Nước Trà Xanh: Nên Tự Nấu Hay Mua Nước Đóng Chai?

nước trà xanh, trà xanh

Nếu bạn là người hay tìm hiểu về trà, thì bảo đảm cứ bật Youtube lên xem là kiểu gì bạn sẽ gặp ngay quảng cáo nước trà xanh đóng chai. Trên TV cũng vậy, chắc quảng cáo nước trà đóng chai chắc cũng chỉ đứng sau quảng cáo thuốc.

Nước trà xanh là thức uống có thể được xem là truyền thống của Việt Nam. Cứ một ít lá trà xanh hãm chung với nước là chúng ta có ngay thức uống vừa thơm ngon lại vừa giải khát.

Không chỉ là thức uống thông thường, mà nước trà xanh còn được xếp vào hàng superfood vì có chưa nhiều thành phần chống oxy hoá. Và thành phần này được xem là giúp góp phần phòng ngừa một số loại bệnh. Bao gồm một vài bệnh ung thư.

Chính vì ‘hot’ như vậy nên nước trà xanh rất được ưa chuộng. Đi siêu thị thì bạn cứ ghé quầy rau là sẽ thấy những bó lá chè xanh tươi được bày bán. Lạng qua quầy bán nước thì sẽ thấy ngay những chai nước trà xanh đóng chai được bày cả dãy.

Những chai nước trà xanh đóng chai này hay được quảng cáo là làm từ lá trà xanh tươi của Thái Nguyên. ‘Trà Thái Nguyên‘ là đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Nên họ dùng cụm từ này trong quảng cáo của họ cũng đúng thôi.

Tất nhiên là quảng cáo sẽ không thiếu việc giới thiệu rằng nước trà xanh đóng chai có nhiều thành phần chống oxy hoá. Thế nên khi uống thì bạn sẽ khoẻ từ bên trong, rồi đẹp từ bên ngoài.

Xem thêm:  Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bạch trà

Vậy nên câu hỏi được đặt ra là: bạn nên tự pha nước trà xanh hay mua nước trà xanh đóng chai thì sẽ tốt hơn? Câu trả lời tất nhiên là nước trà xanh bạn tự nấu luôn tốt hơn rồi. Vì nước trà xanh đóng chai gần như là không có hoặc có rất ít trà xanh thực sự.

NƯỚC TRÀ XANH ĐÓNG CHAI CÓ THẬT SỰ CHỨA TRÀ XANH?

Các công ty làm nước đóng chai thường hay thích gắn mác ‘healthy’ hay ‘tốt cho sức khoẻ’ vào các sản phẩm của họ. Họ thích lặp đi lặp lại việc nước trà xanh đóng chai chứa nhiều thành phần chống oxy hoá. Thậm chí là in thông tin này lên cả chai.

Chính vì vậy mà một nhóm các nhà khoa học ở Mỹ đã test thử xem những chai nước trà xanh đóng chai này có thật sự tốt như quảng cáo. Và kết quả cho thấy là phần lớn những chai nước trà này có chứa rất ít thành phần chống oxy hoá.

Một nửa trong số 49 mẫu sản phẩm có chứa ít hơn 10mg thành phần chống oxy hoá. Để bạn dễ hình dung thì tách trà xanh thông thường được pha từ túi trà túi lọc có thể chứa đến 175 mg chất chống oxy hoá.

Tức là có nghĩa là bạn cần uống ít chất là 15 đến 20 chai nước trà xanh đóng chai thì mới có được lượng thành phần chống oxy hoá tương đương với một tách trà.

Xem thêm:  Umami và cái "chất" riêng của trà Thái Nguyên Tân Cương

Tác giả của nghiên cứu còn cho hay là lượng chất chống oxy hoá được in lên chai có thể là không đúng. Lý do là chẳng có luật nào quản lý việc in thông tin thành phần chống oxy hoá lên bao bì cả.

Thành phần chống oxy hoá có trong trà xanh sẽ bị mất dần sau khi pha. Thế nên khi pha nước trà xanh thì bạn nên uống sớm nhất có thể. Nếu muốn hấp thụ nhiều thành phần chống oxy hoá nhất.

Chính vì dễ bị mất đí nên việc bảo quản được nhiều thành phần chống oxy hoá trong chai là việc không thể. Thế nên những sản phẩm này có rất ít hoặc gần như là không có chất chống oxy hoá.

Cũng theo tác giả nghiên cứu thì thành phần chủ yếu của các sản phẩm nước trà đóng chai là nước và đường. Chính vì vậy mà bạn uống nước đóng chai thì gần như là uống nước đường hơn là nước trà. Mà hấp thụ nhiều đường không hề tốt chút nào.

CÁCH PHA NƯỚC TRÀ XANH DỄ UỐNG

Có một sự thật mà chúng ta không thể phủ nhận. Đó chính là nước trà xanh đóng chai vừa tiện lợi, lại vừa thơm ngon dễ uống. Còn nước trà pha ở nhà thì vừa mất công, lại vừa khó uống nếu không quen.

Các thành phần chống oxy hoá trong trà xanh thường có vị đắng chát. Thế nên đối với nhiều người thì uống nước trà xanh là một thử thách thật sự. Mặc dù họ cũng biết là uống trà xanh tốt cho sức khoẻ.

Xem thêm:  Lá Trà Xanh Tươi: 6 Công Dụng & Cách Nấu

Chính vì vậy nên chúng ta cần nên pha chế lại trà xanh cho dễ uống hơn. Một trong những công thức pha chế trà xanh nổi tiếng đó chính là trà chanh. Hay giới trẻ còn gọi là ‘trà chanh chém gió’.

Công thức thì cũng đơn giản thôi. Bạn pha một ấm trà với 5g trà xanh khô và 500ml nước. Sau đó rót nước trà ra rồi pha với một quả chanh và khoảng 4 muỗng canh đường. Cho thêm đá rồi thưởng thức thôi.

Nếu muốn ‘healthy’ hơn thì bạn có thể dùng ít đường hơn. Hoặc dùng các loại đường ăn kiêng cũng được.

Combo trà xanh và chanh thậm chí còn tốt hơn cả việc bạn uống một mình nước trà xanh. Vì nước chanh giúp đường ruột của chúng ta hấp thụ các thành phần chống oxy hoá trong trà hiệu quả hơn.

Nếu vẫn thấy trà xanh vẫn quá khó uống. Thì bạn có thể thay thế trà xanh bằng trà đen hay còn gọi là hồng trà. Do đã được lên men nên hồng trà có lượng chất chống oxy hoá thấp hơn nhiều so với trà xanh. Rơi vào khoảng 50 đến 100 mg. Nhưng vẫn cao hơn nhiều khi so với nước trà đóng chai.

Những bình luận về “Nước Trà Xanh: Nên Tự Nấu Hay Mua Nước Đóng Chai?

  1. Vương Trí Lân bình luận:

    Uống 20 chai nước trà xanh đóng chai, chất chống oxy hóa chưa thấy đâu chứ thấy ngộ độc đường hóa học rồi đó =]]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *