Trà Tân Cương Thái Nguyên ngon chính gốc từ vườn nhà

Trà Tân Cương Thái Nguyên là sản phẩm trà xanh nổi tiếng đến từ xã Tân Cương, thuộc tỉnh Thái Nguyên. Vùng đất Tân Cương là nơi đầu tiên trồng trà của tỉnh, thế nên trà xanh được sản xuất ở nơi đây cũng nổi tiếng nhất. Thái Nguyên hiện nay là vùng sản xuất trà xanh nổi tiếng bậc nhất. Thế nhưng ít ai biết rằng là cây trà chỉ mới xuất hiện ở nơi đây trong vòng gần 100 năm trở lại đây mà thôi.

Vào khoảng đầu thế kỷ 19, khi nước ta còn là thuộc địa của thực dân Pháp. Thì người Pháp đã cho lập nhiều đồn điền cũng như trung tâm nghiên cứu trà trên khắp cả nước. Ở phía bắc lớn nhất chính là tỉnh Phú Thọ. Sau đó những cây trà giống đầu tiên được đưa từ Phú Thọ về trồng tại Tân Cương. Do hợp với thổ nhưỡng cũng như vi khí hậu nơi đây, nên cây trà phát triển rất tốt và trà thành phẩm có chất lượng rất cao. Dần dần thì các vùng khác của tỉnh Thái Nguyên cũng học tập Tân Cương và truyền thống trồng và chế biến trà được lan ra khắp tỉnh.

Trà Tân Cương Thái Nguyên có một số đặc điểm khác so với những vùng trà nổi tiếng khác của Thái Nguyên như La Bằng, Hoàng Nông hay Trại Cài. Trà của vùng Tân Cương thường ngọt và dễ uống, đồng thời nước xanh hơn những vùng trà khàc. Thế nên nếu bạn là người thích gu trà nhẹ nhàng thì hãy chọn Trà Tân Cương Thái Nguyên. Còn những người có gu mạnh, thích trà đậm hay trà khí nhiều, thì những vùng trà như La Bằng là một sự lựa chọn tối ưu.

Cách chọn mua Trà Tân Cương Thái Nguyên chính hiệu

Vùng trà ở Tân Cương bao gồm 16 xóm nhỏ với một số xóm có trà nổi tiếng như Hồng Thái 1, Hồng Thái 2 hay Nam Hưng. Nhìn chung thì tổng diên tích trồng trà ở nơi đây khá nhỏ. Thế nên lượng trà sản xuất ra ở nơi đây cũng khá thấp, thường thì cung không đủ cầu. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều những sản phẩm đề nhãn mác là Trà Tân Cương Thái Nguyên. Lý do là khâu quản lý thị trường còn nhiều lỏng lẻo.

Thế nên để mua được Trà Tân Cương Thái Nguyên chính hiệu thì bạn cần phải đảm bảo những điều sau:

  1. Nhà sản xuất trà phải có vườn và nhà máy ở Thái Nguyên. Hiện nay do tình hình giao thông thuận lợi nên nhà sản xuất trà không chỉ sản xuất trà từ chính vườn của họ, mà còn thu mua lá trà tươi nguyên liệu trong vùng hay những vùng lân cận. Nhà máy của Danh Trà hiện được đặt ở thị trấn Hùng Sơn, là trung tâm hành chính của huyện Đại Từ, huyện lớn nhất của tỉnh Thái Nguyên. Thế nên chúng tôi có lợi thế sản xuất trà từ các nguồn nguyên liệu tốt nhất của tỉnh như Tân Cương, La Bằng và Hoàng Nông.
  2. Trà phải có hương vị truyền thống. Trà Tân Cương Thái Nguyên hiện nay bị làm giả khả nhiều. Nhưng các loại trà nhái này chỉ giống được ở phần hình thức đó là cánh trà nhỏ và màu nước trà xanh của trà Tân Cương chính hiệu. Chứ không hề giống được phần hương và vị của Trà Tân Cương Thái Nguyên. Trà chính gốc phải có hương cốm hay nếp ngọt bùi tự nhiên, có vị ngọt và vị ngon, vị đắng chát hòa quyện, đồng thời hậu ngọt phải kéo dài. Trà nhái có thể giống về hình thức, nhưng không bao giờ có thể giống về hương vị.

Cách pha Trà Tân Cương Thái Nguyên đúng cách

Trà Tân Cương Thái Nguyên là trà xanh. Thế nên loại trà này có thể pha theo nhiều cách:

  • Kiểu Việt Nam: cách pha trà truyền thống của nước ta gần giống với cách pha trà của các nước ở phương Tây. Khác một chút trà chúng ta dùng nước thật sôi và uống trà đậm hơn. Thế nên 10g trà được pha cùng với 500ml nước thật sôi. Ngâm từ 2-3 phút là có thể dùng được. Cho thêm nước sôi để pha thêm vài nước nữa.  Cách pha này khiến trà đậm, uống có cảm giác sốc và tỉnh táo ngay lập tức do caffeine nhiều.
  • Kiểu phương Tây: người uống trà ở các nước phương Tây pha trà giống với chúng ta. Khác một chút là họ pha trà xanh như Trà Tân Cương Thái Nguyên ở nhiệt độ khoảng 80 độ C. 5g trà cho khoảng 500ml nước. Thậm chí là chỉ trên 70 độ C đối với loại trà cánh rất nhỏ. Ngâm từ 1 đến 2 phút. Cho tthêm nước hơi sôi để pha thêm các lượt trà nữa. Cách pha này khiến trà ít đắng và chát, nên vị ngọt và vị ngon có thể được cảm nhận dễ dàng hơn.
  • Kiểu Công Phu: đây là cách pha trà của người Trung Quốc. Trà được dùng là 7g cho khoảng 100ml nước ở nhiệt độ 80 độ C. Trà ngâm chừng 10 giây là có thể rót ra dùng ngay. Các lượt pha sau chỉ cần cộng thêm khoảng 5 giây vào là đủ. Cách pha này giống như kiểu pha phương Tây là giúp trà dịu và dễ uống hơn. Đồng thời chúng ta có thể cảm nhất đuợc sự biến đổi về hương vị qua các lượt pha. Vì trà càng ngon thì lại càng có những biến hóa về hương vị cứ sau mỗi lượt pha.

Bạn muốn mua Trà Tân Cương Thái Nguyên?

  • Nếu bạn muốn mua trà để thưởng thức thì vui lòng tham khảo gian hàng trực tuyến của chúng tôi TẠI ĐÂY.
  • Nếu bạn có nhu cầu mua trà sỉ hay trà nguyên liệu, hay muốn trở thành nhà phân phối. Thì vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY.