hạt trân châu, trân châu đen, trân châu trắng, trân châu hoàng kim, cách nấu trân châu

Cách Nấu Trân Châu Mềm Dẻo Không Dai

Trân châu được biết đến là một trong những topping được dùng kèm trà sữa đầu tiên và thời điểm hiện tại trân châu vẫn không hề lỗi mốt mà còn biến tấu đa dạng nhiều hương vị được mọi người yêu thích.

Bản chất trân châu được làm từ bột nên khá an toàn và đảm bảo không gây hại cho sức khỏe người dùng nên có thể yên tâm. Tuy nhiên vấn đề là cách nấu trân châu như thế nào là chuẩn bị nhất vừa ngon, dẻo dai và không bị cứng như những quán trà sữa nổi tiếng luôn là thắc mắc của nhiều người.

Nếu mọi người vẫn cho rằng tự nấu trân châu ngay tại nhà thì khó có thể đạt được độ mềm và hấp dẫn như ở quán thì đây là một thiếu sót bởi họ chưa học được cách nấu trân châu chuẩn bị không bị cứng sẽ được bật mí ngay dưới đây.

CÁCH NẤU TRÂN CHÂU

Mọi người hoàn toàn có thể tự học cách nấu trân châu đơn giản nhanh chóng có thể tự làm ngay tại nhà mà không cần tốn kém chi phí học tại những trung tâm, khóa học đắt tiền với những cách nấu trân châu đen được chia sẻ dưới phần sau.

Tham khảo những bước cơ bản khi luộc trân châu đen sẽ được phân tích cụ thể ngay dưới đây chắc chắn sẽ giúp mọi người sở hữu được hương vị trân châu đen vừa ngon miệng, chuẩn vị như ngoài hàng.

trân châu đen

Bước 1: Đun sôi nước để luộc trân châu

Tùy vào lượng trân châu đen cần nấu mà lượng nước chuẩn bị cũng có sự thay đổi và mọi người cần tính toán sao cho kỹ lưỡng theo đúng tỉ lệ nước và trân châu là 6:1 – tức là cứ 500gr trân châu sẽ cần chuẩn bị với 3 lít nước. Lấy đủ lượng nước để nấu trân châu có sẵn, thì mọi người sẽ cần đun sôi nồi nước cho bước tiếp theo.

Bước 2: Cách luộc trân châu

Bí quyết về cách luộc trân châu đen làm sao không bị dính là khi đun sôi nước vẫn giữ lửa to và đổ trân châu vào nồi, thực hiện khuấy thật đều nhẹ nhàng tránh trân châu không bị vón cục, dính vào nhau.

 • Tiếp tục đun với lửa lớn đến khi trân châu nổi hết lên mặt nước thì dần dần giảm lửa nhỏ đun.
 • Đậy nắp và tiếp tục đun trong khoảng thời gian từ 30-40 phút, sau khoảng 5-10 phút sẽ khuấy nhẹ. Đây chính là cách nấu chân trâu không bị dính.
 • Sau thời gian từ 30-10 phút thì tắt bếp nhưng vẫn để nguyên trân châu và ủ trong thời gian thêm 30 phút – điều này giúp trân châu chín đều tận bên trong cũng như đạt độ mềm dẻo, không bị cứng và vỏ ngoài thì không bị nhũn.

Bước 3: Ngâm trân châu đen vào cùng đá

Sau khi đạt thời gian ủ cần thiết, bí quyết cách nấu trân châu đen được chuẩn ngon nhất là đổ trân châu ra giá và rửa sạch với nước để loại sạch nhớt dưới vòi nước sạch. Điều này sẽ làm giảm nhiệt nhanh chóng cũng như tránh trân châu dính vào nhau. Đừng quên dùng đá sạch để ngâm trân châu nhằm tạo độ dẻo dai hấp dẫn.

Bước 4: Trộn trân châu đen với đường và mật ong

Khi đã ngâm trân châu cùng đá khoảng 10 phút, để ráo mọi người sẽ cần trộn thêm chút đường nâu và mật ong với mục đích để tạo độ ngọt cho trân châu đen trước khi thưởng thức. Đồng thời giúp bảo quản trân châu được lâu.

Định lượng tiêu chuẩn tham khảo được đưa ra là mỗi 500g trân châu: 200gr đường: 50ml mật ong sẽ thu được kết quả như ý.

CÁCH LUỘC TRÂN CHÂU TRẮNG

Không giống như trân châu đen, cách nấu trân châu trắng do đặc thù nguyên liệu làm trân châu trắng từ bột rau câu kết hợp cùng bột nên vẫn giữ được độ dai, giòn cực kỳ hấp dẫn.

Đối với trân châu trắng thì bạn có thể tự nấu. Hoặc mua trân châu trắng 3Q có sẵn về sử dụng cũng được

trân châu trắng

Bước 1: Chuẩn bị nồi nước to để luộc trân châu

Với một nồi to có thể chứa đến 2-3 lít được đặt trên bếp và đun sôi để tiến hành luộc trân châu trắng theo đúng tỉ lệ 500gr trân châu trắng khô: 3 lít nước. Tỉ lệ này là tỉ lệ tiêu chuẩn và mọi người có thể gia giảm tùy theo nhu cầu nấu khác nhau.

Bước 2: Luộc trân châu trắng

Khi nước sôi, mọi người đổ trân châu trắng vào và lấy thìa khuấy cách quãng nổi trân châu đến khi trân châu nở ra và có màu trắng hơn trước khi nấu. Thời gian để trân châu trắng đạt được yêu cầu này là 30-40 phút là mọi người sẽ thu được kết quả.

Lưu ý: Trong quá trình nấu cần khuấy thật đều tay tránh trân châu bị vón cục cũng như khiến đáy này bị cháy, dính đáy nồi có thể xảy ra. Cùng cách luộc trân châu trắng muốn ngon, mềm, dẻo dai cần phải nấu và ủ đủ thời gian 30 phút sau khi nấu mới đảm bảo độ chín kỹ từ bên trong ra bên ngoài.

Bước 3: Tiến hành ngâm trân châu trắng cùng đá

Sau khi kết thúc thời gian ủ trân châu trắng, mọi người lọc trân châu trắng qua giá inox để loại bỏ hết nước và xả dưới vòi nước lạnh có ngâm đá. Mục đích của ngâm trân châu trắng với đá lạnh là loại bỏ chất nhờn và tránh cho trân châu không kết dính vào nhau.

Bước 5: Trộn đều trân châu trắng cùng đường và mật ong

Khi trân châu trắng đã được ráo, mọi người sẽ đổ hỗn hợp đường và mật ong theo tỉ lệ cứ 500gr trân châu trắng: 250gr đường: 100ml mật ong gia giảm tùy vào sở thích của người uống mà có sự thay đổi cho phù hợp.

CÁCH NẤU TRÂN CHÂU ĐƯỜNG ĐEN

Bên cạnh những cách luộc trân châu đen và trắng đã được làm rõ ở trên thì không phải ai cũng nắm được cách làm trân châu đường đen như thế nào. Đừng lo lắng bởi những mách nhỏ về cách làm trân châu đường đen ngay dưới đây sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ về kết quả ngon không tưởng.

trân châu hoàng kim, trân châu đen

Đây là cách nấu trân châu đường đen thủ công. Tức là bạn sẽ tự mua bột về và nặn trân châu. Còn muốn biết cách làm trân châu đường đen có sẵn thì bạn có thể tham khảo cách nấu trân châu đen ở trên. Khác ở chỗ là thay vì dùng đường hạt thì bạn sẽ dùng sốt đường đen.

Nguyên liệu làm trân châu đường đen như sau:

 • Bột năng: 250gram
 • Bột gạo nếp: 55gram.
 • Đường đen Hàn Quốc: 200gr.
 • Bột ca cao: 5-6 thìa cà phê.

Cách làm trân châu đường đen chuẩn vị, vừa có độ mềm và dẻo dai chuẩn Hàn Quốc cùng áp dụng với những bước cơ bản ngay sau đây.

Bước 1: Tiến hành nhào bột

Tại bước này sẽ bao gồm nhiều công việc khác nhau mà mọi người cần hết sức lưu ý thực hiện cho đúng mới đảm bảo được kết quả như ý.

 • Làm nước đường đen: Với tỉ lệ 350ml nước đun sôi cùng 55gr đường đen và 5 thìa cà phê bột ca cao vào khuấy cho thật đều là sẽ thu được hỗn hợp nước đường đen cực chuẩn.
 • Tiếp đến cho bột gạo và 200gr bột năng vào bát trộn đều, múc từng thìa nước đường đen khi còn nóng (lưu ý nước nóng mới có thể làm được) trộn đều bằng thìa đến khi bớt nguội thì nhồi sơ bằng tay đến khi đạt được một khối dẻo và mịn.

Bước 2: Thực hiện nặn trân châu

Một trong bước quan trọng của cách nấu trân châu đường đen chuẩn vị chính là nặn trâu châu thành từng viên sao cho thật đều, nhớ rắc chút bột năng lên bề mặt tránh sự kết dính vào nhau gây khó khăn khi luộc chín.

Bước 3: Tiến hành luộc trân châu

Tiếp tục bắc nồi lên bếp với khoảng 3 lít nước đun thật sôi và đổ từ từ từng chút trân châu vào trong nồi nước sôi, dùng đũa khuấy thật đều đến khi trân châu sôi nổi lên bề mặt thì tắt bếp. Cần ủ trân châu đường đen khoảng 15 phút mới vớt ra bên ngoài.

Để đảm bảo được trân châu đường đen không bị dính cục, có sự dẻo và dai thì lưu ý là không ngâm trân châu cùng đá quá lâu chỉ với 15 phút là đủ để có độ dẻo và dai khi thưởng thức.

Bước 4: Làm trân châu đường đen chuẩn bị

Nhất định không được bỏ qua bước này nếu muốn áp dụng trân châu đường đen được chuẩn vị thơm ngon hấp dẫn. Tỉ lệ được đưa ra là 300ml nước đun sôi: 150gr đường đen Hàn Quốc khuấy thật đều là thu được kết quả hoàn hảo.

CÁCH BẢO QUẢN TRÂN CHÂU SAU KHI NẤU

Khi đã học được những cách nấu trân châu đúng chuẩn giống như ngoài hàng thì cách bảo quản trân châu làm sao cho luôn giữ được vị ngon, dẻo dai cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm. Nhất định không được bỏ qua cách bảo quản trân châu sau khi nấu ngay dưới đây để có thêm kinh nghiệm hữu ích cho mình:

 • Cần giữ trân châu trong phần nước đường và để ở mức nhiệt độ thường hoặc mát mẻ duy trì từ 20-27 độ C là đảm bảo chất lượng của trân châu.
 • Nên cho trân châu vào hũ đựng thực phẩm chuyên dụng hoặc đồ inox và bảo quản tại những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời sẽ giúp bảo quản trân châu đã luộc trong vòng 1 ngày mà vẫn thơm ngon chuẩn vị.
 • Trường hợp muốn bảo quản lâu hơn thì nên cho vào ngăn mát tủ lạnh nhưng khi dùng quay lại bằng lò vi sóng 5 phút để thưởng thức lại sẽ tăng thời gian bảo quản lên đến 3-4 ngày mà không bị hỏng.

Hy vọng với những cách nấu trân châu cùng cách bảo quản trân châu đã được làm rõ ở trên giúp trân châu không bị dính, không cứng, có độ dẻo dai, thơm ngon và hấp dẫn sẽ khiến mọi người thưởng thức được những hương vị trà sữa trân châu chuẩn vị nhất.

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *