Trà Thái Nguyên: 10 Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Mua 3

Trà Thái Nguyên: 10 Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Mua

Trà Thái Nguyên là dòng trà nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam. Thế nhưng ít ai hiểu thật rõ dòng trà này. Cũng như lịch sử của vùng trà Tân Cương Thái Nguyên trứ danh. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về trà xanh Thái Nguyên.

I. TRÀ THÁI NGUYÊN LÀ GÌ?

Trà Thái Nguyên là dòng trà xanh đặc sản của vùng trà Thái Nguyên. Ở nước ta có khoảng 34 tỉnh trồng trà, nhưng khi nhắc đến dòng trà xanh thì trà xanh Thái Nguyên luôn là dòng trà xanh nổi tiếng nhất.

Trà Thái Nguyên: 10 Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Mua 4

Mặc dù không phải là nơi trồng trà đầu tiên ở Việt Nam. Vì mãi đến những năm 1920s thì những cây trà đầu tiên mới được trồng ở Thái Nguyên. Thế nhưng nhờ vào khí hậu và thổ nhưỡng tốt. Nên cây trà phát triển rất tốt ở vùng đất này. Chất trà xanh thành phẩm có hương vị đậm đà rất riêng.

Ở một cuộc đấu xảo ở Hà Nội vào năm 1935, thì trà xanh Thái Nguyên đoạt giải Nhất khi đấu với hàng trăm loại trà khác từ mọi miền đất nước. Kể từ đó thì danh tiếng của trà xanh Thái Nguyên càng ngày vang xa.

II. TẠI SAO TRÀ XANH THÁI NGUYÊN LẠI NGON?

Có 2 yếu tố chính về thiên nhiên giúp cho trà xanh Thái Nguyên có chất lượng rất cao. Đó là đất và khí hậu.

Mặc dù không phải là vùng đất màu mỡ nhất ở khu vực phía Bắc nước ta. Nhưng Thái Nguyên cũng được xem là vùng đất trù phú với chất lượng đất nông nghiệp rất tốt.

Với địa hình nhiều đồi thấp. Thì đây được xem là địa hình lý tưởng để cây trà phát triển. Vì địa hình đồi giúp cây trà: thoát nước tốt hơn, rễ mọc sâu để hút dưỡng chất hơn, và quang hợp ở nhiều góc hơn.

Khí hậu cũng là lý do chính giúp cho giúp cho trà Thái Nguyên có chất lượng rất cao. Ở nơi đây luôn có mưa nhiều và ổn định.

chè tân cương thái nguyên, đồi chè thái nguyên, chè xanh, chè thái nguyên

Một phần nhờ vào dãy Tam Đảo chắn ở phía Tây của tỉnh. Nên phần sườn núi phía bên Thái Nguyên sẽ mưa nhiều và ổn định hơn. Nhiều vùng trà ngon của Thái Nguyên như Hoàng Nông hay La Bằng cũng nằm ngay ở chân núi Tam Đảo,

Vào vụ trà chính như vụ xuân chẳng hạn, thì nhiệt độ ở các vùng trà ở Thái Nguyên rơi vào khoảng 15 đến 22 độ C). Độ ẩm khoảng 80 đến 90%. Tạo nên điều kiện tối ưu để cây trà trổ lá và búp. Đây có thể xem là giai đoạn trà có hương vị tốt nhất.

Và yếu tố cuối cùng chính là yếu tố con người. Về mặt trồng và sản xuất thì Thái Nguyên có thể không khác nhiều so với vùng trà xanh khác. 

Nhưng do truyền thống rất nhiều năm tập trung vào dòng trà xanh đặc sản với chất lượng cao rồi. Nói đơn giản người dân quen làm trà ngon bán được giá cao. Nên quy trình làm trà ở nơi đây đã được tối ưu để chỉ làm ra trà chất lượng cao nhất có thể. Chứ không chạy theo số lượng và giá rẻ. Và điều này tạo nên truyền thống, kinh nghiệm và thói quen riêng ở nơi đây.

III. PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TRÀ THÁI NGUYÊN

Để phân loại trà Thái Nguyên thì chúng ta có 3 cách:

 1. Theo vùng trà
 2. Theo giống trà
 3. Theo phân hạng lá
 4. Theo cách chế biến

1. Vùng trà

Đất Thái Nguyên rất rộng nên không phải huyện hay xã nào ở Thái Nguyên cũng đủ điều kiện thổ nhưỡng trồng trà chất lượng cao. Chỉ một số vùng là có trà chất lượng được xếp vào hàng cao cấp.

Nổi tiếng nhất thì nhiều người cũng biết rồi. Đó là xã Tân Cương. Vì đây là vùng đầu tiên mà những cây trà giống đầu tiên được trồng vào những năm 1920s.

Hiện nay thì không chỉ trà ở xã Tân Cương mới được dùng chỉ dẫn địa lý là “Trà Tân Cương”. Mà trà từ các xã khác gần đấy như Phúc Xuân, Phúc Trìu, Thịnh Đức, Quyết Thắng và Phúc Hà cũng được dùng danh từ này.

trà thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, trà móc câu, chè thái nguyên, trà xanh thái nguyên, trà bắc

Hương vị trà Tân Cương thì thiên về ngọt và bùi béo. Còn nếu trà thiên về đậm và tươi thì Trà La bằng cũng rất đáng thử. La Bằng là một xã ở huyện Đại Từ. Và Đại Từ cũng là một trong những vùng trà nguyên liệu chính của tỉnh Thái Nguyên.

Những vùng trà ngon của Đại Từ chủ yếu là các vùng trà ngay chân núi Tam Đảo. Bao gồm các xã La Bằng, Hoàng Nông, Phú Xuyên, Mỹ Yên, Quân Chu, Minh Tiến và Văn Yên. Nhiều vườn trà ở nơi đây được tưới bằng chính nước suối Tam Đảo. Tạo nên vị đậm đà và tươi mới đặc trưng của trà nơi đây.

Ngoài một số nơi nổi tiếng kể trên thì ở Thái Nguyên còn có vùng trà Trại Cài ở huyện Đồng Hỷ. Và trà Khe Cốc ở huyện Phú Lương cũng có chất trà rất tốt.

2. Giống trà

Ở Thái Nguyên có rất nhiều giống trà ngon được trồng. Lâu đời nhất phải kể đến giống trà Trung Du cổ. Đây được xem là giống lâu đời được đưa về từ Phú Thọ.

Ngoài giống trà cổ thuần chủng còn rất ít này. Thì đa số các loại trà được trồng ở Thái Nguyên là giống trà lai.

Một số giống trà lai có chất lượng và hương vị rất tốt phải kể đến là Trà Kim Tuyên, Hương Bắc Sơn, Long Vân, Phúc Vân Tiên, Bát Tiên, hay Phúc Vân Tiên.

3. Phân hạng lá trà

Phân hạng lá trà là cách phân loại chất lượng trà phổ biến nhất ở Thái Nguyên. Lá trà càng non thì lại càng càng có giá trị. Và ngược lại thì lá trà càng già thì giá trị lại thấp hơn.

Đối với dòng trà cao cấp thì chúng ta có 3 phân hạng như sau:

 1. Trà Đinh
 2. Trà Nõn Tôm (Một Tôm – Một Lá)
 3. Trà Nõn Tôm (Một Tôm – Hai Lá)

Trà Đinh là dòng trà được làm nên từ những búp trà non nhất của cây trà. Búp trà non (hay còn gọi là “tôm”) khi chưa hé mở sẽ cuộn tròn và dài như cây đinh. Nên trà thành phẩm cũng được gọi đơn giản là Trà Đinh.

Trà Thái Nguyên: 10 Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Mua 5

Dòng cao cấp thứ hai dưới Trà Đinh được gọi là Trà Nõn Tôm. “Tôm” chính là phần búp trà non nhất. Còn “nõn” chính là phần lá non mọc ở sát bên”tôm”. 

Nếu hái “tôm” và một lá non kế tiếp thì sẽ gọi là hái kiểu “Một Tôm, Một Lá”. Còn hái “tôm” và hai lá non kế tiếp thì sẽ gọi là “Một Tôm, Hai Lá”. Vậy nên Trà Nõn Tôm cũng có những phân hạng riêng và giá tiền khác nhau.

Tất nhiên là không chỉ phần lá non mới được sử dụng để làm trà. Mà những lá trà lớn hơn cũng được thu hái để chế biến thành trà luôn. Tất nhiên là hương vị sẽ kém hơn dòng cao cấp nên giá thành cũng sẽ rẻ hơn.

4. Cách chế biến

Khi nhắc đến trà Thái Nguyên thì người ta hay nhắc đến Trà Móc Câu. Trà Móc Câu không phải là một giống trà mà là một dạng chế biến trà xanh truyền thống ở Thái Nguyên.

Để làm trà móc câu thì chỉ những lá trà non mới được thu hái. Trong quá trình chế biến dòng trà này có một công đoạn gọi là vò. Công đoạn vò vừa giúp phá vỡ lớp biểu bì và các mô tế bào của lá trà. Nhờ vậy mà sẽ giúp lá trà tiết chất trà chứa hương vị ra ngoài.

vò trà

Khi vò theo hình tròn thì lá trà cũng sẽ cuộn lại. Đến khi xao thì cánh trà sẽ dần định hình thành hình cong như chiếc “móc câu”.

Cách định hình như thế không chỉ đẹp về mặt hình thức. Mà còn giúp lá trà đỡ tốn thể tích hơn khi đóng gói. Nhờ vậy mà sẽ vận chuyển tốt hơn và bảo quản được lâu hơn. Chưa kể là dạng cánh trà hình cong cũng giúp cánh trà khó bị nát vì hình cong giúp trà chịu ngoại lực tốt hơn.

IV. QUY TRÌNH CHẾ BIẾN

1. Thu hái bằng tay

 • Mùa vụ: trà Thái Nguyên thường được hái chính vào vụ: xuân và thu đông. Vụ đầu xuân thường được hái vào khoảng tháng 3. Còn vụ thứ hai của mùa xuân sẽ được hái vào tháng 4. Vụ thu đông thì cũng sẽ có hai vụ. Vào tháng 10 và 11.
 • Hái trà: gần như 100% lá trà tươi ở Thái Nguyên là được thu hái bằng tay. Phẩm cao cấp như một tôm với một hoặc hai lá non kế tiếp sẽ được thu hái riêng. Phẩm thấp như dòng lá trà lớn hơn mọc ở thấp sẽ được thu hái riêng.
trà đinh thái nguyên, chè đinh, trá thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, trà xanh tân cương thái nguyên
Thu hái và phân loại trà bằng tay.

2. Làm trà

 • Làm héo: sau khi thu hái thì lá trà sẽ được rải đều một lớp mỏng trên những tấm nia bằng tre. Sau đó những tấm nia sẽ được đặt ở nơi mát và thoáng. Lúc này lá trà sẽ mất nước và héo dần. Nhờ vậy mà hương vị trà được cô đọng và lá trà sẽ đỡ bị rách khi chế biến ở các công đoạn sau.
 • Diệt men: lá trà sau khi héo sẽ được xao bằng chảo trên lửa lớn. Nhiệt độ cao giúp loại bỏ thành phần “men” hay enzyme có trong lá trà. Nhờ vậy mà lá trà không bị oxy hoá bởi oxy trong không khí. Nhờ vậy mà trà xanh thành phẩm sẽ giữ được phần lớn hương vị như lá trà tươi.
xao trà thủ công, làm trà, vò trà, trà móc câu, trà thái nguyên, trà bắc, trà tân cương, trà xanh
Xao trà bằng máy
 • Vò: công đoạn vò là công đoạn mà lá trà được cho lên chiếc nia lớn. Người làm trà sẽ dùng tay vò đều lá trà lên bề mặt nia. Lúc này phần biểu bì của lá trà cũng như cái mô tế bào của trà sẽ bị phá vỡ. Nhờ vậy mà phần chất trà mang hương vị của lá trà sẽ thoát ra ngoài.
 • Xao khô: sau công đoạn vò thì lá trà sẽ lại được đưa vào chảo để xao khô thành phẩm.

3. Kỹ năng & kinh nghiệm

Toàn bộ quy trình trồng, thu hái và chế biến dòng trà xanh Thái Nguyên đều phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của người làm trà. Vì chọn thời điểm hái, canh chỉnh nhiệt độ lúc xao hay các kỹ năng chế biến khác luôn đòi hỏi thời gian dài để làm trà đạt chuẩn.

Ở Thái Nguyên có một số gia đình làm trà nhiều đời. Nên kinh nghiệm được truyền từ đời này sang đời khác. Tích luỹ rồi lại học hỏi thêm nên những nhà này thường làm trà có chất lượng rất cao.

V. CÁC TÊN GỌI KHÁC CỦA TRÀ THÁI NGUYÊN

Trà Thái Nguyên còn có nhũng tên gọi khác. Chẳng hạn như:

 • Chè Thái Nguyên
 • Trà Bắc Thái (Trà Bắc)
 • Trà Thái

Chè Thái Nguyên

Ở các tỉnh phía Bắc thì người dân họ hay dùng từ “chè” thay cho “trà”. Theo từ điển Tiếng Việt thì “chè” với “trà” là cùng chỉ một loại thức uống. Khác ở chỗ là “nước chè” được pha từ lá tươi. Còn “nước trà” được pha từ lá trà đã chế biến khô thành phẩm.

Có nghĩa là cứ cái gì tươi là dùng từ “chè”. Chẳng hạn như cây chè, lá chè tươi, nước chè (pha từ lá chè tươi). Còn lá chè đã chế biến khô sẽ được gọi là “trà”. Như pha trà (từ lá khô), hay thưởng trà.

Tuy nhiên, do phức tạp như vậy nên rất nhiều người hay nhầm lẫn. Từ “chè” và “trà” dùng lẫn lộn với nhau. Vậy nên nếu bạn đi mua trà mà bao bì đóng gói là “Trà Thái Nguyên” hay “Chè Thái Nguyên” thì cũng đều đúng. Đều là chè xanh Thái Nguyên hết.

Trà Bắc Thái (Trà Bắc)

Trà Thái Nguyên còn có một cái tên cũ cũng rất nổi tiếng khác, đó là Trà Bắc Thái hay ngắn gọn là Trà Bắc. Vì có một giai đoạn vài thập kỷ thì hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn hợp nhất thành tỉnh Bắc Thái.

Vậy nên có một thời gian thì dòng Trà Bắc rất nổi tiếng. Đến tận bây giờ thì những người lớn tuổi vẫn dùng cái tên cũ này. Đi mua trà họ vẫn cứ gọi đơn giản là Trà Bắc, hay muốn đầy đủ hơn thì là Trà Bắc Thái Nguyên.

Trà Thái

Dân gian có câu là “Chè Thái, Gái Tuyên”. Muốn uống chè ngon thì phải uống Chè Thái Nguyên. Còn lấy vợ đẹp và đảm đang thì phải lấy vợ Tuyên Quang.

Vậy nên đôi khi thì từ Trà Thái hay Chè Thái cũng được sử dụng để gọi dòng Trà xanh Thái Nguyên.

VI. CÁCH PHA TRÀ THÁI NGUYÊN HỢP VỊ

 • Nước pha trà: nước pha trà tốt nhất là dạng nước tinh khiết đóng chai. Màu nước trà sẽ xanh và hương vị trà sẽ đậm hơn là dùng nước máy.
 • Nhiệt độ nước pha: nếu thích muốn trà thiên về vị ngọt và bùi béo thì nên dùng nước pha khoảng 80 độ C. Nếu muốn đậm trà thì dùng nước sôi.
 • Tỷ lệ trà và nước: uống đậm nhạt sẽ tuỳ theo gu. Nếu gu nhạt thì dùng 1g trà cho mỗi 100ml nước. Còn gu vừa thì dùng khoảng 2g trà cho mỗi 100ml nước. Còn uống đậm thì dùng 3g trà cho mỗi 100ml nước.
 • Tráng trà: cho một ít nước vào ấm sao cho vừa đủ ngập lá trà. Sau đó rót đổ phần nước trà này đi. Mục đích của công đoạn này là làm cho nước trà trong hơn. Đồng thời cho lá trà ngấu nước trước để khi pha thì chất trà sẽ tan vào nước hiệu quả hơn.
 • Hãm trà: hãm trà trong khoảng thời gian từ 1-5 phút. Trà hãm càng lâu thì lại càng đậm. Vì các thành phần catechin trong lá trà sẽ tiết ra nhiều hơn qua thời gian. Gu nhạt đến vừa thì hãm tầm 1-2 phút. Gu đậm thì trên 3 phút.

VII. CÁCH BẢO QUẢN TRÀ THÁI NGUYÊN

 • Đóng kín túi trà: sau khi lấy trà thì nên dùng tay bóp hết phần không khí ra khỏi túi trà. Sau đó khoá miệng túi lại để hạn chế không khí và độ ẩm.
 • Tránh ánh sáng: trà tiếp xúc lâu với ánh sáng sẽ dễ bị mất hương vị và xuất hiện mùi tanh. Nếu có thể thì không nên đựng trà trong hũ thuỷ tinh hay túi nylon trong.
 • Tránh để gần vật phẩm có mùi: lá trà khô có khả năng hút mùi rất mạnh. Vậy nên không để trà gần các loại thực phẩm khác. Kể cả loại trà khác. Hoặc bất kỳ vật phẩm nào nặng mùi như dầu gió, xà phòng…
 • Bảo quản trong tủ lạnh: để trà trong ngăn mát tủ lạnh (khoảng 4 độ C) có thể giúp kéo dài độ tươi mới của lá trà thêm tầm 6-12 tháng. Để trong ngăn đông có thể giúp kéo dài độ mới của trà lên đến 24 tháng. Nên để lá trà ở nhiệt độ phòng khoảng 15 phút trước khi pha.

VIII. UỐNG TRÀ THÁI NGUYÊN CÓ TỐT KHÔNG?

Có một số nghiên cứu khảo sát dân số về thói quen uống trà ở các quốc gia trên thế giới. Như ở Trung Quốc, Nhật Bản hay Anh Quốc. Và các nghiên cứu này đều có chung một kết luận. Đó là những người có thói quen uống trà sẽ sống thọ hơn và có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn người bình thường.

Ở Châu Âu thì người ta hay uống trà đen. Còn ở các quốc gia Đông Á như Việt Nam thì trà xanh như Trà Thái Nguyên mới là được ưa chuộng hơn. Trong số các loại trà làm từ cây trà thì trà xanh luôn được xem là loại trà có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhất. Vì thành phần hoá học của lá trà xanh là gần giống với lá trà tươi nhất.

Tác dụng của trà Thái Nguyên bao gồm:

Tốt cho tim mạch

 • Huyết áp và cholesterol: Các nghiên cứu gợi ý rằng trong trà xanh có chứa nhiều thành phần catechin giúp chống oxy hoá. Những thành phần này có khả năng hỗ trợ huyết áp và cải thiện nồng độ cholesterol trong máu. Những tác động này có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tim mạch.
 • Mạch máu: uống trà xanh có thể giúp nới lỏng các mạch máu. Qua đó giúp máu lưu thông tốt hơn.

Hỗ trợ bệnh tiểu đường

 • Điều hoà đường huyết: nghiên cứu chỉ ra rằng uống trà xanh có thể giúp điều hoà đường huyết. Qua đó có thể góp phần nào hỗ trợ những người đang bị tiểu đường.

Tăng cường chức năng não bộ

 • Tối ưu nhận thức: trong trà xanh có bộ đôi caffeine và l-theanine. Những thành phần này có thể giúp tăng tỉnh táo, tập trung và khả năng ghi nhớ ngay sau khi uống trà.
 • Giảm stress: l-theanine còn giúp tăng hưng phấn và tạo cảm giác thư giãn.
 • Thời điểm nên uống trà: do Trà Thái Nguyên giúp tỉnh táo và gây hưng phấn nên thời điểm tốt nhất để uống trà nên là buổi sáng. Để hạn chế mất ngủ.

Ngừa ung thư

 • Giàu chất chống oxy hoá: Trong trà xanh có chứa nhiều một nhóm chất chống oxy hoá tên là catechin. Nổi bật nhất trong nhóm chất này chính là thành phần EGCG. Đây là thành phần chống oxy hoá rất tốt. Qua đó góp phần giúp dọn dẹp các “gốc tự do”. Qua đó các nhà nghiên cứu cho rằng trà xanh có khả năng góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và một số loại bệnh khác.

Giảm cân

 • Hỗ trợ giảm cân: mặc dù không được xem là một loại thảo dược giúp giảm cân thần kỳ. Nhưng một số bằng chứng cho thấy việc uống trà xanh kết hợp với một lối sống lành mạnh có thể giúp việc giảm cân diễn ra hiệu quả hơn. Nhờ vào việc góp phần tăng cường chuyển hoá năng lượng.

Tốt cho tiêu hoá

 • Prebiotic: nghiên cứu cho thấy nước trà xanh có thể đóng vai trò như một dạng prebiotic. Prebiotic là một dạng thực phẩm giúp tạo môi trường thích hợp cho vi khuẩn tốt trong đường ruột phát triển. Qua đó hỗ trợ tiêu hoá.

IX. CÁCH ĐÁNH GIÁ TRÀ THÁI NGUYÊN CHUẨN

Đa số các vườn trà ở Thái Nguyên hoạt động theo mô hình hộ gia đình. Vậy nên sản lượng trà Thái Nguyên thật sự không có nhiều. Mà Việt Nam có đến 34 tỉnh trồng trà. Vậy nên có thể khẳng định là phần lớn các sản phẩm ghi mác Trà Thái Nguyên có trên thị trường là giả.

Cách tốt nhất để phân biệt Trà Thái Nguyên với trà ở các vùng khác đó là bạn đã từng Trà Thái Nguyên thật rồi. Từ đó bạn có thể ghi nhớ và tạo ra một hệ quy chiếu để so sánh với các loại trà khác sau này.

Sau đây sẽ là một số đặc điểm để bạn có thể xác định được Trà Thái Nguyên chính gốc:

 • Ngoại hình: như đã nói ở trên thì phương pháp làm trà xanh truyền thống ở Thái Nguyên cũng không có điểm nào khác biệt với tỉnh khác. Vậy nên nhìn lá trà khô thành phẩm thì khó có thể biết được nguồn gốc trà ở đâu. Thậm chí là cánh trà mỏng và nhỏ khó nói lên chất trà sẽ ngon hay không.
 • Hương: Trà Thái Nguyên khi mở gói trà ra thì phải có hương ngọt bùi giống kiểu cốm nếp hay hạt dẻ rang. Nếu gặp kiểu hương hoa hay ngọt kiểu vani thì chắc chắn là trà tẩm. Vì để làm ra được những hương này gần như là không thể. Chỉ có một vài giống trà được hái ở một thời điểm rất tốt mới làm ra được một chút hương hoa mà thôi.
 • Vị: bạn hay nghe người bán trà nói Trà Thái Nguyên là phải “tiền đắng hậu ngọt”. Câu này đúng nhưng không chuẩn. Vì không riêng gì Trà Thái Nguyên mà rất nhiều loại trà xanh ở Việt Nam có đặc tính “tiền đắng hậu ngọt”. Trà Thái Nguyên có nội chất tốt dù đậm ra sao phải luôn có vị bùi ngậy. Nếu trà từ Tân Cương thì sẽ ngọt nhiều. Nước trà phải sệt nhẹ. Đắng chát có nhưng tan nhanh. Rồi cuối cùng mới là “hậu ngọt”.
 • Hậu vị: bên cạnh là hậu ngọt thì trà ngon còn để lại hương bám trong khoang miệng. Thở ra đằng mũi một khoảng thời gian sau khi nuốt thì vẫn thấy thơm mùi trà.

X. NƠI MUA TRÀ THÁI NGUYÊN NGON

Để mua trà Thái Nguyên ngon ở Hà Nội, TP.HCM hay ở bất kỳ tỉnh nào. Thì bạn có thể liên hệ với bên Danh Trà. Danh Trà là gia đình có truyền thống trồng và chế biến trà từ những năm 1930s.

Bạn có thể mua sỉ để về kinh doanh lại. Hoặc mua lẻ để uống đều được.

Nguồn tham khảo (phần nói về tác dụng):

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *