Cách Pha Trà Sữa Lài – Trà Nhài Sữa Thơm Đậm Vị

trà lài sữa, trà nhài sữa, trà sữa hoa nhài, cách làm trà lài sữa

Trà Sữa Lài hay Trà Sữa Nhài là một món trà sữa thuộc hạng hot hit hiện nay. Thế nhưng đối với nhiều người thì đây là loại trà khá khó pha.

Pha không khéo thì trà hay có vị nhẩn đắng. Còn nếu cố làm cho trà không nhẩn đắng thì vị trà với vị lài lại không có nhiều.

Thế nên trong bài viết này thì mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách pha trà sữa lài thơm mùi hoa lài, đậm trà nhưng không quá chát. và béo sữa nữa.

CÁCH CHỌN TRÀ LÀI ĐỂ LÀM TRÀ SỮA LÀI

Để làm món trà sữa nhài thơm ngon thì bạn cần phải mua loại trà hoa nhài ngon. Và đây chính là sai lầm đầu tiên của rất nhiều người. Họ bỏ ra một số tiền lớn để mua loại trà nhài thật xin. Nhưng pha trà lài sữa vẫn không ngon.

Bạn cần nên biết là đa số trà lài bán trên thị trường là dùng hương liệu. Còn trà ướp hoa lài thật sự thì phải tiền triệu một ký. Nên cho dù bạn mua trà xanh lài lên đến 500 hay 600 nghìn một ký thì cũng chỉ là trà ướp hương liệu.

Chúng ta chỉ cần tính nhẩm như thế này. Hoa nhài tươi có giá khoảng 200 đến 300 nghìn đồng một ký. Muốn ướp một ký trà nhài tự nhiên phải cần ít nhất là 3 đến 5 kg hoa nhà tươi. Nếu tính cả cốt trà và công làm thì phải bán tầm 3 triệu đồng một ký trà hương lài tự nhiên mới có lời.

trà lài, lục trà lài

Chính vì vậy nên phần lớn các loại trà hoa nhài có trên thị trường đều là hương liệu hết. Khác biệt về giá nằm ở cái cốt trà đem đi ướp hương mà thôi. Ví dụ như trà hương lài loại 150k và 200k là gần như là thơm như nhau. Khác biệt ở chỗ là

Xem thêm:  Cách Nấu Trân Châu Mềm Dẻo Không Dai

Dùng hương liệu để ướp trà không có gì không tốt cả. Vì nếu nhà sản xuất dùng loại hương liệu đảm bảo thì cũng sẽ an toàn cho sức khoẻ. Chính vì vậy bạn nên mua trà ướp hương lài của nhà sản xuất có tên tuổi.

Để pha chế trà sữa ho nhài thì bạn không nên mua loại trà hoa nhài quá đắt. Bạn chỉ cần mua loại trà lài loại trung bình khá để lấy hương khi làm trà sữa lài thôi. Còn muốn vị ngon thì chúng ta sẽ mix thêm trà khác vào.

CÁCH MIX TRÀ ĐỂ LÀM TRÀ NHÀI SỮA

Lý do trà lài chỉ thơm hương chứ vị không ngon

Thường khi pha trà sữa nhài mà muốn ngon thì ít khi chúng ta chỉ dùng riêng mỗi trà nhài lắm. Vì trà lài về cơ bản chỉ có hương mà vị thì không được ngon. Lý do là cốt trà làm nên trà lài thường sẽ có chất lượng không cao.

Phần lớn các loại trà lài có trên thị trường là đều có cốt là trà xanh. Trà xanh còn gọi là lục trà nên đôi khi trà lài còn được gọi là lục trà lài hay trà xanh lài.

Lục trà lài được sản xuất chủ yếu ở Bảo Lộc. Nên cốt trà dùng để ướp hương nhài cũng chính là trà xanh của Bảo Lộc. Và thường thì chỉ loại trà xanh có chất lượng trung bình mới được dùng để ướp hương hoa lài.

Lý do là trà có chất lượng trung bình sẽ có lá to. Mà lá trà càng to thì lại càng dễ “ăn” hương hơn. Tức là khi ướp hương liệu thì hương sẽ dễ bám vào lá trà hơn.

Thế nên khi đem trà lài để pha trà lài sữa thì bạn sẽ hay thấy hương lài, rồi béo sữa, rồi vị chát mà thôi. Vị trà gần như là không có.

Để giải quyết vấn đề này thì chúng ta có một lựa chọn hợp lý nhất. Được cả vị trà ngon lẫn tiết kiệm. Đó chính là mix trà vào trà hương lài đang dùng.

Xem thêm:  Cách Pha Trà Sữa Nướng Ngon Chuẩn Vị

trà lài, trà hoa nhài, trà nhài

Mix trà để làm trà sữa nhài

Để giúp cho món trà lài sữa thơm ngon hơn thì bạn có thể mix thêm trà Ô Long vào. Chẳng hạn như bạn dùng 100g trà để ủ cốt trà lài để pha trà sữa. Thì bạn có thể dùng 50g trà Ô Long kết hợp với 50 trà hương lài.

Với kết hợp này thì chúng ta có thể gọi tên món Trà Lài Sữa hay Ô Long Lài Sữa đều được.

Bạn cũng đừng nên quá lo lắng là kết hợp như thế này thì sẽ mất hương hoa nhài. Vì nếu là trà lài được ướp từ hương liệu loại tốt thì vẫn sẽ thơm như thường. Trà sữa nhài pha ra vẫn thơm nồng mùi hoa nhài.

Còn nếu muốn trà sữa nhài thơm nhiều về hương hoa nhài thì bạn có thể mix theo tỷ lệ 80 và 20 cũng được. 80g trà xanh lài và 20g trà Ô Long.

Nếu gu trà của bạn theo thiên hướng là đậm vị trà. Thì thay vì dùng trà ô long thì bạn có thể thay thế bằng Trà Xanh Thái Nguyên.

Nhiều khách hàng của Danh Trà cũng đã lấy trà xanh Tân Cương Thái Nguyên để mix với trà lài để công thức trà lài sữa của họ đậm vị trà hơn. Vì trong số các dòng trà xanh ở Việt Nam thì dòng trà đặc sản Thái Nguyên là đậm đà nhất.

CÁCH Ủ TRÀ NHÀI ĐỂ LÀM TRÀ SỮA HOA NHÀI

Danh Trà Tea House thì chúng tôi hay mix trà Ô Long với Trà Lài Danh Trà để làm món Trà Sữa Hoa Nhài. Tỷ lệ và 80-20. Tức là 80g trà lài với 20g trà Ô Long.

Tuy nhiên, nói là mix thì không có nghĩa là là chúng ta sẽ trộn cả 2 loại với nhau rồi hãm chung. Mà bạn cần hãm riêng 2 loại này vào hai thời điểm khác nhau. Làm như nào thì bạn có thể xem hướng dẫn bên dưới.

Xem thêm:  Trà Trái Cây: 10 Công Thức Đơn Giản

trà lài, trà hoa nhài, trà nhài

Công thức ủ cốt trà lài để pha trà sữa như sau:

 • 80g mix Trà Lài Danh Trà
 • 20g Trà Ô Long
 • 1300ml nước sôi 90 độ C
 • 300g bột sữa béo
 • 250g sữa đặc
 • 100g đường

Hướng dẫn ủ cốt trà nhài để pha trà nhài sữa:

 • Bước 1: cho 20g Trà Ô Long vào túi vải lớn. Rồi cho vào ca hãm trà.
 • Bước 2: cho một ít nước để vừa đủ ngập mặt trà. Hãm trà trong 10s rồi đổ nước trà đi để tráng trà. Sau đó hãm trà Ô Long trong 6 phút.
 • Bước 3: sau 6 phút thì cho 80g Trà Lài Danh Trà vào để hãm cùng với trà Ô Long. Bạn có thể dùng thìa pha chế để khuấy sao cho trà lài ngấm nước. Hãm thêm hỗn hợp trà này trong 4 phút.
 • Bước 4: lấy nước cốt trà. Rồi khuấy bột sữa béo và đường vào trước. Sau đó là sữa đặc.
 • Bước 5: cho 200g đá viên vào khuấy để làm lạnh cấp tốc. Sau đó để trà lài sữa thành phẩm nguội tự nhiên.

Sau khi pha chế thì hỗn hợp trà nhài sữa của chúng ta đã có thể dùng ngay. Tuy nhiên, nếu muốn hỗn hợp trà lài sữa sệt và béo hơn. Cũng như ít chát hơn. Thì bạn có thể để trà trong tủ mát khoảng 4 tiếng rồi lấy ra dùng.

BẢO QUẢN TRÀ LÀI SỮA

Khác với hồng trà sữa hay trà sữa làm từ trà đen. Thì trà sữa hoa nhài không để được lâu bằng. Bạn chỉ nên giữ hỗn hợp trà lài sữa trong tủ lạnh tối đa là 3 ngày sau khi làm thành phẩm.

Lý do là trà nhài sữa là loại trà chưa lên men. Thế nên khi bảo quản trong tủ lạnh thì trà sữa sẽ bị oxy hoá nhanh hơn các nhóm hồng trà sữa hay trà sữa làm từ trà đen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *