trà đen nấu trà sữa, trà đen pha trà sữa, trà đen làm trà sữa, nấu trà sữa bằng trà đen

Cách Pha Trà Sữa Bằng Trà Đen Giúp Đậm Trà Béo Sữa

Trong bài viết này bạn sẽ được hương dẫn cách mix trà đen nấu trà sữa đậm vị. Cách ủ trà đen làm trà sữa thơm ngon và lạ miệng.

TRÀ ĐEN NẤU TRÀ SỮA LÀ GÌ?

Trà đen nấu trà sữa là dòng trà lên men được làm từ lá của cây trà. Từ cùng lá của cây trà thì chúng ta có thể làm ra những loại trà khác nhau. Bao gồm: trà đen, trà ô long và cả trà xanh nữa.

Sự khác biệt lớn nhất của các loại trà này đó chính là ở độ lên men. Như trà xanh là loại trà không được lên men nên hương vị của trà xanh gần giống như lá trà tươi. Và từ cùng lá trà tươi làm nên trà xanh, thì khi đem ủ lên men thì chúng ta có được trà đen.

Trà đen còn được người Trung Quốc gọi là hồng trà. Vì màu nước trà đen có màu nâu đỏ. Nên họ gọi là hồng trà hay trà đỏ. Còn người phương Tây lại gọi trà đen theo màu nâu đen của cánh trà.

TẠI SAO DÙNG TRÀ ĐEN PHA TRÀ SỮA?

Trà đen sau khi trả qua quá trình có màu sắc và hương vị cũng khác hoàn toàn lá trà tươi. Lá trà đen thành phẩm có màu nâu đen. Nước cốt trà cũng sẫm màu nâu đỏ. Hương trà thì đậm đà chứ không tươi như lá trà tươi.

Chính vì hương vị trà đậm đà như vậy nên khi đem trà đen nấu trà sữa là sự kết hợp tuyệt vời. Những loại trà sữa nổi tiếng nhất thế giới như trà chiều Anh Quốc, trà chai Ấn Độ hay trà sữa Đài Loan đều dùng trà đen pha trà sữa.

Vì vậy khi đem trà đen pha trà sữa thì vị trà và vị sữa sẽ hoà quyện vào nhau. Tao nên một ly trà sữa thơm ngon và gây nghiện.

NGUYÊN LIỆU PHA TRÀ SỮA TỪ TRÀ ĐEN

Công thức trà đen làm trà sữa của mỗi nước sẽ khác nhau một chút. Nhưng về cơ bản là sẽ luôn có: trà đen và sữa. Thế nên chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về 2 loại nguyên liệu pha chế trà sữa này ở trong phần này.

Trà Đen Nấu Trà Sữa Thơm Ngon

Nấu trà sữa bằng trà đen thì bạn không nhất thiết phải dùng loại trà đen thật sự cao cấp. Vì hương vị trà cao cấp thường sẽ nhẹ nhàng. Thích hợp để pha ấm thưởng thức hơn là để pha chế trà sữa.

Trà đen pha trà sữa đậm đà nhất là dòng trà đen CTC. CTC là chữ viết tắt của Crush, Tear và Curl. Đây là phương pháp sản xuất trà đen theo mô hình công nghiệp. Lá trà sau khi hái sẽ được băm nhỏ (Crush), vò nát (Tear) rồi lên men. Sau khi lên men thì lá trà sẽ được xao khô và cuộn lại (Curl).

Phương pháp CTC này được phát minh để giúp chế biến trà đen nhanh hơn. Quá trình chế biến đa phần là dùng máy móc. Chất lượng trà đen thành phẩm sẽ đồng đều cho tất cả các mẻ. Và chi phí sản xuất sẽ thấp hơn.

trà đen, trà đen lộc phát, hồng trà, trà đen nấu trà sữa, trà đen pha trà sữa

Trà đen CTC thường sẽ có giá thành rẻ. Nhờ nguyên liệu đầu vào vào rẻ và giá thành sản xuất thấp. Nên nếu bạn dùng trà đen nấu trà sữa kinh doanh thì sẽ giúp giảm rất nhiều chi phí nguyên liệu pha chế.

Ngoài ra thì trà đen CTC đã bị băm nhỏ trong quá trình chế biến. Nên khi hãm cốt trà đen pha trà sữa thì chất trà sẽ hoà vào nước nhanh và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, do thị trường nguyên liệu trà đen làm trà sữa đã bão hoà. Nhiều tiệm trà sử dụng chung nhãn hiệu trà đen pha trà sữa. Nên tiệm nào cũng có hương vị trà sữa giống nhau.

Để tránh trường hợp này thì bạn nên chịu khó phối trộn hay mix các loại trà đen pha trà sữa lại với nhau. Hoặc bạn có thể mua thêm trà đen hay hồng trà cao cấp để mix với loại trà đen đang dùng. Như vậy sẽ tạo nên hương vị khác biệt.

Sữa Dùng Để Pha Chế Trà Sữa

Ở các nước ảnh hưởng nhiều bởi văn hoá trà phương Tây thì họ hay dùng sữa tươi để pha trà sữa. Như ở Anh thì họ cho thẳng sữa bò tươi vào trà đen đã pha. Ở Ấn Độ thì họ hay nấu trà chai cùng với sữa tươi và các loại gia vị khác.

Ở Việt Nam chúng ta thì bị ảnh hưởng mạnh bởi văn hoá trà sữa đến từ Đài Loan. Nên chúng ta hay dùng bột sữa béo. Đồng thời sử dụng thêm sữa đặc cho đúng gu người Việt. Hầu hết những thương hiệu trà sữa lớn ở Việt Nam đều kết hợp bột sữa béo và sữa đặc với nước cốt trà đen.

HƯỚNG DẪN NẤU TRÀ SỮA BẰNG TRÀ ĐEN

Có bao giờ bạn tự hỏi là nhiều quán có mùi trà sữa rất giống nhau không. Lý do là nhiều tiệm sử dụng chung các dòng nguyên liệu pha chế trà sữa nổi tiếng.

Nhiều tiệm pha trà sữa bằng cùng một công thức với cùng nguyên liệu pha chế trà sữa. Thế nên hương vị rất đại trà và không có gì để khách phải trung thành với một tiệm nào cả.

Thế nên trong phần này thì Danh Trà sẽ cho bạn một công thức pha chế trà sữa cơ bản. Rồi sau đó đưa ra một số gợi ý để bạn có thể tạo nên hương vị trà sữa đặc trưng của riêng mình.

Nguyên liệu pha trà sữa từ trà đen:

 • 100g Trà Đen Danh Trà
 • 1200ml nước sôi
 • 150g bột sữa béo
 • 200g sữa đặc
 • 50g đường cát

Dụng cụ để pha trà sữa:

 • Ca đong 2 lít
 • Túi vải lọc trà
 • Cân định lượng (cân cả gram lẫn ml)
 • Cây khuấy

Cách làm trà sữa:

 1. Tráng dụng cụ: trước khi pha trà thì bạn nên tráng ca đong bằng nước sôi. Cho dù là pha cho nhà uống hay bán quán thì cũng nên cố gắng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 2. Tráng trà: cho 100g Trà Đen Danh Trà vào túi vải lọc trà. Cho túi vải vào ca đong rồi rót tầm 200ml nước sôi vừa đủ để ngập lá trà. Ủ trà trong 10s rồi đổ bỏ phần nước trà này đi.
 3. Ủ trà: cho 1200ml nước sôi vào ca đong. Rồi ủ trà đen trong 15 phút. Bạn có thể lấy một chiếc đĩa đậy lên ca đong để ủ trà hiệu quả nhất.
 4. Lấy nước cốt trà: sau 15 phút ủ trà đen thì bạn có thể nhẹ nhàng lấy túi lọc ra. Để nước cốt trà đen ra hết rồi dùng một chiếc thìa nhẹ nhàng ấn túi trà để cốt trà đen ra hết. Nếu bạn dùng trà đen Danh Trà thì sẽ không sợ đắng trà đâu. Nên cứ chiết nước cốt ra kiệt nhất có thể.
 5. Cách làm trà sữa: Khi trà đang còn ấm thì cho bột sữa béo vào khuấy đều tay. Lưu ý là bạn cần phài khuấy thật đều và mất phải vài phút thì bột sữa mới tan hết. Rồi sau đó mới cho đường cát và sữa đặc vào sau cùng.

Đây là cách pha trà sữa theo gu đậm vị nên nếu bạn uống gu đậm sẽ thích. Còn nếu muốn nhẹ trà hơn thì bạn có thể thay đổi cách pha trà sữa bằng cách dùng nhiều nước pha hơn. Hoặc giảm thời gian ủ trà lại.

Bạn nên cho trà sữa vào tủ lạnh rồi để qua đêm. Hôm sau mở ra uống thì sẽ ngon hơn nhiều. Lúc này trà sữa sẽ “sệt” lại, bạn chỉ cần thêm ít đá là có ngay ly trà sữa thơm ngon đậm vị.

Bạn cũng có thể thay đổi băng cách thêm các loại topping khác như trân châu đen hay trân châu trắng

CÁCH MIX TRÀ ĐEN PHA TRÀ SỮA VỚI HƯƠNG VỊ RIÊNG

Trên thị trường cạnh tranh như hiện nay thì bạn pha trà sữa bằng nguyên liệu tốt thôi chưa đủ. Mà cần phải có cách làm trà sữa của riêng mình. Sau đây là một số gợi ý để bạn mix trà đen để trà sữa thơm ngon lạ miệng hơn.

Mix thêm loại trà đen khác

Loại trà đen mà nhiều quán dùng thường hay bị trùng lặp về thương hiệu. Người này mách nước cho người kia nên cuối cùng vị trà sữa của nhiều tiệm đều hao hao như nhau.

Bạn không nên nghĩ là trà đen của một hãng nào đó là độc quyền về hương vị. Việt Nam chúng ta có đến 33 tỉnh trồng trà. Mỗi tỉnh lại có hàng chục thậm chí là hàng trăm hộ sản xuất trà. Thế nên hương vị trà đen nấu trà sữa rất đa dạng.

Đối với việc mix trà thì an toàn nhất là dùng loại trà đen này trộn với loại trà đen khác. Chẳng hạn như nếu bạn thấy dòng Trà Đen Danh Trà có hương vị chưa đủ thơm ngon. Thì bạn có thể mix thêm Trà Đen Nguyên Lá hay Trà Đen Shan Tuyết Cổ Thụ để cho thơm hơn.

Cách Pha Trà Sữa Bằng Trà Đen Giúp Đậm Trà Béo Sữa 2

Tuy nhiên, việc mix thêm các loại trà cao cấp vào có thể làm tăng chi phí sản phẩm. Nên bạn chỉ nên mix thêm tầm 20-30% mà thôi. Bảo đảm hương vị sẽ rất khác biệt.

Mix thêm các loại trà khác

Cách mix này nghe có vẻ lạ nhưng đã có nhiều quán áp dụng. Bạn có thể mix thêm trà xanh hoặc trà ô long vào hỗn hợp trà đen nấu trà sữa của mình.

Chẳng hạn như bạn có thể thêm 10% Trà Tấm Xanh Danh Trà vào hỗn hợp trà đen của bạn. Dòng Trà Tấm Xanh Danh Trà là vụn của những dòng trà xanh Thái Nguyên cao cấp nhất của Danh Trà. Do hình thức không đẹp nên bị loại bỏ ra khỏi trà thành phẩm thôi. Chứ hương vị bảo đảm thơm ngon không kém gì loại đắt hơn gấp mấy lần.

Khi cho vào hỗn hợp trà đen thì sẽ giúp cho cốt trà đen có hương vị riêng biệt. Hương trà sẽ có thêm vị tươi và bùi béo của trà xanh. Đặc biệt là vị trà sẽ đậm hơn nhiều. Uống trà vào cũng sẽ dễ “phê” hơn vì Trà Tấm Xanh Danh Trà có rất nhiều búp non bị vỡ.

Hoặc bạn cũng có thể mix thêm trà Ô Long vào trà đen để lấy thêm hương hoa. Hoặc cho thêm ít Ô Long rang để lấy thêm hương khói.

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *