Tìm một đại lý chè Thái Nguyên chính gốc không phải là việc dễ. Vì như VTV mới đưa tin gần đây, thì phần lớn chè Thái Nguyên có trên thị trường là “giả”. Kể cả khi đi mua chè Thái Nguyên ở thủ đô Hà Nội thì phần lớn thời gian bạn cũng rất dễ gặp chè “giả”.

Để tránh mua phải chè “giả” thì bạn cần phải thủ cho mình một số kinh nghiệm sau.

TẠI SAO CHÈ THÁI NGUYÊN HAY BỊ LÀM GIẢ?

Đối với người sành chè thì hầu hết ai cũng biết câu “Chè Thái, Gái Tuyên”. Chè Thái ở đây chính là Chè Bắc Thái trứ danh khi xưa. Tỉnh Bắc Thái giờ đã tách thành Bắc Kạn và Thái Nguyên. Nhưng danh tiếng Chè Bắc hay Chè Thái Nguyên vẫn còn lưu truyền mãi.

vùng trà thái nguyên

Đất Thái Nguyên không phải là đất trồng chè lâu dời nhất Việt Nam. Khi thực dân Pháp chọn nơi mở đồn điền chè ở miền Bắc Việt Nam, thì nơi dầu tiên mà họ chọn chính là Phú Thọ.

Đến mãi những năm đầu 1920s thì cây chè giống mới được xin và đưa về trồng ở Thái Nguyên. Đất đai cũng như thổ nhưỡng ở nơi đây giúp cho chè khô thành phẩm có vị đậm đà tự nhiên. Rất hợp với gu uống chè xanh của người Việt.

Nhiều năm sau thì thương hiệu Chè Thái Nguyên hay những vùng trà nội tỉnh như Chè Tân Cương hay Chè La Bằng dần trở nên nổi tiếng. Không chỉ người sành sỏi tìm uống mà Chè Thái Nguyên còn là một thức quà biếu trang trọng.

trà thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, trà xanh thái nguyên

Ở Việt Nam có đến 33 tỉnh trồng chè. Thế nhưng nếu nói về chè xanh thì Thái Nguyên được xem là có chất lượng cao nhất. Đấy là không tính nhóm chè shan tuyết cũng là chè xanh nhưng hương vị riêng biệt.

Chè của những tỉnh khác không phải không chất lượng. Nhưng những vùng chè khác có phân khúc khách hàng riêng khi so với Thái Nguyên. Một số tỉnh họ làm chè thành phẩm với mục đích chính là xuất khẩu và để sản xuất nước đóng chai. Có tỉnh thì chè khô được dùng làm nguyên liệu để làm các loại chè ướp hương.

Do có danh tiếng từ lâu nên Chè Thái Nguyên tiếp cận được phân khúc cao cấp. Nên người làm chè ở tỉnh cũng có cơ hội sản xuất được chè có chất lượng cao hơn. Một phần là khí hậu và thổ nhưỡng riêng biệt nên Chè Thái Nguyên cũng có hương vị đặc trưng riêng.

Khi mà thu nhập người dân tăng cao. Thì nhu cầu dùng sản phẩm có chất lượng tốt nhờ đó cũng tăng cao hơn. Tuy nhiên, do đa phần là sản xuất theo mô hình hộ gia đình. Nên sản lượng chè Thái Nguyên không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Chính điều này tạo cơ hội cho nhiều thương lái mang chè giá rẻ ừ những nơi khác về. Rồi họ đóng mác chè Thái Nguyên rồi bán tràn lan khắp thị trường. Không chỉ người tiêu dùng mua phải chè “giả”, mà thương hiệu Chè Thái Nguyên danh tiếng cũng bị tổn hại.

CÁCH CHỌN ĐẠI LÝ CHÈ THÁI NGUYÊN UY TÍN

1. Tránh các đại lý Chè Thái Nguyên quảng cáo rầm rộ

Có một thời gian mà Facebook tràn ngập các quảng cáo rầm rộ của một số đại lý Chè Thái Nguyên. Họ làm rất nhiều cách để tạo niềm tin. Có người thì quay video vườn chè. Có người thì quay cảnh vừa xao chè vừa đóng gói.

Giá thì cũng cực kỳ phải chăng. Có nơi thì 200 nghìn / kg. Mua một kg còn được tặng thêm vài lạng chè uống thử. Mua loại 300 nghìn còn được tặng thêm bộ ấm chén. Rồi miễn phí ship cho toàn quốc.

Đại Lý Chè Thái Nguyên Chính Gốc 2

Như đã nói ở trên thì Việt Nam có 33 tỉnh trồng chè. Vườn chè và nhà máy sản suất chè nhiều vô kể. Việc họ quay video lên thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Cho dù cảnh họ quay có đúng là ở Thái Nguyên thật thì chưa chắc chè họ gửi là chè chính gốc Thái Nguyên.

Điều thứ hai bạn cần biết đó là quảng cáo Facebook không hề rẻ. Mỗi lượt nhấp vào xem phải mất vài nghìn đồng. Mà lượng người mua trên lượng người nhấp chỉ khoảng 5-10%. Vậy ai là người chịu tiền quảng cáo đắt đỏ này? Chính là người đã đặt mua.

Làm một phép tính đơn giản thì cứ 1kg trà giá 200 nghìn đồng sẽ phải gánh khoảng 50 nghìn tiền quảng cáo. Rồi chưa kể chi phí đóng gói và gửi hàng. Thì trà ở bên trong thì giá phải thật rẻ mới có lời được. Mà quá rẻ thì không thể nào là Chè Thái Nguyên thật được.

Lời khuyên dành cho bạn là không nên đặt niềm tin vào các đại lý Chè Thái Nguyên quảng cáo rầm rộ. Vì khi bạn mua hàng thì chính bạn sẽ phải trả một đống tiền quảng cáo cho họ. Cứ tìm mua sản phẩm mà cứ thấy dòng “được tài trợ” hay “quảng cáo” thì cứ nên cẩn thận.

2. Chọn đại lý Chè Thái Nguyên uy tín

Đại lý Chè Thái Nguyên uy tín thì họ sẽ không cần quảng cáo nhiều. Bạn cứ tưởng tượng là một quán ăn cứ làm thức ăn thật ngon. Ban đầu mở không có quảng cáo thì có thể sẽ không đông khách. Nhưng rồi kiểu gì khách vì đồ ăn ngon cũng sẽ kéo đến nườm nượp.

Điều này cũng áp dụng cho các đại lý Chè Thái Nguyên. Cứ đại lý nào mở lâu và cứ tồn tại mãi thì khả năng cao là chè ngon. Họ không tốn tiền quảng cáo, nên cũng không cần lợi nhuận quá cao. Thế nên bạn ghé sẽ mua dược chè ngon mà giá lại hợp lý.

Nếu có thể thì nên tìm mua đại lý Chè Thái Nguyên là nơi phân phối của nhà sản xuất chè thật sự. Cũng như các loại sản phẩm khác, thì Chè Thái Nguyên cũng sẽ phải đi qua nhiều người nhiều cấp mới đến tay người tiêu dùng. Mua thẳng đại lý của nhà sản xuất thì khả năng bạn mua chè ngon và rẻ cũng cao hơn.

Muốn biết thương hiệu nào là nhà sản xuất chè thật sự cũng dễ thôi. Bạn vào trang web của họ rồi xem qua phần giới thiệu. Rồi đến mục Liên Hệ thì xem họ có để địa chỉ và số điện thoại mà máy hay không.

Có nhiều đại lý họ cũng ăn gian bằng cách để thông tin liên hệ “giả”. Bạn cứ giả vờ hỏi là muốn ghé tham quan nhà máy với vườn. Nhà sản xuất thật sự họ sẽ không ngại mời bạn đến tham quan. Còn đại lý Chè Thái Nguyên mua đi bán lại nhiều cấp chắc chắn sẽ không bao giờ dám mời bạn ghé thăm.

Nếu bạn có nhu cầu mua chè Thái Nguyên để thưởng thức. Hoặc muốn hợp tác với Danh Trà thì chúng tôi rất mong đón bạn ở nhà máy và vườn của chúng tôi ở Thái Nguyên.

Đặt mua Chè Thái Nguyên chính gốc tại đây.

Hoặc liên hệ với chúng tôi ở đây.