Chè Thái Nguyên Ngon Chính Gốc Từ Vườn Nhà

Chè Thái Nguyên là loại chè xanh đặc sản của tỉnh Thái Nguyên. Nơi được ví là vùng ‘đệ nhất danh trà’ của Việt Nam. Chè Thái Nguyên nổi tiếng khắp cả Việt Nam nhờ vào hương ‘cốm’ ngọt ngào, vị đậm đà, béo ngậy và hậu ngọt kéo dài. Thế nên người đời mới có câu là ‘Chè Thái, Gái Tuyên’, vốn để ám chỉ muốn tìm phụ nữ đẹp thì hãy đến Tuyên Quang, còn muốn tìm mua trà ngon thì hãy đến với vùng đất Thái Nguyên.

CHÈ THÁI NGUYÊN LÀ GÌ?

Chè Thái Nguyên (hay còn gọi là trà Thái Nguyên) là loại chè xanh được làm từ lá của cây chè mọc ở vùng đất Thái Nguyên. Ở mỗi vùng của Việt Nam đều có những loại đặc sản nổi tiếng riêng. Và đối với tỉnh Thái Nguyên thì chè xanh chính là loại đặc sản nổi tiếng nhất.

Chè Thái Nguyên nổi tiếng đến độ mà nhiều người ví von rằng ‘chè Thái, gái Tuyên’. Với ý nghĩa là uống chè ngon thì phải uống chè Thái Nguyên. Còn muốn gặp phụ nữ đẹp thì phải ghé qua Tuyên Quang. Chè xanh của Thái Nguyên không chỉ nổi tiếng khắp bốn phương. Mà còn là niềm tự hào của người dân nơi đây. Khi ghé qua Thái Nguyên bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những tấm biển đề chữ “Đệ Nhất Danh Trà”. Một biểu tượng vừa là niềm tự hào vừa là lời khẳng định cho chất lượng chè của Thái Nguyên.

trà thái nguyên, trà tân cương thái nguyên

MUA CHÈ THÁI NGUYÊN CHÍNH GỐC

Bạn có thể mua chè Thái Nguyên chính gốc từ Danh Trà. Chúng tôi là công ty gia đình có truyền thống làm chè tại Thái Nguyên từ năm 1937. Tất cả các sản phẩm chè Thái Nguyên của chúng tôi đều đảm bảo theo tiêu chí:

  • Chè sạch: tất cả các sản phẩm chè Thái Nguyên của Danh Trà đều được trồng theo mô hình trà sạch VietGAP. Lá chè tươi được sản xuất ở nhà máy đạt chuẩn Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm. Chè thành phẩm đã được kiểm nghiệm và cấp Xác Nhận Công Bố.
  • Chính gốc: các sản phẩm chè Thái Nguyên của chúng tôi đều được trồng, thu hái và sản xuất ngay tại các vùng trà ngon nhất của Thái Nguyên. Các loại chè Thái Nguyên đều có hương vị mộc, đậm đà và hậu ngọt đúng chất chè Thái. Chứ không hề sử dụng trà từ những vùng khác.
  • Truyền thống: chúng tôi vẫn giữ cách làm chè truyền thống mà ông cha truyền lại. Hương vị trà vẫn giữ nét tự nhiên truyền thống như trước kia. Chứ không tẩm ướp hương liệu và phụ gia.
  • Thẳng từ vườn nhà: các sản phẩm của chúng tôi đều được làm ra với phương châm “Thẳng từ vườn nhà, đến chén trà của bạn”. Trà được thu hái và chế biến nhanh và đóng gói ngay tại vườn. Giúp bạn có thể thưởng thức hương vị chè xanh đích thực.

Đặt hàng mua trà lẻ:

Đặt hàng lẻ ➜

Nếu bạn có nhu cầu mua sỉ để về kinh doanh lại. Thì có thể tham khảo bảng giá sỉ bên dưới. Chúng tôi vừa cung cấp chè nguyên liệu. Lại vừa cung cấp bao bì. Lại vừa giúp bạn gia công hoàn thiện sản phẩm. Thế nên mà bạn có thể an tâm kinh doanh mà không phải lo lắng bất cứ điều gì.

Bảng giá sỉ ➜

Chúng tôi có năng lực sản xuất chè Thái Nguyên với số lượng lớn. Đáp ứng được nhu cầu phân trong nước hay chè Thái Nguyên xuất khẩu.

thu hái lá trà, hái trà, thu hoạch trà, làm trà, vò trà, trà móc câu, trà thái nguyên, trà bắc, trà tân cương, trà xanh
Thu hoạch lá trà bằng tay
làm trà, vò trà, trà móc câu, trà thái nguyên, trà bắc, trà tân cương
Công đoạn vò lá trà
xao trà thủ công, làm trà, vò trà, trà móc câu, trà thái nguyên, trà bắc, trà tân cương, trà xanh
Xao trà bằng máy
chè thái nguyên
Chè Thái Nguyên thành phẩm.

TẠI SAO CHÈ THÁI NGUYÊN NGON

Chè Thái Nguyên ngon đến từ 2 yếu tố chính: thiên nhiên và con người.

Về phần thiên nhiên thì khí hậu thổ nhưỡng ở Thái Nguyên cực kỳ thích hợp cho cây trà. Dãy Tam Đảo nằm ở phía Đông giúp ngăn mây bay từ biển vào. Khiến khu vực nơi đây luôn có lượng mưa cần thiết. Cùng với độ ẩm cao và nhiệt độ mát mẻ. Và đất đai nhiều vùng rất màu mỡ. Qua đó tạo điều kiện tối ưu cho cây trà phát triển một cách tốt nhất.

Những vùng chè nổi tiếng nhất của Thái Nguyên cũng nằm thoai thoải theo dãy Tam Đảo. Chẳng hạn như La Bằng hay Hoàng Nông đều là những vùng chè lớn và tốt nhất của huyện Đại Từ cũng như tỉnh Thái Nguyên.

Chè Thái Nguyên Ngon Chính Gốc Từ Vườn Nhà 1
Ruộng lúa bên cạnh những đồi chè. Không chỉ cây chè. Mà các loại nông sản khác của Thái Nguyên như lúa gạo hay rau củ đều có chất lượng rất cao.

Ngoài yếu tố thiên nhiên thì yếu tố con người cũng góp phần quan trọng vào chất lượng chè Thái Nguyên. Như đã nêu ở trên thì Thái Nguyên không phải là nơi đầu tiên trồng chè ở Việt Nam. Mà cây chè được mang từ nơi khác về trồng tại địa phương. Nhưng người nông dân trồng chè cũng đã có sự học hỏi và cải tiến để chất lượng trà tốt nhất.

Mô hình trồng chè ở Thái Nguyên không theo kiểu nông trường lớn. Mà theo kiểu hộ gia đình nhỏ. Mỗi gia đình sẽ có ít nhất nhất khoảng vài nghìn mét vuông trồng chè. Và việc chăm sóc, thu hái và chế biến cũng chủ yếu là do người trong cùng một gia đình thực hiện.

trà bắc, trà bắc thái nguyên, trà bắc thái, chè thái nguyên

Do quy mô nhỏ nên cây chè phần nào cũng được chăm sóc chu đáo hơn. Nước tưới chè ở những vùng gần dãy Tam Đảo cũng là nước suối từ trên núi chảy xuống. Mà nước từ Tam Đảo được xem là một trong những loại nước tốt nhất để pha chè. Nổi tiếng nhất là nước lấy từ xã Mỹ Yên (huyện Đại Từ), pha với chè Thái Nguyên vừa xao thì có thể nói là không loại chè xanh trung du nào ở Việt Nam bì kịp.

Lá chè cũng được hái hoàn toàn bằng tay. Chứ không dùng máy như những nông trường chè lớn ở nhiều tỉnh khác. Lá chè sau khi hái được xao đúng với cách xao chè ruyền thống đã có từ nhiều thế kỷ nay. Gần đây thì kỹ thuật cơ khí phát triển nên phần lớn chè được sản xuất với sự trợ giúp của máy móc. Nhưng nhiều gia đình vẫn giữ cách làm truyền thống với việc sử dụng chảo và xao hoàn toàn bằng tay.

trà thái nguyên, trà xanh, xao trà, xao chè, chè thái nguyên
Xao trà bằng tay

CÁCH PHA CHÈ THÁI NGUYÊN

Pha Chè Thái Nguyên thật sự rất đơn giản và không cần cầu kỳ nhiều bước. Bản chất của người Việt là chân chất và đơn giản. Thế nên cách pha trà truyền thống của chúng ta cũng không quá cầu kỳ. Chỉ cần trà, ấm và nước sôi là đủ.

Chè Thái Nguyên Ngon Chính Gốc Từ Vườn Nhà 2

Để pha chè Thái Nguyên thì bạn chỉ cần thực hiện những bước sau:

  1. ĐUN NƯỚC: nước để pha chè chỉ cần là nước sạch mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận được. Nước giếng hay nước máy gì đều được. Không nên dùng nước đóng chai. Nước đun trên bếp khi vừa sôi thì cần phải tắt ngay. Không nên đun lâu quá. Bạn có thể sử dụng bếp đun nước điện cũng rất tốt vì bếp điện có khả năng tắt tự động khi nước vừa sôi.
  2. TRÁNG TRÀ: cho khoảng 5g trà vào ấm có dung tích khoảng 500ml. Cho một ít nước sôi vào vừa đủ ngập lá trà. Sau vài giây thì đổ nước tráng này đi ngay. Công đoạn này giúp đạt nhiều mục đích. Một là làm nước trà trong hơn. Hai là giảm bớt lượng caffeine có vị đắng. Và ba là đưa lá trà vào giai đoạn ướt để lúc hãm thì lá trà sẽ thẩm thấu tốt hơn.
  3. HÃM TRÀ: tuỳ theo gu uống trà mà bạn có thể hãm trà theo nhiều cách. Cách truyền thống là cho nước thật sôi vào ấm và hãm lá trà trong ít nhất từ 3 đến 5 phút. Nếu bạn muốn trà ít đắng chát thì nên hãm với nhiệt độ nước và thời gian hãm thấp hơn. Chẳng hạn như dùng nước khoảng 70-80 độ C và hãm tầm 1-3 phút là được

TÁC DỤNG CỦA CHÈ THÁI NGUYÊN

Do là chè xanh nên chè Thái Nguyên có thể nói là có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Chè xanh có thể nói là loại trà tốt cho sức khoẻ nhất trong các loại chè làm từ cây chè. Lý do là chè xanh giữ được phần lớn các thành phần hoá học của lá trà tươi. Trong khi lá chè tươi rất khó bảo quản. Thì lá chè xanh khô có thể giữ được cả năm trời nếu được bản quản tốt.

Những tác dụng tốt của chè Thái Nguyên đến từ việc loại chè này có chứa nhiều thành phần chống oxy hoá. Hay còn gọi là các nhóm chất catechin. Và loại catechin mạnh mẽ chất phải kể đến EGCG. Nhiều loại nước chè xanh đóng chai quảng cáo là có EGCG. Nhưng sự thật là thành phần này cũng như các loại catechin khác rất khó bảo quản. Thế nên nếu muốn có được nhiều lợi ích cho sức khoẻ từ việc uống nước chè thì bạn hãy nên sử dụng lá chè tươi hoặc khô là tốt nhất.

Những tác dụng của chè Thái Nguyên:

Tốt cho tim mạch

Một trong những lợi ích tốt nhất của chè Thái Nguyên đó chính là tốt cho tim mạch. Một nghiên cứu kéo dài trong 11 năm của Nhật Bản đã theo dõi 40.000 người Nhật tuổi từ 40 đến 79. Và theo các nhà khoa học thống kê thì những người uống ít nhất 5 tách chè xanh mỗi ngày, có nguy cơ cơ chết do bệnh tim mạch thấp hơn nhiều so với những uống ít hơn 1 tách chè xanh mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác vào năm 2013 cũng của Nhật Bản cho thấy việc uống chè xanh giúp làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu này thậm chí còn quy mô hơn nhiều so với nghiên cứu kể trên. Kéo dài 13 năm với việc theo dõi hơn 82 nghìn người.

Bệnh tiểu đường loại 2

Về bệnh tiều đường loại 2 thì tác dụng của chè xanh cũng khá là mâu thuẫn. Một số nghiên cứu thì nhận thấy việc uống chè xanh thường xuyên tốt cho bệnh tiểu đường. Còn có một số nghiên cứu khác thì lại nói không có tác dụng gì. Một nghiên cứu của Nhật vào năm 2004 cho thấy chè xanh đúng là có khả năng ngừa bệnh tiểu đường. Bằng cách tác động lên quá trình chuyển hoá của glucose.

trà xanh, tác dụng của trà xanh

Tăng cường chức năng não

Trong chè Thái Nguyên cũng như các lọi chè xanh khác có các thành phần tốt cho não. Chẳng hạn như caffeine giúp tỉnh táo và tập trung, hay l-theanine giúp hưng phấn và giảm stress. Việc uống chè xanh thường xuyên cũng có những tác dụng lâu dài.

Chẳng hạn như giúp tăng cường trí nhớ. Một nghiên cứu của Thuỵ Sĩ cho thấy sự liên quan giữa chè xanh và việc tăng cường trí nhớ. Và chè xanh có thể có tiềm năng rất lớn trong việc điều trị các chứng mất trí nhớ.

Chè xanh như chè Thái Nguyên còn được tin là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Giảm cân

Giảm cân cũng như chống béo phì là một trong những tác dụng hay được nhắc đến của chè xanh. Lý do là loại chè này có khả năng giúp tăng cường chuyển hoá năng lượng. Cũng như giúp đốt mỡ hiệu quả nhờ vào việc thúc đẩy cơ thể sử dụng mỡ làm năng lượng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chè Thái Nguyên có khác gì chè Tân Cương hay chè Bắc?

Chè Thái Nguyên cùng với chè Tân Cương và chè Bắc đều ám chỉ cùng một loại chè. Tân Cương là một xã của Thái Nguyên. Xã Tân Cương là nơi đầu tiên trồng chè ở Thái Nguyên. Với lại chất lượng chè cao nên cũng nổi tiếng nhất Thái Nguyên.

Còn chè Bắc hay trà Bắc cũng là cách gọi cũ của chè Thái Nguyên. Ngày xưa thì Thái Nguyên thuộc tỉnh Bắc Thái cũ. Chè Bắc Thái cực kỳ nổi tiếng nên nhiều người gọi gọi ngắn gọn luôn là chè Bắc. Sau này khi Bắc Thái tách ra làm 2 tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên. Thì nhiều người vẫn gọi chè Thái Nguyên theo tên cũ là chè Bắc.

Phân biệt chè Thái Nguyên thật giả?

Nếu hay xem tin thời sự thì có thể thì bạn có thể sẽ biết loạt phóng sự về nạn chè bẩn chè giả của VTV. Thì bạn sẽ thấy tại sao chè Thái Nguyên giá siêu rẻ được bán tràn lan ở khắp mọi nơi.

Trà được thu hái số lượng lớn bằng máy. Sau đó đưa về được xao chế và tẩm ướp với hoá chất. Chè thành phẩm có màu nước xanh như ngọc và mùi hương ngào ngạt. Người không sành trà cứ ngỡ mình đang uống chè ngon giá rẻ.

Mà họ nào có đâu biết là những thành phần có trong chè bẩn sẽ gây ra đủ thứ bệnh. Nhẹ thì chỉ bị gan hay thận. Còn nặng thì có thể bị ung thư khó cứu chữa được.

Chè Thái Nguyên thật luôn có hương ngọt ngào như cốm nếp dịu dàng. Vị đậm đà. Đắng chát ngọt cân bằng. Và hậu ngọt xuất hiện nhanh và kéo dài. Chứ vị không nhàn nhạt, hoặc chỉ có mỗi vị đắng hoặc chát. Hay hương thơm nồng như nước trà đóng chai.

Chè ngon cũng không cần là nước phải thật xanh. Vì không phải cứ chè nước xanh là mới ngon. Chính vì đam mê nước xanh mà nhiều người mua nhầm phải trà nhuộm.

Chè Thái Nguyên loại vừa tiền nước vẫn hơi vàng. Nhưng hương vị thì không thể nào lẫn được. Loại cao cấp một chút thì nước mới bắt đầu xanh. Chè càng cao cấp thì nước mới có màu xanh chuối nõn tự nhiên. Chứ không xanh sẫm như trà nhuộm.

Chè Thái Nguyên Ngon Chính Gốc Từ Vườn Nhà 3

Giá chè Thái Nguyên có rẻ hay không?

Phần lớn chè Thái Nguyên có trên thị trường là chè đến từ những vùng khác. Do có chất lượng cao nên chè Thái Nguyên thường có giá cao hơn hẳn. Để dễ bán thì nhiều nơi bán trà sử dụng chè đến từ những vùng khác có chất lượng thấp hơn.

Những gói chè rẻ được hút chân không đẹp đẽ. Ghi nhãn chè Thái Nguyên đàng hoàng. Nhưng được bán với giá rất rẻ. Chính vì vậy nên nếu muốn mua trà đúng thì bạn cần mua chè từ nhà sản xuất thật sự.

Danh Trà luôn khuyến khích đối tác ghé thăm nhà máy cũng như vườn của chúng tôi ở huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên). Để tham quan xem nhà sản xuất thật sự hoạt động ra sao. Qua đó làm tăng thêm niềm tin để hợp tác lâu dài.

Chè Thái Nguyên có phải là ngon nhất Việt Nam?

Về cơ bản thì chè Thái Nguyên được xem là vùng chè trung du tốt nhất nước ta. Những vùng chè khác cũng sản xuất chè có chất lượng rất tốt. Nhưng riêng về việc hợp gu người Việt thì chè Thái Nguyên luôn xếp hàng đầu.

Uống trà là tuỳ theo gu mỗi người. Nhưng phần lớn người Việt thích uống trà có trà khí mạnh và hậu vị kéo dài. Những đặc điểm này đều có mặt ở chè Thái Nguyên.

Khi uống chè Thái Nguyên thì bạn sẽ thấy hưng phấn và tỉnh táo hơn rất nhiều. Đầu óc cũng tập trung vào công việc hơn. Sau khi uống một cốc chè thì bỗng nhiên cũng thấy vòm họng có hậu vị ngòn ngọt. Chỉ có chè ngon thì mới có biểu hiện như vậy.

Chè Thái Nguyên hay trà Thái Nguyên?

Nếu bạn đi mua chè mà thấy bao bì ghi chè Thái Nguyên hay trà Thái Nguyên gì thì cũng đều đúng. Chè là cách gọi của người miền Bắc. Còn trà là cách gọi của người miền Nam. Đơn giản vậy thôi.

Mua chè Thái Nguyên của Danh Trà ở đâu?

Bạn có thể mua chè Thái Nguyên tại Hà Nội qua các cửa hàng của chúng tôi. Nếu bạn muốn mua chè Thái Nguyên tại TP.HCM thì có thể ghé chi nhánh của công ty ở khu vực Bình Thạnh.

Nếu bạn ở nơi khác thì có thể đặt hàng trên trên trang web. Chúng tôi giao hàng qua bưu điện rồi mới thu tiên. Nếu bạn muốn mua sỉ thì vui lòng liên hệ công ty theo thông tin bên dưới.