Dị Võ: vùng đất gắn liền với lịch sử trà Phổ Nhĩ 1

Dị Võ: vùng đất gắn liền với lịch sử trà Phổ Nhĩ

Dị Võ (易武 – Yiwu) có thể được xem là một trong những vùng trà Phổ Nhĩ nổi tiếng nhất, vùng trà này thuộc khu vực huyện Mãnh Lạp (勐腊 – Mengla). Mãnh Lạp là một huyện của Khu tự trị dân tộc Thái Tây Song Bản Nạp, khu tự trị của người Thái này nằm ở phía cực Nam của tỉnh Vân Nam, đồng thời giáp với Lào và Myanmar.

Từ xa xưa thì bộ tộc Bố Lãng hay người Blang là những người đầu tiên trồng trà tại nơi đây. Nhưng đến khoảng cuối đời nhà Thanh (đầu thế kỷ 20) thì càng có nhiều người Hán đến định cư và trồng trà tại Dị Võ. Các thương gia người Hán nhờ tài kinh doanh vốn có, đã thành lập một hệ thống mua bán trà hoàn chỉnh với các điểm thu mua cũng như trao đổi hàng hoá. Nhờ họ mà nền kinh tế địa phương dựa vào cây trà ngày càng được định hình. Họ lập nên Lục Đại Trà Sơn (六大茶山) bao gồm 5 ngọn núi trà nổi tiếng ở huyện Mãnh Lạp và 1 ngọn núi ở huyện Cảnh Hồng (景洪 – Jinghong). Lục Đại Trà Sơn bao gồm: Dị Võ (易武 – Yiwu), Ỷ Bang (倚邦 – Yibang), Man Chuyên (蛮砖 – Manzhuan), Cách Đăng (革登 – Gedeng), Mãng Chi (莽枝 – Mangzhi), và Du Nhạc (攸乐 – Youle).

Dị Võ nằm ở Tây Song Bản Nạp, đây là châu tự trị dân tộc Thái ở phía Nam tỉnh Vân Nam. Và nơi đây cũng chính là nơi bắt đầu của Trà Mã Đạo – con đường vận trà nổi tiếng. Thậm chí con đường này còn được ví là Con Đường Tơ Lụa thứ hai. Con đường này bắt đầu từ phía Nam của Tây Song Bản Nạp, trà trong vùng được tập trung ở một ngôi làng có tên là Dị Võ. Sau đó trà được vận chuyển lên phía Bắc, rồi lại được tập trung ở một làng khác gọi là Phổ Nhĩ. Thế nên đến tận mãi ngày nay thì trà có tên là trà Phổ Nhĩ, còn Dị Võ vẫn được xem là một trong những vùng trà Phổ Nhĩ nổi tiếng nhất của Vân Nam.

trà phổ nhĩ dị võ

Vùng trà Dị Võ được xem là kết hợp của rất nhiều làng lại với nhau. Nổi tiếng nhất ở Dị Võ là nhóm gồm các làng: Ma Hắc (黑易 – Mahei), Lạc Thuỷ Đổng (落水洞 – Luoshuidong), Đại Thế Thụ (大漆树 – Daqishu) và Man Tú (曼秀 – Manxiu). Trà Phổ Nhĩ đến từ các làng này được xem là thuần chất Vũ Di nhất và thường hay để dòng chữ ‘Dị Võ Chánh Sơn’ (易武正山 – Yiwu Zhengshan), hay trà chính gốc đến từ núi Vũ Di.

Hiện nay diện tính trồng trà ở Dị Võ rơi vào khoảng 10 triệu mét vuông, với sản lượng rơi vào khoảng 600 tấn trà mỗi năm. Các khu vực trồng trà thường nằm ở độ cao từ 820 cho đến 2.000m so với mặt nước biển. Khí hậu ở Dị Võ được xem là hoản hảo cho cây trà cổ thụ phát triển với nhiệt độ ấm áp với gần 2.000 giờ ánh sáng mặt trời mỗi năm, độ ẩm cao và ổn định trên 80%, và gần như không có tuyết.

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

One Comment

  1. Vô cùng cảm ơn và biết ơn tác giả đã chia sẻ nguồn kiến thức vô giá về trà.