trà thái nguyên, chè thái nguyên

Chè Thái Nguyên: Dòng Chè Tân Cương Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên là loại chè xanh đặc sản của tỉnh Thái Nguyên. Nơi được ví là vùng ‘đệ nhất danh trà’ của Việt Nam. Chè Xanh Thái Nguyên nổi tiếng khắp cả Việt Nam nhờ vào hương ‘cốm’ ngọt ngào, vị đậm đà, béo ngậy và hậu ngọt kéo dài.

Thế nên người đời mới có câu là ‘Chè Thái, Gái Tuyên’, vốn để ám chỉ muốn tìm phụ nữ đẹp thì hãy đến Tuyên Quang, còn muốn tìm mua trà ngon thì hãy đến với vùng đất Thái Nguyên.

CHÈ THÁI NGUYÊN LÀ GÌ?

Chè Thái Nguyên (hay còn gọi là trà Thái Nguyên) là loại dạng lá chè xanh khô được làm từ lá của cây chè mọc ở tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên là một tỉnh miền trung du nằm ở phía Bắc của thủ đô Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản như bánh chưng, nem chưa hay tương nếp. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là đặc sản chè Thái Nguyên.

Chè Thái Nguyên nổi tiếng đến độ mà nhiều người ví von rằng ‘chè Thái, gái Tuyên’. Với ý nghĩa là uống chè ngon thì phải uống chè xanh Thái Nguyên. Còn muốn gặp phụ nữ đẹp thì phải ghé qua Tuyên Quang. Chè xanh của Thái Nguyên không chỉ nổi tiếng khắp bốn phương.

Mà còn là niềm tự hào của người dân nơi đây. Khi ghé qua Thái Nguyên bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những tấm biển đề chữ “Đệ Nhất Danh Trà”. Một biểu tượng vừa là niềm tự hào vừa là lời khẳng định cho chất lượng chè của Thái Nguyên.

trà thái nguyên, chè thái nguyên

BẢNG GIÁ CHÈ THÁI NGUYÊN

Giá chè Thái Nguyên

Bảng giá chè Thái Nguyên hiện đang có ở Danh Trà. Đây là bảng giá lẻ. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được cập nhật bảng giá sỉ.

TÊN LOẠI CHÈ GIÁ (nghìn đồng)
CHÈ THÁI NGUYÊN 150
CHÈ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN – 3 Sao 250
CHÈ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN – 4 Sao 350
CHÈ MÓC CÂU THÁI NGUYÊN – 5 Sao 450
CHÈ NÕN TÔM THÁI NGUYÊN – 3 Sao 600
CHÈ NÕN TÔM THÁI NGUYÊN – 4 Sao 800
CHÈ ĐINH NÕN THÁI NGUYÊN – 5 Sao 1200

Bán sỉ Chè Thái Nguyên

Danh Trà là gia đình có truyền thống 4 đời sản xuất Chè Thái Nguyên. Nếu có nhu cầu mua sỉ Chè Thái Nguyên để phân phối lại. Thì bạn có thể liên lệ với chúng tôi qua thông tin liên hệ sau

 • Miền Bắc: 0916423152 (Zalo). Nhà máy: Phố Cầu Thông – Thị Trấn Hùng Sơn – Huyện Đại Từ – Tỉnh Thái Nguyên
 • Miền Nam: 0867786079 (Zalo). Chi nhánh: 12 Phố Royal Vạn Phúc, KĐT Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức

Chè Thái Nguyên Ngon Giá Bao Nhiêu?

Chè Thái Nguyên ngon thường sẽ có giá khá cao. Loại uống được thường sẽ rơi vào khoảng vài trăm nghìn một kg. Còn loại cao cấp thì có thể sẽ có giá hơn triệu và thậm chí là vài triệu đồng một kg.

Sự khác biệt về giá này đến từ vùng chè. Thường thì chè đến từ những vùng như Tân Cương và La Bằng thì sẽ có giá cao. Còn chè đến từ những vùng khác ít tiếng tăm hơn.

Một yếu tố khác quyết định có giá chè Thái Nguyên cao cấp đó là phẩm lá trà. Những phẩm trà cao như Chè Đinh hay Chè Nõn Tôm sẽ có giá cao hơn các phẩm chè còn lại.

Vì thành phẩm Chè Đinh hay Chè Nõn Tôm đều được làm từ những búp và lá non nhất của cây chè. Những phẩm chè khác có giá thấp hơn sẽ được chế biến từ những lá chè già hơn.

CÁC VÙNG CHÈ THÁI NGUYÊN NỔI TIẾNG

Ở Thái Nguyên có rất nhiều huyện cũng như xã trồng và sản xuất chè có chất lượng rất cao. Sau đây là một số vùng chè Thái Nguyên ngon và nổi tiếng nhất.

Chè Tân Cương Thái Nguyên

Chè Tân Cương Thái Nguyên là loại chè đặc sản được trồng ở xã Tân Cương thuộc thành phố Thái Nguyên. Tân Cương và vùng trồng trà đầu tiên của tỉnh. Và hiện vẫn là vùng trà nổi tiếng nhất của Thái Nguyên.

Cây chè giống được đưa về trồng ở Tân Cương vào đầu những năm 1920s. Do hợp với khí hậu cũng như thổ nhưỡng ở nơi đây. Nên Chè Tân Cương Thái Nguyên dần trở nên nổi tiếng. Và được nhiều người biết đến.

trà thái nguyên, chè thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, trà xanh thái nguyên,

Đặc điểm của Chè Tân Cương Thái Nguyên là hương vị rất cân bằng. Hương thì nồng nàn, bùi béo nhiều, đậm đà vừa đủ. Thế nên loại chè này thích hợp cho những người có gu chè xanh tinh tế.

Chè Thái Nguyên Tân Cương thường là nhóm trà cao cấp nhất ở Thái Nguyên. Vì người dân họ thường tập trung sản xuất dòng Chè Thái Nguyên cao cấp. Chứ ít khi tập trung làm những dòng chè giá phổ thông hơn.

Chè La Bằng Thái Nguyên

Chè La Bằng Thái Nguyên là loại chè đặc sản được trồng ở xã La Bằng, huyện Đại Từ của tỉnh Thái Nguyên. Một phần của La Bằng nằm trên dãy núi Tam Đảo. Giúp cho hương vị chè xanh nơi đây cũng rất đặc biệt.

Mặc dù không được nổi tiếng như Tân Cương. Nhưng Chè La Bằng Thái Nguyên có chất lượng cũng thuộc hàng nhất nhì của tỉnh.

trà thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, trà xanh thái nguyên

Đặc điểm của Chè La Bằng Thái Nguyên đó chính là vị đậm và tươi. Hương vị của chè La Bằng thiên về vị tươi xanh của lá trà. Cũng như rất đậm đà và nhiều hậu. Thế nên những người có gu chè đậm và thích vị lá chè tươi thì sẽ thích Chè La Bằng Thái Nguyên.

Chè Trại Cài Thái Nguyên

Chè Trại Cài Thái Nguyên là loại chè đặc sản được trồng ở xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ của tỉnh Thái Nguyên. Vườn chè Trại Cài chính là hậu duệ của Nông Trường Trà Sông Cầu khi xưa.

vườn chè thái nguyên, vườn trà thái nguyên, vườn trà tân cương

Những cây chè cổ ở Trại Cài có tuổi đời lên đến 60 năm tuổi. Và chè thành phẩm từ những cây chè này cũng rất thơm và đượm vị. Nhờ vậy mà Trại Cài cũng là một trong những vùng chè Thái Nguyên ngon nhất tỉnh.

CHÈ THÁI NGUYÊN LOẠI NÀO NGON NHẤT

Các Loại Chè Thái Nguyên Ngon Nhất

Để mà nói loại Chè Thái Nguyên nào ngon nhất phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì không phải cứ mua chè Thái Nguyên giá tiền đắt nhất. Là bạn sẽ có được loại Chè Thái Nguyên ngon nhất.

Vì chè ngon là tuỳ theo gu. Người uống gu đậm thì thì khi uống các loại Chè Thái Nguyên quá cao cấp như Chè Đinh hay Chè Nõn Tôm thì sẽ thấy chè thơm nhưng hơi nhạt.

Còn người uống theo gu thưởng thức thì sẽ thích những loại Chè Thái Nguyên này. Vì chè càng cao cấp thì sẽ càng thơm nồng. Càng nhiều bùi béo. Nước chè càng ngọt và sóng sánh.

Sau đây là những loại Chè Thái Nguyên ngon nhất với gợi ý hương vị từng loại. Như đã nói ở trên thị bạn không cần chọn loại cao cấp nhất. Mà là loại phù hợp gu mình nhất.

Chè Đinh

Chè Đinh được xem là loại Chè Thái Nguyên ngon nhất. Vì đây là loại chè được sản xuất hoàn toàn từ búp chè non nhất của cây chè.

Chè Thái Nguyên: Dòng Chè Tân Cương Thái Nguyên 2

Để làm được một cân Chè Đinh (hay Trà Đinh) thì phải mất rất nhiều công và thời gian. Vì số lượng búp của từng bãi chè rất ít. Nên phải hái nhiều bãi mới đủ làm được một cân.

Do được làm hoàn toàn từ búp chè non nhất nên hương của Chè Đinh là cực kỳ thơm. Ngậy béo cả trong hương lẫn trong vị trà.

Chè Nõn Tôm

Chè Nõn Tôm là một trong những loại Chè Thái Nguyên ngon nhất hiện nay. Chè Nõn Tôm hay còn gọi là Trà Nõn Tôm là loại chè được chế biến bằng cách thu hái theo hình thức “một tôm, hai lá”.

“Một tôm, hai lá” tức là chỉ phần búp non nhất và hai lá non kế tiếp được thu hái. Cách hái này được xem là tiêu chuẩn của dòng trà cao cấp ở khắp thế giới. Cách hái này còn được gọi là “fine plucking”.

trà thái nguyên, chè thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, trà xanh thái nguyên, trà xanh, chè xanh

Chè Nõn Tôm là dòng trà có hương vị trọn trịa nhất. Vừa có hương cốm nếp nồng nàn. Lại vừa đậm đà. Và hậu ngọt kéo dài.

Chè Móc Câu

Chè Móc Câu là loại chè cực kỳ nổi tiếng của vùng chè Tân Cương Thái Nguyên. Đây không phải là tên của một giống trà nào đấy đặc biệt. Mà đơn giản Chè Móc Câu hay còn gọi là Trà Móc Câu là cách làm trà truyền thống ở Thái Nguyên.

thu hái trả

Khi chế biến thành phẩm Chè Thái Nguyên. Thì người làm chè sẽ vò lá chè giữa hai lòng bàn tay. Hoặc lấy tay tì lá chè lên nia bằng tre rồi vò vòng quanh. Việc này khiến cho lá chè xoăn và cuộn tròn lại.

Sau khi chế biến thì lá chè khô Thái Nguyên sẽ cong như hình lưỡi câu. Nên còn gọi là Chè Móc Câu.

CÁCH BẢO QUẢN LÁ CHÈ KHÔ THÁI NGUYÊN

Để bảo quản lá chè khô Thái Nguyên thì bạn cần thực hiện những điều sau:

Tránh ánh sáng

Nếu đi siêu thị mà bạn thấy hàng loạt thương hiệu đóng lá chè khô Thái Nguyên vào túi nylon trong. Việc bạn cần làm là không nên mua chè từ những thương hiệu này.

Lý do là chính bản thân những thương hiệu này không hề biết cách bảo quản chè. Và lý do thứ hai là chè khô Thái Nguyên trong những túi này đã không còn ngon nữa.

Vì ánh sáng chính là “kẻ thù” của mọi loại chè khô. Ánh sáng sẽ từ từ làm mất hương vị của chè. Khiến cho chè khô Thái Nguyên tiếp xúc ánh sáng trong thời gian dài sẽ có mùi tanh như kim loại.

Thế nên bạn không nên chúa lá chè khô Thái Nguyên trong túi nylon trong. Hoặc hũ thuỷ tinh hay hộp nhựa trong. Thay vào đó là dùng túi hút chân không hoặc trữ chè trong hũ kín không có ánh sáng lọt vào.

Tránh không khí

Bên cạnh ánh sáng thì không khí cũng là tác nhân khiến lá chè khô Thái Nguyên mau mất hương vị. Trong không khí có oxy nên sẽ liên tục oxy hoá lá chè thành phẩm.

Chè khô Thái Nguyên là nhóm chè không lên men. Thế nên loại chè này rất dễ bị oxy hoá hơn những loại chè khác như chè đen hay chè Ô Long.

Để tránh việc này thì bạn cần bóp hết không khí ra khỏi túi chè sau mỗi lần pha. Rồi dùng một chiếc kẹp hồ sơ để kẹp miệng túi lại.

Để nơi mát mẻ

Đối với chè khô Thái Nguyên thì khi mở túi là bạn phải dùng liên tục để hết ngay. Vì cho dù bạn có bảo quản tốt thế nào thì lá chè cũng sẽ mất hương vị dần theo thời gian.

Để bảo quản chè được lâu thì chúng ta cần để chè ở nơi mát mẻ. Còn nếu muốn bảo quản lá chè lâu hơn thì bạn có thể cho túi chè vào ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đá.

Nhiều người chỉ thích uống chè Thái Nguyên vụ xuân cũng hay chọn cách cho chè vào tủ đá. Họ mua một số lượng lớn chè vụ xuân rồi trữ trong tủ đá để uống dần cả năm. Rồi đợi đến xuân năm sau lại mua tiếp.

TÁC DỤNG CỦA CHÈ XANH THÁI NGUYÊN

Chè xanh Thái Nguyên thuộc nhóm chè xanh nên thành phần hoá học của loại trà này gần giống như lá trà tươi. Thế nên khi uống chè xanh Thái Nguyên thì cũng không khác vậy với việc bạn uống là chè tươi.

Chè xanh được gọi là “siêu thực phẩm”. Vì trong lá chè xanh có chứa nhiều các thành phần chống oxy hoá. Thành phần chống oxy hoá nổi tiếng nhất của chè xanh Thái Nguyên có tên là EGCG.

EGCG có khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ nhất trong số các thành phần chống oxy hoá của lá chè xanh. Nhờ thành phần này mà chè xanh Thái Nguyên được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu về các tác dụng tốt cho sức khoẻ.

Tác dụng của chè xanh Thái Nguyên bao gồm:

 • Thúc đẩy năng lượng
 • Giảm stress
 • Tăng cường chức năng não
 • Tốt cho tim mạch
 • Kéo dài tuổi thọ
 • Giảm cân

MUA CHÈ THÁI NGUYÊN NGON Ở ĐÂU?

Các đại lý Chè Thái Nguyên của Danh Trà

Đại Lý Chè Thái Nguyên Tại Hà Nội

Đại lý chè Thái Nguyên tại Hà Nội của Danh Trà nằm ở:

 • 96 Phố Nhân Hoà, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội (Bản Đồ)
 • DĐ: 0937399904

Đại Lý Chè Thái Nguyên Tại TP.HCM

Đại lý Chè Thái Nguyên tại TP.HCM của Danh Trà nằm ở:

 • 12 Phố Royal Vạn Phúc, KĐT Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức (Bản Đồ)
 • DĐ: 0867786079 (Zalo)

Kho Chè Thái Nguyên Sỉ:

 • 201/19 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Bản Đồ)
 • DĐ: 0867786079 (Zalo)

Cẩn thận với Chè Thái Nguyên giả

Do là loại là loại chè đặc sản có giá cao. Thế nên trên thị trường thì không ít các sản phẩm Chè Thái Nguyên giả được buôn bán. Việc này đã được VTV làm phóng sự rất nhiều lần.

Không chỉ xuất hiện ở các cửa hàng mà Chè Thái Nguyên giả còn xuất nhan nhản trên quảng cáo Facebook. Rồi live stream trên nhiều nền tảng. Để tăng tính chân thực thì họ còn quay cả vườn chè và xưởng sản xuất. Nhưng hầu hết là vườn và xưởng đến từ nơi khác.

Hầu hết những gói chè này đều ghi nguồn gốc chè Thái Nguyên của họ là ở Thái Nguyên.

Thế nên để mua chè Thái Nguyên ngon thì bạn cần phải chọn nhà cung cấp trà uy tín và có truyền thống lâu năm.

Danh Trà là gia đình có truyền thống làm trà ở Thái Nguyên từ năm 1937. Bạn có thể ghé thăm xưởng sản xuất của chúng tôi tại: Phố Cầu Thông – Thị trấn Hùng Sơn – Huyện Đại Từ – Tỉnh Thái Nguyên

Khi ghé thăm nhà thì chúng tôi sẽ mời bạn tham quan vườn trà. Và quy cách hoạt động của xưởng sản xuất của chúng tôi.

ĐỒI CHÈ THÁI NGUYÊN

Đồi chè Thái Nguyên không chỉ là nơi người nông dân trồng trà. Mà còn là nơi rất đẹp để ghé du lịch và chụp lại những hình ảnh đồi chè Thái Nguyên bát ngát. Chụp ảnh đồi chè Thái Nguyên có một thời chính là cơn sốt của giới nhiếp ảnh gia.

vùng trà thái nguyên

Đồi chè Tân Cương Thái Nguyên được người dân ở Tân Cương chăm sóc rất kỹ và đẹp. Đường xá thuận lợi và gần với Hà Nội nên sẽ thích hợp cho những người thích du lịch và phượt thủ muốn đi phượt Tân Cương.

Mặc dù không rộng lớn như những đồi chè ở Mộc Châu. Thế nhưng đồi chè Tân Cương lại có nét mộc mạc riêng. Vì những đồi chè Thái Nguyên như thế này được sở hữu bởi chính những hộ gia đình sản xuất nhỏ. Chứ không phải là nông trường theo quy mô công nghiệp như ở Mộc Châu.

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *