Cách Làm Trà Sữa Ô Long Siêu Đậm Vị

trà sữa ô long, trà sữa olong

Phong trào trà sữa Ô Long đậm vị đã xuất hiên ở rất nhiều quán. Bạn cũng thích gu đậm vị. Nhưng rồi khi mua trà Ô Long về ở ngoài pha. Thì chẳng thể nào ra đậm vị được. Dù bạn đã cố dùng rất nhiều trà rồi.

Các công thức trên mạng phần lớn được đưa ra bởi các trung tâm đào tạo. Mà bạn thử nghĩ xem. Nếu công thức sẵn như vậy thì họ sẽ dạy cho ai mà thu phí nữa? Còn người kinh doanh quán thật sự họ đã có công thức chuẩn riêng thì sẽ không bao giờ chia sẻ công khai.

Để hôm nay mình sẽ chỉ cho bạn một số bí quyết để pha trà Ô Long không chỉ đậm vị. Mà nước trà sữa còn có màu xanh óng ánh như kiểu matcha vậy.

NGUỒN GỐC TRÀ SỮA Ô LONG

Người Đài Loan đã sáng tạo ra món trà sữa trân châu. Và cũng chính họ là người nghĩ ra món trà sữa Ô Long. Vì Đài Loan cũng chính là một trong những nước xuất khẩu trà Ô Long lớn nhất thế giới.

Do nhu cầu dành cho trà Ô Long quá lớn, mà diện tích trồng trà Ô Long ở Đài Loan lại bị chính phủ hạn chế. Thế nên những năm 1990s thì những người sản xuất trà người Đài Loan đã tìm sang Việt Nam để tìm nơi thích hợp để trồng và sản xuất trà.

trà bổn sơn

Một số vùng ở Lâm Đồng và Sơn La đã được họ chọn để làm nơi canh tác và sản xuất trà. Phần lớn trà olong sản suất ra sẽ được xuất đi Đài Loan.

Không chỉ nhà sản xuất trà Đài Loan, mà các nhà sản xuất trà Việt Nam cũng tự sản xuất trà Ô Long với quy trình cũng tương tự như người Đài Loan. Và rồi chính họ cũng xuất đi Đài Loan, Trung Quốc và tiêu thụ trực tiếp ở Viêt Nam.

Món trà sữa Ô Long trở nên nổi tiếng khi một thương hiệu trà – cà phê đưa vào menu của họ. Họ làm trà đậm vị theo gu người Việt nên món này trở thành món best-seller của thương hiệu này. Rồi hàng loạt thương hiệu khác cũng đi theo xu hướng “trà ô long đậm vị” như vậy.

CÁCH LÀM TRÀ SỮA Ô LONG ĐẬM VỊ

Chọn trà

Để làm ra trà sữa olong ngon thường sẽ khó hơn là khi pha trà đen hay hồng trà. Vì các loại kia là dòng trà là dòng trà lên men. Thế nên chuyện bạn pha không ra được trà sữa Ô Long ngon là chuyện hết sức bình thường.

Xem thêm:  Trà Thiết Quan Âm: 4 Điều Cơ Bản Nên Biết

Để làm ra được trà sữa olong ngon thì bạn cần chọn loại trà có chất lượng khá một chút. Từ khoá ở đây sẽ là “khá” nhé. Tức là không nên mua loại trà quá rẻ hoặc là quá đắt.

Trà quá đắt thì chất lượng sẽ rất tốt rồi. Nhưng giá cost sẽ không hợp lý để kinh doanh. Trừ phi quán của bạn đi theo hướng cao cấp luôn.

Còn trà quá rẻ thì sẽ bị lẫn cọng trà rất là nhiều. Vì loại trà Ô Long chất lượng thấp thường sẽ có trọng lượng cọng trà rất cao.

Đối với trà Ô Long thì cọng trà rất quan trọng. Cọng trà có chứa một dạng “catechin” khác với lá trà. Nên vị chát của cọng sẽ nhiều hơn là lá.

Thế nhưng nếu bạn dùng nhiều cọng quá thì sẽ rất chát. Lại phải tốn thêm đường và sữa đặc để cân bằng lại cái vị chát này.

Khi bạn uống thử trà sữa Ô Long của các thương hiệu nổi tiếng. Bạn sẽ thấy trà họ rất đậm. Thì không hẳn là họ dùng trà cực kỳ cao cấp hay công thức bí mật gì đâu. Vẫn có một phần lớn là trà dạng trung bình khá mà thôi. Vì vị đậm phần lớn là đến từ cọng trà.

Cách Làm Trà Sữa Ô Long Siêu Đậm Vị 5

Nếu bạn cần có nhu cầu mua trà Ô Long đậm vi và nước xanh thì bạn nên chọn dòng Tứ Quý Xanh của Danh Trà. Dòng trà này vừa có hương hoa Bạch Thiên Hương đặc trưng của trà Ô Long xanh. Lại vừa có vị đậm. Và đặc biệt là nước lại xanh nữa.

Trà Ô Long giống Tứ Quý là một trong ba giống trà quý của Đài Loan. Bên cạnh Thuý Ngọc và Kim Huyên. Về mặt vị thì Tứ Quý sẽ không bằng 2 loại kia. Nhưng về hương thì trà Tứ Quý lại vượt trội.

Kim Huyên thì sẽ mạnh về hương sữa nên còn gọi là trà Ô Long sữa. Trà Kim Huyên có nhiều mùi ngậy béo. Cá nhân mình thì thấy giống mùi cốm hay nếp ngon hơn là mùi sữa. Mà pha trà sữa Ô Long thì chúng ta có sữa rồi nên không cần loại hương này.

Còn Thuý Ngọc thì lại có cả hương hoa lẫn ngậy béo của sữa, vị thì cũng rất ngon. Nhưng Thuý Ngọc không phải dễ trồng nên giá thường sẽ cao. Cũng không phải lựa chọn hợp lý để kinh doanh.

Xem thêm:  7 Loại Trà Cơ Bản Từ Cây Trà (Camellia Sinensis)

Trà Tứ Quý thì sẽ có nhiều hương và rất đậm trà. Nếu cần thêm ngọt hay béo vị sữa thì chỉ cần gia giảm đường, bột béo và sữa đặc mà thôi.

Xay trà

Bí quyết để trà Ô Long ra đủ chất trà và đậm vị nằm ở việc xay lá trà. Vì khi bạn pha theo cách thông thường thì không thể nào ra hết chất trà được.

Trà xanh khi hãm một lần thì có thể chiết được khoảng 80-90% chất trà. Trà đen hãm một lần thì cũng vậy. Nhưng riêng trà Ô Long nếu chỉ hãm một lần thì chỉ ra được khoảng 60-70% mà thôi.

Vì giống trà Ô Long loại ngon ở Việt Nam thì đa phần là giống trà Cao Sơn (núi cao). Lá thường sẽ dày hơn các giống trà bụi khác một chút.

Ngoài ra thì trà Ô Long là loại trà được vo viên. Để viên trà nở hoàn toàn cũng cần phải mất thời gian.

Để pha trà đậm vị hơn thì bạn có thể chọn cách là đem lá trà Ô Long hãm nhiều lần. Nhưng cách này cũng sẽ không đậm vị bằng việc xay lá trà ra.

Cách Làm Trà Sữa Ô Long Siêu Đậm Vị 6

Khi xay thì phần chất trà sẽ không phải mất thời gian đi qua lóp biểu bì của lá trà để tan vào nước. Rồi cọng trà cũng bị dập nên cũng sẽ chiết catechin nhiều hơn. Khiến cho trà đậm hơn.

Nếu dùng đúng loại trà có chất trà xanh như Tứ Quý Xanh của Danh Trà. Thì càng xay thì nước lại càng xanh. Khi kết hợp với sữa sẽ cho ra một ly trà ánh xanh ngọc bích rất đẹp.

Đúng là khi xay lá trà thì trà sẽ rất chát. Nhưng bạn yên tâm. Khi kết hợp đủ sữa, bột béo và đường thì vị trà sẽ rất cân bằng. Vẫn có đậm, có ngọt và có béo. Uống trà xong nuốt nước miếng sẽ hơi có hậu ngọt nữa.

Để xay trà thì bạn chỉ cần mua máy xay cà phê loại rẻ mà thôi. Không cần máy xay quá đắt đâu. Mục đích chính chỉ cần làm cho lá trà vụn ra là được.

Pha trà

Chuẩn bị:

 • 10g trà Tứ Quý Xanh đã xay
 • 150ml nước sôi 90 độ C
 • Túi lọc trà bằng vải
 • Ca đong
Xem thêm:  Cách Chọn Trà Ô Long Đậm Vị Để Pha Trà Sữa

* Lưu ý là tỷ lệ này chỉ mang tính ước lượng thôi. Bạn nên gia giảm tỷ lệ để phù hợp với gu của mình.

Cách ủ cốt trà ô long:

  1. Cho trà vào túi lọc. Cẩn thận quấn túi lọc sao để cho trà không rơi ra ngoài.
  2. Bỏ 2000ml nước sôi vào trà. Rồi hãm trong 12 phút.
  3. Sau 12 phút thì bỏ đi phần bã. Là bạn đã có bình cốt trà Ô Long siêu đậm vị.

Cách pha trà sữa olong:

 1. Cho 100ml nước cốt trà vào trong ly.
 2. Bỏ 30g bột sữa + 20ml nước đường (hoặc 20g bột béo + 20g sữa đặc + 10ml nước đường) vào ly.
 3. Nếu nước trà còn nóng thì chỉ dùng thìa khuấy tất cả các nguyên liệu lên là được. Còn không thì bạn cần dùng vòi sục nóng trà.
 4. Nếu muốn trà nhiều bọt thì bạn có thể cho trà vào shaker rồi shake  trong vòng 30s cho đến 1 phút.

Cách Làm Trà Sữa Ô Long Siêu Đậm Vị 7

CÁCH BẢO QUẢN CỐT TRÀ SỮA OLONG

Bạn có thể bảo quản cốt trà bằng cách sử dụng các bình giữ nhiệt. Dùng đến cuối ngày không hết thì có thể bỏ đi.

Dùng trà Ô Long trong pha chế cực ở chỗ là loại trà này khó bảo quản hơn rất nhiều khi so với trà đen hay hồng trà.

Cốt trà đen hay hồng trà chỉ cần cho thêm một chút đường rồi cất vào ngăn mát là có thể dùng qua ngày. Vì trà đen là loại trà đã lên men nên sẽ bị oxy hoá chậm hơn.

Còn trà Ô Long chỉ mới lên men một phần thôi. Thế nên loại trà này sẽ dễ bị oxy hoá hơn là trà đen. Thế nên trà Ô Long cũng nhanh hư hơn trà đen. Để lúc nào trà cũng thơm ngon và mới thì bạn nên pha ít trà mà thôi. Hết thì lại làm thêm.

Cốt trà cũng chỉ cần 3 loại cơ bản là: trà Ô Long, trà đen và trà lài. Như vậy là đủ cũng làm nhiều món lắm rồi. Không nên làm menu quá nhiều món. Ít món mà món nào cũng ngon thì khách sẽ thích và dễ chọn lựa hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *