Trà Khô: Tác Dụng Của Trà Xanh Khô

trà thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, trà xanh thái nguyên

Khi vào trong siêu thị thì bạn có thể dễ dang mua được lá trà khô lẫn lá trà tươi. Trà xanh khô thì hay nằm ở chung khu với các loại trà túi lọc hay cà phê. Còn lá trà xanh tươi thì hay nằm chung với quầy rau củ.

Trước giờ chúng ta cứ quan niệm là cái gì tươi thì cũng sẽ tốt hơn đồ đã qua chế biến. Có nghĩa là lá trà tươi sẽ mặc định là tốt hơn trà khô đúng không?

Điều này chỉ đúng một phần thôi. Trong bài viết này mình sẽ nêu ưu và nhược điểm của trà xanh khô lẫn trà xanh tươi.

TRÀ KHÔ LÀ GÌ?

Trà khô (hay chè khô) được làm từ lá trà tươi. Nhưng không đơn giản kiểu như đem lá trà tươi đi phơi khô là ra trà khô. Mà để làm nên trà khô thì cần phải mất một số công đoạn.

Như để làm ra lá trà xanh khô thì người làm trà phải hái trà. Sau đó lá trà được để nơi mát và nhiều thông thoáng để làm héo. Làm héo xong phải diệt men để giữ chất “xanh” của lá trà. Sau khi diệt men lại phải vò. Rồi cuối cùng mới xao khô thành phẩm.

trà móc câu, chè móc câu, trà móc câu thái nguyên, trà móc câu tân cương thái nguyên, trà xanh móc câu tân cương

Bạn đọc qua quy trình làm trà xanh khô này là đã thấy phức tạp đúng không?

Và tại sao người làm trà không chọn cách đơn giản hơn là đem lá trà đi phơi khô hay sấy khô cho nhanh. Như các loại trà thảo mộc khác thì chỉ cần sấy khô là có thể bán được rồi.

Nếu chỉ đơn giản là phơi khô thì quy trình làm nên trà xanh phải mất hàng chục thế kỷ để hoàn thiện. Từ khi lá trà được phát hiện ra vào thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Cho đến khi quy trình sản suất trà xanh khô được hoàn thiện vào thế kỷ thứ 10.

LỊCH SỬ CỦA LÁ TRÀ XANH KHÔ

Theo truyền thuyết thì người phát hiện ra cây trà là Thần Nông. Ông được tin là người đã sáng tạo ra phương pháp canh tác lúa nước. Và dạy người dân cách sử dụng các loại cây thuốc.

Do hay đem thân mình ra để thử cây thuốc. Nên đôi khi bản thân ông cũng bị dính độc.

Thế là trong một lần bị trúng độc do ăn nhầm một loại cây nào đó trong rừng. Ông ngồi nghỉ ngơi để cơ thể khoẻ lại. Thế là một vài chiếc lá vô tình theo gió rơi vào nồi nước ông đang đun.

Xem thêm:  5 Vùng Trà Thái Nguyên Nổi Tiếng Nhất

Thần Nông uống vào và cảm thấy cơ thể khoan khoái lạ thường. Độc tố bỗng dưng dần biến mất. Cảm giác mỏi mệt bỗng dưng biến mất. Và những chiếc lá đấy chính lá trà.

Trà Khô: Tác Dụng Của Trà Xanh Khô 5

Theo ghi chép thì cây trà bắt đầu được con người trồng vào khoảng thế kỷ thứ 2. Mục đích ban đầu chính là sử dụng để làm thuốc. Và kiểu như một dạng “nước tăng lực” giúp giải khát và giảm mệt mỏi.

Ban đầu thì lá trà xanh khô được làm ra một cách rất đơn giản. Tức là lá trà được đem đi phơi khô. Để tiện lưu trữ và vận chuyển thì lá trà được ép thành từng bánh.

Mỗi lần uống trà thì người xưa sẽ tách lấy lá trà. Sau đó cho vào cối nghiền thuốc để nghiền lá trà thành bột. Sau đó khuấy với nước nóng là thưởng thức luôn.

Đến khoảng thế kỷ thứ 7 trở đi thì trà không đơn thuần là thức uống nữa. Uống trà thành một bộ môn thưởng thức. Uống trà dần thành thưởng trà.

Mà lá trà nếu đơn thuần là phơi khô rồi đem đi dùng thì hơi khó thưởng thức. Vì trà quá đắng và khó uống.

Thế là người làm trà phải nghĩ ra cách làm lá trà khô thơm ngon và dễ uống hơn. Để việc uống trà không đơn thuần lá uống lá thuốc. Mà là thưởng thức để cảm nhận hương sắc vị của trà.

UỐNG TRÀ KHÔ CÓ TỐT KHÔNG?

Thần Nông khi xưa uống lá trà tươi để trị bệnh. Và gần 2.500 năm sau thì người Việt chúng ta vẫn đang uống lá trà xanh tươi.

Vậy nên chè tươi hay chè khô tốt hơn?

Uống lá trà tươi đúng là tốt thật. Nhưng bạn cần nên biết là trà khô cũng tốt không kém. Mà còn thơm ngon và thuận tiện hơn nhiều.

lá trà xanh tươi, lá trà xanh khô, trà xanh

Về mặt sức khoẻ thì trà khô chỉ kém trà tươi một phần nhỏ mà thôi. Các thành phần chống oxy hoá tốt cho sức khoẻ của lá trà có tên là catechin. và sau khi chế biến khô thì lá trà chỉ mất đi có khoảng 14% lượng catechin mà thôi.

Tức là uống trà xanh khô vẫn tốt cho sức khoẻ y như lá trà tươi. Hai loại có hàm lượng catechin chẳng chênh lệch nhau bao nhiêu.

Lá chè khô thua một chút ở hàm lượng catechin tốt cho sức khoẻ. Nhưng chè khô lại tốt hơn chè tươi hẳn trà tươi ở những đặc điểm sau:

Thứ nhất là bảo quản được lâu. Đối với trà khô thì bạn có thể bảo quản và dùng được 1-2 năm. Còn lá trà tươi thì cất tủ lạnh cũng chỉ để được 1-2 tuần.

Thứ hai là lá trà xanh khô sẽ ngon hơn trà tươi. Vì khi đã chế biến cầu kỳ thì lá trà khô sẽ thơm ngon và dễ uống hơn lá trà xanh tươi.

Xem thêm:  Trà Móc Câu Tân Cương: Lịch Sử & Cách Pha

Nếu mua đúng trà khô của Thái Nguyên thì lại càng tuỵệt vời. Không phải tự nhiên mà dân gian có câu “Trà Thái, Gái Tuyên”. Dòng chè xanh khô Thái Nguyên vừa thơm bùi, vừa ngậy béo, đậm đà lại có hậu ngọt.

TÁC DỤNG CỦA TRÀ XANH KHÔ

Uống trà xanh khô sẽ rất tốt cho sức khoẻ. Nhưng sẽ không tốt đến mức như những gì bạn xem trên mạng đâu. Thông tin trên mạng đa phần viết bởi người không có chuyên môn, sao chép lẫn nhau rồi tự thổi phồng.

Vậy nước chè khô có tác dụng gì? Tác dụng của trà xanh khô chỉ đơn thuần là những thứ đơn giản sau:

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Theo Đại Học Havard (2012) thì uống trà xanh giúp làm giảm cholesterol xấu và mỡ máu. Nhờ vậy giúp làm giảm nguy cơ gặp phải các bệnh về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ timđộng mạch vành.

Ngừa ung thư

Đọc những bài rác trên mạng thì bạn hay thấy ăn hay uống cây gì cũng ngừa ung thư. Và trà xanh cũng hay bị rao giảng là giúp ngừa ung thư.

Nghiên cứu bây giờ chỉ cho thấy là trà xanh có thể có tiềm năng ngừa ung thư. Tức là chỉ nằm ở mức tiềm năng mà thôi. Còn có tác dụng ngừa ung thư hiệu quả hay không thì chưa chứng minh được.

Trà Khô: Tác Dụng Của Trà Xanh Khô 6
Nét đẹp thưởng trà khi xưa.

Giảm cân

Một số nghiên cứu trên người béo phì ở Nhật cho thấy uống trà xanh hàng ngày có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên, tác dụng giảm cân này chỉ thấy rõ rệt ở người thừa cân và béo phì.

Tăng cường chức năng não

Trong trà xanh có chứa caffeine và l-theaine. Caffeine là thành phần có nhiều trong cà phê. Thành phần này có tác dụng giúp tỉnh táo, tăng tập trung và nhiều năng lượng.

Còn l-theanine giúp giảm căng thẳng và tăng hưng phấn. Nên khi uống trà xanh thì chúng ta sẽ hay có cảm giác tỉnh táo và nhiều hứng khởi để làm việc.

Kéo dài tuổi thọ

Một khảo sát ở Nhật (2021) cho thấy những người có thói quen uống trà thường sẽ có tuổi thọ cao hơn so với người không có thói quen này.

ở Nhật cũng có một vùng tên là Okinawa. Cư dân ở đây là những người có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Và chế độ ăn uống của họ bao gồm nhiều thực vật. Trong đó có việc uống trà xanh hàng ngày.

TÁC HẠI CỦA TRÀ KHÔ

Mặc dù là thức uống có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Nhưng trà khô cũng có một số tác hại nhất định. Tác hại của chè khô cũng không nhiều lắm đâu. Nên bạn cứ yên tâm

Xem thêm:  Bột Trà Xanh Thái Nguyên

Trà khô có chứa caffeine, thành phần này có thể gây mất ngủ nếu bạn uống trà vào giắc chiều. Nếu uống quá nhiều trà cũng có thể gây bồn chồn và tim đập nhanh.

Trà Khô: Tác Dụng Của Trà Xanh Khô 7

Hơn nữa, các thành phần sinh hóa phức tạp của lá trà xanh khô có thể có những tương tác không hay với một số loại thuốc. Uống chè khô chung với một số loại thuốc về trị trầm cảm hay tim mạch có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc này.

Vị đậm chát của trà khô đến từ thành phần tannin. Thành phần cũng có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, dẫn đến các vấn đề như khó chịu ở dạ dày và trào ngược axit.

Trà xanh khô cũng được phát hiện có khả năng làm giảm sự sự hấp thụ sắt. Có thể gây nên tình trạng thiếu chất sắt.

UỐNG CHÈ KHÔ ĐÚNG CÁCH

Mặc dù có những tác dụng phụ không hay. Nhưng bạn vẫn có thể uống nước chè khô bằng cách áp dụng những mẹo nhỏ sau.

Không nên dùng quá nhiều lá trà khô khi pha trà. Nếu không quen uống trà thì bạn chỉ cần pha một nhúm trà nhỏ. Cỡ một thìa cà phê mà thôi. Sau khi quen dần thì có thể tăng liều lượng hơn một chút.

trà xanh, chè xanh, trà thái nguyên, trà bắc

Nên uống chè khô vào buổi sáng. Vì caffeine trong lá trà có thể phải mất 6-12 tiếng để biến mất hoàn toàn trong cơ thể bạn. Chẳng hạn nếu như 10g đêm bạn đi ngủ thì an toàn nhất là uống trà trước 10g sáng.

Để không làm giảm hiệu quả của thuốc. Thì tốt nhất là không nên uống thuốc với nước trà. Còn đối với việc giảm hấp thụ chất sắt. Thì bạn cũng nên uống trà ít nhất là sau 30 phút ngay sau khi ăn.

MUA LÁ TRÀ XANH KHÔ

Bạn có thể mua lá trà xanh khô của thương hiệu Danh Trà. Chúng tôi là công ty gia đình gắn bó với nghề trà qua 4 thế hệ. Các sản phẩm trà khô của chúng tôi đều được trồng, chế biến và đóng gói ngay tại Thái Nguyên.

Giá thành cũng rất hợp lý. Chỉ từ 150.000đ / kg mà thôi.

trà móc câu, trà thái nguyên, trà xanh, trà tân cương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *