thu hái trả

Vạch Trần 5 Tác Dụng Của Trà Xanh

Tác dụng của trà xanh hay được thổi phổng ở báo đài và mạng xã hội. Rồi cả những người kinh doanh trà cũng góp phần không ít. Thế nên trong bài viết này mình sẽ liệt kê những công dụng thật sự của việc uống nước trà xanh. Còn tác dụng bị ‘thổi phổng’ sẽ bị chỉ điểm danh tại chỗ.

TÁC DỤNG CỦA TRÀ XANH

Ngừa ung thư

Khi tìm mua bất kỳ loài cây thảo mộc nào đó. Thì chúng ta hay dễ bắt gặp một tác dụng hay được thêm vào nhất. Đó chính là: ngừa ung thư. Căn bệnh khó trị nhất này lại hay được quảng cáo trị được bởi nhiều loại cây nhất.

Và tất nhiên là trà xanh cũng được tin là có tác dụng ngừa ung thư thật. Gặp người uống trà xanh giải khát bình thường thì không nói. Chứ gặp người có bệnh thật mà lôi kéo họ tin vào thì quá ‘thất đức’.

Mình khẳng định luôn là trà xanh có ‘tiềm năng’ ngừa một số bệnh ung thư. Lưu ý chữ ‘tiềm năng’ ở đây có nghĩa là trên lý thuyết là trà xanh có thể giúp hỗ trợ ngừa ung thư.

Và các nhà khoa học cũng đã có những nghiên cứu ban đầu chứng minh cho ‘tiềm năng’ này là có cơ sở. Nhưng kết quả vẫn còn rất sơ khai. Chẳng hạn như họ chỉ cho thành phần chống oxy hoá của trà xanh tiếp xúc trực tiếp với tế bào ung thư. Tế bào ung thư giảm đi thì họ kết luận là trà xanh có ‘tiềm năng’ ngừa ung thư.

Thế nhưng bạn nên biết là cơ thể con người chúng ta rất phức tạp. Bạn ăn một chất gì đó thì không có nghĩa là cơ thể sẽ dung nạp chất đó. Như chất chống oxy hoá trong trà xanh rất nhiều. Nhưng không có nghĩa là bạn uống trà xanh thật nhiều. Rồi nững chất chống oxy hoá này sẽ đi ‘đánh nhau’ với các thành phần gây ung thư. Và qua đó giúp bạn ngừa được ung thư. Không đơn giản như bạn nghĩ đâu!

trà xanh, ung thư

Hiện chưa có bất kỳ một nghiên cứu ở người nào cho thấy tác dụng ngừa ung thư của trà xanh. Chỉ có một số nghiên cứu dân số qua nhiều năm cho thấy những người có thói quen uống trà xanh giúp giảm 8 đến 21% nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, những người có thói quen uống trà thì lại hay có lối sống lành mạnh hơn những người không.

Lối sống và thói quen hàng ngày thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến nguy cơ mắc ung thư của từng người. Có một nghiên cứu từng khuyên phụ nữ nên uống trà xanh vì trà xanh giúp bảo vệ họ khỏi ung thư thực quản. Còn đàn ông thì lại không có kết quả tương tự.

Hoá ra không phải trà xanh chỉ tốt riêng cho phụ nữ. Mà là do đa phần đàn ông trong nghiên cứu này đều có thói quen hút thuốc. Một thói quen được cho là góp phần tăng nguy cơ ung thư. Thế nên sau này các nhà nghiên cứu mới sửa lại số liệu là chỉ cần bạn có thói quen uống trà và không hút thuốc. Thì mới giảm nguy cơ mắc ung thư thực quản lên đến 60%.

Bằng chứng cho khả năng ngừa ung thư của trà xanh thật sự còn rất sơ khai. Thế nên nếu bạn uống trà xanh với niềm tin giúp góp phần ngừa một số bệnh ung thư thì cũng tốt thôi. Nhưng tốt hơn cả là nên có lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học và nên đi thăm khám thường xuyên.

Tốt cho tim mạch

Sau khi đọc khá nhiều nghiên cứu thì có một công dụng của trà xanh mà mình thấy đáng tin nhất đó là: tốt cho tim mạch. Lý do là nhiều nghiên cứu được thực hiện trên người, với lượng tình nguyện viên tham gia đông, và quy trình nghiên cứu cũng đáng tin cậy.

Uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch sau:

thu hái trả

Theo thống kê thì ở Việt Nam có 200.000 ca đột quỵ mỗi năm. Trung bình cứ mỗi 45 giây là có một người bị mắc bệnh đột quỵ, và 3 phút là có một người tử vong vì đột quỵ. Và đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong và gây tàn phế cao nhất trong tất cả các loại bệnh.

Nếu bạn nghĩ đột quỵ là bệnh về già thì bạn đã sai lầm. Vì càng ngày càng có nhiều người trẻ bị đột quỵ. Và số lượng người trẻ bị đột quỵ tăng ngày càng nhanh.

Theo lời khuyên của bác sĩ thì người dân nên hạn chế hút thuốc lá và uống rượu bia. Bản thân mình thì chưa từng bị đột quỵ nhưng cũng hạn chế rượu bia. Thay vào đó là gặp bạn bè uống trà hàn huyên cũng vui mà thôi.

Bạn không biết chứ uống trà cũng hoàn toàn có thể ‘say’. Vì trong trà có nhiều theanine và caffeine. Cũng như một số hợp chất thần kinh khác. Nên uống trà cũng khá ‘say’ và ‘phê’. Có thêm bạn bè ‘chém gió’ nữa thì không gì tuyệt vời bằng.

Ngoài ra thì tác dụng tốt cho tim mạch của trà xanh cũng đã được chứng minh khá nhiều. Nên bạn yên tâm mà uống thôi!

Giảm cân

Trà giảm cân là một trò lừa thế kỷ. Vì hiện nay chưa có bất kỳ loại thuốc hay loại trà nào có thể giúp giảm cân hiệu quả cả. Thế nhưng rất nhiều người bị sập bẫy vào cú lừa này.

Khi ai đó hỏi mình uống trà xanh có giúp giảm cân hay không? Thì câu trả lời của mình luôn là có. Nhưng có một cách tốt hơn uống trà xanh. Và cách này chính là ăn kiêng.

Ăn kiêng là cách giảm cân tốt nhất bây giờ. Không chỉ mất tiền mà có thể bạn còn được tiền nữa. Vì khẩu phần ăn của bạn giảm đi thì bạn chẳng phải còn tiết kiệm được tiền hay sao?

Chỉ cần bạn canh làm sao lượng calo hấp thụ thấp từ thực phẩm thấp hơn lượng calo đốt trong ngày. Thế là tự nhiên cơ thể thiếu năng lượng thì phải dùng nguồn năng lượng tích trữ đó là mỡ.

Thế nên bạn chỉ cần giảm từ từ khẩu phần ăn là được. Chịu khó hơn thì tập thêm thể dục để vừa tăng lượng calo cần đốt. Phần nữa là cải thiện sức khoẻ chung của cơ thể. Nếu không có điều kiện đi gym hay tham gia những môn thể thao đắt đỏ.Thì bạn chỉ cần đi bộ là đủ.

Đi bộ tưởng như đơn giản nhưng lợi ích nhiều vô vàn. Chưa kể là chẳng mất chi phí gì. Cùng lắm là đầu tư đôi giày chạy.

trà giảm cân, chè giảm cân, uống trà giảm cân

Thế uống trà xanh có giúp giảm cân không?

Uống trà xanh thực sự được nghiên cứu chứng minh là giúp giảm cân. Tuy nhiên, có 2 vấn đề bạn cần nên biết. Thứ nhất là những nghiên cứu ở Châu Á như Nhật Bản thì cho thấy trà xanh hiệu quả trong việc giảm cân.

Thế nhưng nghiên cứu tương tự ở Châu Âu thì lại không cho kết quả như vậy. Bản thân mình cũng không hiểu do tạng người Châu Á với Châu Âu khác nhau ở chỗ nào mà lại có kết quả vậy.

Vấn đề thứ hai là đa phần những nghiên cứu đều có sự tham gia của người bị béo phì. Mà người bị béo phì thì dễ giảm cân hơn người bình thường. Có nghĩa là chỉ cần một ít ‘tác động’ từ ăn uống hay hoạt động thể chất là người béo phì sẽ giảm cân rõ rệt.

Thế nên mình nghĩ là khi cùng uống trà xanh thì người béo phì sẽ thấy hiệu quả rõ rệt hơn người bình thường.

Nếu bạn chơi thể thao mà uống trà xanh nữa thì quá tuyệt. Vì có nghiên cứu cho thấy chơi thể thao sau khi uống trà xanh giúp đốt mỡ hiệu quả hơn. Chưa kể còn giúp tăng hiệu quả tập luyện.

Vì trong trà xanh có chứa caffeine và một số thành phần gây hưng phấn. Cá nhân mình thì thấy uống trà xanh cũng hiệu quả chẳng kém các loại nước tăng lực hay pre-workout là bao.

Với lại mình cũng không hiểu tại sao người Việt, nhất là phụ nữ, lại quá lo lắng về cân nặng. Trong khi Việt Nam lại có tỷ lệ người béo phì trong dân số thấp nhất thế giới.

Tăng cường chức năng não

Đối với nhiều người thì uống trà xanh không chỉ để ngon hay để giải khát. Mà trà xanh còn mang lại những lợi ích về mặt thần kinh.

Trong trà xanh có nhiều 3 thành phần sau:

 1. L-theanine
 2. Caffeine
 3. EGCG

Những thành phần này khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên những tác dụng tốt cho não. Những công dụng này bao gồm:

 • Tỉnh táo
 • Tăng tập trung
 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi, nhức đầu
 • Tăng cường trí nhớ ngắn hạn

trà thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, trà móc câu, chè thái nguyên, trà xanh thái nguyên

Không chỉ có công dụng ngắn hạn kể trên. Những nghiên cứu kéo dài trong nhiều tuần còn cho thấy thói quen uống trà xanh hàng ngày còn có những tác dụng lâu dài. Chẳng hạn như cải thiện chứng suy giảm nhận thức hay chức năng não ở người lớn tuổi.

Làm đẹp

Chiết xuất trà xanh thường hay xuất hiện trong nhiều sản phẩm làm đẹp. Từ kem đánh răng cho đến mỹ phẩm. Ban đầu thì mình nghĩ đây chỉ là chiêu trò marketing thôi. Vì hình ảnh của trà xanh là có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Thế nên không ít nhãn hàng dùng trà xanh để cho thấy sản phẩm của họ tốt cho sức khỏe và có nguồn gốc thiên nhiên.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thì đúng là trà xanh có một số công dụng làm đẹp thật sự. Chẳng hạn như trà xanh đúng là có khả năng giảm mụn. Thế nên rửa mặt bằng nước trà xanh cũng có thể là một phương pháp thuần thiên nhiên để trị mụn hay các vấn về da khác.

Trà xanh có khả năng làm giảm hạn chế sự phát triển của một số vi khuẩn trên da. Qua đó giúp giảm một số tình trạng da do vi khuẩn. Khả năng hạn chế vi khuẩn này còn giúp trà xanh làm giảm vi khuẩn ở răng miệng. Qua đó cũng giúp hạn chế một số bệnh đường răng miệng.

CÁCH UỐNG TRÀ XANH ĐÚNG CÁCH

Để uống trà xanh thì bạn có thể chọn một trong số những sản phẩm sau:

 • Lá trà xanh tươi
 • Trà xanh khô

Lá trà xanh tươi

Lá trà xanh tươi có thể mua ở các chợ hay siêu thị. Vào khu vực hàng rau ở siêu thị thì bạn sẽ hay thấy các bó trà xanh tươi được bày bán. Ưu điểm của lá chè xanh tươi đó là tươi và tự nhiên.

Để nấu lá trà xanh tươi cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch lá trà xanh tươi, vò cho lá hơi nát một chút, rồi đun với nước trong 5 phút là có thể dùng được rồi.

lá trà xanh tươi, lá trà xanh khô, trà xanh

Nhược điểm của lá trà tươi là khó bảo quản. Ngoài ra thì lá trà xanh tươi cũng hơi khó uống nếu bạn không uống quen.

Nếu nhà có khoảng sân trồng cây thì bạn có thể trồng cây trà xanh tại nhà. Chăm cây trà cũng không quá khó lắm đâu. Chỉ cần chăm bón phân và tưới nước là được. Quan trọng nhất là cây trà cần trồng ở nơi có nắng. Vì chỉ khi quang hợp thì cây trà mới tạo ra các thành phần chống oxy hoá tốt cho sức khoẻ.

Trà xanh khô

Trà xanh khô tiện hơn trà tươi ở chỗ là để được lâu. Từ khi thành phẩm cho đến khi hết hạn sử dụng là có thể từ 1 đến 2 năm.

Ngoài ra thì trà xanh khô còn uống ngon hơn rất nhiều khi so với lá trà tươi. Đó là lý do tại sao quy trình làm nên lá trà xanh khô rất cầu kỳ. Chứ không phải là đem lá trà tươi rồi phơi khô như nhiều người vẫn nghĩ.

Khi con người mới bắt đầu khám phá ra cây trà thì họ dùng lá trà làm thuốc. Nhưng do lá trà tươi quá khó uống nên chúng ta mới tìm cách làm sao để cho lá trà vừa giữ được lâu lại vừa thơm ngon dễ uống.

Trải qua hàng nghìn năm với rất nhiều cải tiến thì phương pháp làm lá trà xanh khô mới hoàn thiện. Trà không chỉ đơn thuần là khô đi. Mà còn rất thơm, ngậy béo và ngọt ngào.

trà đinh, trà xanh, trà thái nguyên, chè thái nguyên, trà móc câu, trà nõn tôm,

Ở Việt Nam thì trà xanh khô là đặc sản của Thái Nguyên. Trà Thái Nguyên được xem là dòng trà xanh trung du có chất lượng cao nhất nước ta. Bạn cứ mua một gói trà xanh Thái Nguyên uống là sẽ thấy ‘nghiện’ hơn nhiều khi so với lá trà xanh tươi.

Bạn nên lưu ý là do quá nổi tiếng nên trà hay chè Thái Nguyên rất hay bị làm giả. Ở Việt Nam có đến 33 tỉnh trồng trà. Mà bạn cứ để ý đi siêu thị là hầu hết các gói trà xanh khô đều để nhãn là trà Tân Cương Thái Nguyên. Kiếm trà của nơi khác là gần như không có. VTV cũng nhiều lần đưa tin về nạn trà giả rồi, bạn cứ tìm trên Google là ra rất nhiều.

Ngoài ra thì bạn cũng không nên tin vào việc uống nước trà xanh đóng chai sẽ tốt. Vì để bảo quản được các thành phần tốt có trong trà xanh như EGCG là việc rất khó. Đa phần nước trà xanh đóng chai là nước, hương liệu và đường mà thôi.

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 Comments

 1. Rất hay và rõ ràng giúp người đọc tránh được hiểu lầm các tác dụng của lá trà thái nguyên

 2. Bài viết của anh rất hay ạ, giúp mọi người hiểu rõ hơn về công dụng của trà. Em rất thích việc anh là người kinh doanh trà mà lại không tân bốc trà như một thứ đồ uống thần kì, mà lại có cái nhìn khách quan và khoa học như vậy.

 3. Tôi đang ngồi làm việc, nhâm nhi một tách trà Ô Long Đài Loan và đọc bài viết của bạn.
  Chúc bạn sức khỏe và tạo ra nhiều hơn nữa về giá trị tinh thần như bài viết cũng như giá trị về vật chất và sức khỏe của Trà.