại thảo mộc này sẽ có những tác động khác nhau, nhưng mục đích cuối cùng là giúp bạn giảm cân. Một blend trà giảm cân tốt sẽ có những tác dụng chính sau:

Tăng cường trao đổi chất

Tăn cường trao đổi chất là tác dụng chính phải có của một loại trà giảm cân hiệu quả. Và để có được tác dụng này thì thành phần cần dùng không có gì xa lạ. Đó chính là trà xanh hay trà ô long. Các loại trà ít lên men được làm từ cây trà. Và một số nghiên cứu đã chứng minh được khả năng tăng cường chuyển hoá của các loại trà này.

Hiệu ứng sinh nhiệt

bạn có bao giờ để ý là ăn khi một số loại thực phẩm có cảm giác người ấm hơn không? Đó là một số loại thực phẩm, hay chính xác hơn là gia vị có hiệu ứng sinh nhiệt. Sinh nhiệt là lúc mà cơ thể đốt năng lượng để sinh nhiệt nhiều hơn. Một số loại thực phẩm kích thích hiệu ứng này là trà xanh, cà phê, gừng, quế…

Tốt cho tiêu hoá

Một hệ tiêu hoá tốt cũng sẽ rất tốt cho việc giảm cân. Vì các loại vi khuẩn tốt sống trong ruột sẽ quyết định đến việc thức ăn sẽ được tiêu hoá ra sao, mỡ được tích trữ ở đâu và kể cả cảm giác đói hay no. Các loại trà tốt cho tiêu hoá đó là hồng trà (trà đen) và trà Phổ Nhĩ, các loại trà được lên men. Còn các loại thảo mộc tốt cho tiêu hoá có thể kể đến trà hoa cúc, hạt thì là, tinh bột nghệ…

Giảm thèm ăn

Một số loại thảo mộc không có tác động giảm cân trực tiếp. Như đốt năng lượng hay sinh nhiệt này kia. Nhưng lại khiến bạn có cảm giác giác no lâu và bớt thèm ăn. Một số loại thảo mộc có tác dụng này đó là cỏ cà ri, dây thìa canh, trà xanh…

Bạn đã hiểu về cơ chế cơ bản của trà giảm cân rồi. Để tạo ra một loại trà giảm cân hiệu quả thì chỉ cần kết hợp các loại thảo mộc có tác động như trên. Và tiếp theo đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Các loại trà giảm cân hiệu quả

Bạn cần lưu ý là trà có thể phân biệt làm 2 loại. Bao gồm trà làm từ cây tràtrà thảo mộc. Loại thứ nhất là trà làm từ cây trà. Cây trà (camellia sinensis) chính là loài cây tạo nên những loại trà quen thuộc như trà xanh, hồng trà hay trà Ô Long. Còn loại thứ hai là trà thảo mộc. Trà thảo mộc được làm từ những cây thuốc, hoa hay củ có tác dụng chữ bệnh. Các loại trà như trà hoa cúc hay trà gừng đều được xếp vào nhóm trà thảo mộc.

Trà làm từ cây trà

1. Trà Xanh

Trà xanh có thể nói là một trong những loại trà được nhiều người biết đến nhất. Vì đây là loại trà được gắn với rất nhiều lợi ích về sức khoẻ của con người.

Trà xanh là loại trà không được lên men. Thế nên loại trà này gần như giữ lại hoàn toàn những thành phần hoá học có ích của lá trà tươi. Và trà xanh là một trong những loại trà tốt nhất để làm trà giảm cân.

Trà Giảm Cân: 6 loại trà tự nhiên giúp giảm cân và thu gọn vòng eo 1

Khả năng giảm cân của trà xanh cũng khá hiệu quả. Trong một nghiên cứu vào năm 2008 thì 60 bệnh nhân béo phì được chia thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên được cho uống trà xanh, còn nhóm thứ hai thì được cho dùng một loại nước bình thường. Sau 12 tuần thì nhóm uống trà xanh hàng ngày giảm được 7.3 pound (3.3 kg) nhiều hơn so với nhóm không được cho uống trà xanh. (3)

Ở một nghiên cứu khác của Nhật Bản cũng trong 12 tuần thì nhóm uống trà xanh cũng ghi nhận là giảm đáng kể cân nặng, lượng mỡ thừa, cũng như vòng eo khi so với nhóm không được dùng trà xanh. (4)

Các nhà khoa học vẫn chưa giải đáp được đầy đủ lý do đằng sau khả năng giảm cân của trà xanh. Nhưng họ tin rằng trà xanh có chứa nhiều thành phần catechins, đây là những chất chống oxy hoá giúp tăng cường khả năng trao đổi chất cũng như đốt mỡ làm năng lượng.

Tác dụng giảm cân của trà xanh: tăng cường quá trình trao đổi chất.

2. Trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ là loại trà được làm từ cây trà cổ thụ mọc ở vùng núi cao. Đối với các loại trà khác thì càng mới càng tốt, thì trà Phổ Nhĩ càng để lâu thì lại càng ngon và giá trị càng cao.

Trà Phổ Nhĩ thường được ưa chuộng ở những nơi có mùa đông, vì nhiều người tin rằng trà Phổ Nhĩ có tính nhiệt nên sẽ giúp cơ thể ấm hơn.

trà phổ nhĩ

Một nghiên cứu ở động vật cho thấy trà Phổ Nhĩ có khả năng làm đường và mỡ trong máu. Nghiên cứu khác trên người và động vật cho thấy trà Phổ Nhĩ có thể giúp tăng cường khả năng giảm cân. (56)

Trong một nghiên cứu, 70 người tình nguyện là nam giới được chia thành hai nhóm. Một nhóm dùng thuốc chiết xuất trà Phổ Nhĩ, còn nhóm còn lại được dùng giả dược. Sau 3 tháng thì những người dùng thuốc chiết xuất trà Phổ Nhĩ giảm được cân nặng nhiều hơn nhóm dùng giả dược.

Một nghiên cứu tương tự ở chuột cũng cho thấy chiết xuất trà Phổ Nhĩ có khả năng ngừa béo phì và ngừa tăng cân. (7)

Tác dụng giảm cân của trà Phổ Nhĩ: tốt cho đường ruột và giảm mỡ máu.

3. Hồng Trà (Trà Đen)

Hồng trà hay trà đen là loại trà được lên men hoàn toàn. Khác với trà xanh không được lên men, hay trà ô long chỉ được lên men một phần, thì trà đen là loại trà được ủ để cho lên men toàn phần.

Khi được lên men hoàn toàn thì lá trà đen đã trải qua nhiều biến đổi về thành phần hoá học. Dễ thấy nhất là màu xanh của lá trà hoàn toàn biến mất, thay vào đó là màu cam đỏ hay nâu đen. Ngoài ra thì trà đen có những thành phần hoá học riêng, giúp loại trà này trở thành một loại trà giảm cân khá hữu hiệu.

hồng trà

Caffeine là một trong những thành phần có trong nhiều loại thuốc giảm cân phổ biến. Vì chất này không chỉ giúp tỉnh táo và tập trung, mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, qua đó giúp giảm cân. Một nghiên cứu cũng đã nghiên cứu về thành phần caffeine có trong trà đen. Họ chia 111 người tham gia thí nghiệm thành hai nhóm.

Một nhóm uống 3 tách trà đen mỗi ngày, và nhóm còn lại uống một loại nước có chứa thành phần caffeine tương tự 3 tách trà đen. Sau ba tháng thì nhóm uống trà đen giảm nhiều cân nặng cũng như vòng eo hơn so với nhóm chỉ uống nước caffeine. Qua đó có thể thấy là ngoài caffeine thì trà đen còn có những thành phần giúp giảm cân. (8)

Nhiều nghiên cứu tin rằng khả năng giảm cân của trà đen đến chính từ màu đỏ nâu của loại trà này. Màu nâu đỏ chính là những thành phần flavones giúp giảm cân hiệu quả.

Một nghiên cứu ở 4.280 người trưởng thành kéo dài trong 14 năm, cho thấy những người hấp thụ thực phẩm có nhiều thành phần flavonesnhư trà đen chẳng hạn. Thì thường có chỉ số cơ thể BMI thấp hơn (ít béo hơn) so với những người ít dùng thực phẩm có chứa flavones. (9)

Tác dụng giảm cân của hồng trà: kích thích vi khuẩn ‘tốt’ trong ruột phát triển.

4. Trà Ô Long

Trà Ô Long là loại trà được lên men một phần để tạo ra những hương vị đặc trưng. Nếu so về độ lên men thì trà Ô Long nằm ở khoảng giữa trà xanh và trà đen.

Một số nghiên cứu cho thấy trà Ô Long có thể được dùng làm trà giảm cân rất hiệu quả.

Trà Giảm Cân: 6 loại trà tự nhiên giúp giảm cân và thu gọn vòng eo 2

Trong một nghiên cứu, 102 người bị thừa cân và béo phì được cho uống trà Ô Long liên tục trong sáu tuần. Kết quả là 70% người tham gia thí nghiệm giảm được hơn 1kg. Trong khí đó 22% người tham gia thì nghiệm giảm được hơn 3kg. Các nhà nghiên cứu tin rằng trà Ô Long có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng từ mỡ. Điều này giúp đạt hiệu quả trong việc giảm cân. (10)

Một nghiên cứu có quy mô nhỏ hơn được thực hiện ở 12 nam giới. Hai nhóm người tham gia nghiên cứu được cho uống nước đun sôi để nguội và nước trà Ô Long. Sau 3 ngày thì các nhà khoa học nhận thấy là nhóm uống trà Ô Long có mức độ tiêu thụ năng lượng cao hơn nhóm kia là 2.9%. Tương đương với việc đốt 281 calorie mỗi ngày. (11)

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu bằng các loại trà khác. Nhưng trà Ô Long hứa hẹn là một trong những loại trà giảm cân hiệu quả.

Tác dụng giảm cân của trà Ô Long: tăng cường chuyển hoá chất béo.

5. Bạch Trà

Bạch trà hay trà trắng là cũng loại trà ít được biết đến ở Việt Nam. Bạch trà thường được làm từ lá của cây trà cổ thụ. Do sống ở vùng núi cao lạnh lẽo nên búp trà non của cây trà cổ thụ thường có những lông tơ bao quanh búp trà.

Những lông tơ này có màu trắng nên sau khi chế biến búp trà vẫn giữ được màu trắng nên trà thành phẩm được gọi là trà trắng hay bạch trà. Do được làm từ búp trà non nhất của cây trà cổ thụ quý hiếm nên bạch trà vừa hiếm lại vừa đắt đỏ.

bạch trà, trà shan tuyết, trà cổ thụ

Bạch trà là một loại trà giúp detox hay loại bỏ độc tố rất tốt vì đây là loại trà có chứa nhiều thành phần oxy hóa nhất trong số các loại trà. Thậm chí là hơn cả trà xanh. Ngoài ra loại trà này cũng hỗ trợ tốt trong việc giảm cân.

Theo một số nghiên cứu thì bạch trà cũng với trà xanh có hàm lượng catechins tương đương với nhau. Qua đó bạch trà cũng có được những khả năng hỗ trợ giảm cân như trà xanh. (12)

Trong một nghiên cứu thì khi cho chiết xuất bạch trà tiếp xúc với tế bào mỡ thì mỡ bị phân hủy nhanh hơn so với bình thường. (13)

Bạch trà không phổ biến như các loại trà khác nên số lượng nghiên cũng vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, theop những nghiên cứu ban đầu thì bạch trà cũng rất tiềm năng trong việc được sử dụng như trà giảm cân.

Tác dụng giảm cân của bạch trà: giảm sự hình thành của mỡ.

Trà Thảo Mộc

Trà Giảm Cân: 6 loại trà tự nhiên giúp giảm cân và thu gọn vòng eo 3

Ở Việt Nam thì lá sen được xem là thần dược giảm cân. Tuy nhiên, khả năng giảm cân của lá sen mới được ghi nhận trong Đông Y. Trong khi đó thì nghiên cứu khoa học hiện đại thì chưa có nhiều bằng chứng. Ngoài lá sen thì một số loại thảo dược quen thuộc khác cũng giúp giảm cân như nhân sâm,

1. Cỏ cà ri

Trong số các loại trà thảo mộc giúp giảm cân thì nổi bật nhất phải kể đến cỏ cà ri. Cỏ cà ri thường được các bà mẹ tìm uống vì loại hạt này được tin là giúp lợi sữa. Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho khả năng này của cỏ cà ri cả. Thế nhưng khả năng giúp giảm cân của cỏ cà ri đã được chứng minh. Trong cỏ cà ri có chứa một thành phần gọi là Galactomannan. Thành phần dễ tan trong nước này giúp bạn cảm thấy no và giảm thèm ăn.

2. Trà Gừng

Một loại thảo mộc quen thuộc với chúng ta và cũng giúp giảm cân đó là gừng. Gừng có thể sử dụng trong các món ăn, hoặc đơn giản hơn là làm thành trà gừng. Trà gừng không chỉ tốt cho tiêu hoá, tạo cảm giác no lâu, mà còn có hiệu ứng sinh nhiệt.

3. Trà Rooibos

Trà rooibos hay còn được gọi là hồng trà Nam Phi là loại trà được làm từ lá của cây rooibos. Rooibos có màu sắc và hương vị gần giống với hồng trà nên còn được gọi là hồng trà. Về cơ bản thì rooibos không có tác dụng giảm cân trực tiếp. Mà loại trà này giúp giảm stress và căng thẳng. Một nghiên cứu từ Hàn Quốc tin là khi chúng ta ít bị stress thì chúng ta sẽ ăn ít hơn. Và rooibos là loại trà giúp giảm stress hiệu quả.

4. Bụp giấm

Bụp giấm là loài hoa có thời gian cũng gây sốt ở Việt Nam. Lý do là nhiều người cho rằng loài hoa này chữa được ‘bách bệnh’. Sự thật là bạn cũng đừng nên tin vào những thông tin mang tính truyền miệng này.

Thế nhưng loại hoa này thật sự có hỗ trợ trong việc giảm cân. Trong một nghiên cứu của Đài Loan thì các nhà khoa học đã theo dõi 12 người tình nguyện trong suốt 12 tuần. Những người tham gia nghiên cứu được chia thành hai nhóm. Và nhóm được cho uống chiết xuất bụp giấm giảm cân nhanh hơn so với nhóm còn lại.

Các nhà khoa học tin là chiết xuất hoa bụp giấm có khả năng ngừa hình thành mỡ ở vùng bụng, gan nhiễm mỡ và béo phì.

5. Trà bồ công anh

Trà bồ công anh thường được làm từ lá và rễ của cây bồ công anh. Đây có thể nói là thành phần quen thuộc trong nhiều loại trà detox. Vì trà bồ công anh giúp bổ gan và thận. Những bộ phận giúp thải độc cho cơ thể chúng ta.

Về khả năng giảm cân thì bồ công anh cũng chỉ có tác dụng gián tiếp mà thôi. Đó là loại trà này làm giảm việc tích nước của cơ thể. Cơ thể tích nhiều nước vì bạn ăn mặn hoặc uống quá ít nước. Khi tích nước thì không chỉ mặt mà cơ thể chúng ta có cảm giác ‘béo’. Khi uống trà bồ công anh thì lượng nước dư sẽ được thải bớt và vẻ ngoài của bạn sẽ ít ‘béo’ hơn.

Bạn thích tìm hiểu về trà?

Để không bỏ lỡ những bài viết như trên. Bạn hãy đăng ký để nhận thông báo qua email. Mình sẽ gửi mail cho bạn mỗi khi có bài viết mới.