Cách Bảo Quản Trà Tân Cương Thái Nguyên

trà tân cương thái nguyên

Do là dòng trà xanh nên trà Tân Cương Thái Nguyên sẽ mau bị mất hương vị hơn nhiều khi so với các dòng trà khác. Thế nên để bảo quản loại trà tốt thì bạn nên thực hiện những việc sau.

Tránh ánh sáng

Một trong những cách đóng gói trà Tân Cương Thái Nguyên đó là cho vào túi bóng hay túi plastic trong. Đây là cách đóng gói trà không đúng.

Vì ánh sáng chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho hương vị của lá trà tươi bị mất đi nhanh chóng.

Khi để lá trà xanh khô tiếp xúc liên tục với ánh sáng. Thì lá trà sẽ bị chuyển hoá và bắt đầu xuất hiện những thành phần với mùi hương “khó chịu”.

Một trong những thành phần xuất hiện khi cho trà Tân Cương tiếp xúc nhiều với ánh sáng đó là bovolide. Bovolide có mùi cay như mùi kiểu mùi gia vị như hồi quế.

Thế nên để bảo quản trà tốt nhất thì bạn nên để trà trong túi đục. Hoặc hũ đục không có ánh sáng xuyên vào.

Xem thêm:  Các Loại Trà Tân Cương Thái Nguyên Loại 1

Tránh tiếp xúc với không khí

Trà Tân Cương Thái Nguyên là loại trà không lên men. Thế nên loại trà này rất dễ bị oxy hoá bởi oxy có trong không khí.

Người xưa đã nghĩ ra cách bảo quản trà lâu bằng cách hun khói lá trà thành phẩm. Tức lá lá trà được được bao bọc một lớp khói bao bọc bên ngoài lá trà. Hạn chế quá một phần việc lá trà tiếp xúc với không khí và vi khuẩn. Trong khói gỗ còn có một số chất hoá học như formaldehyde và một số loại cồn đóng vai trò như dạng chất bảo quản tự nhiên.

Để bảo quản trà Tân Cương Thái Nguyên một cách dài nhất thì bạn nên hạn chế lá trà tiếp xúc với không khí. Chẳng hạn sau khi mở túi trà thì bạn nên bóp hết phần không khí ở trong túi trà. Sau đó dùng kẹp hay dây thun buộc túi trà lại.

Tránh tiếp xúc với thực phẩm khác

Lá trà khô có khả năng hút mùi tự nhiên. Thế nên nhiều người thường dùng lá trà khô như một dạng thành phẩm khử mùi như than tre hay bột soda.

Xem thêm:  Trà Bắc Thái Nguyên: Tìm Hiểu & Đặt Mua

Lá trà khô hay được cho vào tủ lạnh hay giày tây để khử mùi hôi. Vì độ ẩm lá trà khô sẽ rơi vào khoảng 3-6%. Nên lá trà có khả năng hấp thụ mùi hương rất mạnh.

Chính vì đặc tính dễ hấp mùi này nên trà xanh rất dễ ám mùi thực phẩm khác vào. Chính vì vậy khi bảo quản trà Tân Cương Thái Nguyên thì bạn nên để trà xa các loại thực phẩm nặng mùi khác. Như cà phê hay bánh trái.

Để nơi thoáng mát

Nhiệt độ cao làm thúc đẩy quá trình oxy hoá của bất kỳ loại thực phẩm nào. Kể cả trà.

Thế nên để bảo quản trà Tân Cương Thái Nguyên tốt nhất thì bạn nên để trà ở nới thoáng mát nhất trong nhà.

Nhà ở Việt Nam thường hay có giếng trời. Nếu được thì bạn có thể để trà ở khu vực giếng trời. Vừa thông thoáng lại vừa mát.

Với lại giếng trời thường nằm ở chính giữa nhà. Mà thông thường thì phần chính giữa nhà thường sẽ là nơi có nhiệt độ ổn định nhất trong ngày.

Xem thêm:  Bột Trà Xanh Thái Nguyên

Nếu thích bảo quản trà vụ xuân để uống đều trong năm. Thì bạn hoàn toàn có thể cho trà vào tủ đông để uống dần. Nhiệt độ tủ âm dưới 4 độ có thể giúp trà giữ được khoảng 90% hương vị vốn có sau 12 tháng.

Để rã đông trà đã cấp lạnh thì bạn có thể cho trà từ tủ đông lên ngăn mát. Lưu ý là rã đông hoàn toàn thì mới mở gói trà.

Với lại lá trà khô sau khi rã đông sẽ có độ ẩm cao hơn bình thường khá nhiều. Khoảng từ 10 – 15%. Nên bạn cần sử dụng trà liên tục ngay sau khi mở túi. Nếu được thì bảo luôn ngay trong ngăn mát tủ lạnh. Chỉ cần gói lớp giấy báo bên ngoài là đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *