Cách Pha Trà Móc Câu Đơn Giản (5 Bước)

trà móc câu, chè móc câu, trà móc câu thái nguyên, trà móc câu tân cương thái nguyên, trà xanh móc câu tân cương

Cách pha Trà Móc Câu theo kiểu Việt Nam truyền thống thì ai cũng biết rồi. Thế nên trong bài này mình sẽ hướng dẫn bạn cách pha trà Móc Câu theo phương pháp Công Phu.

Cách pha trà kiểu Công Phu khác với cách pha truyền thống đó là việc sử dụng ấm trà nhỏ và thời gian hãm trà ngắn. Cá nhân mình thấy thì khi pha bằng cách này thì Trà Móc Câu sẽ ngọt và ít đắng chát hơn.

Cách pha kiểu Việt Nam thì mình có in trực tiếp lên túi Trà Móc Câu nhà mình. Nên nếu bạn mua các sản phẩm Trà Móc Câu mang thương hiệu Danh Trà nhà mình thì có thể xem cách pha trên túi trà.

Đặt mua Trà Móc Câu truyền thống: Xem Sản Phẩm →

CHUẨN BỊ TRÀ CỤ

Tìm từ khoá “gongfu tea” trên Youtube thì bạn sẽ thấy khi pha trà phong cách Công Phu thì người pha sẽ dùng khá nhiều loại trà cụ khác nhau. Cá nhân mình thì theo phong cách tối giản (minimalism) nên mình hạn chế tối thiểu dụng cụ để pha trà.

Chính vì vậy nên nên trong hướng dẫn này thì mình cũng sử dụng rất ít trà cụ. Chỉ 4 cần thứ, đó là:

  • Ấm trà (dung tích 120ml)
  • Chén trà
  • Chén tống

Ấm trà có dung tích nhỏ thì bạn có thể mua ở các cửa hàng bán trà cụ. Cứ tìm từ ‘trà cụ’ trên Google thì bạn sẽ tra ra được nhiều nơi. Mua ấm bằng thuỷ tinh hay bằng sứ là đủ rồi. Cao cấp hơn thì có ấm tử sa.

Nên đọc: Ấm Tử Sa: 5 Điều Nên Biết Trước Khi Mua →

Nhìn danh sách trên bạn sẽ nhận thấy hai thứ quen thuộc, đó là: ấm trà và chén trà. Còn chén tống thì sẽ xa lạ với nhiều người chưa biết đến cách pha trà Công Phu.

Chén tống là một dạng chén trà có kích thước hay dung tích lớn. Chức năng của tống là để làm đều trà khi rót trà từ ấm vào, trước khi rót nước trà vào chén quân (chén để uống). Lý do là khi pha trà trong ấm thì phần chất trà bao giờ cũng đọng bên dưới. Khiến cho phần nước trà ở dưới đáy ấm đậm hơn ở trên.

Khi rót nước trà vào chén tống thì toàn bộ nước trà được trộn đều. Nên khi chia nước trà từ tống thì tất cả các chén đều có hương vị như nhau.

MUA TRÀ MÓC CÂU

Muốn uống Trà Móc Câu ngon thì cần nên mua đúng chỗ. Gần đây VTV có làm một phóng sự về Trà Thái Nguyên giả ở ngay Hà Nội. Mà bạn nên biết là Hà Nội sát bên Thái Nguyên mà trà giả còn tràn lan.

Xem thêm:  Lịch Sử Vùng Trà Thái Nguyên

Thì bạn việc mua Trà Tân Cương Thái Nguyên giả ở các vùng miền khác xa Thái Nguyên là chuyện hết sức bình thường. Chỗ bán nào cũng chính gốc, là nhà sản xuất thật sự, cũng gia truyền mấy đời.

Nên đọc: Trà Thái Nguyên: Vùng đất ‘đệ nhất Danh Trà’ của Việt Nam →

trà móc câu, chè móc câu, trà móc câu thái nguyên, trà móc câu tân cương thái nguyên, trà xanh móc câu tân cương

Số lượng nhà làm trà hơn ba đời chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mà thương hiệu nào cũng hàng chục hàng trăm năm. Trong khi đó cây trà có mặt ở Thái Nguyên mới được một thế kỷ.

Mà nhà làm trà lâu năm họ biết nhau hết. Biết từ thời ông bà cụ kỵ. Vì ở cùng chỗ, buôn cùng chợ thì ai chả biết nhau. Mà kiếm lòng vòng trên mạng thì thương hiệu nào cũng cổ truyền hết.

Chính vì vậy khi mua trà Móc Câu thì bạn nên cận thận. Tìm kiểu kỹ nhiều chỗ trước khi có ý định mua.

CHUẨN BỊ NƯỚC

“Nhất nước, nhì trà” nên trà ngon thì cần có nước tốt. Mình đã thử nước pha trà ở nhiều thành phố lớn và thấy rằng nước máy của Việt Nam khá ổn khi dùng để pha trà.

Mức độ TDS (total dissolved solids) lẫn pH đều nằm ở mức hợp để pha trà. Thế nên bạn có thể dùng nước máy thông thường để pha Trà Móc Câu. Cầu kỳ hơn thì có thể dùng thêm máy lọc nước uống với đầu lọc thường. Không nên dùng nước từ máy lọc nước thẩm thấu ngược (RO).

Nếu thích uống đậm thì bạn nên dùng nước sôi 100 độ C để pha trà. Nên dùng ấm đun điện vì khi sôi thì ấm sẽ tự ngắt. Như vậy đỡ bay mất oxy trong nước nên pha trà sẽ ngon hơn.

Còn nếu thích uống thiên về gu nhẹ, nước trà ngọt, thì nên sắm thêm ấm đun điện có hiện nhiệt độ. Vì trà xanh như Trà Móc Câu chỉ cần pha ở nhiệt độ tầm 80 độ C.

Cách Pha Trà Móc Câu Đơn Giản (5 Bước) 8

Ấm đun có hiện nhiệt độ thì ở Việt Nam có khá nhiều thương hiệu. Rẻ thì có Kamjove chuyên dụng để pha trà. Thích thông minh kết nối điện thoại thì có Xiaomi. Còn cao cấp thì có Brewista.

Hiện mình đang dùng Brewista. Đây là thương hiệu ấm đun chuyên dùng để pour over cà phê. Vòi ấm là kiểu vòi ngỗng nhỏ nên dễ kiểm soát dòng nước. Pha các loại ấm kích thước nhỏ rất tiện.

PHA TRÀ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ trà, nước pha và trà cụ thì chúng ta tiến hành pha trà. Đọc thì dài dòng nhưng đến khi bạn thực hành thì chỉ ngắn thôi. Mình sẽ dùng ấm thuỷ tinh trong bài viết này để bạn dễ quan sát.

Xem thêm:  Top 4 Tác Dụng Của Trà Nõn Tôm

Các bước pha trà Móc Câu bao gồm:

1. Làm nóng ấm

Cho một ít nước sôi vào ấm để làm nóng ấm. Mục đích của việc này là để làm sạch ấm. Đồng thời giúp ổn định nhiệt độ ở các bước pha trà kế tiếp.

Cách Pha Trà Móc Câu Đơn Giản (5 Bước) 9

2. Tỷ lệ trà và nước

Cho khoảng 5g trà vào ấm có dung tích khoảng 120ml. Đây là tỷ lệ pha trà ưa thích của mình. Nếu bạn uống đậm hơn thì nên cho lượng trà nhiều hơn.

Cách Pha Trà Móc Câu Đơn Giản (5 Bước) 10

Ở bước này thì bạn có thể đóng nắp lại. Rồi lắc nhẹ trong vài giây. Nếu Trà Móc Câu loại ngon thì bạn sẽ thấy một hương thơm ngậy béo như lúa nếp. Một chút tươi của rong biển.

3. Tráng trà

Sau đó cho một ít nước sôi (80 độ C) vào vừa đủ ngập lá trà khô. Sau vài giây thì đổ nước nước này đi để tráng trà. Bạn có thể nghe nhiều nơi nói công đoạn này là ‘rửa trà’, hay mỹ miều hơn là ‘đánh thức trà’.

Cách Pha Trà Móc Câu Đơn Giản (5 Bước) 11

Từ ‘rửa trà’ nghe như kiểu nước trà bị dơ cần phải rửa. Nếu bạn mua Trà Móc Câu ở chỗ uy tín thì chẳng cần phải lo. Trà sẽ được trồng sạch và chế biến sạch.

Tráng trà về cơ bản là bước chuyển trà từ trạng thái khô sang trạng thái ướt. Nhờ vậy mà khi pha thì nước sẽ thẩm thấu tốt hơn vào trà. Khiến cho nước trà thơm ngon hơn. Đồng thời giúp nước trà khi pha trong hơn.

Khi tráng trà mà thấy nước tráng đục thì bạn cũng không nên lo lắng. Đó không phải là cát hay bụi. Mà đó chính là phần ‘nhựa’ trà bám bên ngoài lá trà khi chế biến mà thôi.

3. Hãm trà

Sau khi rót hết nước tráng trà thì chúng ta sẽ bắt đầu bước quan trong nhất đó là hãm trà. Ở bước này thì bạn cần cho nước sôi vào đầy ấm, sau đó hãm (ngâm) trà trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi pha Trà Móc Câu kiểu Công Phu thì mình hãm nước đầu tiên trong khoảng 15-20s mà thôi. Do lượng nước sử dụng ít (120ml) nên chúng ta hãm ngắn thì hương vị trà vẫn tiết ra tròn trịa.

Cách Pha Trà Móc Câu Đơn Giản (5 Bước) 12

Khi hãm ngắn thì lượng caffeine và tannin trong trà tiết ra sẽ thấp hơn. Do đó trà sẽ ít đắng chát hơn, vị ngọt bùi dễ cảm nhận hơn.

Xem thêm:  5 Tác Dụng Của Chè Xanh Với Phụ Nữ

4. Rót trà ra tống

Sau khi hãm trà thì chúng ta cần rót nước trà ra tống để làm đều nước trà. Việc sử dụng tống còn có một lợi ích khác là giúp nước trà nhanh nguội. Nhờ vậy giúp cho một buổi thưởng trà ít bị gián đoạn.

Cách Pha Trà Móc Câu Đơn Giản (5 Bước) 13

Lúc rót hết nước trà ra tống thì bạn có thể cảm nhận hương vị thơm ngon của trà. Ngồi trong phòng kín máy lạnh thì thơm dịu dàng cả phòng.

Có một mẹo nhỏ giúp bạn đánh giá hương trà chính xác hơn đó là ngửi nắp ấm. Vì khi hãm trà thì cái thành phần hương hay chất dễ bay hơi (volatile) sẽ tích tụ và bám vào nắp ấm. Nên ngửi nắp ấm sẽ giúp bạn dễ đánh giá chính xác hương trà hơn là ngửi chén trà.

5. Rót trà ra chén

Sau khi rót hết nước trà ra tống. Thì từ tống chúng ta lại có thể rót nước trà ra chén để thưởng thức. Nước Trà Móc Câu đúng truyền thống Tân Cương Thái Nguyên sẽ có màu xanh nõn chuối. Tức là xanh lá cây nhạt và hơi ánh vàng.

trà móc câu, chè móc câu, trà móc câu thái nguyên, trà móc câu tân cương thái nguyên, trà xanh móc câu tân cương

Nếu loại trà bạn đang uống mà nước xanh như lá tươi thì có nhiều khả năng là trà được nhuộm màu. Hay lúc trồng bị thúc đạm. Nước trà không trong vắt mà sẽ hơi hơi đục một chút.

6. Thưởng trà

Cầm chén trà lên ngửi bạn sẽ thấy được sự thơm ngon của Trà Móc Câu truyền thống. Thơm ngậy béo mùi cốm nếp, vị ngọt bùi, một chút chát nhẹ của tannin, nuốt nước trà xong sẽ ngòn ngọt trong cổ họng.

7. Hãm nước tiếp theo

Khi uống hết trà trong tống thì chúng ta sẽ hãm nước thứ hai. Ở nước thì hai này thì bạn không cần hãm, hoặc chỉ hãm vài giây là được. Lý do là trong khoảng thời gian chúng ta thưởng thức nước đầu tiên. Thì lá trà ở trong ấm vẫn đang tiếp tục được hãm ở một tốc độ chậm rãi.

Nên ở nước hai thì chúng ta chỉ cần rót nước vào, không cần hãm lâu, là đã có nước trà thơm ngon rồi. Đến nước ba thì bạn nên hãm khoảng 30-40s. Rồi nước thứ tư là 50-60s. Rồi nước cuối hãm lâu thật lâu để chiết hết chất trà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *