Trà Giảm Cân: 6 loại trà tự nhiên giúp giảm cân và thu gọn vòng eo

Trà giảm cân là một trong những sản phẩm trà khá được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, dạo một vòng Internet thì có thể thấy dòng sản phẩm này không hề rẻ. Mặc dù nguyên liệu làm nên những loại trà giảm cân này không đắt mà cũng chẳng khó tìm.

Có 2 cách giảm cân hiệu quả nhất, đó là: tập luyện và ăn kiêng. Vì sự thật là không hề có loại thuốc nào trên thế giới có thể giảm cân tốt hơn việc tập luyện thường xuyên và giảm hấp thu năng lượng thừa. Thậm chí những loại thuốc giảm cân phổ biến hiện nay như CLA hay L-Carnitine cũng bị hoài nghi về tính hiệu quả. (1) (2)

Trà có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Và một trong số đó chính là việc giảm cân. Tuy nhiên, trà không phải thần dược, mà có thể giúp bạn giảm cân nặng của mình trong một thời gian ngắn. Những thí nghiệm của các nhà khoa học về khả năng giảm cân của trà cũng kéo dài trong rất nhiều ngày. Chứ không hề có chuyện một tuần là xuống cả vài kg như lời quảng cáo của nhiều loại trà giảm cân.

Sau đây là 6 loại trà được khoa học chứng minh là có khả năng giảm cân. Và điều quan trọng là những loại trà sau đây không hề có giá không tưởng. Thế nên bạn có thể yên tâm kiểm soát cân nặng mà không phải lo lắng đến túi tiền của mình.

Trà Xanh

Trà xanh có thể nói là một trong những loại trà được nhiều người biết đến nhất. Vì đây là loại trà được gắn với rất nhiều lợi ích về sức khoẻ của con người.

Trà xanh là loại trà không được lên men. Thế nên loại trà này gần như giữ lại hoàn toàn những thành phần hoá học có ích của lá trà tươi. Và trà xanh là một trong những loại trà tốt nhất để làm trà giảm cân.

Khả năng giảm cân của trà xanh cũng khá hiệu quả. Trong một nghiên cứu vào năm 2008 thì 60 bệnh nhân béo phì được chia thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên được cho uống trà xanh, còn nhóm thứ hai thì được cho dùng một loại nước bình thường. Sau 12 tuần thì nhóm uống trà xanh hàng ngày giảm được 7.3 pound (3.3 kg) nhiều hơn so với nhóm không được cho uống trà xanh. (3)

Ở một nghiên cứu khác của Nhật Bản cũng trong 12 tuần thì nhóm uống trà xanh cũng ghi nhận là giảm đáng kể cân nặng, lượng mỡ thừa, cũng như vòng eo khi so với nhóm không được dùng trà xanh. (4)

Các nhà khoa học vẫn chưa giải đáp được đầy đủ lý do đằng sau khả năng giảm cân của trà xanh. Nhưng họ tin rằng trà xanh có chứa nhiều thành phần catechins, đây là những chất chống oxy hoá giúp tăng cường khả năng trao đổi chất cũng như đốt mỡ làm năng lượng.

Trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ là loại trà được làm từ cây trà cổ thụ mọc ở vùng núi cao. Đối với các loại trà khác thì càng mới càng tốt, thì trà Phổ Nhĩ càng để lâu thì lại càng ngon và giá trị càng cao.

Trà Phổ Nhĩ thường được ưa chuộng ở những nơi có mùa đông, vì nhiều người tin rằng trà Phổ Nhĩ có tính nhiệt nên sẽ giúp cơ thể ấm hơn.

Một nghiên cứu ở động vật cho thấy trà Phổ Nhĩ có khả năng làm đường và mỡ trong máu. Nghiên cứu khác trên người và động vật cho thấy trà Phổ Nhĩ có thể giúp tăng cường khả năng giảm cân. (5, 6)

Trong một nghiên cứu, 70 người tình nguyện là nam giới được chia thành hai nhóm. Một nhóm dùng thuốc chiết xuất trà Phổ Nhĩ, còn nhóm còn lại được dùng giả dược. Sau 3 tháng thì những người dùng thuốc chiết xuất trà Phổ Nhĩ giảm được cân nặng nhiều hơn nhóm dùng giả dược.

Một nghiên cứu tương tự ở chuột cũng cho thấy chiết xuất trà Phổ Nhĩ có khả năng ngừa béo phì và ngừa tăng cân. (7)

Trà đen

Trà đen hay hồng trà là loại trà được lên men hoàn toàn. Khác với trà xanh không được lên men, hay trà ô long chỉ được lên men một phần, thì trà đen là loại trà được ủ để cho lên men toàn phần.

Khi được lên men hoàn toàn thì lá trà đen đã trải qua nhiều biến đổi về thành phần hoá học. Dễ thấy nhất là màu xanh của lá trà hoàn toàn biến mất, thay vào đó là màu cam đỏ hay nâu đen. Ngoài ra thì trà đen có những thành phần hoá học riêng, giúp loại trà này trở thành một loại trà giảm cân khá hữu hiệu.

Caffeine là một trong những thành phần có trong nhiều loại thuốc giảm cân phổ biến. Vì chất này không chỉ giúp tỉnh táo và tập trung, mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, qua đó giúp giảm cân. Một nghiên cứu cũng đã nghiên cứu về thành phần caffeine có trong trà đen. Họ chia 111 người tham gia thí nghiệm thành hai nhóm. Một nhóm uống 3 tách trà đen mỗi ngày, và nhóm còn lại uống một loại nước có chứa thành phần caffeine tương tự 3 tách trà đen. Sau ba tháng thì nhóm uống trà đen giảm nhiều cân nặng cũng như vòng eo hơn so với nhóm chỉ uống nước caffeine. Qua đó có thể thấy là ngoài caffeine thì trà đen còn có những thành phần giúp giảm cân. (8)

Nhiều nghiên cứu tin rằng khả năng giảm cân của trà đen đến chính từ màu đỏ nâu của loại trà này. Màu nâu đỏ chính là những thành phần flavones giúp giảm cân hiệu quả.

Một nghiên cứu ở 4.280 người trưởng thành kéo dài trong 14 năm, cho thấy những người hấp thụ thực phẩm có nhiều thành phần flavonesnhư trà đen chẳng hạn. Thì thường có chỉ số cơ thể BMI thấp hơn (ít béo hơn) so với những người ít dùng thực phẩm có chứa flavones. (9)

Trà Ô Long

Trà Ô Long là loại trà được lên men một phần để tạo ra những hương vị đặc trưng. Nếu so về độ lên men thì trà Ô Long nằm ở khoảng giữa trà xanh và trà đen.

Một số nghiên cứu cho thấy trà Ô Long có thể được dùng làm trà giảm cân rất hiệu quả.

Trong một nghiên cứu, 102 người bị thừa cân và béo phì được cho uống trà Ô Long liên tục trong 6 tuần.