5 Cách Bảo Quản Trà Thái Nguyên Được Lâu 4

5 Cách Bảo Quản Trà Thái Nguyên Được Lâu

Trà Thái Nguyên thuộc nhóm trà xanh nên hạn sử dụng của loại trà này ngắn hơn so với các loại trà khác. Thế nhưng hiện nay thì vẫn có rất nhiều người vẫn chưa bảo quản loại trà này đúng cách.

Nhất là khi bạn mua được một loại trà xanh Thái Nguyên ngon và đắt tiền. Mà vì bảo quản trà không đúng cách nên hư uổng mất gói trà ngon.

Chính vì vậy bạn nên làm theo 5 cách sau để giúp bảo quản Trà Thái Nguyên lâu hơn.

1. KHÔ RÁO THOÁNG MÁT

Lời khuyên này có vẻ hơi thừa. Vì khi mua các loại loại thực phẩm khô hay thuốc thì bạn cũng sẽ hay đọc được dòng chữ là “Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát”.

Nguyên nhân số một khiến cho trà mất hương vị đó chính là nhiệt độ. Theo nghiên cứu vào năm 2020 thì 3 nguyên nhân hàng đầu gây nên mất hương vị trà xanh. Đó là: nhiệt độ > độ ẩm > ánh sáng.

Theo mô hình họ dự báo thì trà xanh nếu bảo quản ở nhiệt độ 20, 10 và 4 độ C. Thì lá trà xanh sẽ giữ được hương vị kéo dài lần lượt là 8, 16 và 24 tháng. Tức là bảo quản trà ở nhiệt độ càng thấp thì trà giữ càng được lâu.

trà đinh, trà xanh, trà thái nguyên, chè thái nguyên, trà móc câu, trà nõn tôm,

Tuy nhiên nghiên cứu trên chỉ là mô hình dự báo mà thôi. Ở một nghiên cứu của Hàn Quốc thì các nhà khoa học thực hành luôn. Họ bảo quản trà xanh ở nhiệt độ khoảng 20 độ C. Trà được đóng vào túi polymer nhiều lớp (giống như túi hút chân không hay dùng để đóng Trà Thái Nguyên).

Cứ một thời gian họ lai mang trà ra để thẩm định hương vị bởi các chuyên gia thẩm trà. Kết quả cho thấy đến 6 tháng thì trà gần như không thay đổi hương vị. Đến 12 tháng thì hương vị có thay đổi một chút. Trong khi 12 đến 24 tháng thì các hương vị “không ngon” mới bắt đầu xuất hiện.

Việt Nam chúng ta thuộc nhóm khí hậu nóng ẩm nên bảo quản trà xanh hơi khó. Chính vì vậy để bảo quản Trà Thái Nguyên tốt nhất thì bạn nên cho gói trà vào ngăn đựng rau củ của tủ lạnh.

Ngoài ra thì bạn mua trà Tân Cương Thái Nguyên có ngày sản xuất gần với ngày bạn mua nhất. Mua một lần nhiều một chút để mình tự bảo quản sẽ tốt hơn so với người bán tự bảo quản.

Bên cạnh việc trữ trà ở nơi “thoáng mát” thì chúng ta cũng cần nên quan tâm đến “khô ráo”. Vì cho dù bạn cất trà trong tủ lạnh mà lá trà bị ẩm thì hương vị cũng sẽ bị thay đổi.

Để tránh ẩm cho lá trà Thái Nguyên thì tốt nhất là nên đóng thật chặt túi trà trước khi cho vào tủ lạnh. Kỹ hơn thì bỏ thêm lớp túi và gói chống ẩm vào kèm chung với trà.

2. TRÁNH ÁNH SÁNG

Bảo quản trà nơi khô ráo thoáng mát thì mình thấy đa phần mọi người đều thực hiên đúng. Còn sai lầm phổ biến nhất của rất nhiều người khi bảo quản Trà Thái Nguyên đó là để trà tiếp xúc với ánh sáng.

Có người thì bảo quản trà trong hũ thuỷ tinh hay nhựa trong. Có người thì bỏ trong túi nylon trong. Khi cho Trà Thái Nguyên tiếp xúc liên tục với ánh sáng thì hương vị trà sẽ thay đổi.

5 Cách Bảo Quản Trà Thái Nguyên Được Lâu 5

Các nhà khoa Nhật Bản nhận thấy rằng để trà xanh tiếp xúc với bất kỳ loại ánh nào cũng sẽ làm thay đổi hương vị trà. Kể cả ánh sáng mặt trời hay ánh đèn neon bình thường. Một số thành phần ‘không thơm ngon’ sẽ sinh ra khi lá trà xanh khô tiếp xúc liên tục với ánh sáng. Còn khi để lá trà trong tối thì quá trình này sẽ không diễn ra.

Nếu đi mua trà trong siêu thị thì bạn sẽ thấy khá nhiều hãng trà danh tiếng vẫn để Trà Thái Nguyên trong túi kính. Rồi nhiều tiệm trà vẫn để trà trong hũ thuỷ tinh lớn. Ai mua lẻ thì sẽ xúc ra.

Đây đều là những cách bảo quản trà tưởng chừng như vô hại. Nhưng thực sự có hại vô cùng. Trà để tiếp xúc với ánh sáng sẽ có vị hơi tanh như kim loại, rồi hăng hắc như thuốc bắc. Mất đi tinh tuý của một loại trà xanh ngon như Trà Thái Nguyên.

3. TRÁNH KHÔNG KHÍ

Lại một lời khuyên có vẻ là vô nghĩa nữa. Vì việc hạn chế cho lá trà khô tiếp xúc với không khí để bảo quản trà là điều ai cũng biết. Sau khi uống trà thì thói quen của nhiều người là bóp không khí ra khỏi túi trà rồi buộc lại.

Nhưng cá nhân mình thấy một số người hay mắc một sai lầm nho nhỏ. Đó là thói quen trữ trà trong hũ.

Trữ trà trong hũ kín, không có ánh sáng xuyên thấu, là cách bảo quản trà rất tốt. Tuy nhiên, không nhiều người để ý là hũ đầy trà sẽ khác hũ đã vơi trà.

5 Cách Bảo Quản Trà Thái Nguyên Được Lâu 6

 

Chẳng hạn như bạn có một chiếc hũ sứ đựng được 100g Chè Thái Nguyên. Lúc bạn đổ đầy trà vào hũ thì bảo quản không sao. Vì lượng không khí trong hũ ít. Còn khi uống trà vơi đi nửa hũ chẳng hạn. Thì lượng không khí trong hũ sẽ nhiều hơn. Và nửa hũ trà còn lại sẽ mất hương vị nhanh hơn bình thường.

Giải pháp cho việc này rất đơn giản. Đó là bạn cần nên dùng liên tục trà trong hũ. Và nên dùng hũ đựng trà nhỏ mà thôi. Như vậy thì cứ khoảng một thời gian ngắn là bạn sẽ thay trà mới rồi. Không lo trà trong hũ bị hư.

Còn nếu dùng trà lâu thì nên cho trà vào một chiếc túi nylon mỏng. Buộc thật chặt miệng túi rồi cho vào hũ. Làm như thế này thì hơi mất công một chút. Nhưng bảo đảm là lá trà sẽ được bảo quản tốt hơn.

4. KHÔNG ĐỂ GẦN VẬT PHẨM CÓ MÙI

Lá trà khô có khả năng hút mùi cực mạnh. Nên mới có cái mẹo vặt là cho lá trà khô vào tủ quần áo hay tủ lạnh để khử mùi hôi của những nơi này.

Chính vì khả năng hấp mùi tốt này mà chúng ta mới có các loại trà hương trứ danh như trà sen hay trà lài. Cứ ướp lá trà Móc Câu Thái Nguyên khô với hoa nhài hay gạo sen qua nhiều đợt. Là chúng ta sẽ trà sen và trà lài thơm nức mũi.

5 Cách Bảo Quản Trà Thái Nguyên Được Lâu 7

Mình nhớ có lần vô ý để chai dầu gió cạnh hũ đựng trà Thái Nguyên thôi. Mà đến khi pha trà thì lại thấy trà lại thơm mùi mát như bạc hà. Tưởng là giống trà nó có vị lạ. Ai ngờ là do sai lầm của mình.

5. TRỮ TRÀ TRONG HŨ TRE HOẶC GỖ

Sau thời gian sử dụng nhiều loại hũ trà với nhiều chất liệu khác nhau. Như hũ sứ, hũ đất tử sa, hũ trà tre và gỗ. Thì mình thấy riêng với trà xanh thì hũ tre và gỗ là tốt nhất.

Cái này là kinh nghiệm cá nhân thôi nên mình cũng chẳng có bằng chứng gì chứng minh cho việc này cả. Chất liệu hũ trà từ gỗ, ống tre hay vỏ cây anh đào khi trữ trà Thái Nguyên đều thấy hợp. Và có vẻ như là kéo dài hạn sử dụng cho loại trà này.

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *