trà bắc thái nguyên, trà thái nguyên, trà xanh thái nguyên, trà bắc thái

Chè Tân Cương Thái Nguyên

Chắc hẳn trong cuộc sống, không nhất thiết phải là người yêu trà, thích trà, đam mê thưởng trà chắc cũng đã nghe thấy cái tên chè Tân Cương Thái Nguyên.

Đây là một trong những loại chè được nhiều người yêu thích nhất, ngon nhất và chất lượng nhất của vùng Thái Nguyên. Chè Tân Cương Thái Nguyên hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị đặc trưng, khó lẫn cùng màu trà xanh trong, mát dịu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về loại chè này.

CHÈ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN

Chè Tân Cương Thái Nguyên là dòng chè đặc sản của xã Tân Cương – thuộc thành phố Thái Nguyên. Ở Thái Nguyên có nhiều xã trồng chè, nhưng chè Tân Cương vẫn được biết đến nhiều nhất vì chất lượng cao thuộc hàng đầu.

Đặc điểm của chè xanh Tân Cương Thái Nguyên chính là hương cốm nếp nồng nàn. Không chỉ hương trà béo ngậy. Mà vị chè Thái Nguyên Tân Cương cũng đậm đà, ngọt và bùi. Uống vào xong còn thấy ngòn ngọt ở cổ.

chè tân cương thái nguyên, đồi chè thái nguyên, chè xanh, chè thái nguyên

Chè Thái Nguyên khi xưa còn được gọi chung với cái tên là Chè Bắc hay Chè Bắc Thái. Vì khi sát nhập với tỉnh Bắc Kạn thì tỉnh này với Thái Nguyên được gọi tỉnh Bắc Thái.

Sau này thì nhiều vùng xã huyện của tình bắt đầu tập trung phát triển cây trà. Thì tính địa phương bắt đầu được nâng cao. Bên cạnh Chè Tân Cương Thái Nguyên. Thì tỉnh còn có các cùng chè danh tiếng khác như chè La Bằng hay chè Trại Cài bắt đầu được biết đến nhiều.

Mặc dù là cùng tỉnh nhưng mỗi vùng chè lại có hượng đặc trưng riêng. Chẳng hạn như Trà Tân Cương Thái Nguyên thì thiên về vị ngọt ngậy béo. Còn Trà La bằng thì lại thiên về đậm đà và vị tươi xanh nhiều hơn.

Mỗi vùng thì chất trà lại mỗi vẻ khác nhau. Tuy nhiên, xét về độ nổi tiếng thì không vùng nào so sánh được với Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên. Vì nơi đây không chỉ có chất lượng trà xanh cao. Mà còn là nơi trồng trà đầu tiên của tỉnh với lịch sử cả trăm năm.

LỊCH SỬ VÙNG CHÈ TÂN CƯƠNG

Lịch sử của vùng chè Tân Cương bắt đầu vào những năm đầu 1920s. Vào giai đoạn này thì Việt Nam vẫn đang trong thời kỳ Pháp Thuộc.

Một trong những cây trồng được người Pháp ưu tiên trồng ở Việt Nam đó chính là cây trà. Vì vào thời gian này thì trà khô là một dạng thương phẩm có giá trị rất lớn. Do nhu cầu tiêu thụ trà ở các nước Châu Âu cực lớn vào giai đoạn này.

Không chỉ đẩy mạnh diện tích trồng trà. Mà người Pháp còn lập trạm nghiên cứu ở Phú Thọ để nghiên cứu những giống trà mới. Để tạo ra những giống trà vừa có chất lượng cao lại vừa phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của Việt Nam.

Vào đầu những năm 1920s thì người dân ở Tân Cương đã sang Phú Thọ để xin cây trà giống về. Trong số các loại cây giống ở Phú Thọ. Thì có một giống trà tên là Trung Du đã được chọn. Trong khi các giống trà khác hợp để làm trà đen. Thì giống Trung Du lại hợp để làm nên trà xanh.

Sau khi được đưa về Tân Cương. Thì những cây trà giống đầu tiên này được trồng ở những vùng đồi thấp ở trong xã. Cây trà khi trồng trên đồi thường sẽ có bộ rễ dài hơn. Nhờ vậy mà cây trà không chỉ phát triển tốt mà còn nhiều chất trà hơn.

Được một thời gian thì những cây trà giống không chỉ phát triển tốt. Mà trà thành phẩm còn có hương vị thơm ngon đặc biệt. Nhờ vậy mà Chè Tân Cương càng được biết đến nhiều.

TẠI SAO TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN NGON?

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao Trà Tân Cương Thái Nguyên lại ngon như thế chưa? Và cũng tại sao chúng lại được mệnh danh là đệ nhất danh trà, giữ cho mình một hương vị riêng, một màu sắc riêng không lẫn với loại trà nào khác. Bởi chè Tân Cương hội tụ tất cả những yếu tố tuyệt vời nhất bao gồm:
Thổ nhưỡng

Vùng chè ở Tân Cương nằm trên một đồi cao 1200m so với mực nước biển. Bao quanh chúng là ngọn núi Tam Đảo mù sương như một tấm lá chắn che hết tất cả ánh nắng mặt trời gay gắt nhất. Đồng thời lọc hết bụi bẩn, ánh sáng độc hại và trả lại hệ sinh thái tự nhiên nhất, không khí mát mẻ luôn ở trong khoảng 22 độ C. Ở đây lượng mưa trung bình mỗi năm đạt đến 2000 – 2500mm, rất phù hợp để cây chè phát triển tốt nhất, tạo ra những búp chè thơm ngon, hảo hạng.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc chè lâu năm của bà con

Cây chè xuất hiện ở vùng Tân Cương từ những năm 20, 30 của thế kỉ trước. Trải dài đến nay cũng đã gần 100 năm, qua nhiều thế hệ trồng khác nhau hình thành nên những kinh nghiệm nhất định. Đồng thời chè Tân Cương Thái Nguyên đã khẳng định được vị riêng biệt của mình trong lòng người yêu trà.

Để chè Tân Cương thơm ngon nhất và giữ được hương vị riêng biệt, bên cạnh nhờ thiên nhiên đất trời đó còn là kinh nghiệm trồng của bà con nơi đây. Những kinh nghiệm này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác để họ tiếp nối và gìn giữ những giá trị quý báu.

Để được những búp chè khô thơm ngon, người trồng không chỉ phải đợi thời tiết để tưới, để chăm sóc, để hái chè. Đó còn là những đêm ngồi thức để sao chè đến độ nào nhất định thì dừng lại, đóng gói và gửi tay người tiêu dùng.

thu hái lá trà, hái trà, thu hoạch trà, làm trà, vò trà, trà móc câu, trà thái nguyên, trà bắc, trà tân cương, trà xanh

Bí quyết sao chè thơm ngon để có mùi hương

Một trong những bước quan trọng nhất để tạo nên thương hiệu và những tách trà Tân Cương ngon nhất chính là ở công đoạn sao chè. Sao chè không đơn giản chỉ là đổ lá chè lên chảo và đặt trên lửa nóng để sao. Mà đó còn là việc biết điều chỉnh nhiệt độ, thời gian sao và đảo đều tay như thế nào.

Để có thể nhận biết được người sao chè chỉ có thể cảm nhận ở nhiệt độ bàn tay. Và những người dân nơi đây, nói một cách mĩ miều là những nghệ nhân trà đã được học, được truyền đạt và thực hành bao nhiêu năm tháng. Từ đó mới sao được những búp chè Tân Cương thơm ngon và hảo hạng nhất.

Sau giai đoạn sao chè chính là thời điểm để lên hương chè sao cho mùi thơm như mùi cốm non, cánh chè nhẵn và xanh hơn. Người tân Cương giữ cho mình những bí quyết lên hương chè rất riêng mà không nơi nào có được. Người ta cho rằng để lên hương chè phải thật khéo như một người phụ nữ trang điểm vậy. Càng khéo léo tinh tế, cẩn thận bao nhiêu thì càng xinh đẹp.

xao trà, làm trà, vò trà, trà móc câu, trà thái nguyên, trà bắc, trà tân cương

Tình yêu của những người yêu chè

Khi bạn thưởng thức một tách trà Tân Cương với hương vị thơm ngon, đặc trưng, mùi vị lan tỏa, vị đắng chát, thanh ngọt ở đầu lưỡi. Nhưng nếu uống vào bên trong đó không chỉ còn đơn giản là một tách trà mà còn là tình cảm, sự yêu thương, tâm huyết, tình yêu trà của những người dân Thái Nguyên.

Thành công của họ không phải là doanh số bán hàng được bao nhiêu tấn trà một năm. Đó là sự trân trọng của khách hàng, nét riêng biệt mà trà Tân Cương không lẫn được với những vùng trồng chè khác.

CÁCH PHA TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN

Chè Tân Cương Thái Nguyên 2

Để thưởng thức một tách trà Tân Cương Thái Nguyên thơm ngon nhất, bạn còn phải là người biết pha trà và thưởng trà. Dưới đây là hướng dẫn cách pha trà chuẩn nhất:

Bước 1: Bạn nên chọn một không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng nhất để thưởng thức, tránh những nơi ồn ào, bạn sẽ không thể thưởng thức được hương vị thơm ngon của nó. Đồng thời chọn ấm pha trà làm từ gốm để giữ nhiệt lâu hơn và thơm trà hơn.

Bước 2: Chọn nguồn nước pha trà, trước kia để thưởng thức được một tách trà ngon, người pha sẽ hứng nước mưa trên lá sen để pha trà. Nhưng nếu sống ở thành phố thì không thể có dòng nước này, cho nên tốt nhất là dùng nước khoáng, nước đóng chai. Không nên sử dụng nước máy vì trong đó vẫn còn nhiều hóa chất, kim loại nặng.

Bước 3: Đun sôi nước pha trà và để nguội khoảng 80 độ C thì mới pha không pha khi nước sôi 100 độ C những dưỡng chất và thành phần trong trà sẽ mất đi.

Bước 4: Dùng nước đun sôi để tráng ấm trà và tách trà. Khi nhiệt độ nước đã ở mức phù hợp nhất ta tiến hành đổ vào chè tân Cương và tráng ngay lượt nước đầu tiên. Bạn đổ lượt nước thứ hai và ngâm từ 3 – 5phút.

Bước 5: Rót trà ra từng chén nhỏ và thưởng thức hương vị thơm ngon của trà.

TÁC DỤNG CỦA VIỆC UỐNG CHÈ

Chè Tân Cương Thái Nguyên không chỉ thơm ngon hấp dẫn người dùng bởi thương hiệu và chất lượng trà, người ta còn thích thú với loại trà này bởi công dụng. Cụ thể như sau:

Lợi tiểu và giảm huyết áp: Về cơ bản không chỉ riêng chè Tâm Cương mà chè khô nói chung đều có tác dụng lợi tiểu và giảm huyết áp. Đặc biệt tốt cho những ai bị sỏi thận và tăng huyết áp. Bạn nên sử dụng trà mỗi ngày vào buồi sáng để giúp cơ thể khỏe mạnh, điều hòa huyết áp và giúp thận lọc sạch chất cặn bã ra ngoài cơ thể.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Chè Tân Cương Thái Nguyên có hàm lượng các L-theanin, một loại axit amin tự do giúp giảm lượng mỡ máu, ổn định tim mạch, cân bằng lượng Cholesterol trong máu. Đồng thời trong nước chè còn có caffeine giúp máu lưu thông dễ dàng và cơ thể tỉnh táo, minh mẫn hơn.

Ngăn ngừa chống lão hóa: Công dụng tuyệt vời nhất của chè Tân Cương chính là giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa sớm ở cả nam và nữ. Chính vì thế mà chúng rất tốt cho những người cao tuổi, tuổi trung niên,… Theo đó, chè Tân Cương còn được chọn lọc những búp chè ngon nhất không sử dụng hóa chất bảo quản nên càng được nhiều người tin tưởng và sử dụng hơn.

Trên đây là một số thông tin về chè Tân Cương Thái Nguyên được nhiều người yêu thích và thưởng thức mỗi ngày. Hi vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về đặc sản này và biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *