5 Vùng Trà Thái Nguyên Nổi Tiếng Nhất

vùng trà thái nguyên

Khi nhắc đến trà Thái Nguyên thì chúng ta liên tưởng ngay đến những ấm trà xanh thơm ngon đậm vị. Thế nhưng ít ai biết là địa hình cũng như vi khí hậu ở từng vùng của Thái Nguyên không hoàn toàn giống nhau.

Chính vì vậy cây trà ở mỗi vùng ở Thái Nguyên sẽ sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên khác nhau một chút. Khiến cho trà đến từ từng vùng lại có chút đặc trưng riêng. Mỗi vùng trà cũng có danh tiếng riêng. Và sau đây chính là 5 vùng trà xanh Thái Nguyên nổi tiếng nhất.

VÙNG TRÀ TÂN CƯƠNG

Trà Tân Cương Thái Nguyên thì có độ nổi tiếng không phải bàn cãi rồi. Nơi đây được một số người xem là vùng trà ngon nhất và nổi tiếng nhất của Thái Nguyên. Chúng ta hãy tìm hiểu sao tại sao vùng trà Tân Cương lại ‘hot’ đến vậy nhé!

Đầu tiên đó chính yếu tố về lịch sử. Xã Tân Cương là nơi trồng trà đầu tiên ở Thái Nguyên. Vào đầu những năm 1920s thì một vị chức sắc trong làng là ông Vũ Văn Hiệt đã đem cây giống trà ở Phú Thọ về trồng ở những đồi thấp của Tân Cương.

Do hợp với khí hậu cũng như thổ nhưỡng ở Tân Cương, cây trà không chỉ phát triển tốt mà trà xanh thành phẩm cũng có chất lượng rất cao. Nhờ vậy mà ‘tiếng lành đồn xa’, thương hiệu trà Tân Cương càng ngày càng nổi tiếng.

Riêng cụ Hiệt cũng có hiệu trà riêng với thương hiệu trà Con Hạc. Có lần cụ đã đoạt giải trong một cuộc thi ở Hà Nội. Giúp cho thương hiệu riêng của cụ cũng như Trà Tân Cương được biết đến cả trong ngoài nước.

Xem thêm:  Bột Trà Xanh Thái Nguyên

trà xanh thái nguyên, trà thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, lá trà xanh

Lý do thứ hai cho sự nổi tiếng của Trà Tân Cương Thái Nguyên đó chính là độ ngon của trà nơi đây. Trong tất cả các vùng trà Thái Nguyên mà mình từng uống. Thì trà của Tân Cương có vị ngọt thuộc hàng cao nhất.

Chính vì nước trà có độ ngọt cao, đắng chát vừa phải, bùi béo ngậy, hậu ngọt, kết hợp với hương cốm nồng nàn. Độ ngon này không chỉ đến từ việc cây trà được chăm bón rất tốt. Mà kỹ thuật của người làm trà cũng rất cao.

Trà Tân Cương đúng nghĩa “đắt mà xắt ra miếng”. Trà giá cao hơn tất cả các vùng trà khác. Nhưng chất lượng thì miễn bàn.

VÙNG TRÀ LA BẰNG

Tân Cương thì quá nổi tiếng rồi. Nhưng đối với một số người yêu trà Thái Nguyên, thì Thái Nguyên còn có một vùng trà cũng rất tốt khác. Đó chính là La Bằng.

La Bằng là một xã thuộc huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên). Xã này nằm ở dưới chân núi Tam Đảo. Rất nhiều vườn trà ở nơi đây sử dụng nước suối từ trên núi xuống để tưới trà.

Nhờ điều kiện vi khí hậu rất riêng này mà trà đến từ La Bằng có hương vị đặc trưng rất đặc trưng. Khi thưởng thức là ở nơi đây thì mình chỉ có thể kết luận qua 1 từ đó là trà rất ‘đượm’.

trà thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, trà xanh thái nguyên

Trà của La Bằng ‘đượm’ (đậm) trong cả hương lẫn vị. Trà có vị đậm, uống vào vừa ‘tê’ lại vừa đã. Hương thì nồng nàn xốc thẳng lên mũi. Uống xong thì cổ hơi khô, những hậu ngọt cứ lưu luyến mãi.

Chính vì đậm đà như vậy nên trà La Bằng thích hợp cho những người có gu trà ‘mạnh’. Thích uống trà đậm theo kiểu trà đặc ‘cắm tăm’. Trà khí của trà La Bằng cũng rất ‘phê’. Uống quá nhiều cũng lâng lâng hết cả ngày.

Xem thêm:  Uống trà xanh có bị vàng răng?

Thú thật là bản thân mình có cảm tình đặc biệt dành cho trà La Bằng. Vì tuổi thơ của mình là những ngày hè được về quê, đi sâu vào rừng để tắm ở suối Kẹm. Ghé chơi ở chợ La Bằng. Ở xa xa là những đồi trà cao trập trùng.

Nếu bạn là người thích uống trà đậm vị. Thì trà La Bằng là một lựa chọn tuyệt vời.

VÙNG TRÀ HOÀNG NÔNG

Từ nhỏ mình đã được nghe kể về trà Hoàng Nông. Thế nhưng không hiểu sao vùng trà này rất ít được biết đến. Có lẽ là do khả năng thương hiệu ở nơi đây chưa được tốt.

Nói về chất lượng trà thì phải nói xã Hoàng Nông có chất trà còn hơn một số vùng trà Thái Nguyên khác hay được lên báo hay TV. Không phải phân biệt vùng miền chứ mình thấy hương vị trà ở Hoàng Nông thực sự rất tốt.

5 Vùng Trà Thái Nguyên Nổi Tiếng Nhất 4

Chất trà Hoàng Nông là địa hình trồng trà của Hoàng Nông cũng gần giống như La Bằng. Đó là việc nằm ở dưới chân núi Tam Đảo. Tạo nên những điều kiện lý tưởng cho cây trà phát triển.

Có lẽ là do quy mô sản xuất trà chưa được lớn. Cộng với việc làm thương hiệu chưa được tốt. Nên trà Hoàng Nông chưa được biết đến nhiều ở ngoài tỉnh.

Ở Hoàng Nông còn có đặc sản bưởi Diễn rất thơm. Đây là giống bưởi Diễn danh tiếng lấy từ xã Phú Diễn của Hà Nội. Giống bưởi này nổi tiếng là ở mùi thơm. Da giống bưởi này phải nói là rất thơm. Hoa bưởi dùng để ướp tà thì cũng thơm khỏi nói.

VÙNG TRÀ TRẠI CÀI

Trại Cài là một xóm nhỏ của xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ. Thế nhưng trà Trại Cài là dùng để ám chỉ trà của tất cả các xóm thuộc xã Minh Lập. Chứ không riêng gì xóm Trại Cài.

Xem thêm:  7 Loại Trà Cơ Bản Từ Cây Trà (Camellia Sinensis)

Lý do là chợ Trại Cài là nơi họp chợ trà chính của xã Minh Lập. Nên trà được làm ra trong xã được gọi chung là trà Trại Cài. Một phần nữa là do cái tên Trại Cài đã nổi tiêng từ rất lâu.

5 Vùng Trà Thái Nguyên Nổi Tiếng Nhất 5

Trại Cài là một trong những vùng nguyên liệu chính của Nông Trường Trà Sông Cầu từ trước những năm 1960s. Đây là thương hiệu trà quốc doanh rất nổi tiếng vào những thập kỷ trước.

Trà của Trại Cài có vị khá đậm đà. Nước trà sánh và hương thơm. Xứng danh là một trong những vùng trà Thái Nguyên tốt nhất hiện nay.

VÙNG TRÀ KHE CỐC

Thú thật thì gần đây thì mình mới biết đến trà Khe Cốc. Một phần vì vùng trà này khá xa so với nơi gia đình mình ở. Một phần khác là vì nơi đây vốn không phải là vùng trà nổi tiếng của Thái Nguyên.

vùng trà thái nguyên

Dạo gần đây thì vùng trà Khe Cốc được mình để ý nhiều. Một phần là việc họ làm thương hiệu rất tốt. Có đăng ký thương hiệu độc quyền rồi chỉ dẫn địa lý. Bao bì cũng rất chuyên nghiệp.

Về chất lượng trà thì bản thân mình thấy khá ổn. Mang đầy đủ những yếu tố đặc trưng của trà Thái Nguyên. Đó là đượm vị, thơm ngậy mùi nếp, hậu ngọt và dai nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *