Saffron: 5 tác dụng của nhụy hoa nghệ tây

nhụy hoa nghệ tây, saffron

Nhụy hoa nghệ tây hay saffron hiện đang tạo nên cơn sốt ở Việt Nam. Loại gia vị được xem là đắt nhất thế giới này được tin là có nhiều công dụng ‘thần kỳ’ lên sức khoẻ. Thế nhưng loại nhụy hoa này có tác dụng thật sự hay không? Hay chỉ là chiêu thổi phồng của người bán hàng.

Nhụy hoa nghệ tây là gì?

Nhụy hoa nghệ tây hay saffron được lấy từ nhụy hoa của cây nghệ tây (có tên khoa học là Crocus sativus L.). Loài hoa này có nguồn gốc từ Hy Lạp và một số vùng ở tây nam Châu Á. Mỗi bông hoa nghệ tây sẽ có 3 nhụy hoa màu đỏ thắm. Do có màu đỏ rất đẹp nên nhụy hoa nghệ tây được sử dụng như một loại gia vị và màu thực phẩm.

Saffron được xem là loại gia vị đắt nhất thế giới vì để thu hoạch 1kg nhụy hoa thì cần đến 110 nghìn đến 170 nghìn bông hoa. Phần lớn saffron được sản xuất tại Iran, với 85% sản lượng trên thế giới đến từ quốc gia này. Màu đỏ hay cam của nhụy hoa nghệ tây tây đến từ thành phần có tên là crocin. Crocin không chỉ có ở các loài hoa thuộc giống nghệ tây, mà còn có ở giống hoa Bạch Thiên Hương.

nhụy hoa nghệ tây, saffron
Nhụy hoa nghệ tây cần phải được nhặt bằng tay.

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây

1. Trị bệnh trầm cảm

Một trong những khả năng nổi bất nhất của saffron đó chính là trị chứng bệnh trầm cảm. nhụy hoa nghệ tây được tin là có khả năng hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở mức độ nhẹ đến vừa. Một nghiên cứu từ Iran đã thử nghiệm điều này lên 40 tình nguyện viên. Họ chia những người này ra thành 2 nhóm.

Xem thêm:  Khám Phá 5 Tác Dụng Của Trà Đen

Nhóm đầu tiên được cho uống viên nhộng nhụy hoa. Còn nhóm thứ hai được cho uống viên nhộng chứa giả dược. Kết quả là sau 6 tuần thì những người ở nhóm có điểm tốt hơn hẳn trong thang đánh giá mức độ trầm cảm. Và điều đặc biệt là không có bất kỳ phản ứng phụ nào.

Một số nghiên cứu khác của Iran cho thấy nhụy hoa nghệ tây hiệu quả ngang với các loại thuốc trị trầm cảm phổ biến. Chẳng hạn như imipraminefluoxetine.

Không chỉ uống, mà mùi của saffron cũng được chứng minh là có thể giảm căng thẳng. Trong một nghiên cứu từ Nhật thì 35 phụ nữ được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên được cho tiếp xúc với mùi hoa nghệ tây trong 20 phút. Nhóm còn lại được cho tiếp xúc với mùi ethanol. Kết quả là nhóm tiếp xúc với mùi hoa có múc độ lo âu thấp hơn nhóm còn lại.

nhụy hoa nghệ tây, saffron
Một nhúm nhỏ nhụy hoa nghệ tây thôi cũng có nhiều giá trị lớn cho sức khoẻ.

2. Cải thiện sức khỏe sinh lý

Như đã nói đến trong phần lịch sử ở trên. Nữ hoàng Cleopatra thường hay uống nước pha saffron trước khi tiếp xúc với nam giới. Vì bà tin rằng loại nước này có thể làm tăng hứng thú chuyên chăn gối. Và đây không phải là câu chuyện thần thoại. Mà khoa học đã chứng minh được điều này.

Trong một nghiên cứu, một nhóm 20 người đàn ông bị rối loạn cương dương đã được cho uống saffron liều cao. Sau 10 ngày thì những người này cải thiện được đáng kể khả năng cương cứng. nhụy hoa nghệ tây còn giúp làm tăng hình thái cũng như độ di động của tinh dịch. Tuy nhiên, loại nhụy hoa này lại không có tác động gì lên số lượng tinh trùng.

Xem thêm:  5 Tác Dụng Của Trà Bí Đao Mà Bạn Nên Biết

3. Giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là các triệu chứng khó chịu về thể chất lẫn tinh thần. Thường xảy ra khoảng 1-2 tuần trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt và kết thúc khi có kinh. Các triệu chứng về thể chất bao gồm đau bụng, đau ngực, đau đầu, sưng ở nhiều nơi trên cơ thể. Về tinh thần thì buồn chán, dễ cáu gắt và khó tập trung.

Theo một nghiên cứu vào năm 2008, thì nhụy hoa nghệ tây có tác dụng tích cực lên cả thể chất lẫn tinh thần của phụ nữ bị PMS. Các nhà khoa học đã theo dõi những người phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 45 trong hai đợt kinh nguyệt. Những người phụ nữ này được chia thành hai nhóm. Một nhóm thì được cho uống viên nang có chứa saffron. Còn nhóm kia thì dùng viên nang chứa giả dược. Kết quả 76% người được cho uống saffron cảm thấy đỡ đau về mặt thể chất. Còn 60% thì thấy đỡ về mặt tinh thần.

nhụy hoa nghệ tây, saffron

4. Giảm cân

Là một loại gia vị được dùng trong nhiều nền ẩm thực. Thế nhưng saffron không hề kích thích ăn ngon miệng hơn. Mà còn ngược lại. nhụy hoa nghệ tây còn làm giảm cảm giác thèm ăn. Qua đó giúp chúng ta ắn ít đi và giảm cân hiệu quả.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến béo phì đó là thói quen ăn vặt. Ăn vặt dù ít nhưng thường xuyên sẽ làm tăng lượng calories hấp thụ trong một ngày. Khiến nhiều người tăng cân liên tục. Ăn vặt không chỉ là thói quen mà còn vì bản thân thực sự đói nữa.

Trong một nghiên cứu ở Pháp thì saffron khiến giảm cảm giác thèm ăn và thói quen ăn vặt. Đã có 60 phụ nữ hơi béo phì đã tham gia nghiên cứu này. Họ được cho uống nhụy hoa nghệ tây và theo dõi trong 8 tuần. Các nhà khoa học nhận thấy là những người phụ nữ này giảm số lần ăn vặt trong ngày lên đến 55%. Và cảm giác thèm ăn giảm đến 69%.

Xem thêm:  10 Loại Trà Thanh Nhiệt Giúp Giải Nhiệt Nhanh

Mặc dù không có tác động trực tiếp như một số loại trà giảm cân như trà xanh chẳng hạn. Trà xanh giúp giảm cân bằng cách tăng cường chuyển hoá năng lượng. Nhưng saffron lại giúp giảm cân thông qua việc giảm cảm giác thèm ăn.

nhụy hoa nghệ tây, saffron
Pha saffron thành trà là cách sử dụng phổ biến.

5. Giảm các triệu chứng Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một loại bênh hay gặp ở người lớn tuổi. Một trong những triệu chứng hay gặp của bệnh này là mất trí nhớ, giảm khả năng suy nghĩ và phán đoán, thậm chí là thay đổi tính cách nữa.

Có một số loại thực phẩm có ích cho Alzheimer. Chẳng hạn như rau xanh, các loại hạt, việt quất, dầu olive hay rượu vang đỏ. Và cả saffron nữa. Một nghiên cứu kéo dài trong 16 tuần cho thấy 46 bệnh nhân bị Alzheimer cải thiện đáng kể chức năng nhận thức. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ mới nhận thấy được tác động ngắn hạn. Tức là chỉ có hiệu quả trong thời gian bệnh nhân được cho uống nhụy hoa nghệ tây. Còn tác dụng dài hạn thì chưa rõ.

Cách phân biệt saffron thật giả:

 

 

 

Những bình luận về “Saffron: 5 tác dụng của nhụy hoa nghệ tây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *