Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng trên 500K. Nếu bạn có nhu cầu mua trà nõn tôm số lượng lớn. Vui lòng liên hệ chúng tôi qua Zalo để nhận giá sỉ: 0867786079

Trà nõn tôm chính là dòng trà xanh cao cấp nhất của của vùng trà Thái Nguyên. Thế nhưng nhiều người yêu trà nõn tôm vẫn chưa nắm được thông tin chi tiết về dòng trà này.

Và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trà nõn tôm Thái Nguyên.

TRÀ NÕN TÔM LÀ GÌ?

Trà nõn tôm là đặc sản nổi tiếng của vùng đất danh trà Thái Nguyên. Vùng đất được xem là vùng trà xanh tốt nhất Việt Nam. Lý do là Thái Nguyên có thổ nhưỡng cũng như khí hậu thích hợp cho cây trà phát triển.

trà nõn tôm, trà đinh ngọc, trà thái nguyên, chè thái nguyên, trà tân cương, chè tân cương, trà đinh ngọc, chè đinh ngọc

Trà nõn tôm Thái Nguyên còn có thể được xem là một nhóm trà cao cấp. Vì chỉ phần ‘nõn tôm’ của lá trà được thu hái. Nõn tôm là cách gọi ở Thái Nguyên cho phương pháp hái trà ‘fine plucking’.

Fine Plucking là một quy chuẩn hái trà cao cấp. Với quy chuẩn này thì phần lá trà non nhất được thu hái. Tức là chỉ phần búp trà (tôm) và hai lá non kế tiếp (nõn) được hái.

Chính vì được làm chỉ từ lá trà non nên cánh trà nõn tôm rất mỏng và nhỏ. Hương vị thì cũng ngon hơn rất nhiều loại trà bình thường.

PHÂN HẠNG TRÀ NÕN TÔM

Ở Thái Nguyên thì trà nõn tôm được phân hạng như sau:

 1. Trà Đinh: chỉ hái búp trà non nhất
 2. Một Tôm, Một Lá: một búp trà và một lá non kế tiếp
 3. Nõn Tôm: búp trà và hai lá non kế tiếp
 4. Nõn Lửng: búp trà và ba lá non kế tiếp

Theo cách phân hạng như thế này thì chúng ta có thể dễ hiểu rằng cứ lá trà càng non thì lại càng đắt và cao cấp. Như trà đinh chẳng hạn, do số lượng búp trà rất ít nên một bãi chỉ có thể thu hái cao lắm là 1-2 kg trà. Đây là loại chè nõn tôm thượng hạng nên giá trà này cũng cất cao.

Về độ ngon thì chưa chắc lá trà càng non thì lại càng ngon. Lá non có chứa nhiều amino acid hơn. Thế nên sẽ thơm hơn và vị sẽ ngậy hơn hơn.

Như trà đinh thì sẽ rất thơm, rất ngậy, ít đắng chát và vị ngon umami nhiều. Thế nhưng trà đinh lại không đậm đà, hậu vị dài và được nước như các loại trà nõn tôm thấp hơn.

Vì những loại trà nõn tôm thấp hơn sẽ có những lá trà non đã phát triển hơn. Nên sẽ chứa nhiều chất chống oxy hoá. Trà pha ra cũng sẽ đậm đà và hậu vị dai dẳng hơn.

Chính vì vậy nên khi mua trà thì bạn không cứ nhất thiết phải mua trà càng đắt càng tốt. Mà hãy nên lựa chọn theo gu uống trà của riêng mình.

ĐẶC ĐIỂM CỦA TRÀ NÕN TÔM

Hình dáng

Do được làm từ những lá trà non nhất của cây trà. Thế nên cánh trà nõn tôm khô cũng sẽ mỏng và nhỏ. Tỷ lệ tôm và nõn chuẩn sẽ rơi vào khoảng 20% tôm và 80% nõn.

Tuỳ theo độ cao cấp của trà mà tỷ lệ này sẽ khác đi một chút. Như trà đinh thì 100% sẽ là tôm hay búp trà. Còn một tôm một lá thì khoảng 40% tôm và 60% nõn.

Như đã nói ở trên thì không có nghĩa cứ tôm nhiều là ngon. Mà thường trà có tỷ lệ giữa nõn và tôm thích hợp sẽ cho một vị trà cân bằng hơn. Nhờ vậy uống sẽ đỡ ngán hơn.

trà nõn tôm, trà đinh ngọc, trà thái nguyên, chè thái nguyên, trà tân cương, chè tân cương, trà đinh ngọc, chè đinh ngọc
Cánh trà ‘Cốm’ – dòng trà nõn tôm bán chạy nhất của Danh Trà.

Hương thơm

Trà nõn tôm nói riêng hay trà xanh nói chung của trà Tân Cương Thái Nguyên đều có mùi hương đặc trưng. Đó chính là hương ngậy béo như nếp, vị tươi của lá, thơm giòn của việc xao chảo, và hơi tanh nhẹ như rong biển.

Trà mới ngay sau khi xao thì sẽ có mùi áp chảo và mùi tanh nhiều. Thế nên trà tốt nhất là nên uống sau khi chế biến từ 2 tuần cho đến một tháng. Như vậy mùi nếp hay cốm sẽ dậy hơn rất nhiều.

Để biết rõ mùi hương của lá trà khô. Thì bạn chỉ cần làm nóng ấm bằng nước sôi. Sau đó đổ nước đi. Rồi cho lá trà khô vào ấm. Đậy nắp rồi lắc nhẹ. Khi mở nắp và ngửi miệng ấm bạn sẽ thấy mùi trà ngào ngạt.

Trà có hương tự nhiên sẽ rất dậy mùi. Nhưng không dội. Còn trà ướp hương hoá học mùi sẽ rất thơm và nồng. Hương thơm nhân tạo sẽ xộc thẳng vào mũi.

Trà ngon khi rót ra thì mùi hương sẽ lan toả khắp phòng. Nhất khi ngồi phòng máy lạnh nữa thì tất cả mọi người ngồi trong phòng đều nghe thấy mùi trà thơm.

Để đánh giá mùi hương của nước trà tốt nhất. Thì bạn có thể ngửi nắp ấm ngay sau khi rót trà. Lúc này các thành phần dễ bay hơi (volatile) sẽ bám nhiều vào nắp ấm. Nên ngửi nắp ấm là bạn có thể đánh giá mùi trà chính xác nhất.

Màu sắc

Thường thì nhiều sẽ nghĩ là màu nước trà càng xanh thì càng ngon. Thế nhưng đối với trà nõn tôm thì không phải lúc nào nước phải thật xanh mới là chất lượng.

Nước trà không tẩm màu sẽ có màu xanh nõn chuối nhạt. Có nghĩa là nằm giữa màu xanh lá cây và màu vàng. Nếu làm theo kiểu truyền thống thì nước trà sẽ đục và có màu vàng nhiều hơn.

trà nõn tôm, trà đinh ngọc, trà thái nguyên, chè thái nguyên, trà tân cương, chè tân cương, trà đinh ngọc, chè đinh ngọc
Màu nước trà xanh tự nhiên sẽ có màu nhạt như đọt chuối. Chứ xanh sẫm như lá cây thường là do nhuộm màu hoặc cây trà được bón quá nhiều đạm.

Chè Thái Nguyên kiểu truyền thống sẽ có cánh trà bạc, nước trà thì hơi đục và có màu vàng sáng. Thế nhưng hiện nay do nhu cầu thị trường thích nước xanh nên trà kiểu mơi giờ nước xanh hơn ngày xưa.

Còn nước trà mà xanh ngắt như lá cây thì phải nên cẩn thận. Một là tẩm màu để có màu xanh như vậy. Còn hai nữa là trà được cho bón đạm quá nhiều nên sẽ có nước trà màu rất xanh.

Tuy nhiên, trà bị bón đạm quá nhiều sẽ có vị đắng nhiều. Hậu vị là gần như không có. Những loại trà này chỉ đẹp mã ở cánh trà và màu nước mà thôi. Còn hương vị thì rất tệ.

Vị trà

Vị trà thì tuỳ theo gu nên không thể nói vị trà như thế nào là ngon nhất. Như đối với Danh Trà thì chúng tôi đề cao hương vị cân bằng. Tức là mỗi thứ có một chút.

Đối với chúng tôi thì vị trà ngon phải ngậy béo, vị ngon umami nhiều, đắng chát vừa phải và tan nhanh, nước trà phải sệt và tráng miệng, và quan trọng nhất là hậu ngọt kéo dài.

Nếu bạn thích uống trà kiểu nhẹ nhàng. Thiên về ngậy béo và umami thì nên uống trà có nhiều tôm một chút. Còn muốn uống kiểu cân bằng và đậm hơn thì nên uống trà có tỷ lệ nõn và tôm cân bằng. Khoảng 80-20.

Như trà Cốm của Danh Trà là loại trà nõn tôm có hương vị cân bằng nhất. Do tỷ lệ nõn và tôm rất cân bằng. Rất nhiều thành viên chơi trà thích uống loại trà này do hương vị cân bằng và vừa tiên.

bã trà xanh
Bã trà nõn tôm cũng rất xanh và nhỏ.

CÁCH PHA TRÀ NÕN TÔM

Để pha trà nõn tôm hay bất kỳ loại trà nào khác. Thì điều quan trọng nhất đó chính là nước. Nước pha trà tốt nhất chính là nước suối. Gần nơi chúng tôi sản xuất trà có nguồn nước suối pha trà rất ngon nằm xã Mỹ Yên (huyện Đại Từ, Thái Nguyên).

Nước chảy từ dãy núi Tam Đảo xuống nên rất sạch và mát. Đặc biệt là dành pha trà ngon như trà nõn tôm thì không có gì bằng.

Nhiều người ở thành phố dùng gần như 100% là nước máy. Mà nước máy lại pha trà không ngon cho lắm. Nên bạn nếu đang sống ở thành phố thì hãy nên sắm một máy lọc nước để dùng làm nước pha trà.

Không nên mua máy lọc nước màng RO (thẩm thấu ngược) để pha trà thì loại nước này bị lọc quá sạch. Thiếu mất những khoáng chất cần thiết để làm nên tách trà ngon.

Còn nếu ngại lọc thì bạn có thể dùng nước suối đóng chai cũng rất tốt. Không nên dùng nước khoáng vì nước khoáng sẽ khiến nước trà đậm và đục. Còn vị trà cũng đắng nhiều.

Và điều quan trọng cuối cùng của nước đó chính là nhiệt độ nước pha trà. Nếu muốn uống hương vị cân bằng thì bạn chỉ nên pha trà nõn tôm ở nhiệt độ khoảng 80 độ C mà thôi.

Một phần vì lá trà nõn tôm đã rất mỏng và nhỏ. Nên không nên pha với nước có nhiệt độ quá cao. Ngoài ra thì lá trà khi chế biến theo kiểu truyền thống đã được vò rất kỹ. Lớp biểu bì bảo vệ lá trà đã bị rách nhiều.

Thế nên khi pha trà nõn tôm thì chỉ cần một nhiệt độ khoảng 70-80 độ C là đủ. Bạn có thể dùng nước sôi 100 độ C để pha cũng được. Lúc này caffeine và catechin tan vào nước nhiều hơn nên trà sẽ đậm hơn.

pha trà, trà nõn tôm, trà đinh ngọc, trà thái nguyên, chè thái nguyên, trà tân cương, chè tân cương, trà đinh ngọc, chè đinh ngọc

Pha kiểu Việt Nam

 1. TỶ LỆ TRÀ / NƯỚC: Sử dụng 5g trà cho mỗi 500ml nước. Nếu uống đậm thì bạn có thể dùng gấp đôi hoặc gấp ba lượng trà để pha.
 2. TRÁNG TRÀ: cho một ít trà vào ấm, sau đó cho một ít nước sôi vào ấm, rồi đổ nước này đi.
 3. HÃM TRÀ: cho nước vào đầy ấm. Sau đó hãm từ 3-5 phút là có thể dùng được. Thời gian hãm tuỳ thuộc vào việc bạn thích uống đậm hay nhạt. Hãm càng lâu thì caffeine và catechin càng tan nhiều vào nước. Trà càng đậm nhưng bù lại uống sẽ tỉnh táo hơn.
 4. THƯỞNG THỨC: rót nước trà ra chén và thưởng thức. Trà có thể pha được vài lượt nước nữa.

Trà Nõn Tôm: Tìm Hiểu & Đặt Mua 10

Pha kiểu Công Phu

Công Phu là cách pha trà có nguồn gốc từ Quảng Đông (Trung Quốc). Ở Quảng Đông có một nhóm trà nổi tiếng có tên là Đơn Tùng Phượng Hoàng. Và cách pha trà Công Phu được tạo ra để pha loại trà này.

Đối với cách pha công phu thì điểm nổi bật là dùng ấm có dung thích nhỏ để pha. Thời gian hãm cũng ngắn hơn so với cách pha thông thường.

Công Phu thường được dùng để pha trà hương như trà ô long Đơn Tùng. Loại trà này rất mạnh về hương. Nên cách pha nhiều lượt nước như Công Phu mới có thể ‘bóc tách’ từng tầng hương khác nhau của loại trà này.

Trà nõn tôm có phần hương rất trực diện. Không nhiều tầng lớp. Nên cách pha Công Phu thật sự không mang đến nhiều lợi ích khi pha loại trà này.

Lợi ích lớn nhất khi pha trà kiểu Công Phu đó là việc giảm thiểu vị đắng chát. Qua đó vị ngon và vị ngậy của trà sẽ rõ ràng hơn.

Đối với các loại ấm nhỏ thì bạn có thể tham khảo ấm tử sa hoặc chén khải. Đây là những loại trà cụ thích hơp để pha trà kiểu công phu. Ngoài ra bạn còn cần một trà cụ khác đó là tống. Tống về cơ bản là dụng cụ đựng nước trà rót ra từ ấm.

 1. TỶ LỆ TRÀ / NƯỚC: Sử dụng 1g trà cho mỗi 20ml nước. Như vậy thì khi dùng ấm khoảng 150ml thì chúng ta dùng khoảng 7g trà.
 2. TRÁNG TRÀ: cho một ít trà vào ấm, sau đó cho một ít nước sôi vào ấm, rồi đổ nước này đi.
 3. HÃM TRÀ: cho nước vào đầy ấm. Hãm trong khoảng thời gian 10-15s. Rót nước trà ra tống. Rồi từ tống rót ra chén.
 4. HÃM LẦN KẾ: nước 2 không cần hãm. Châm nước vào ấm rồi rót nước trà ngay vào tống. Từ nước 3 trở đi thì cộng thêm thời gian hãm. Như: 10s, 20s, 30s, 40s…

Bạn có thể tham khảo video sau của chúng tôi để hiểu rõ cách pha này hơn:

Ủ lạnh

Ngoài những cách pha trà kiểu truyền thống kể trên thì trà nõn tôm có thể pha bằng cánh ủ lạnh. Pha lạnh là cách pha mới có gần đây, được áp dụng cho cả trà lẫn cà phê.

Đối với việc pha lạnh trà thì bạn có thể cho một ít trà vào ấm. Sau đó đổ đầy ấm với nước đun sôi để nguội. Rồi cho ấm trà vào tủ lạnh từ 4-5 tiếng là có thể dùng được.

Khi pha trà nõn tôm bằng cách ủ lạnh thì trà gần như không có vị đắng chát. Do thành phần caffeine cần nước nhiệt độ cao để từ bên trong cánh trà và tan vào nước.