Cách Pha Trà Bắc Ngon Và Chuẩn Vị

trà bắc thái nguyên, trà thái nguyên, trà xanh thái nguyên, trà bắc thái

Để có cách pha trà bắc ngon thì thật sự không quá khó. Vì 90% việc quyết định độ ngon của trà đến từ nước và trà.

Chỉ cần nguồn nước pha trà của bạn tốt, chẳng hạn như nước suối tự nhiên hay nước lọc tinh khiết. Cộng với việc mua được nguồn trà bắc ngon và chính gốc. Là gần như chắc chắn là bạn sẽ có tách trà ngon.

Tuy nhiên, uống trà là theo gu. Thế nên chúng ta sẽ có những cách pha khác nhau. Và những cách pha này sẽ phù hợp cho từng gu trà riêng.

CHỌN NƯỚC

Nếu ở thành phố thì bạn có 2 lựa chọn tối ưu. Thứ nhất là tự lọc nước pha trà. Hai là mua nước tinh khiết đóng chai để pha trà.

Nếu mà tự lọc thì có thể chọn loại nước lọc máy bình thường. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước lọc màng RO để pha trà bắc. Pha trà pha nước màng lọc RO thì nước trà sẽ đậm hơn.

Tương tự thì dùng nước tinh khiết đóng chai thì cũng sẽ “ra” nhanh hơn. Khiến cho trà đậm đà hơn. Hợp gu trà đậm của nhiều người.

CÁCH PHA TRÀ BẮC KIỂU TRUYỀN THỐNG

Đây chính là cách pha trà bắc kiểu thuần Việt nhất. Thích hợp cho những người thích pha trà kiểu đơn giản và không cầu kỳ với nhiều trà cụ.

Xem thêm:  Chè Tân Cương Thái Nguyên Ngon Từ Vườn Nhà

Bạn chỉ cần chuẩn bị các loại trà cụ sau đây:

 • Ấm to có dung tích tầm 300 – 500ml
 • Các chén quân để uống trà

Cách pha trà bắc kiểu truyền thống:

 1. TỶ LỆ TRÀ: tuỳ vào gu uống đậm hay nhạt thì bạn có thể chọn tỷ lệ trà cho phù hợp. Uống trà bắc gu nhẹ nhàng thì tỷ lệ trà nước khoảng 1/100. Tức là ấm 500ml thì chúng ta dùng khoảng 5g trà. Còn nếu uống đậm thì dùng 10g hoặc hơn.
 2. NƯỚC PHA TRÀ: nếu muốn uống trà đậm vị và thiên về hậu. Thì bạn nên dùng nước nóng một chút. Khoảng 90 đến 95 độ C. Còn nếu muốn uống trà thiên về ngọt, bùi béo thì bạn có thể dùng nước có nhiệt độ tầm 80 đến 85 độ C.
 3. TRÁNG TRÀ: đối với trà bắc làm kiểu truyền thống thì việc tráng trà không quan trọng lắm. Vì độ ngấu nước của trà bắc rất nhanh. Nhưng nếu bạn muốn nước trà trong hơn. Hoặc vì lý do vệ sinh thực phẩm. Thì bạn có thể tráng trà bằng cách cho trà vào ấm. Sau đó cho một ít nước đủ ngập mặt trà. Hãm trong vài giây rồi đổ nước tráng đi.
 4. HÃM TRÀ: sau khi tráng thì cho đầy nước nóng vào ấm. Hãm tầm 2-3 phút là có thể rót ra để thưởng thức. Đối với phẩm trà nhiều lá già thì nên hãm lâu một chút. Còn phẩm cao cấp như trà nõn tôm thì chỉ cần khoảng 2 phút là có thể thưởng thức được rồi.
Xem thêm:  Các Loại Trà Tân Cương Thái Nguyên Loại 1

CÁCH PHA TRÀ BẮC KIỂU CÔNG PHU

Công Phu là cách pha trà được sinh ra là để pha trà Ô Long. Cách pha này ra đời ở Triều Châu (Quảng Đông – Trung Quốc), gần với nơi có dòng Ô Long trứ danh gọi là Đơn Tùng Phượng Hoàng.

Về cơ bản thì Công Phu là cách pha tỷ lệ trà với nước cao. Chẳng hạn như 7 đến 10g trà cho 100ml nước. Mỗi lượt hãm trà chỉ tính bằng giây chứ không hãm lâu.

Lợi thế của cách pha này là được nước. Những nước đầu thì trà sẽ ít đậm và dễ uống. Nếu là trà thiên về hương như trà Ô Long thì cứ mỗi làm hãm thì trà lại có những nốt hương vị khác đi một chút.

Bạn cần chuẩn bị những trà cụ sau:

 • Ấm nhỏ có dung tích tầm 150ml (nếu uống độc ẩm)
 • Ly tống
 • Các chén quân để uống trà

Cách pha trà bắc kiểu Công Phu:

 1. TỶ LỆ TRÀ VÀ NƯỚC: cá nhân mình thì khi pha trà Bắc kiểu Công Phu thì mình hay pha tỷ lệ khoảng 5g cho ấm có dung tích tầm 100 đến 150ml. Nếu uống gu nhẹ hay đậm hơn thì bạn có thể dùng ít hoặc nhiều trà hơn.
 2. NƯỚC PHA TRÀ: cũng như cách pha ở trên thì nếu muốn vị trà thiên về bùi béo. Thì bạn nên dùng nước pha trà tầm 80 đến 85 độ C. Còn nếu muốn trà đậm vị hơn thì dùng nước tầm 90 đến 95 độ C.
 3. TRÁNG TRÀ: rót một ít nước nóng vào vừa đủ ngập trà. Hãm trà trong tầm vài  giây rồi đổ nước tráng đi.
 4. HÃM TRÀ: rót nước sôi đầy ấm rồi hãm trong khoảng 30 giây. Rồi rót nước trà ra tống. Sau đó rót ra chén quân để thưởng thức.
 5. HÃM TRÀ LẦN TIẾP THEO: đối với cách pha trà này chúng ta sẽ hãm trà nhanh. Thế nên nếu nước pha đầu tầm 30s thì các lượt nước sau chúng ta có thể hãm lâu hơn một chút. Chẳng hạn như 40s, 60s rồi 90s. Cộng thêm thời gian cho đến khi nhạt trà thì thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *