6 Loại Trà Để Làm Trà Sữa Kinh Doanh

trà để làm trà sữa

Các loại trà để làm trà sữa thì nhiều vô vàn với hàng trăm thương hiệu. Nhưng để chọn trà làm trà sữa thơm ngon thì bạn phải có kiến thức cơ bản về từng loại. Qua đó có thể mua đúng trà pha trà sữa chuẩn vị.

Cho nên nếu bạn đang tìm loại trà nấu trà sữa thơm ngon với mục đích kinh doanh. Nhưng chưa biết chọn đúng loại trà để nấu trà sữa thật sự tốt. Thì bạn hãy dành chút thời gian để đọc bài viết sau.

1. TRÀ ĐEN

Nguồn gốc trà sữa làm từ trà đen

Nhắc đến trà để làm trà sữa thì phải nhắc đến trà đen đầu tiên. Vì trà đen chính là loại trà (làm từ cây trà) đầu tiên được kết hợp với sữa vào thế kỷ 18 ở Anh. Và đến hiện nay thì rất nhiều loại trà sữa truyền thống của nhiều nước cũng dùng trà đen.

Trà đen là loại trà lên men được làm từ lá của cây trà. Cái tên trà đen được bắt nguồn từ việc lá trà đen khô thành phẩm có màu nâu đen. Trà đen còn được người Trung Quốc gọi là hồng trà (hồng có nghĩa là đỏ). Vì người Trung Quốc gọi theo màu nâu đỏ của nước trà. Và màu đỏ là màu may mắn trong văn hoá của họ.

Thế nên khi đến một số quán thì họ sẽ hay ghi là Hồng Trà Sữa. Thì đây về cơ bản cũng chính là trà sữa truyền thống mà thôi. Hồng trà chính là trà đen nhưng sẽ cao cấp hơn một chút.

trà đen, trà đen lộc phát, hồng trà

Trà đen xuất hiện ở Anh vào những năm 1650s bởi các đội tàu buôn Hà Lan. Lúc đầu thì trà không được phổ biến như cà phê. Nên trà chỉ là món phụ được thêm vào menu của các tiệm cà phê.

Việc uống trà thực sự trở thành xu hướng vua Charles Đệ Nhị cưới công nương Catherine làm vợ. Công nương Catherine là con của vua Bồ Đào Nha. Mà ở Bồ Đào Nha thì trà lại là thức uống ưa thích của giới quý tộc.

Nhờ hoàng hậu Catherine mà trà trở thành thức uống phổ biến ở Anh. Đến năm 1783 thì thuế đánh lên các mặt hàng trà mới được giảm nhiều. Và trà trở thành thức uống “quốc dân” thật sự ở Vương Quốc Anh.

Và rồi từ từ thì sữa được thêm vào trà đen. Và món trà sữa đầu tiên được tin là ra đời ở Anh vào khoảng thế kỷ 18. Sữa được thêm vào trà là để làm giảm vị đăng chát của trà. Ngoài ra thì sữa cũng giúp giảm nhiệt độ trà. Nhờ vậy mà ly tách sứ uống trà sẽ đỡ bị vỡ do quá nóng. Vì đồ sứ rất đắt vào thời gian này.

Trà đen còn là thành phần chính của những món trà sữa nổi tiếng nhất thế giới. Như trà chai của Ấn Độ. Rồi trà Thái đỏ cũng là trà đen. Trà sữa Hong Kong cũng vậy. Và nổi tiếng nhất chính là trà sữa chân châu của Đài Loan cũng dùng trà đen nấu trà sữa. Rồi kết hợp với viên thạc nấu từ bột khoai gọi là “trân châu”.

Cách chọn trà đen pha trà sữa ngon

Thế nên khi chọn trà để pha trà sữa thì ưu tiên thì trà đen là loại trà phải có. Khi chọn trà pha trà sữa ngon thì bạn không nhất thiết phải chọn loại trà đen quá đắt tiền. Chỉ cần chọn dòng trà đen có giá vừa phải là được.

Chẳng hạn như dòng Trà Đen Danh Trà là loại trà làm sữa cực kỳ thích hợp. Một túi 1kg có thể pha được cả trăm ly. Nếu muốn thơm ngon hơn thì bạn có thể mix thêm các dòng Trà Đen Cổ Thụ Danh Trà hoặc Hồng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ. Bảo đảm ly trà sữa của bạn sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

trà sữa hong kong

Trà đen không chỉ thích hợp để làm trà nấu trà sữa. Mà bạn còn có thể dùng cốt trà để pha các loại trà trái cây cũng rất ngon.

Xem thêm:  Trà Măng Cụt: 4 Tác Dụng & Cách Làm

Các món trà sữa phổ biến từ trà đen:

2. HỒNG TRÀ

Phân biệt giữa trà đen và hồng trà

Như đã nói ở trên thì trà đen và hồng trà về cơ bản là một. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ người làm trà thì trà đen và hồng trà sẽ khác nhau một chút.

Trà đen và hồng trà khác nhau lớn nhất là ở chất lượng của lá trà. Trà đen được người Anh sáng tạo ra dựa trên cách làm hồng trà của người Trung Quốc. Họ muốn tạo ra một loại trà lên men cao và sản xuất được với số lượng cực lớn.

Thế nên khi sản xuất trà đen thì cả lá giá và lá non đều được hái. Lá non thì được giữ nguyên để chế biến. Còn lá già sẽ được băm nhỏ rồi đem đi ủ và chế biến gần như hoàn toàn bằng máy. Việc này được lợi là sản lượng trà rất lớn.

Còn các loại hồng trà cao cấp thường được hái chỉ phần lá non mà thôi. Trà được ủ và chế biến theo mô hình thủ công. Với mục đích chính là làm thành trà thật cao cấp. Và phục vụ người thưởng trà hơn là pha chế.

6 Loại Trà Để Làm Trà Sữa Kinh Doanh 5

Điểm khác biệt lớn thứ hai giữa trà đen và hồng trà chính là độ lên men. Trà đen thường được lên hoàn toàn 100%. Còn hồng trà chỉ được lên men tầm 85% đến trên 90% mà thôi. Vì khi lên men ở ngưỡng này thì hồng trà vẫn giữ được mùi mật và trái cây.

Cách chọn hồng trà để pha trà sữa

Để chọn trà nấu trà sữa kinh doanh thì bạn không nên chọn hồng trà làm nguyên liệu chính. Vì nếu mua đúng hồng trà sẽ có giá cao. Nhiều tiệm họ dùng trà đen đơn thuần thôi nhưng họ vẫn ghi là hồng trà sữa để thêm phần cao cấp.

Nói chung về mặt pha chế thì bạn sẽ ít sử dụng hồng trà thật sự trong pha chế trà sữa. Vì nếu đúng là hồng trà là sẽ có giá khá cao. Nên thường nhiều tiệm chỉ dùng hồng trà để mix thêm tạo hương vị cho trà sữa thêm thơm mà thôi. Chú trà để nấu trà sữa chính yếu vẫn là trà đen.

trà sữa trân châu đài loan

Ngoài ra thì hồng trà cao cấp sẽ có ít tannin hơn trà đen. Nên vị hồng trà thường sẽ không được đậm đà. Nên khi dùng quá nhiều hồng trà trong mix ủ cốt trà đen thì trà sẽ có vị hơi nhạt. Nên ưu tiên là chỉ nên mix một chút hồng trà để lấy hương tự nhiên mà thôi.

Nếu bạn quyết tâm tạo nét riêng cho quán của mình thì có thể mua một ít hồng trà về để phối chung với loại trà đen đang sử dụng. Để tạo mùi hương đặc trưng cho quán của mình.

Ở Danh Trà thì có nhiều loại hồng trà cao cấp. Và giá cũng cao nên thích hợp cho người pha ấm để thưởng trà mà thôi. Thích hợp nhất thì có dòng Hồng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ là có giá vừa phải nhất. Bạn có thể mua về để mix vào trà đen sẵn đang có.

3. TRÀ Ô LONG

Nguồn gốc trà sữa làm từ trà Ô Long

Trà Ô Long là một trong những loại trà làm trà sữa phổ biến. Cũng giống như trà đen thì trà Ô Long cũng là loại trà được làm từ lá của cây trà. Khác với trà đen thì trà Ô Long không được lên men nhiều. Và chỉ được lên men một ít thôi để tạo nên hương vị riêng.

6 Loại Trà Để Làm Trà Sữa Kinh Doanh 6

Dòng trà sữa Ô Long được tin là ra đời ở Đài Loan. Vì Đài Loan là một trong những nước có nguồn trà Ô Long nhiều và chất lượng nhất thế giới. Trà Ô Long Đài Loan có những giống trà ngon như trà Tứ Quý, trà Kim Huyên (Kim Tuyên), trà Thuý Ngọc, trà Thiết Quan Âm hay Thanh Tâm.

Xem thêm:  Lá Chè Xanh Tươi: 5 Tác Dụng & Cách Nấu

Cách chọn trà Ô Long pha trà sữa ngon

Để chọn trà làm trà sữa thơm ngon thì bạn nên dùng dòng trà Ô Long Tứ Quý. Không phải các dòng trà khác không ngon. Mà Tứ Quý có hương thơm theo thiên hướng tươi và hương hoa. Nên khi pha trà sữa thì sẽ tạo nên hương vị rất riêng.

Ví dụ như Kim Huyên thì lại đi theo hướng ngậy béo của sữa của nếp. Nên khi kết hợp với sữa sẽ không tạo nên hương vị quá đặc biệt. Còn Thuý Ngọc hay Thanh Tâm thì rất ngon nhưng giá lại thì không được rẻ.

Trong khi đó thì trà Ô Long Tứ Quý cũng là loại dễ trồng. Nên sản lượng thường sẽ cao. Nên giá thành cũng sẽ dễ chịu hơn. Tuy nhiên, do xu hướng trà sữa Ô Long tăng đột biến trong những năm gần đây. Nên giá trà Trà Ô Long Tứ Quý cũng không còn rẻ như trước.

4. TRÀ LÀI

Nguồn gốc trà sữa làm từ trà lài

Trà lài là một trong những loại trà để pha trà sữa quen thuộc hiện nay. Và trà sữa lài cũng đã xuất hiện trong menu của khá nhiều quán. Đặc điểm của trà sữa lài là thơm mùi lài. Vị trà thì hơi chát nhẹ nên khi kết hợp với vị béo sữa thì cũng thơm ngon tuyệt vời.

6 Loại Trà Để Làm Trà Sữa Kinh Doanh 7

Trà nhài có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Trà lài được tin là ra đời vào giai đoạn thời nhà Nguyên cho đến thời nhà Minh ở Trung Quốc. Và trà ướp hương lài cũng là một thức uống trong cung đình Huế ở nước ta khi xưa.

Trà sữa lài cũng là món được tin là ra đời ở Đài Loan. Vì rất nhiều người Đài Loan làm trà là có nguồn gốc Phúc Kiến.

Cách chọn trà hoa nhài để pha trà sữa

Vè truyền thống thì trà hoa lài là loại trà được ướp hoa thật. Hiện nay trên thị trường vẫn có trà ướp hoa nhài thật nhưng giá rất cao. Vì bạn cứ nhẩm tính một cách đơn giản như sau: 1kg hoa lài tươi có giá 300 nghìn đồng. Mà để ướp chuẩn 1 kg trà thì cần phải dùng đến 5 – 7kg hoa lài tươi. Tính hết công thì phải bán 1kg trà lài phải cỡ 3 triệu mới có lợi nhuận.

Chính vì vậy nên hầu hết trà lài ở trên thị trường đều là trà ướp hương liệu. Kể cả loại có hoa thật cũng đều phải ướp hương liệu hết. Nên bạn không cần mua trà lài có giá thật cao làm gì.

Trà hoa nhài dùng trà chất lượng cao rất khó ăn hương. Thế nên cốt trà lài đa phần là các loại trà rẻ và có lá lớn. Nhờ vậy khi ướp sẽ dễ ăn hương hơn rất nhiều. Những loại trà lài hương liệu mà giá đắt đỏ chỉ là bày vẽ ra để bán nguyên liệu mà thôi

Bạn chỉ cần mua dòng Trà Lài Danh Trà là đủ thơm và giá phù hợp để kinh doanh rồi. Thế nên khi pha trà sữa lài thì bạn chỉ cần dùng loại trà lài có mùi thơm một chút là đủ. Còn nếu muốn vị trà đậm đà hơn thì bạn có thể mix thêm một ít trà xanh Thái Nguyên của Danh Trà. Bảo đảm vị trà sẽ đậm đà hơn rất nhiều,

5. TRÀ BÁ TƯỚC

Nguồn gốc trà sữa làm từ trà bá tước

Trà Bá Tước cung chính là một loại trà ra đời ở Anh Quốc. Trà Bá Tước thực chất chỉ là trà đen nhưng được uớp thêm mùi hương tinh dầu bergamot. Nhờ vậy mà loại trà này có hương vị đặc trưng của trà đen kết hợp với vỏ cam chanh.

Dùng hương bergamot thực chất là để nâng hương vị cho dòng trà đen chất lượng thấp mà thôi. Khi Ấn Độ là thuộc địa của đế quốc Anh thì người Anh đã xây dựng rất nhiều nông trường trà ở nơi đây. Trà được trồng và thu hái sao cho đạt được mục đích chính là sản lượng lớn nhất có thể. Nên phần lớn trà thành phẩm là có chất lượng không cao.

Xem thêm:  Cách Làm Trà Sữa Ô Long Siêu Đậm Vị

Thế nên để nâng hương vị cho nền trà đen này thì hương bergamot đã được sử dụng. Rồi các nhà buôn trà vẽ lên một câu chuyện là trà Bá Tước được làm ra để dành riêng vị Bá Tước Grey nào đó ở Anh. Và cái tên trà Earl Grey hay Trà Bá Tước Grey ra đời từ đó.

6 Loại Trà Để Làm Trà Sữa Kinh Doanh 8

Trà Bá Tước ở Việt Nam thì thời gian đầu được nhập từ Ấn Độ hay Sri Lanka. Vì đây là những vùng nguyên liệu chính cho trà Bá Tước hiện nay. Tất nhiên là loại nhập về Việt Nam sẽ không được ướp tinh dầu bergamot thật như những hãng lớn như Twinnings. Mà đơn thuần chỉ là hương liệu mà thôi.

Về sau thì tự người làm trà ở Việt Nam tự ướp hương bergamot trên nền trà đen sẵn có. Loại trà được ướp thường là dòng trà đen nguyên lá chứ ít khi dùng trà đen CTC. Vì trà đen nguyên lá sẽ dễ ăn hương hơn là trà đen CTC. Thế nên Trà Bá Tước thường sẽ có giá cao hơn khá nhiều so với trà đen thông thường.

Cách chọn trà bá tước để pha trà sữa

Trà Bá Tước về cơ bản chỉ là trà đen và ướp hương bergamot mà thôi. Do có mùi hương vỏ cam chanh nên bạn cần nên bạn cần nên chú ý khi dùng dòng trà này để pha trà sữa. Vì chưa chắc tệp khách hàng của bạn đã ưa thích mùi này trong trà sữa.

Nhiều người không hiểu cứ mua trà nguyên liệu thật đắt. Và họ mặc định là khách hàng sẽ thích và đông khách. Nhưng đôi khi bạn chỉ cần mua loại trà để pha trà sữa vừa tiền thôi. Là tự nhiên sẽ hợp gu với hầu hết số đông.

6. BỘT TRÀ XANH

Bột trà xanh hay còn gọi là matcha (mạt trà) là loại trà được sử dụng trong pha chế trà sữa. Nổi tiếng nhất là các món Matcha Latte và Matcha Đá Xay.

Ở Việt Nam thì khi dùng matcha để pha chế. Thì bạn có 3 lựa chọn sau:

Lựa chọn thứ nhất và phổ biến nhất là dùng bột trà xanh Đài Loan. Loại bột matcha Đài Loan này được ướp hương lài và có dùng thêm cả màu hương liệu. Nên sau khi pha chế thì màu nước thành phẩm sẽ có màu xanh rất đẹp. Mùi hương trà cũng rất thơm mùi lài.

Loại bột trà xanh Đài Loan được sử dụng rất phổ biến. Thế nên mùi hương cũng khá là đại trà. Nên khi bạn dùng loại này cũng sẽ dễ được khách chấp nhận. Nhưng nếu tạo sự khác biệt thì sẽ không có.

bột trà xanh

Lựa chọn thứ hai là bột trà xanh Nhật Bản. Bột matcha Nhật nếu đúng là của Nhật sẽ rất đắt. Những dòng bột trà xanh Nhật mà giá rẻ tầm vài trăm một ký bán tràn làn trên mạng chắc chắn là đồ giả. Bột thật giá thấp nhất cũng tầm 1-2 triệu cho 1kg.

Đặc điểm của matcha Nhật Bản là có hương matcha tự nhiên. Do người Nhật họ diệt men bằng cách hấp nên các dòng trà Nhật sẽ hơi tanh mùi rong biển. Nhưng bù lại vị sẽ đậm vị trà và nhiều độ bùi béo tự nhiên.

Lựa chọn thứ ba là bột trà xanh của Việt Nam. Bột trà xanh của Việt Nam thường được sản xuất ở Bảo Lộc và Thái Nguyên. Những vùng này đều là những vùng sản xuất trà xanh lớn của Việt Nam.

Bột trà xanh của Việt Nam như bột trà xanh Thái Nguyên thường có vị rất đậm. Nên khi pha chế các món từ bột trà xanh thì cần dùng ít trà, Hoặc thêm nhiều đường hay sữa hơn một chút để cân bằng vị đắng chát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *