Trà Giảm Cân: 6 loại trà tự nhiên giúp giảm cân và thu gọn vòng eo

Trà giảm cân là một trong những sản phẩm trà khá được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, dạo một vòng Internet thì có thể thấy dòng sản phẩm này không hề rẻ. Mặc dù nguyên liệu làm nên những loại trà giảm cân này không đắt mà cũng chẳng khó tìm.

Có 2 cách giảm cân hiệu quả nhất, đó là: tập luyện và ăn kiêng. Vì sự thật là không hề có loại thuốc nào trên thế giới có thể giảm cân tốt hơn việc tập luyện thường xuyên và giảm hấp thu năng lượng thừa. Thậm chí những loại thuốc giảm cân phổ biến hiện nay như CLA hay L-Carnitine cũng bị hoài nghi về tính hiệu quả. (1) (2)

Trà có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Và một trong số đó chính là việc giảm cân. Tuy nhiên, trà không phải thần dược, mà có thể giúp bạn giảm cân nặng của mình trong một thời gian ngắn. Những thí nghiệm của các nhà khoa học về khả năng giảm cân của trà cũng kéo dài trong rất nhiều ngày. Chứ không hề có chuyện một tuần là xuống cả vài kg như lời quảng cáo của nhiều loại trà giảm cân.

Sau đây là 6 loại trà được khoa học chứng minh là có khả năng giảm cân. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng riêng từng loại. Hoặc mua nhiều loại rồi tự tạo ra một hỗn hợp (blend) trà giảm cân của riêng mình.

1. Trà Giảm Cân từ Trà Xanh

Trà xanh có thể nói là một trong những loại trà được nhiều người biết đến nhất. Vì đây là loại trà được gắn với rất nhiều lợi ích về sức khoẻ của con người.

Trà xanh là loại trà không được lên men. Thế nên loại trà này gần như giữ lại hoàn toàn những thành phần hoá học có ích của lá trà tươi. Và trà xanh là một trong những loại trà tốt nhất để làm trà giảm cân.

Khả năng giảm cân của trà xanh cũng khá hiệu quả. Trong một nghiên cứu vào năm 2008 thì 60 bệnh nhân béo phì được chia thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên được cho uống trà xanh, còn nhóm thứ hai thì được cho dùng một loại nước bình thường. Sau 12 tuần thì nhóm uống trà xanh hàng ngày giảm được 7.3 pound (3.3 kg) nhiều hơn so với nhóm không được cho uống trà xanh. (3)

Ở một nghiên cứu khác của Nhật Bản cũng trong 12 tuần thì nhóm uống trà xanh cũng ghi nhận là giảm đáng kể cân nặng, lượng mỡ thừa, cũng như vòng eo khi so với nhóm không được dùng trà xanh. (4)

Các nhà khoa học vẫn chưa giải đáp được đầy đủ lý do đằng sau khả năng giảm cân của trà xanh. Nhưng họ tin rằng trà xanh có chứa nhiều thành phần catechins, đây là những chất chống oxy hoá giúp tăng cường khả năng trao đổi chất cũng như đốt mỡ làm năng lượng.

2. Trà Giảm Cân từ Trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ là loại trà được làm từ cây trà cổ thụ mọc ở vùng núi cao. Đối với các loại trà khác thì càng mới càng tốt, thì trà Phổ Nhĩ càng để lâu thì lại càng ngon và giá trị càng cao.

Trà Phổ Nhĩ thường được ưa chuộng ở những nơi có mùa đông, vì nhiều người tin rằng trà Phổ Nhĩ có tính nhiệt nên sẽ giúp cơ thể ấm hơn.

Một nghiên cứu ở động vật cho thấy trà Phổ Nhĩ có khả năng làm đường và mỡ trong máu. Nghiên cứu khác trên người và động vật cho thấy trà Phổ Nhĩ có thể giúp tăng cường khả năng giảm cân. (5, 6)

Trong một nghiên cứu, 70 người tình nguyện là nam giới được chia thành hai nhóm. Một nhóm dùng thuốc chiết xuất trà Phổ Nhĩ, còn nhóm còn lại được dùng giả dược. Sau 3 tháng thì những người dùng thuốc chiết xuất trà Phổ Nhĩ giảm được cân nặng nhiều hơn nhóm dùng giả dược.

Một nghiên cứu tương tự ở chuột cũng cho thấy chiết xuất trà Phổ Nhĩ có khả năng ngừa béo phì và ngừa tăng cân. (7)

3. Trà Giảm Cân từ Hồng Trà

Hồng trà hay trà đen là loại trà được lên men hoàn toàn. Khác với trà xanh không được lên men, hay trà ô long chỉ được lên men một phần, thì trà đen là loại trà được ủ để cho lên men toàn phần.

Khi được lên men hoàn toàn thì lá trà đen đã trải qua nhiều biến đổi về thành phần hoá học. Dễ thấy nhất là màu xanh của lá trà hoàn toàn biến mất, thay vào đó là màu cam đỏ hay nâu đen. Ngoài ra thì trà đen có những thành phần hoá học riêng, giúp loại trà này trở thành một loại trà giảm cân khá hữu hiệu.

Caffeine là một trong những thành phần có trong nhiều loại thuốc giảm cân phổ biến. Vì chất này không chỉ giúp tỉnh táo và tập trung, mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, qua đó giúp giảm cân. Một nghiên cứu cũng đã nghiên cứu về thành phần caffeine có trong trà đen. Họ chia 111 người tham gia thí nghiệm thành hai nhóm. Một nhóm uống 3 tách trà đen mỗi ngày, và nhóm còn lại uống một loại nước có chứa thành phần caffeine tương tự 3 tách trà đen. Sau ba tháng thì nhóm uống trà đen giảm nhiều cân nặng cũng như vòng eo hơn so với nhóm chỉ uống nước caffeine. Qua đó có thể thấy là ngoài caffeine thì trà đen còn có những thành phần giúp giảm cân. (8)

Nhiều nghiên cứu tin rằng khả năng giảm cân của trà đen đến chính từ màu đỏ nâu của loại trà này. Màu nâu đỏ chính là những thành phần flavones giúp giảm cân hiệu quả.

Một nghiên cứu ở 4.280 người trưởng thành kéo dài trong 14 năm, cho thấy những người hấp thụ thực phẩm có nhiều thành phần flavonesnhư trà đen chẳng hạn. Thì thường có chỉ số cơ thể BMI thấp hơn (ít béo hơn) so với những người ít dùng thực phẩm có chứa flavones. (9)

4. Trà Giảm Cân từ Trà Ô Long

Trà Ô Long là loại trà được lên men một phần để tạo ra những hương vị đặc trưng. Nếu so về độ lên men thì trà Ô Long nằm ở khoảng giữa trà xanh và trà đen.

Một số nghiên cứu cho thấy trà Ô Long có thể được dùng làm trà giảm cân rất hiệu quả.

Trong một nghiên cứu, 102 người bị thừa cân và béo phì được cho uống trà Ô Long liên tục trong sáu tuần. Kết quả là 70% người tham gia thí nghiệm giảm được hơn 1kg. Trong khí đó 22% người tham gia thì nghiệm giảm được hơn 3kg. Các nhà nghiên cứu tin rằng trà Ô Long có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng từ mỡ. Điều này giúp đạt hiệu quả trong việc giảm cân. (10)

Một nghiên cứu có quy mô nhỏ hơn được thực hiện ở 12 nam giới. Hai nhóm người tham gia nghiên cứu được cho uống nước đun sôi để nguội và nước trà Ô Long. Sau 3 ngày thì các nhà khoa học nhận thấy là nhóm uống trà Ô Long có mức độ tiêu thụ năng lượng cao hơn nhóm kia là 2.9%. Tương đương với việc đốt 281 calorie mỗi ngày. (11)

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu bằng các loại trà khác. Nhưng trà Ô Long hứa hẹn là một trong những loại trà giảm cân hiệu quả.

5. Trà Giảm Cân từ Bạch Trà

Bạch trà hay trà trắng là cũng loại trà ít được biết đến ở Việt Nam. Bạch trà thường được làm từ lá của cây trà cổ thụ. Do sống ở vùng núi cao lạnh lẽo nên búp trà non của cây trà cổ thụ thường có những lông tơ bao quanh búp trà. Những lông tơ này có màu trắng nên sau khi chế biến búp trà vẫn giữ được màu trắng nên trà thành phẩm được gọi là trà trắng hay bạch trà. Do được làm từ búp trà non nhất của cây trà cổ thụ quý hiếm nên bạch trà vừa hiếm lại vừa đắt đỏ.

Bạch trà là một loại trà giúp detox hay loại bỏ độc tố rất tốt vì đây là loại trà có chứa nhiều thành phần oxy hóa nhất trong số các loại trà. Thậm chí là hơn cả trà xanh. Ngoài ra loại trà này cũng hỗ trợ tốt trong việc giảm cân.

Theo một số nghiên cứu thì bạch trà cũng với trà xanh có hàm lượng catechins tương đương với nhau. Qua đó bạch trà cũng có được những khả năng hỗ trợ giảm cân như trà xanh. (12)

Trong một nghiên cứu thì khi cho chiết xuất bạch trà tiếp xúc với tế bào mỡ thì mỡ bị phân hủy nhanh hơn so với bình thường. (13)

Bạch trà không phổ biến như các loại trà khác nên số lượng nghiên cũng vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, theop những nghiên cứu ban đầu thì bạch trà cũng rất tiềm năng trong việc được sử dụng như trà giảm cân.

6. Trà Giảm Cân từ các loại Trà Thảo Mộc

Có rất nhiều loại thảo mộc có thể hỗ trợ chúng ta trong việc giảm cân. Các loại gia vị như hồi, quế, tiêu, hạt thì là, nghệ hay gừng được tin là làm tăng nhiệt độ của cơ thể. Qua đó giúp chúng ta đốt năng lượng nhanh hơn. Thế nên khi chế biến ra công thức trà giảm cân của riêng mình thì bạn có thể kết hợp những loại trà trên để cho ra nhiều loại thảo dược. Chẳng hạn như trà xanh có thể cho thêm vài lát gừng khô. Hay hồng trà có thể kết hợp cùng quế.

Ở Việt Nam thì lá sen được xem là thần dược giảm cân. Tuy nhiên, khả năng giảm cân của lá sen mới được ghi nhận trong Đông Y. Trong khi đó thì nghiên cứu khoa học hiện đại thì chưa có nhiều bằng chứng. Ngoài lá sen thì một số loại thảo dược quen thuộc khác cũng giúp giảm cân như nhân sâm,

Trong số các loại trà thảo mộc thì nổi bật nhất phải kể đến trà rooibos hay hồng trà Nam Phi. Trà rooibos không được làm từ cây trà mà từ cây rooibos. Đây là loài cây mọc ở nhiều nước Châu Phi, đặc biệt là Nam Phi. Do trà rooibos pha ra có màu và vị gần giống với hồng trà nên loại trà này mới có tên là hồng trà nam Phi.

Trong một nghiên cứu thì trà rooibos được chứng minh với nhiều khả năng như giảm stress, chống oxy hóa, tăng cường trao đổi chất và đốt mỡ. (14)

Trà rooibos còn có có khả năng giúp tăng cường trao đổi chất và ngăn ngừa sự hình thành của tế bào mỡ. (15)

Mua trà giảm cân từ người làm trà thật sự

Bạn có thể tự mình mua những nguyên liệu đã nêu và tạo ra cho mình một hỗn hợp trà riêng. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian thì có thể mua hỗn hợp trà giảm cân được tạo ra bởi chính Danh Trà. Chúng tôi là gia đình có truyền thống trồng và chế biến trà xanh ở Thái Nguyên từ năm 1937.

Hỗn hợp trà giảm cân Oriental Beauty được chúng tôi kết hợp giữa nhiều nguyên liệu có lợi cho việc giảm cân như: trà xanh Thái Nguyên, trà Phổ Nhĩ và bạch trà cổ thụ Tây Bắc, trà rooibos Nam Phi, lá sen Tây Hồ, hạt quyết minh tử… Các nguyên liệu thật sự được nghiên cứu khoa học chứng minh là có khả năng giúp giảm cân.