13 Trà Giảm Cân Mà Bạn Có Thể Tự Làm

trà giảm cân, chè giảm cân, uống trà giảm cân

Thay vì tốn nhiều tiền để mua những loại trà giảm cân đắt đỏ được bán với mô hình ‘đa cấp’. Thì bạn có thể tìm uống một trong số 10 loại trà tự nhiên sau để tăng cường khả năng giảm cân.

Những loại trà này có thể dễ dàng tìm mua ở chợ hay siêu thị. Đồng thời có tác dụng giảm cân thật sự vì được nhiều nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả.

TRÀ GIẢM CÂN LÀ GÌ?

Trà giảm cân là loại trà được làm trà bằng cách kết hợp các loại thảo mộc hay trái cây khô có tác dụng giảm cân. Cách pha trà giảm cân cũng giống như pha các loại trà khác. Thế nhưng một số loại trà có thể thêm đường hoặc sữa, còn trà giảm cân thì không. Vì mục đích của loại trà này là hạn chế kết hợp với bất kỳ thứ gì có nhiều năng lượng, đặc biệt là đường.

Trà vốn dĩ được xem là một thuốc trong vài trăm năm sau khi ra đời. Đến một khoảng thời gian thì uống trà được xem là thú vui tao nhã của giới quý tộc. Rồi bắt đầu lan dần ra mọi tầng lớp. Và gần đây khi người tiêu dùng lại có hứng thú với sản phẩm mang tính tự nhiện. Thì trà nói chung, và trà giảm nói riêng lại được ưa chuộng.

Trà giảm cân ra đời khi nhiều nước phát triển đối mặt với vấn nạn béo phì. Theo thống kê thì người trưởng thành ở Việt Nam là một trong số ít bị béo phì nhất thế giới. Thế nên trà giảm cân chủ yếu được khách hàng (nhất là nữ) mua để làm đẹp hơn là chống lại bệnh béo phì.

trà giảm cân

TÁC DỤNG CỦA TRÀ GIẢM CÂN

Trà giảm cân là loại trà thường được làm từ các loại thảo mộc khác nhau hay còn gọi là blend. Các loại thảo mộc này sẽ có những tác động khác nhau, nhưng mục đích cuối cùng là giúp bạn giảm cân.

Tác dụng của trà giảm cân bao gồm:

  • Tăng cường quá trình trao đổi chất
  • Tạo hiệu ứng sinh nhiệt
  • Tốt cho tiêu hoá
  • Giảm cảm giác thèm ăn

1. Tăng cường trao đổi chất

Tăn cường trao đổi chất là tác dụng chính phải có của một loại trà giảm cân hiệu quả. Và để có được tác dụng này thì thành phần cần dùng không có gì xa lạ. Đó chính là trà xanh hay trà ô long. Các loại trà ít lên men được làm từ cây trà. Và một số nghiên cứu đã chứng minh được khả năng tăng cường chuyển hoá của các loại trà này.

2. Tạo hiệu ứng sinh nhiệt

Bạn có bao giờ để ý là ăn khi một số loại thực phẩm có cảm giác người ấm hơn không? Đó là một số loại thực phẩm, hay chính xác hơn là gia vị có hiệu ứng sinh nhiệt. Sinh nhiệt là lúc mà cơ thể đốt năng lượng để sinh nhiệt nhiều hơn. Một số loại thực phẩm kích thích hiệu ứng này là trà xanh, cà phê, gừng, quế…

3. Tốt cho tiêu hoá

Một hệ tiêu hoá tốt cũng sẽ rất tốt cho việc giảm cân. Vì các loại vi khuẩn tốt sống trong ruột sẽ quyết định đến việc thức ăn sẽ được tiêu hoá ra sao. Mỡ được tích trữ ở đâu và kể cả cảm giác đói hay no.

Trà giảm cân tốt sẽ kích thích các vi khuẩn trong đường ruột phát triển. Giúp hiệu quả hơn trong việc chuyển hoá chất béo thành năng lượng. Thay vì dùng chất béo để tích trữ thành mỡ.

4. Giảm thèm ăn

Một số loại thảo mộc không có tác động giảm cân trực tiếp. Như đốt năng lượng hay sinh nhiệt này kia. Nhưng lại khiến bạn có cảm giác giác no lâu và bớt thèm ăn. Một số loại thảo mộc có tác dụng này đó là cỏ cà ri, dây thìa canh, trà xanh…

Bạn đã hiểu về cơ chế cơ bản của trà giảm cân rồi. Để tạo ra một loại trà giảm cân hiệu quả thì chỉ cần kết hợp các loại thảo mộc có tác động như trên. Và tiếp theo đây là một số gợi ý dành cho bạn.

CÁC LOẠI TRÀ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

1. Bạch Trà

Bạch trà hay trà trắng là loại trà được làm từ cây trà cổ thụ. Sở dĩ có cái tên như vậy là vì trà cổ thụ là giống trà có thể sống lâu đến hàng trăm năm. Và cây trà cũng có thể cao hàng chục mét.

Xem thêm:  Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên

Trà trắng được đặt tên theo màu sắc của búp trà. Do hay mọc ở vùng núi cao lãnh lẽo nên búp trà trắng thường có những ‘lông tơ’ màu trắng như tuyết. Thế nên người làm trà gọi loại trà này là trà trắng luôn.

bạch trà, trà trắng

Bạch trà được xem là trà dành cho phụ nữ. Lý do là bạch trà không chỉ có hình dáng đẹp mà còn rất dễ uống. Nếu bạn không uống được trà xanh do quá chát thì bạch trà chính là loai trà dành cho bạn. Bạch trà có hương hoa thơm mát và vị ngọt không lẫn vào đâu được.

Ngoài ra thì bạch trà còn có hàm lượng thành phần chống oxy hoá rất cao. Thậm chí là cao nhất trong tất cả các loại trà như trà xanh. Thích hợp cho những người muốn ngừa lão hoá da từ bên trong. Đồng thời bạch trà còn là loại trà giảm cân hiệu quả.

Nghiên cứu vào năm 2009 cho thấy bạch trà có khả năng làm phân giải mỡ (lipolysis) hiệu quả. Đồng thời hạn chế quá trình tích tự mỡ (adipogenesis) của cơ thể. Qua đó giảm trọng lượng mỡ của cơ thể. Khiến bạch trà là ứng cử viên sáng giá hàng đầu để làm trà giảm cân.

2. Trà Xanh

Trà xanh là loại trà không được lên men. Thế nên loại trà này gần như giữ lại hoàn toàn những thành phần hoá học có ích của lá trà tươi. Và trà xanh là một trong những loại trà tốt nhất để làm trà giảm cân.

Trà Giảm Cân: 6 loại trà tự nhiên giúp giảm cân và thu gọn vòng eo 1

Trà xanh giảm cân bằng 2 cách. Đầu tiên đó là việc tăng cường quá trình trao đổi chất. Có nghĩa là cơ thể bạn sẽ đốt năng lượng hiệu quả hơn. Và thứ hai đó là giảm cảm giác thèm ăn. Qua đó hạn chế bạn hấp thụ lượng thức ăn vượt quá nhu cầu của cơ thể.

Trong một nghiên cứu vào năm 2008 thì 60 bệnh nhân béo phì được chia thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên được cho uống trà xanh, còn nhóm thứ hai thì được cho dùng một loại nước bình thường. Sau 12 tuần thì nhóm uống trà xanh hàng ngày giảm được 7.3 pound (3.3 kg) nhiều hơn so với nhóm không được cho uống trà xanh.

một nghiên cứu khác của Nhật Bản cũng trong 12 tuần thì nhóm uống trà xanh cũng ghi nhận là giảm đáng kể cân nặng, lượng mỡ thừa, cũng như vòng eo khi so với nhóm không được dùng trà xanh.

Có 3 loại trà xanh phổ biến hiện nay. Bao gồm: lá trà xanh tươi, trà xanh khô và bột trà xanh. Lá trà xanh tươi thì bạn có thể mua ở chợ. Mang về rửa sạch và đun với nước để uống. Tuy nhiên, lá trà xanh tươi thường khó bảo quản. Khiến cho lá trà tươi không còn giữ được các thành phần giúp giảm cân.

lá trà xanh tươi, lá trà xanh khô, trà xanh

Bạn có thể mua lá trà khô cũng rất tốt. Sự thật là về mặt tốt cho sức khoẻ thì lá trà khô cung không kém lá trà tươi bao nhiêu. Mà còn có lợi thể là bảo quản được lâu và hương vị dễ uống hơn. Khi mua trà xanh khô thì bạn nên chọn mua trà Thái Nguyên (hay chè Thái Nguyên). Vì đây là vùng trà xanh tốt nhất nước ta hiện nay.

Bột trà xanh cũng là lựa chọn tốt nếu bạn muốn uống trà xanh giảm cân. Lý do là khi uống bột trà xanh thì bạn uống cả nước lẫn lá trà luôn. Nếu có điều kiện thì bạn nên mua bột trà xanh hay matcha của Nhật Bản. Còn không thì sử dụng bột trà xanh của Việt Nam cũng rất tốt.

bột trà xanh, matcha

Không nên ham mua những loại bột trà xanh giá rẻ chỉ trên dưới 100 nghìn bán ở các sàn thương mại điện tử. Vì đó không phải là bột trà mà đơn giản là bột gạo nhuộm màu và ướp mùi mà thôi. Làm bột trà xanh rất tốn thời gian và công sức nên không thể nào có giá rẻ như vậy được.

3. Trà Gừng

Trà gừng là loại trà rất được yêu thích vào những ngày lạnh. Vì loại trà này giúp trị ho và làm cơ thể ấm hơn. Nhắc đến việc làm cơ thể ấm thì đây cũng là một cách mà trà gừng giúp bạn đốt mỡ hiệu quả hơn đấy.

Trà gừng giảm cân bằng cách tạo hiệu ứng sinh nhiệt. Thế nên bạn sẽ có cảm giác ấm bụng và người hơi ấm lên một chút khi uống trà gừng. Ngoài ra thì uống trà gừng cũng giúp bạn  giảm hấp thụ mỡ và giảm cảm giác thèm ăn. Theo kết luận của một nghiên cứu vào năm 2017.

Xem thêm:  3 Loại Trà Yêu Thích Của Những Người Sống Thọ Nhất Thế Giới
trà gừng, trà gừng giảm cân
Trà gừng là loại trà giảm cân mà bạn có thể dễ dàng làm nhất.

4. Trà gạo lứt

Trà gạo lứt là loại trà được làm từ gạo lứt. Loại nhà này thường được biết đến như một cách để giải nhiệt vào những ngày nóng bức. Loại gạo này hơi khó ăn so với gạo trắng. Thế nên nhiều người pha trà từ gạo lứt để dễ uống hơn.

Việc pha trà từ gạo cũng không có gì lạ. Như người Nhật họ uống một loại trà có tên genmaicha. Đây là loại trà kết hợp giữa gạo nâu rang và trà xanh. Genmaicha không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Trong đó có cả giảm cân.

trà gạo lứt
Trà gạo lứt rất thích hợp để làm trà giảm cân nếu bạn không ăn được cơm gạo lứt.

Trà gạo lứt giảm cân bằng cách cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng chất xơ cần thiết. Do đó khiến hỗ trợ hệ tiêu hoá đồng thời giúp cho bạn có cảm giác no lâu hơn. Nhờ vậy mà bạn sẽ ăn ít hơn so với bình thường.

5. Trà bồ công anh

Trà bồ công anh thường được làm từ lá và rễ của cây bồ công anh. Đây có thể nói là thành phần quen thuộc trong nhiều loại trà detox. Vì trà bồ công anh giúp bổ gan và thận. Những bộ phận giúp thải độc cho cơ thể chúng ta.

Về khả năng giảm cân thì bồ công anh cũng chỉ có tác dụng gián tiếp mà thôi. Đó là loại trà này làm giảm việc tích nước của cơ thể. Cơ thể tích nhiều nước vì bạn ăn mặn hoặc uống quá ít nước. Khi tích nước thì không chỉ mặt mà cơ thể chúng ta có cảm giác ‘béo’.

Khi uống trà bồ công anh thì lượng nước dư sẽ được thải bớt và vẻ ngoài của bạn sẽ ít ‘béo’ hơn. Một kiểu giống như các nữ gymer hay ăn măng tây để vừa bổ sung chất xơ lại vừa giúp thải bớt lượng nước thừa trong cơ thể. Nhờ hiệu ứng ‘thải nước’ này mà bạn có thể sử dụng trà bồ công anh làm trà giảm cân.

trà bồ công anh, hoa bồ công anh

6. Trà ổi

Trà ổi được làm từ lá ổi phơi khô. Nghe thì có vẻ lạ thế nhưng lá ổi được sử dụng làm gia vị trong nhiều món ăn của Việt Nam. Chẳng hạn như dùng để gói nem chua hay làm gia vị ướp thịt ba chỉ nướng.

trà ổi
Trà ổi được nhiều người Nhật uống như một loại trà giảm cân hiệu quả.

Lá ổi thực chất là một vị thuốc. Và được sử dụng làm thuốc trong y học cổ của Ấn Độ. Trà ổi giảm cân bằng cách hạn chế tinh bột chuyển hoá thành đường. Theo một nghiên cứu của Nhật Bản thì khả năng này của lá ổi cho thấy tiềm năng trong việc trị bệnh tiểu đường và giảm béo phì.

Lá ổi phơi khô rất thích hợp để làm trà giảm cân. Thế nhưng có thể bạn sẽ khó tìm mua lá ổi khô ở chợ siêu thị. Đơn giản nhất là hỏi người quen nếu nhà có cây ổi thì đến xin một ít là về để làm trà.

7. Trà bụp giấm

Bụp giấm là loài hoa có thời gian cũng gây sốt ở Việt Nam. Lý do là nhiều người cho rằng loài hoa này chữa được ‘bách bệnh’. Sự thật là bạn cũng đừng nên tin vào những thông tin mang tính truyền miệng này.

Thế nhưng loại hoa này thật sự có hỗ trợ trong việc giảm cân. Trong một nghiên cứu của Đài Loan thì các nhà khoa học đã theo dõi 12 người tình nguyện trong suốt 12 tuần. Những người tham gia nghiên cứu được chia thành hai nhóm. Và nhóm được cho uống chiết xuất bụp giấm giảm cân nhanh hơn so với nhóm còn lại.

Các nhà khoa học tin là chiết xuất hoa bụp giấm có khả năng ngừa hình thành mỡ ở vùng bụng, gan nhiễm mỡ và béo phì.

trà bụp giấm, hibiscus
Bụp giấm không chỉ thơm ngon mà còn có thể làm thành trà giảm cân.

8. Hồng trà

Trà đen hay hồng trà là loại trà được làm từ cây trà giống như trà xanh. Tuy nhiên, khác với trà xanh là loại trà không lên men. Thì lá trà đen được tạo ra bằng cách ủ lên men lá trà tươi. Lúc này không chỉ hương vị và màu sắc mà thành phần hóa học của trà đen cũng khác biệt hoàn toàn so với lá trà tươi.

13 Trà Giảm Cân Mà Bạn Có Thể Tự Làm 3

Trà đen giảm cân bằng cách hỗ trợ một loại vi khuẩn đặc biệt trong đường ruột phát triển. Theo nghiên cứu vào năm 2017, loại vi khuẩn này có tên là Pseudobutyrivibrio và có khả năng tác động lên quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đồng thời giúp chuyển hoá năng lượng từ chất béo hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu vào năm 2014 cũng cho thấy những người được cho uống 3 tách trà đen hàng ngày giảm cân nhanh hơn những người không được cho uống trà. Chính vì vậy nên hồng trà cũng là sự lựa chọn thích hợp để làm trà giảm cân.

Xem thêm:  Dị Võ: vùng đất gắn liền với lịch sử trà Phổ Nhĩ

9. Trà Ô Long

Trà Ô Long là loại trà cũng được làm từ cùng cây trà như trà xanh hay trà đen. Khác một điều là trà Ô Long được lên men một chút. Thế nên loại trà này vừa có đặc tính giảm cân giống như trà xanh và trà đen.

Trà Giảm Cân: 6 loại trà tự nhiên giúp giảm cân và thu gọn vòng eo 2

Trà ô long giảm cân bằng cách tăng cường chuyển hoá năng lượng. Đồng thời giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ đường ruột. Trong một nghiên cứu vào năm 2009, 102 người bị béo phì được cho uống trà Ô Long liên tục trong sáu tuần. Kết quả là 70% người tham gia thí nghiệm giảm được hơn 1kg. Trong khí đó 22% người tham gia thì nghiệm giảm được hơn 3kg.

Trà Ô Long cũng là một trong số loại trà phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể mua trà Ô Long do Việt Nam sản xuất ở các siêu thị. Hoặc mua trà Ô Long của Đài Loan để làm trà giảm cân cũng rất tốt.

10. Trà Phổ Nhĩ 

Trà Phổ Nhĩ là loại trà rất được những người chơi trà ở Việt Nam ưa chuộng. Thế nhưng đối với người bình thường thì cái tên trà Phổ Nhĩ vẫn còn khá lạ lẫm. Trà Phổ Nhĩ được làm từ lá của cây trà cổ thụ. Đây là những cây trà hay mọc ở miền núi Tây Bắc của Việt Nam, tỉnh Vân Nam của Trung quốc, và có cả ở Lào và Myanmar.

Cây trà cổ thụ rất khác biệt so vối cây trà vườn thường thấy. Cây trà lâu năm có thể cao đến hàng chục mét và sống đến hàng trăm năm. Do đặc tính hoá học có phần khác biệt nên trà Phổ Nhĩ làm từ cây trà cổ thụ cũng có những tác dụng khác một chút. Và một trong số những tác dụng này có cả giảm cân.

trà phổ nhĩ

Trà Phổ Nhĩ giảm cân bằng cách kích thích hệ vi sinh tốt trong đường ruột phát triển. Trong một nghiên cứu của Nhật cho thấy chiết xuất trà Phổ Nhĩ giúp giảm đáng kể trong lượng cơ thể của những người tham gia nghiên cứu.

Không chỉ giúp ngừa béo phì. Trà Phổ Nhĩ còn có tác dụng ngừa các bệnh về tim mạch hay bệnh tiểu đường. Theo những nghiên cứu trên động vật thì loại trà này giúp hạn chế mỡ hình thành trong mạch máu hay ở gan.

11. Trà Rooibos

Trà rooibos hay còn được gọi là hồng trà Nam Phi là loại trà được làm từ lá của cây rooibos. Rooibos có màu sắc và hương vị gần giống với hồng trà nên còn được gọi là hồng trà.

Về cơ bản thì rooibos không có tác dụng giảm cân trực tiếp. Mà loại trà này giúp giảm stress và căng thẳng. Một nghiên cứu từ Hàn Quốc tin là khi chúng ta ít bị stress thì chúng ta sẽ ăn ít hơn. Và rooibos là loại trà giúp giảm stress hiệu quả.

trà rooibos, hồng trà nam phi

Nếu mua các loại trà giảm cân ở nước ngoài. Bạn cũng sẽ hay bắt gặp thành phần trà rooibos.

12. Trà Dung

Trà dung là loại trà được làm từ lá của cây dung. Cây dung là loại cây thuốc hay được dùng để trị các bệnh về đường dạ dày và giải độc gan. Ngoài ra thì trà dung cũng có thể có tác dụng tốt cho phụ nữ. Giúp trị các triệu chứng về tử cung hay bệnh bạch đới.

Sự thật là khả năng trà dung giảm cân chỉ nghe qua truyền miệng mà thôi. Chứ chưa thật sự có bằng chứng khoa học rõ ràng nào. Một phần vì đây cũng là cây thuốc không được sử dụng phổ biến cho lắm. Bạn có thể sử dụng trà dung làm trà giảm cân nếu muốn, nhưng đừng quá hy vọng vào tác dụng thật sự.

13. Lá Sen

Trà giảm cân thương hiệu Việt Nam thường hay có thành phần lá sen. Lá sen có thể có lợi cho tiêu hoá và kích thích giảm cân. Thế nhưng thật sự thì cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy khả năng giảm cân của lá sen.