trà phổ nhĩ

Trà Phổ Nhĩ: 5 Điều Cơ Bản Nên Biết

Nếu so với những dòng trà khác thì Trà Phổ Nhĩ chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây thì càng ngày càng có nhiều người mê trà bắt đầu thích uống Trà Phổ Nhĩ và sưu tầm dòng trà này.

Ở Việt Nam thì chúng ta vốn có sẵn những vùng trà cổ thụ hay còn là cây trà shan tuyết. Lá của những cây trà này chính là nguyên liệu để làm nên Trà Phổ Nhĩ Việt Nam.

Trong bài viết này thì mình sẽ tập trung viết về những thứ cơ bản nhất về dòng trà Phổ Nhĩ. Để những người mới tiếp cận dòng trà này sẽ có những kiến thức tổng quát nhất.

TRÀ PHỔ NHĨ LÀ GÌ?

Cái tên Phổ Nhĩ bắt nguồn từ một thị trấn cùng tên ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Vào hàng nghìn năm trước thì thị trấn Phổ Nhĩ vốn là một trung tâm mua bán trà. Đây là nơi mà trà trồng ở các vùng của Vân Nam được mang đến để bán.

Chính vì vậy mà trà được làm ở Vân Nam đều được gọi là Phổ Nhĩ Trà. Sau Cách Mạng Văn Hoá thì thành phố Phổ Nhĩ được đổi tên là Tư Mao vào năm 1950.

Nhưng do cơn sốt trà Phổ Nhĩ nên vào năm 2007 thì chính quyền địa phương đã đổi về tên cũ là Phổ Nhĩ. Và cái tên này vẫn còn giữ mãi đến tận ngày nay.

trà phổ nhĩ

Yếu tố thứ hai giúp định nghĩa trà Phổ Nhĩ đó chính là nguyên liệu làm nên trà. Trà Phổ Nhĩ được làm từ lá của giống trà cổ thụ hoang dã. Giống trà cổ thụ này có 2 nhóm chính. Nhóm đầu tiên có lá trà to và một thân to chính. Còn nhóm thứ hai có lá nhỏ, nhiều thân nhỏ mọc lên từ một gốc.

Phần lớn trà Phổ Nhĩ được làm từ nhóm trà lá to hay Đại Diệp Trà. Nhưng vẫn có một số ít được làm từ giống trà lá nhỏ. Hay còn được giới yêu trà Phổ Nhĩ gọi là Phổ Nhĩ Kim (hay Phổ Nhĩ lá nhỏ).

Nguyên liệu làm nên trà Phổ Nhĩ được phân định theo tuổi cây trà và vùng miền. Tuổi trà được phân thành 3 nhóm. Nguyên liệu từ cây trà hàng trăm năm tuổi được phân nhóm là Cổ Thụ. Cây trà hàng chục năm tuổi được gọi là Đại Thụ. Còn nhóm trà ít tuổi mới được trồng được gọi là Thai Địa Trà.

Trà Phổ Nhĩ: 5 Điều Cơ Bản Nên Biết 3

Để được gọi là Cổ Thụ thì cây trà phải ít nhất 100 năm tuổi. Và tất nhiên thì chất lượng nguyên liệu Cổ Thụ bao giờ cũng vượt trội hơn nhiều so với những nhóm trà ít tuổi hơn.

Và một yếu tố quan trọng khác giúp định nghĩa giá trị của nguyên liệu trà Phổ Nhĩ đó là vùng miền. Ở Vân Nam có những làng mà trà Phổ Nhĩ của họ đắt hơn rất nhiều lần những nơi khác.

Yếu tố địa hình, thổ nhưỡng, vi khí hậu, nguồn nước, hệ vi sinh vật khiến cho trà Phổ Nhĩ ở một vùng có hương vị đặc biệt hơn hẳn các vùng khác. Cộng với việc những người yêu trà săn lùng thì giá trị trà Phổ Nhĩ ở vùng đó càng được đẩy lên chóng mặt.

Tất nhiên là sẽ luôn có sự ‘gian dối’ diễn ra. Trà đến từ vùng trà ít tiếng tăm mạo danh vùng nổi tiếng. Rồi cả trà ít tuổi được đóng mác là trà Cổ Thụ.

Vì vậy mà người yêu dòng trà Phổ Nhĩ cần trang bị đầy đủ kiến thức và đủ trải nghiệm để có thể phân định được thế nào là chất Cổ Thụ. Hay chất riêng của vùng trà danh tiếng nào đó.

CÔNG ĐOẠN LÀM MAO TRÀ

Trước khi có những bánh trà đẹp đẽ, trước khi có Phổ Nhĩ sống hoặc chín, thì mọi loại trà Phổ Nhĩ đều bắt đầu từ ‘mao trà’. Mao trà hay ‘trà thô’ là một dạng trà thành phẩm từ lá trà cổ thụ.

trà phổ nhĩ, mao trà

Lá trà cổ thụ sau khi hái sẽ được ‘diệt men’, vò và làm khô. Lý do ‘mao trà’ được gọi là trà thô vì những lá trà này chưa là trà Phổ Nhĩ hoàn chỉnh. ‘Mao trà’ được ép thành bánh để thành Phổ Nhĩ sống, hoặc được ủ lên men rồi đóng thành bánh Phổ Nhĩ chín.

Các công đoạn làm nên mao trà:

1. Làm héo

Lá trà sau khi hái sẽ được rải đều lên những chiếc nong bằng tre để ‘héo’. Mục đích của việc làm héo là khiến cho lá trà bị mất nước, qua đó lá trà sẽ dẻo dai hơn. Nhờ vậy mà khi vò thì lá trà sẽ đỡ rách và nát hơn.

Công đoạn làm héo được theo dõi rất kỹ bởi người làm trà. Vì không ai muốn lá trà vô tình bị oxy hoá quá nhiều cả. Lá trà thường được làm héo ngoài trời hoặc khu vực thoáng khí trong nhà.

2. Diệt men

Diệt men là giai đoạn mà ‘men’ hay enzyme trong lá trà được loại bỏ. Bằng cách xao lá trà trên chảo nóng. Nhờ vậy mà các thành phần tạo nên hương vị của lá trà không bị chuyển hoá bởi oxy trong không khí. Ngoài ra thì giúp trà bớt vị ‘xanh’ cũng như ‘đắng’ của lá trà tươi.

Ở Vân Nam hay các vùng trà miền Tây Bắc của Việt Nam thì người làm trà vẫn diệt men bằng chảo. Thay vì dùng những máy xao dạng thùng như ở các vùng trà khác.

Không giống như trà xanh thì trà Phổ Nhĩ được ‘diệt men’ không hoàn toàn. Tức là một phần nhỏ nhóm men polyphenol oxidase vẫn còn sót lại trong lá trà.

Nhờ vậy mà khi làm thành bánh trà Phổ Nhĩ sống thì bánh trà khi trữ lâu năm sẽ chuyển hoá thuận lợi hơn. Còn khi làm thành Phổ Nhĩ chín thì lá trà cũng sẽ lên men tốt hơn. Nhờ vậy mà hương vị cũng sẽ thơm ngon hơn.

3. Vò

Sau khi xao để ‘diệt men’ thì lá trà phải trải qua công đoạn vò. Lá trà được vò để lớp biểu cũng như hệ thống tế bào của lá trà bị phá vỡ. Nhờ vậy giúp giải thoát các thành phần hương vị của lá trà.

Chưa kể vò còn giúp cho chất trà sau khi thành phẩm sẽ dễ tiếp xúc với không khí hơn. Nên khi trữ lâu năm hay ủ lên men thì chất trà cũng sẽ dễ chuyển hoá hơn.

4. Làm khô

Theo truyền thống thì lá trà sau khi vò sẽ được làm khô bằng cách phơi nắng. Trà phơi sẽ có những hương vị đặc trưng riêng chỉ có ở trà được làm khô bằng cách phơi.

Tuy nhiên, để đảm bảo sản lượng cũng như tính đồng nhất trong hương vị, thì gần đây nhiều nơi họ làm khô bằng máy sấy.

Mao trà Phổ Nhĩ sau khi thành phẩm là có thể thưởng thức được rồi. Thậm chí là có thể trữ lâu năm. Mặc dù vậy thì mao trà thường sẽ phải trải qua 2 công đoạn khác nhau nữa. Để tạo nên Phổ Nhĩ sống và Phổ Nhĩ chín.

CÁC LOẠI TRÀ PHỔ NHĨ

Trà Phổ Nhĩ hiện có 3 loại cơ bản:

 • Trà Phổ Nhĩ Sống
 • Trà Phổ Nhĩ Chín
 • Trà Phổ Nhĩ Lâu Năm

Trà Phổ Nhĩ Sống

Phổ Nhĩ Sống là nhóm trà Phổ Nhĩ không trải qua quá trình ủ lên men. Mao trà sau khi thành phẩm sẽ được mang đi ép thành bánh trà Phổ Nhĩ sống ngay.

Hoặc mao trà sẽ được trữ một thời cho lên men một chút rồi ép thành bánh. Những bánh Phổ Nhĩ sống này thường có hương vị dịu và đầm hơn những bánh được ép từ mao trà mới.

Chỉ những lá trà đẹp và nguyên vẹn mới được sử dụng để đi ép bánh. Mao trà được cân rồi cho vào những chiếc túi bằng vải. Những chiếc túi vải này được cho vào máy ép.

Hơi nước bốc lên từ máy ép khiến cho lá trà khô mềm và dai đi. Nhờ vậy mà khi ép thì lá trà được ép và quyện chặt với nhau thành một bánh trà.

Sau khi ép thì bánh trà được để trên kệ gỗ để khô từ từ. Tuỳ theo trà nguyên liệu mà bánh trà sẽ khô nhanh hay chậm. Từ vài giờ cho đến vài ngày, có khi cả tuần thì bánh trà mới khô. Sau khi bánh trà khô thì sẽ được mang đi bọc giấy.

bánh trà phổ nhĩ sống

Việc bọc giấy giúp bánh trà Phổ Nhĩ vẫn được tiếp xúc với không khí. Nhờ vậy mà khi trữ lâu năm thì bánh trà sẽ chuyển hoá cả về hương vị lẫn thành phần hoá học. Bánh trà trữ qua nhiều năm được gọi là Phổ Nhĩ Lâu Năm.

Một bánh trà Phổ Nhĩ sống được tin là đạt đến đỉnh cao lâu năm là 70 đến 80 năm. Mặc dù vậy thì không có nghĩa là phải trữ trà Phổ Nhĩ sống lâu năm mới dùng được. Mà bánh mới ra lò, hay trữ vài năm là có thể dùng được rồi.

Những bánh trà Phổ Nhĩ sống để lâu năm rất quý và đắt. Bản thân mình sau nhiều năm sưu tầm cũng chỉ sở hữu được những bánh được làm vào năm 1990s. Tức là khoảng hơn 30 năm mà thôi.

Trà Phổ Nhĩ càng mới thì lên men càng nhanh. Ví dụ như bánh trữ 5 năm sẽ rất khác bánh 10 năm. Nhưng bánh 25 năm thì không khác nhiều bánh 30 năm.

Nếu có thể thì bạn nên trữ bánh trà chứ không nên trữ mao trà. Cùng một nguyên liệu trà thì mao trà sẽ chuyển hóa nhanh hơn bánh. Nhiều người nghĩ càng chuyển hóa nhanh thì càng tốt. Thế nhưng khi trữ cùng một loại trà dưới dạng bánh và mao trà, thì mình thấy thì bánh để lâu phát triển tốt hơn mao trà về hương vị lẫn trà khí.

Nhiều người cũng có thói quen là mua bánh về rồi bẻ nhỏ ra để trà lên men nhanh. Theo kinh nghiệm riêng thì mình thấy không nên làm vậy. Mình nghĩ khi để nguyên bánh thì có vẻ như các vi sinh vật trên lá trà bị ép vào một không gian nhỏ. Nhờ vậy mà lá trà chuyển hoá tốt hơn qua thời gian.

Trà Phổ Nhĩ Chín

Trà Phổ Nhĩ Chín là nhóm trà Phổ Nhĩ phải trải qua quá trình ‘hậu lên men’. Công đoạn này bao gồm việc mao trà được chất thành đống, phun nước và được phủ bạt để làm tăng sức nóng trong quá trình ủ.

Đôi khi trà Phổ Nhĩ Chín thành phẩm được thêm vào trà mới ủ để kích thích hệ vi sinh vật phát triển nhanh hơn. Trà Phổ Nhĩ được xem là ‘chín’ hoàn toàn sau khoảng thời gian 45 đến 60 ngày. Nhưng có lúc nhà sản xuất họ ngừng ủ sớm để tạo ra trà Phổ Nhĩ chín một phần.

Làm trà Phổ Nhĩ Chín phức tạp hơn nhiều so với Phổ Nhĩ Sống. Mỗi nhà sản xuất lại có một cách làm và công thức riêng. Thế nên để miêu tả chi tiết cách làm Phổ Nhĩ Chín là việc ít ai nắm rõ được.

bánh trà phổ nhĩ chín

Công đoạn làm Phổ Nhĩ Chín được tạo ra là để mô phỏng rút ngắn quá trình lên men lâu năm của Phổ Nhĩ Sống. Thay vì phải chờ hàng chục năm thì chỉ mất hàng chục ngày.

Công thức Phổ Nhĩ Chín được tin là ra đời vào năm 1973. Khi các nhà sản xuất Phổ Nhĩ ở Vân Nam học hỏi cách làm ‘hắc trà’ từ những người đồng nghiệp của họ ở Quảng Đông. Lúc này tất cả các công ty trà đều là của nhà nước TQ nên rất dễ học hỏi lẫn nhau.

Do cách làm trà Phổ Nhĩ chín được học hỏi từ cách làm ‘hắc trà’. Thế nên Phổ Nhĩ Chín có thể được xếp vào nhóm Trà Phổ Nhĩ hay Hắc Trà thì cũng đều có phần đúng.

Nghiên cứu phân tích cho thấy trà Phổ Nhĩ Chín có thành phần hoá học và hệ vi sinh vật gần giống như Phổ Nhĩ Lâu Năm. Tuy nhiên, Phổ Nhĩ Chín không thể giống Phổ Nhĩ Lâu Năm về mặt hương vị hay trà khí được.

Bản thân trà Phổ Nhĩ Chín cũng có thể trữ lâu năm. Nhưng sự chuyển hoá về mặt hương vị sẽ không nhiều như trà Phổ Nhĩ Sống. Trà Phổ Nhĩ Chín trữ qua vài năm thường sẽ ngọt hơn và mùi ‘thối’ (ammonia) do quá trình ‘hậu len men’ sẽ phai đi nhiều.

Để tăng thêm hương vị thì Trà Phổ Nhĩ chín hay được kết hợp với các loại thảo mộc khác. Chẳng hạn như nhét trà vào trái quýt để tạo thành Trà Phổ Nhĩ Quýt. Hay kết hợp với lá nếp để tạo thành Trà Phổ Nhĩ Nếp.

CÁCH BẢO QUẢN TRÀ PHỔ NHĨ

Để trữ trà Phổ Nhĩ một cách tối ưu nhất, qua đó giúp trà chuyển hoá nhanh và đều thì bạn cần quan tâm 3 yếu tố sau:

 1. Thoáng khí
 2. Nhiệt độ mát
 3. Độ ẩm vừa phải

trà phổ nhĩ

Nếu muốn bánh trà Phổ Nhĩ mới chuyển hoá nhanh hơn thì bạn nên để bánh trà lên những chiếc kẹp chuyên dùng để kê trà Phổ Nhĩ. Những chiếc kẹp này hay được bán ở những nơi bán trà Phổ Nhĩ luôn.

Sau khi để lên những chiếc kẹp này thì bánh trà nên được xếp lên kệ gỗ. Bánh này cách bánh kia tầm vài cm. Bánh Trà Phổ Nhĩ Sống nên để riêng một nơi. Còn bánh chín thì nên để chung một nơi khác.

Kệ chưng trà Phổ Nhĩ nên để ở phòng mát và thoáng khí. Như phòng có cửa gió hay cửa sổ. Hoặc ngay giếng trời của nhà. Độ ẩm trong phòng nên vào khoảng 70-80%. Còn nhiệt độ phòng không nên quá nóng. Miễn sao chính bản thân bạn thấy mát và thoáng là được.

Bạn nên mua một chiếc nhiệt kế và ẩm kế điện tử để theo dõi môi trường của phòng. Nếu trời mưa hay nồm thì nên đóng cửa kính của kệ chưng trà cho bớt ẩm. Hoặc có thể cho một ít túi hút ẩm vào chung với trà.

Còn nếu không muốn trà lên men nhanh thì bạn nên cho bánh trà vào túi zipper. Khoá miệng túi lại là được.

CÁCH PHA TRÀ PHỔ NHĨ

Về cơ bản thì cánh trà Phổ Nhĩ rất ‘dày cơm’ nên loại trà này cần được pha với nước sôi 100 độ C. Chỉ ở mức nhiệt độ này thì mới đủ để mà chiết được hết thành phần hương vị của lá trà.

Ngoài ra thì bạn nên chọn loại ấm pha có công năng giữ nhiệt độ tốt. Như các loại ấm đất hay ấm tử sa. Riêng mình thì thích dùng ấm tử sa đất Tử Nê để pha trà Phổ Nhĩ Sống. Nhất là trà Phổ Nhĩ Sống mới.

Lý do là đất Tử Nê giúp làm dịu những vị “đắng” hay có ở bánh trà quá mới. Nhờ vậy mà giúp cho vị trà cân bằng hơn. Ít bị dội khi pha những bánh trà có hương vị đậm.

Đối với Trà Phổ Nhĩ Chín thì mình thích pha ấm tử sa đất Đoạn Nê. Vì loại đất này mình thấy giúp làm giảm mùi hôi của những bánh trà chín còn mới. Khiến cho nước trà đỡ ‘hôi’ và làm dạy mùi ‘ngậy béo’ đặc trưng của Phổ Nhĩ Chín hơn.

Trà Phổ Nhĩ: 5 Điều Cơ Bản Nên Biết 4

Tỷ lệ trà và nước thì tuỳ theo gu và khẩu vị mỗi người. Nếu bánh trà nhẹ vị lẫn trà khí thì mình có thể pha khoảng 7g trà cho 100ml nước. Bánh có trà khí vừa phải thì 5g trà cho 100ml nước. Còn những bánh trà khí ‘dữ dội’ thì 3g trà cho 100ml nước.

Thời gian hãm trà thì cũng tuỳ theo loại trà. Cứ mỗi loại trà thì mình lại canh thời gian khác nhau. Như trà Phổ Nhĩ Sống thì nước đầu thì nên hãm lâu một chút. Nước thứ hai có thể ngắn hơn hoặc bằng nước đầu. Nước ba thì nên bằng hoặc dài hơn nước đầu. Các nước sau thì nên cộng thêm thời gian vào.

VD như: 30s, 20s, 40s, 60s, 90s, 120s. Pha đến khi trà hết chất thì thôi. Trà Phổ Nhĩ tốt có thể pha được 6 đến 8 nước là chuyện hết sức bình thường.

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

36 Comments

 1. Anh cho hỏi tôi có mấy bánh trà bị mốc trắng ở bên ngoài. Giờ không biết xử lý ra sao?

 2. Chào anh TanNguyen, bánh trà Phổ Nhĩ bị mốc trắng thường là do anh trữ ở nơi quá ấm và quá nóng. Nên sau này anh có thể làm theo hướng dẫn ở trên để trữ trà tốt hơn. Để xử lý mấy bánh mốc trắng thì anh lấy dao cạy bỏ phần bị mốc đi. Sau đó phơi nắng sớm trong 1-2 tiếng là dùng lại được. Lưu ý là nắng lúc sớm nhé. Còn nếu mốc có màu khác như xanh hay cam thì anh nên bỏ đi. Không thể nào dùng được nữa.

 3. Trà phổ nhĩ là tôi thấy trên Facebook ghi là Dị Võ, Lão Ban Chương giá khoảng vài trăm k một bánh. Mà tôi nghe nói những vùng này là nổi tiếng nhất bên Trung Quốc. Mà sao giá lại rẻ thế hở bạn Tiến Vũ? Là do trà giả thương hiệu. Hay là họ dùng nguyên liệu thấp nên có giá như vậy?

 4. Chào anh Toàn. Những bánh trà mà anh thấy chỉ bán vài trăm nghìn đều là giả anh nhé. Em không kinh doanh trà Phổ Nhĩ của Vân Nam nên không nắm rõ giá. Nhưng em có mua sưu tầm thì thấy như sau. Chẳng hạn Dị Võ loại khá thì khoảng trên 2 triệu một bánh. Lão Ban Chương thì loại khá cũng trên dưới 10 triệu. Khá ở đây là do nguyên liệu là cây đại thụ tầm mấy chục năm tuổi thôi. Những bánh cao cấp như cổ thụ thì có thể lên hàng trăm triệu. Như Lão Ban Chương bây giờ nó đang hot nên giá tăng chóng mặt. Nếu mình có điều kiện thì anh có thể tìm mua trà những chỗ uy tín. Chẳng hạn như trà Phổ Nhĩ từ núi Dị Võ thì người bán thật sự uy tín thì họ ít khi cho thông tin chung chung là Dị Võ lắm. Họ sẽ nói rõ là đến từ làng nào của Dị Võ. Ví dụ như làng Mai Hắc, làng Lạc Thuỷ Đổng. Người bán họ nắm rõ là làng tên gì, nằm ở đâu ở Dị Võ, tuổi cây trà bao nhiêu, năm đóng bánh khi nào, trữ ướt hay trữ khô. Chứ mấy người mà cứ hô Dị Võ cổ thụ này kia, giá rẻ đều là giả anh nhé.

 5. Cảm ơn bạn Tiến Vũ đã trả lời rất nhanh thắc mắc của mình. Mới đặt câu hỏi là bạn đã trả lời ngay. Xin làm phiền bạn lần nữa. Bạn cho hỏi là trà phổ nhĩ của Việt Nam chúng ta có khác gì trà của Trung Quốc không?

 6. @Toàn dịch em toàn ở nhà quản lý công ty từ xa nên rảnh mà anh. Không có phiền gì đâu. Trà Phổ Nhĩ của nước mình với Trung Quốc là có nguyên liệu tương tự nhau anh nhé. Cùng một giống trà chứ không phải là cây trà cổ thụ chỉ có ở Vân Nam. Mình có, Lào có, Myanmar có. Bên TQ họ gọi trà của VN, Lào, Myanmar là “trà biên giới”. Tức là họ cho rằng phẩm kém hơn của bên họ. Họ mua mao trà của mình với giá rẻ về để đóng bánh. Người làm trà bên mình trước giờ toàn bán mao trà cho TQ. Một số công ty lớn thì họ tự đóng bánh rồi xuất. Sau này ở VN thì phong trào uống trà Phổ Nhĩ mạnh hơn. Nên một số người làm trà họ cũng tự đầu tư máy móc tự đóng bánh. Rồi tiêu thụ ngay ở trong nước. Cá nhân em thấy thì chất lượng trà của VN mình rất tốt. So với những vùng tốt nhất của TQ thì tất nhiên là vẫn kém cạnh. Nhưng so với với những vùng khá bên họ thì cũng tương đương. Được cái là trà mình giá dễ chịu hơn nhiều.

 7. Chào Tiến Vũ, Bạn có thể chia sẻ một vài cái tên nên sưu tầm không nhỉ? nếu có tiếng trung luôn càng tốt. Mình đang muốn mua một ít về cất dùng dần.

 8. Chào anh Hải Hoàng, Hàng công ty thì có 2 hãng nổi tiếng là Mạnh Hải 勐海茶叶厂 (logo chữ trà) hay 下关茶叶厂 (logo con hạc). Hàng công ty thì bảo đảm sạch và vừa tiền (đối với trà mới). Ở VN thì mấy tiệm bán trà PN Trung hay có 2 hãng này. Một số tiệm ở VN thì có cả thương hiệu riêng. Tức là họ mua bánh trắng về gói bao bì họ lên. Còn Phổ Nhĩ của VN thì sắp tới em sẽ tung ra vài sản phẩm đến từ Hà Giang, Điện Biên và Sơn La.

 9. Cám ơn bạn. Thế giới trà đúng là mênh mông. Trà Việt Nam ta cũng rất ngon. Nhưng mình muốn thử PN Trung xem sao. Mình thấy có loại trà đầu. Tiến Vũ có nhận xét như thế nào về loại này so với PN sống và chín nhỉ?

 10. @Hải Hoàng: Ý anh là “lão trà đầu”? Lão trà đầu nó là một dạng trà Phổ Nhĩ chín. Trong quá trình chất đống và ủ ướt thì đống trà (cao khoảng 1 mét) sẽ được phun nước và đảo cứ vài ngày một lần. Vì trà ở dưới thường sẽ ẩm ướt, còn ở trên thì khô hơn. Trà đầu hình thành là do sức nặng và sức nóng của đống trà. Loại này cuộn lại thành viên khiến cho hơi nước bị mắc vào bên trong viên trà. Khiến cho lão trà đầu chuyển hoá nhiều hơn trà ủ cùng lô. Nên vị nó ngọt hơn. Một phần nó ít nên cũng quý và đắt hơn.

 11. @Tiến Vũ: Anh có mở quán trà nào ko ạ? Em có thể xin contact để thử ko ạ! Rất thích sự hiểu biết của anh về các loại trà à!

  1. Trang mình bị lỗi về thông báo nên không biết chị bình luận. Mình không mở trà quán nhé chị. Nếu chị cần trao đổi gì có thể bình luận trực tiếp trong bài. Mình sẽ cố trả lời những gì mình biết.

 12. @Tiến Vũ: em chào anh,nếu bh muốn mua trà phổ nhỉ Trung thì mua ở đâu Việt Nam thì là hàng thật chính hãng ạ, vì em thấy trà PN nay trôi nổi nhiều lắm ạ, và nếu muốn mua Trà PN của Việt nam dùng thử thì mua ở đâu được hàng tốt ạ

  1. không rõ chị ở đâu nhỉ? Nếu ở TP.HCM thì có thể mua Phổ Nhĩ TQ ở Tân Sanh, Nghi Sa hoặc Tử Sa Trân Ngoạn nhé. Mấy anh chị chủ ở những quán này mình đều biết cả.

  1. Không rõ bạn muốn hỏi dùng trà thêm thuốc bắc hay đang uống thuốc bắc có nên dùng trà không để mình tham gia ý kiến cho bạn

 13. Hiện nay mình thấy trên Lazada, Shoppee có nhiều shop Trung Quốc lên bán trà Phổ Nhĩ, mấy trà đấy có dùng được không vậy thầy.

  1. Tuỳ loại anh. Nói chung ở VN thì trà Phổ Nhĩ cũng lung tung lắm. Anh nên tìm mua những thương hiệu danh tiếng sau:
   – Đại Ích (大益), logo hình chữ Ích 益, thương hiệu của Công Ty Trà Mãnh Hải. Trà mới bán ở VN nhiều. Giá tuỳ theo chất lượng.
   – Công ty trà Côn Minh, logo hình chữ trà, có các dòng trà nổi tiếng như Hồng Ấn hay Lục Ấn. Dòng đánh số như 7541, 7542, 8582.. Trà cũ làm giả rất nhiều, nên mua trà mới.
   – Công ty trà Hạ Quan (下关茶叶厂), logo hình con hạc, cùng với 2 hãng trên là nhóm 3 công ty PN đời đầu.
   – Bát Giác Đình (八角亭), logo hình ngôi đình, của công ty trà gì của nhà nước TQ mà mình quên tên rồi.

 14. Tất nhiên là dùng được bạn ah,như bạn đã biết ,hàng trung quốc rất đa dạng và đủ loại.Mà không chỉ có mặt hàng trà,những gì mang tính chất thú chơi thì càng dị và độc thì sẽ đắt.Trà Phổ nhĩ của người Trung hoa được cho là dành cho người sành điệu về ẩm trà và nhiều tiền nên cách làm cho trà giá trị tăng là thời gian,vùng trồng,bí quyết cách chế biến..tạo ra tiền cho người án và giá trị của người mua.Tất nhiên mỗi người thích vị và khí khác nhau và các phương pháp ủ men cũng tạo sự khác biệt cũng như thời gian ,tuy rằng thời gian giữ trà 10 năm trở lên thì cũng chẳng khác nhau gì mấy.Một loại thức uống ngon là không độc,vệ sinh,bổ dưỡng và sự cảm nhận của chính người dùng.Chúc bạn an tâm và thưởng thức các vị trà mà bạn thấy hợp .

 15. Xin chào anh Huy và Danh Trà

  Hiện mình đang sống tại Tphcm
  Mình muốn mua 1 loại trà Oolong của đài loan , loại thật ngon về uống và trữ uống dần! Anh cho biết tên loại và ở đâu bán hàng uy tín đúng hàng thật ạ?
  Với giữa phổ nhĩ chín và sống thì nên dùng loại nào thường xuyên buổi tối và giá cái nào thường cao hơn!
  Cái nào trữ lâu có giá trị hơn ạ!
  Cảm ơn anh

  1. Xin lỗi
   Mình nhầm tên ạ!
   Mình muốn gửi câu hỏi đến anh Tiến Vũ?
   Nhờ anh hỗ trợ tư vấn!

  2. Xin lỗi
   Mình nhầm tên ạ!
   Mình muốn gửi câu hỏi đến anh Tiến Vũ?
   Nhờ anh hỗ trợ tư vấn!

  3. Mình không thích uống Ô Long lắm nên không rành. Phổ Nhĩ sống hay chín uống thì tuỳ theo gu thôi anh. Không hẳn loại nào tốt hơn loại nào. Buổi tối thì trà chín có thể là hợp hơn. Vì nó đỡ mất ngủ, đỡ say trà, đỡ xót ruột hơn. Còn trữ lâu tất nhiên là sống giá trị hơn. Chín để lâu năm không thay đổi gì nhiều ngoài việc nó đỡ hôi nên có cảm giác là thơm lên thôi.

   1. Cảm ơn anh Tiến Vũ nhiều!
    Anh cho xin địa chỉ showroom bên anh!

 16. Hi Tiến Vũ! Mình thấy trên Shopee có mấy loại Phổ Nhĩ <8 năm giá tầm mấy trăm. Mấy loại đó là sao vậy bạn? Mong bạn phản hồi

  1. Trên Shopee trà lung tung lắm. Anh mới chơi thì nên ghé mua ở các hiệu trà thì tốt hơn. Anh nên tìm mua các hiệu sau:
   – Đại Ích (大益), logo hình chữ Ích 益, thương hiệu của Công Ty Trà Mãnh Hải. Trà mới bán ở VN nhiều. Giá tuỳ theo chất lượng.
   – Công ty trà Côn Minh (昆明茶厂), logo hình chữ trà, có các dòng trà nổi tiếng như Hồng Ấn hay Lục Ấn. Dòng đánh số như 7541, 7542, 8582.. Trà cũ làm giả rất nhiều, nên mua trà mới.
   – Công ty trà Hạ Quan (下关茶叶厂), logo hình con hạc, cùng với 2 hãng trên là nhóm 3 công ty PN đời đầu.
   – Bát Giác Đình (八角亭), logo hình mái ngôi đình, của công ty trà gì của nhà nước TQ mà mình quên tên rồi. Đây là thương hiệu trà PN duy nhất thuộc nhà nước thì phải. Ít thấy bán ở VN, hàng công ty nhà nước nên chất lượng cũng rất cao.

   Đây toàn là công ty lớn. Nên có kiểm nghiệm an toàn đàng hoàng. Xuất đi Châu Âu thoải mái. Giá bánh mới mấy dòng trung bình khá cũng chỉ vài trăm một bánh thôi.

 17. Mình hay uống trà Ô Long. Nay đọc được bài viết chi tiết về trà Phổ Nhĩ của anh Tiến Vũ cũng tò mò. Không biết anh có thể gợi ý giúp mình loại nào ngon dễ uống không. Vì mình cũng mới tập uống trà nên cũng sợ đắng lắm.

  1. Trà Phổ Nhĩ mà kiếm trà dễ uống thì anh có thể chọn mua Phổ Nhĩ chín, vài năm hoặc là lâu năm. Trà tầm 2-3 tuổi là dịu đi nhiều rồi. Trà mới thì hơi kho ảnh có thể tìm mua trà của vùng núi Vô Lượng. Trà vùng này hơi hơi có mùi hoa lan kiểu như Ô Long. Hoặc anh mua trà của vùng Cảnh Mai. Đây cũng là nổi tiếng. Trà ở Cảnh Mai không phải là 100% là cây Đại Diệp Trà nên vị nó ‘dễ chịu’ hơn.

  2. Anh Xuân ơi
   Anh hay uống oolong
   Cho em hỏi
   Oolong mình để lâu có được ko anh!
   Vd mình mua 4-5 kg loai minh thích rồi để hủ sành uống dần có được ko anh?
   Và nhờ anh cũng như a Tiến Vũ giúp tư vấn, trong các loại trà thì trà gì có thể trữ dùng lâu như vậy
   ( Hồng Trà, Oolong, Bạch Trà, Nham Trà)
   Xin cảm ơn

 18. Anh cho mình hỏi. Ở trên Facebook mình thấy họ bán trà Phổ Nhĩ của các vùng nổi tiếng như Lão Bang Chương, Dị Võ hay Băng Đảo khá rẻ. Tầm 1-2 triệu. Mà mình nghe nói trà ở những vùng này rất đắt. Thậm chí bán một cân trà có thể đổi được cả chiếc ô tô nhỏ. Mình không rõ những bánh trà này có phải được làm giả hay không? Mong anh hồi âm.

  1. Dị Võ có mấy vùng trà mới. Nên giá 1-2 triệu một bánh cũng có. Nhất là dòng đại thụ (cây dưới 100 tuổi). Một số vùng của Dị Võ trồng nhiều trà như Ma Hắc hay Lạc Thuỷ Đổng giá cũng dễ chịu. Một số vùng xa hẻo lánh của Dị Võ giá mới cao. Trà đến từ những ‘trại’ (làng) xa thì mới đắt. Còn Lão Bang Chương thì giá vậy thì 100% là trà giả. Trước LBC hay được làm giả bằng trà đến từ Ban Bồn hay Ban Chương Lão Trại – những vùng ở gần LBC và có chất trà cũng khá giống LBC. Giờ những vùng này cũng có tiếng và giá cũng chẳng rẻ. Anh thích LBC mà chưa có điều kiện mua trà chính gốc thì có thể tìm Ban Bồn để uống. Trà vùng này uống thì không đậm bằng, trà khí cũng không nhiều, hậu không dài như LBC. Nhưng được cái là hậu cũng đến nhanh như LBC. Kiểu như là ‘anh em nên cũng có giống. Giá cũng tầm 2-3 triệu gì đó.

 19. Cho mình hỏi 1 bánh chè phổ nhĩ đong uống dở thì cách bảo quản thế nào hay cũng cứ bọc vào giấy rồi để thôi?

 20. Mình được tặng 1 bánh trà, tìm hình thì thấy ghi là trà pn chín Lục Ấn, có chữ trên đầu Yunan Chi Tse Beeng Cha – ad có biết loại này giá cả ntn ko ạ ? Do gần hết, muốn tìm mua để uống

 21. Mình được cho nhiều bánh trà phổ nhĩ, đóng bánh trong hộp giấy, mỗi bánh được bọc cẩn thận bằng giấy. Để trong góc tủ khoảng 10 năm nay rồi. Giờ mang ra không thấy mốc ẩm. Nhưng cũng không biết có dùng được không?