trà phổ nhĩ quýt

Trà Phổ Nhĩ Quýt: 4 Điều Cơ Bản Nên Biết

Bài hôm nay mình sẽ viết về Trà Phổ Nhĩ Quýt (hay còn gọi là Tiểu Cam Thanh). Cũng là một nhóm trà Phổ Nhĩ yêu thích của mình. Cứ mỗi lần mà mình hơi bị ngứa họng hay hơi cảm một chút thì cứ làm một ấm là hết ngay.

Bạn cần lưu ý là mình không kinh doanh loại trà này. Phổ Nhĩ Quýt là loại trà của Vân Nam (Trung Quốc). Còn mình chỉ kinh doanh trà của Việt Nam mà thôi.

TRÀ PHỔ NHĨ QUÝT LÀ GÌ?

Trà Phổ Nhĩ Quýt là sự kết hợp giữa trà Phổ Nhĩ Chín và vỏ quýt hay vỏ cam khô (hay còn gọi là Trần Bì). Trước tiên chúng ta cần điểm sơ qua về trà Phổ Nhĩ.

Trà Phổ Nhĩ là một nhóm trà được làm từ lá của cây trà Shan Tuyết hoang dã hay còn gọi là trà cổ thụ. Trà Phổ Nhĩ được chế biến thành 2 dạng là Trà Phổ Nhĩ Sống và Trà Phổ Nhĩ Chín. Trong đó thì Trà Phổ Nhĩ Chín là thường hay được kết hợp với vỏ quýt nhất.

Trà Phổ Nhĩ Chín là loại trà lên men. Hay nói một cách chính xác hơn thì loại trà này phải trải qua quá trình ‘hậu lên men’. Quá trình này giúp đẩy nhanh quá trình ‘lão hoá’ của lá trà. Nhờ vậy mà Phổ Nhĩ Chín có hương vị gần giống như trà Phổ Nhĩ được cất trữ hàng chục năm.

Trà Phổ Nhĩ Chín có nhiều phân hạng khác nhau. Hạng cao nhất của loại trà này được gọi là Cung Đình. Hạng trà Cung Đình có cánh trà nhỏ nên có thể dễ dàng được nhồi vào bên trong vỏ quýt khô.

trà phổ nhĩ quýt

Vỏ quýt khô hay còn gọi là Trần Bì là một vị thuốc trong Đông Y. Ngoài ra thì vỏ quýt còn hay được sử dụng trong nấu nướng và để làm bánh kẹo nữa. Mứt Trần Bì chua chua ngọt ngọt chắc hẳn năm trong ký ức tuổi thơ của nhiều người thuộc thế hệ 8x hay 9x đời đầu.

Để làm Trà Phổ Nhĩ Quýt thì thường người làm trà sẽ nhét trà vào bên trong trái quýt tươi đã bỏ ruột. Sau đó mới đem đi sấy khô cả trà lẫn vỏ quýt. Gọi là Phổ Nhĩ Quýt nhưng hiện nay vỏ quả cam cũng được sử dụng làm trà. Nhất là giống Cam Sành của Việt Nam được trồng rất nhiều ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Trà Phổ Nhĩ Quýt càng để lâu thì càng ngon và càng quý. Vì cả Trà Phổ Nhĩ lẫn Trần Bì khi để ‘lão’ thì rất quý và rất đắt đỏ.

TÁC DỤNG CỦA TRÀ PHỔ NHĨ QUÝT

Tác dụng của Trà Phổ Nhĩ Quýt bao gồm:

  • Trị ho – viêm họng
  • Giảm đầy bụng – khó tiêu
  • Ngừa béo phì – tiểu đường loại 2

Tác dụng của Trà Phổ Nhĩ Quýt tất nhiên là đến từ 2 thành phần Trà Phổ Nhĩ là Trần Bì rồi. Mỗi thành phần thì tốt một kiểu. Thế nhưng bạn cũng không nên dùng loại trà này là một loại thuốc trị bệnh. Mà đơn giản là nó thơm ngon nên mình uống thôi.

Cả Trà Phổ Nhĩ và vỏ quýt đều có tính nóng. Thế nên uống Trà Phổ Nhĩ Quýt vào những ngày lạnh thì rất tuyệt. Không chỉ cơ thể ấm hơn mà còn giúp ngừa các bệnh hay gặp ở mùa lạnh như ho, cảm hay viêm họng.

Trong Đông Y thì Trần Bì hay được dùng để làm thuốc để trị các triệu chứng ho. bài thuốc trị ho quen thuộc chính là trần bì sắc với nước đường. Bạn cứ ra nhà thuốc mua siro trị ho của Việt Nam mình sản xuất thì kiểu gì cũng thấy trong thành phần có Trần Bì.

trà phổ nhĩ quýt

Ngoài ra thì vỏ quýt cũng có thể giúp ngừa béo phì và bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu trên động vật vào năm 2020 thì các nhà khoa học nhận thấy trong Lão Trần Bì (vỏ quýt để lâu năm) có thành phần giúp ngừa béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.

Trà Phổ Nhĩ cũng có thể giúp ngừa béo phì. Một nghiên cứu trên động vật khác vào năm 2021 cho thấy Trà Phổ Nhĩ Chín có khả năng giúp thúc đẩy một số vi khuẩn ‘tốt’ và giảm hoạt động các vi khuẩn ‘xấu’ trong đường ruột. Nhờ vậy mà cũng hỗ trợ ngừa béo phì.

Nhắc đến dường ruột thì vỏ quýt cũng được xem là một vị thuốc giúp giảm đầy bụng cũng như hỗ trợ viêm loét dạ dày. Thế nên sau khi ăn quá no và thấy chướng bụng thì bạn cũng nên làm một ấm Trà Phổ Nhĩ Quýt.

CÁCH PHA TRÀ PHỔ NHĨ QUÝT

Khi mua trà Phổ Nhĩ Quýt thì bạn sẽ mua từng trái một. Một trái tầm 30 đến 50g. Nếu uống khoẻ thì bạn có thể bẻ đôi quả quýt này ra và pha mỗi lần nửa trái. Còn mình thì thích bẻ nhỏ quả quýt ra rồi pha mỗi lần tầm vài gram mà thôi.

Để pha Trà Phổ Nhĩ Quýt thì bạn nên pha trà với nước sôi nhất có thể. Vì cả Phổ Nhĩ Chín lẫn vỏ quýt đều cần nhiệt độ cao để có thể chiết được hết thành phần hương vị.

Trà Phổ Nhĩ Quýt: 4 Điều Cơ Bản Nên Biết 2

Cá nhân mình thì mình hay dùng ít trà và hãm lâu một chút. Vì nếu bạn mua Trà Phổ Nhĩ Quýt loại tốt thì cực kỳ dai nước luôn. Nếu pha nhanh kiểu Công Phu thì có mà uống hàng chục nước cũng chưa hết. Như vậy thì quá no và không thể nào uống hết được.

Mình thì hay dùng khoảng tầm 5 đến 6g trà cho ấm tầm 150ml. Pha nước một hãm chừng 1 phút. Nước hai thì hãm khoảng 30s. Nước ba thì lại hãm 1 phút. Các nước sau thì hãm dài ra chừng vài phút.

Hãm lâu vậy nhưng bảo đảm là nước trà không đậm đâu. Vì lượng trà thật chỉ khoảng 3g mà thôi. Còn lại là toàn vỏ quýt. Nên đối với người uống nhạt như mình như vậy thì vừa. Còn nếu muốn đậm đà thì bạn nên pha nhiều trà hơn.

trà phổ nhĩ quýt

Có điều bạn nên lưu ý trước khi pha là nên tráng trà 2 lần. Vì trong Trà Phổ Nhĩ Chín thường có một thành phần tên là patulin. Đây là thành phần không tốt cho sức khoẻ và có cả ở táo hay nước ép táo. Theo khuyến cáo của FDA thì hấp thụ một lượng cho phép thành phần này không sao cả. Tuy nhiên, để giảm thành phần này thì pha trà thì bạn nên tráng trà 2 lần.

Trước giờ chưa có ghi nhận trường hợp nào ngộ độc do uống trà Phổ Nhĩ cả. Nên bạn cũng không cần lo lắng. Quan trọng nhất là tìm mua Trà Phổ Nhĩ Quýt chất lượng một chút. Vì loại tốt thường sẽ có giấy kiểm định của Trung Quốc. Ngoài ra thì nên nhớ là luôn tráng trà khi uống trà Phổ Nhĩ Chín.

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

One Comment