4 Cách Làm Hồng Trà Sữa Truyền Thống

trà sữa thái, trà thái đỏ

Hồng trà sữa được xem là thức uống ‘quốc dân’ của một số quốc gia trên thế giới. Và đằng sau mỗi loại hồng trà sữa lại là một câu truyện thú vị.

Thế nên trong bài viết này bạn sẽ tìm hiểu 4 câu chuyện về 4 loại hồng trà sữa phổ biến nhất thế giới. Đồng thời bạn được hướng dẫn cách làm từng loại này ngay tại nhà.

HỒNG TRÀ SỮA ĐÀI LOAN

Cơn sốt trà sữa mà chúng ta chứng kiến hiện nay bắt nguồn chính từ đây. Trà sữa Đài Loan hay còn gọi là trà sữa trân châu. Đây chính là sự kết hợp của hồng trà sữa Anh Quốc và thêm vào đó một món tráng miệng của Đài Loan, đó là trân châu.

trà sữa trân châu đài loan

Trà sữa Đài Loan có rất nhiều biến thể khác nhau. Tuỳ theo tiệm và tuỳ người pha chế mà sẽ khác nhau một chút. Nhưng về cơ bản chỉ có 3 nguyên liệu chính, đó là: hồng trà, sữa và trân châu.

Và trong hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn công thức thức truyền thống và đơn giản nhất. Để bạn có thể tự mình pha chế tại nhà mà không mất nhiều thời gian.

CHUẨN BỊ

 • 2 muỗng canh hồng trà
 • 80ml sữa (tuỳ chọn: haft-and-haft, sữa tươi, sữa hạnh nhân)
 • 4 muỗng canh trân châu
 • 50ml syrup đường
 • Đá lạnh (khoảng 25 viên)

CÁCH PHA HỒNG TRÀ SỮA ĐÀI LOAN

 1. PHA TRÀ: pha hồng trà với 200ml nước sôi. Sau 4 phút là có thể rót nước trà ra để nguội. Uống đậm hơn thì hãm lâu hơn.
 2. NẤU TRÂN CHÂU: nấu một nồi nước sôi ở lửa lớn. Cho hạt trân châu vào và khuấy cho đến khi hạt trân châu nổi lên mặt. Đậy nắp và hầm trong 15 phút ở lửa vừa. Trong thời gian này thì cứ vài phút lại mở nắp để khuấy cho trân châu không dính vào nhau. Sau thời gian hầm thì tắt bếp và ngâm như vậy thêm 15 phút nữa. Vớt hạt trân châu ra và rửa với nước lạnh.
 3. CHO VÀO LY: lấy một chiếc ly thuỷ tinh lớn. Cho trân châu vào đầu tiên. Rồi sau đó là syrup và đá. Cho nước trà vào và cuối cùng là sữa. Khuấy đều các nguyên liệu và thưởng thức.

Nếu gu bạn uống đậm hay dùng hồng trà loại đậm vị thì nên dùng sữa haft-and-haft. Vì mùi lẫn vị béo của loại sữa này sẽ giúp cân bằng vị trà. Nếu dùng sữa tươi hay sữa hạnh nhân thì nên pha trà ‘nhẹ’ lại một chút.

Xem thêm:  Trà Đen: 5 Điều Bạn Cần Biết

HỒNG TRÀ SỮA THÁI

Hồng trà sữa Thái hay trà sữa Thái đỏ là một thức uống phổ biến đến từ Thái Lan. Đến bất kỳ quán ăn đồ Thái nào thi gần như chắc chắn bạn sẽ tìm được loại thức uống này.

hồng trà sữa thái

Không ai biết rõ hồng trà sữa Thái ra đời khi nào. Nhưng giả thuyết phổ biến nhất tin rằng công thức này ra đời vào đầu thế kỷ 19. Vào giai đoạn này thì người Anh và những nhóm người nước ngoài đã đến và sinh sống ở Thái Lan.

Khi đến Thái Lan thì những người nước ngoài mang theo hồng trà. Và kiểu uống ưa thích của họ cũng là pha hồng trà với sữa. Những người giúp việc người Thái cũng bắt chước uống theo.

Sau khi phục vụ trà cho những chủ người nước ngoài. Thì những người giúp việc thay vì bỏ bã trà đã pha vào thùng rác, lại đem đi pha trà thêm một lần nữa. Nhưng do bã trà không còn nhiều hương vị nên họ phải cho thêm phẩm màu và các loại gia vị khác.

Để pha trà sữa Thái thì thông thường chúng ta cần phải mua gói trà Cha Tra Mue màu đỏ. Nhưng nếu muốn bạn hoàn có thể tự blend cho mình một hỗn hợp trà Thái đỏ.

Cách làm hỗn hợp trà Thái đỏ (cho 10 ly):

 • 50g hồng trà
 • 3 miếng hoa hồi
 • 6 quả bạch đậu khấu
 • 1 thanh quế dài chừng 10cm
 • 1 muỗng canh bột vani

Cho hoa hồi, bạch đậu khấu và quế vào cối rồi giã nhỏ. Lưu ý là giã sao cho hỗn hợp này nát vừa phải mà thôi. Sau đó trộn hỗn hợp gia vị vừa giã với hồng trà và bột vani. Cho vào hũ đậy kín là bạn có thể trữ đến cả năm.

Sau khi có hỗn hợp trà Thái đỏ thì chúng ta có thể tiến hành pha hồng trà sữa Thái rồi. Công thức sau là cho 1 ly.

CHUẨN BỊ

 • 2 muỗng canh hỗn hợp trà Thái đỏ
 • 1 muỗng canh sữa đặc
 • 2 muỗng canh đường
 • 80ml sữa haft-and-haft
 • Đá lạnh (khoảng 25 viên)

CÁCH PHA HÒNG TRÀ SỮA THÁI

 1. PHA TRÀ: cho trà Thái đỏ và đường vào ấm rồi pha với 250ml nước. Hãm trong vòng 20 phút. Rồi rót ra để nguội.
 2. CHO VÀO LY: lấy một chiếc ly thuỷ tinh lớn. Cho sữa đặc vào đầu tiên. Rồi sau đó là đá. Cho nước trà vào và cuối cùng là sữa haft-and-haft lên trên cùng. Khuấy đều các nguyên liệu trước khi thưởng thức.
Xem thêm:  Cách Làm Trà Sữa Gạo Rang

HỒNG TRÀ SỮA HONG KONG

Hong Kong là nơi giao thoa của nhiều nền văn hoá khác nhau. Một chút Trung Quốc, một chút Anh Quốc và Châu Âu. Thế nên nhiều món ăn ở nơi đây chính là sự giao thoa của nhiều nền ẩm thực khác nhau.

Như hồng trà sữa Hong Kong lấy cảm hứng từ trà sữa Anh Quốc. Nhưng nguyên liệu hồng trà lại đến từ Trung Quốc. Còn sữa đặc lại đến từ chính đất nước Việt Nam chúng ta.

trà sữa hong kong

Đã là người Việt Nam thì hầu như ai cũng biết sữa Ông Thọ. Sữa Ông Thọ vốn dĩ được sản xuất tại Việt Nam bởi một công ty Hà Lan rồi xuất sang nhiều nước trong đó có Hong Kong.

Sau khi đất nước ta giành được độc lập vào năm 1975 thì thương hiệu sữa Ông Thọ được quốc hữu hoá dưới tên công ty Vinamilk. Và chính sữa Ông Thọ chính là một phần không thể thiếu của món hồng trà sữa Hong Kong.

CHUẨN BỊ

 • 2 muỗng canh hồng trà
 • 1 muỗng canh syrup đường
 • 2 muỗng canh sữa đặc
 • Đá lạnh (khoảng 25 viên)

CÁCH PHA HÒNG TRÀ SỮA HONG KONG

 1. PHA TRÀ: pha hồng trà với 200ml nước sôi. Sau 4 phút là có thể rót nước trà ra để nguội. Uống đậm hơn thì hãm lâu hơn.
 2. CHO VÀO LY: lấy một chiếc ly thuỷ tinh lớn. Cho đá vào đầu tiên. Cho syrup và sữa đặc lên đá. Rồi cho nước trà vào cuối cùng. Khuấy đều các nguyên liệu trước khi thưởng thức.

HỒNG TRÀ SỮA CHAI

Trà sữa Chai là thức uống ‘quốc dân’ của đất nước Ấn Độ. Điều này không có gì ngạc nhiên khi Ấn Độ là một trong những quốc gia xuất khẩu trà lớn nhất thế giới.

Chai hay masala chai là thức uống vốn dĩ không dùng lá trà. Theo truyền thuyết thì masalai chai được tạo ra từ hơn 9.000 năm trước bằng cách kết hợp nhiều loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ.

Đến năm 1835 khi người Anh đưa cây trà đến Ấn Độ thì công thức trà sữa Chai mới bắt đầu sử dụng hồng trà. Và phiên bản hồng trà sữa Chai với gia vị, hồng trà và sữa được biết đến ở nhiều nơi trên thế giới.

Hồng trà sữa Chai có rất nhiều phiên bản. Nhưng trong bài viết này thì mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm bản latte. Latte là một dạng trà sữa mà phần tỷ lệ sữa cao hơn nhiều khi so với trà.

Xem thêm:  Trà Sữa Hoa Đậu Biếc: Cách Làm & 5 Tác Dụng

chai latte

Cũng giống như Hồng trà sữa Thái thì Hồng trà sữa Chai cũng kết hợp trà cùng với các loại gia vị. Và sau đây là hỗn hợp trà Chai mà bạn cần chuẩn bị để pha.

Cách làm hỗn hợp trà Chai (cho 10 ly):

 • 10 quả bạch đậu khấu
 • 4 muỗng cà phê hạt tiêu đen (chưa xay)
 • 12 nụ đinh hương
 • 5 thanh quế dài chừng 10cm
 • 50g hồng trà

Cho tất cả nguyên liệu gia vị kể trên (không bao gồm hồng trà) cho vào chày và giã nhẹ tay. Làm sao cho các thành phần vỡ làm đôi làm tư là được. Trộn hỗn hợp gia vị đã giã với hồng trà. Rồi bảo quản trong hũ có nắp đậy.

Sau khi có hỗn hợp trà Chai rồi thì bạn có thể tự làm Hồng Trà Sữa Chai hay Chai Latte ở nhà rồi. Sau đây là công thức cho 1 ly. Nấu bao nhiêu ly thì bạn cứ nhân công thức bên dưới lên là được.

Công thức này uống nóng chứ không dùng đá nên sẽ thích hợp hơn vào ngày lạnh.

CHUẨN BỊ

 • 2 muỗng canh hỗn hợp trà Chai
 • 80ml sữa haft-and-haft
 • 1 nhánh gừng cỡ đốt ngón tay (gọt vỏ và xắt mỏng)
 • 1 muỗng canh syrup đường

CÁCH PHA HÒNG TRÀ SỮA CHAI

 1. PHA TRÀ: cho gừng cùng với hỗn hợp trà Chai vào ấm và hãm cùng với 200ml nước sôi. Hãm trong khoảng thời gian 5 phút. Sau đó rót nước trà vào một ly sứ lớn rồi bỏ bã.
 2. HÂM SỮA: cho sữa haft-and-haft và syrup đường vào một ly sứ nhỏ khác rồi trộn đều. Cho hỗn hợp này vào lò vi sóng hâm khoảng 2 phút để sữa nóng.
 3. CHO VÀO LY: đổ sữa vào ly sứ đang đựng trà. Bạn có thể rắc một ít bột quế lên trên bề mặt để trang trí. Khuấy đều rồi thưởng thức.

Lưu ý là các bước trên nên làm nối tiếp nhau liên tục. Chẳng hạn như khi trà hãm được 3 phút rồi thì bạn đi hâm sữa ngay. Thế nên sau 5 phút khi trà vừa rót vào ly là chúng ta rót sữa nóng vào luôn. Như vậy thì thức uống sẽ luôn nóng thì sẽ ngon hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *