Bảo Quản Trà: Không Nên Dùng Hũ Thuỷ Tinh

Bảo Quản Trà: Không Nên Dùng Hũ Thuỷ Tinh 2

Một trong những thói quen thường hay mắc phải của những người mới tập uống trà đó là sử dụng lọ thủy tinh để bảo quản trà. Thậm chí nhiều nhà sản xuất trà cũng hay mắc phải sai lầm này, bằng chứng là họ hay cho trà vào những túi nylon trong rồi mang bày bán ở nhiều nơi. Về cơ bản thì không nên cho lá trà khô tiếp xúc với ánh sáng. Vì ánh sáng sẽ có những tác động xấu lên hương vị của trà.

Vào năm 1986 thì các nhà khoa học Nhật Bản có một thí nghiệm cực kỳ đơn giản là so sánh giữa trà xanh được cho tiếp xúc với ánh sáng và trà không được tiếp xúc với ánh sáng. Họ nhận thấy rằng chỉ cần 1 ngày tiếp xúc với ánh sáng thôi là trà đã bắt đầu xuất hiện hương vị lạ. Và sau 4 ngày thì hương vị trà đã rất khác.

Để giải thích cho việc này thì vào năm 1989 thì họ lại thực hiện một nghiên cứu khác. Trong nghiên cứu này thì họ nhận thấy rằng lá trà xanh khi cho tiếp xúc với ánh sáng liên tục sẽ tạo ra những thành phần như pentanal, 1-penten-3-ol, butanol, 2-methyl propanal, propanal và bovolide. Đây đều là những nhân tố tạo mùi ngược lại mùi trà xanh truyền thống, nhiều nhất là bovolide với mùi cay như gia vị.

Xem thêm:  Tên Khoa Học Của Cây Trà (Camellia Sinensis) Đến Từ Đâu?

Vì chỉ cần một chút ánh sáng nhẹ thôi thì bovolide cũng đã bắt đầu xuất hiện rồi. Trong khi đó những thành phần tạo hương vị tươi mới như dimethyl sulfide thì bị mất đi nhiều khi lá trà bị tiếp xúc với ánh sáng liên tục. Còn các thành phần chịu trách nhiệm chính cho hương vị của trà xanh như linalool và nerolidol thì không thay đổi nhiều.

Không có nhiều nghiên cứu về tác động của ánh sáng lên mỗi loại trà. Chẳng hạn như người viết chưa tìm thấy nghiên cứu về tác động của ánh sáng lên hồng trà hay trà Ô Long. Nhưng về cơ bản thì ánh sáng ít nhiều sẽ có những tác động lên thực phẩm, và tạo nên những hương vị ‘ánh sáng’ (light-induced flavour) của riêng loại thực phẩm đó. Và thường thì những hương vị do ánh sáng tác động nàyt thường rất khó chịu. Nếu bạn là người thích hương vị nguyên thủy của lá trà thì hãy cố gắng làm sao để lá trà tránh được ánh sáng khi bảo quản.

Nếu bạn hay mua trà ở các cửa hàng hay siêu thị, thì bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những gói trà được đóng túi nylon trong. Lý do chính mà nhà sản xuất hay dùng túi nylon để đóng gói sản phẩm là do thói quen mua hàng của người tiêu dùng Việt Nam. Người mua thường hay nghi ngại về chất lượng sản phẩm, thế nên họ muốn thấy trực tiếp sản phẩm bên trong. Và gói trà đóng bằng túi nylon trong đáp ứng được yêu cầu này. Người mua có thể trực tiếp xem cánh trà qua lớp túi nylon. Thế nhưng điều này lại vô tình khiến chất lượng trà không còn được tốt như những cách đóng gói khác. Thế nên khi mua trà thì bạn hãy nên chọn những túi trà được đóng theo hình thức kín tránh ánh sáng như túi polymer bạc nhiều lớp, túi hút chân không hay túi zipper.

Xem thêm:  Uống trà xanh đúng cách để trị 'bách bệnh'

Vậy bảo quản trà như thế nào là đúng cách?

Trừ những loại trà đòi hỏi phải hậu lên men như trà Phổ Nhĩ hay bạch trà. Thì bạn có thể đơn giản là trữ trà trong hũ kín tránh ánh sáng và không khí là được. Chất liệu có thể là sứ hay gốm đều được. Hiện nay trên thị trường có nhiều cửa hàng bán trà cụ với chất liệu sứ hay gốm Tử Sa rất tinh xảo. Vừa dùng để trữ trà lại vừa trang trí cho bàn trà thêm trang nhã.

Nếu thấy hũ trữ trà bất tiện thì bạn có thể đơn giản hơn là dùng một chiếc kẹp sắt đen hay dùng để kẹp giấy tờ. Mỗi lần lấy trà từ trong túi trà xong thì bạn bóp cho hơi ra hết. Sau đó gấp miệng túi lại thành vài nếp gấp. Rồi dùng kẹp kẹp lại là được. Kẹp sắt bán trong nhà sách hay cửa hàng văn phòng phẩm rất rẻ. Chỉ vài nghìn đồng một cái mà thôi.

Xem thêm:  Nước Trà Xanh: Nên Tự Nấu Hay Mua Nước Đóng Chai?

Bạn có thích uống Trà Thái Nguyên? Vậy bạn có thể tìm hiểu thật đầy đủ về Trà Thái Nguyên tại đây

Hoặc mua trà Thái Nguyên do chúng tôi tự trồng và chế biến tại đây. Chúng tôi đã có truyền thống gia đình cha truyền con nối hơn 80 năm trong nghề trà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *