Uống Trà Xanh Thay Nước Có Tốt Không?

trà xanh, chè xanh, tách trà xanh

Uống trà xanh thay nước nghe tưởng chừng là tốt cho sức khoẻ. Thế nhưng sự thật lại không được như vậy. Và đây chính lý do mà bạn nên biết.

Do nghe nhiều về tác dụng tốt của của trà xanh. Thế nên càng ngày càng có nhiều người bắt đầu uống trà xanh hàng ngày. Thậm chí là uống trà xanh thay nước. Vì ai cũng nghĩ là tốt thì lại càng nên uống nhiều. Nhưng thực chất là bạn nên uống trà xanh ở mức vừa phải mà thôi.

Trà xanh hay nước?

Về cơ bản thì việc uống trà xanh hay nước đều có cùng một mục đích như nhau. Đó chính là cấp nước cho cơ thể. Và cung cấp đủ nước cho cơ thể là yêu cầu bắt buộc để chúng ta sinh tồn. Việc thiếu nước có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề cho sức khoẻ.

Tuỳ theo cơ địa thì mỗi người sẽ có một nhu cầu hấp thụ nước khác nhau. Có nhiều cách để tính lượng nước mà cơ thể bạn cần một cách. Một cách phổ biến đó là dùng cân nặng của bạn.

Xem thêm:  Vạch Trần 5 Tác Dụng Của Trà Xanh

Chẳng bạn như bạn nặng 60kg. Thì lấy con số này chia cho 30, kết quả là 2. Thì lượng nước mà bạn cần uống mỗi ngày là 2 lít. Nếu bạn nặng 80kg, thì lượng nước bạn cần uống hàng ngày là 2.6 lít (80/30=2.6).

Tất nhiên đây chỉ là cách tính ước lượng mà thôi. Nếu tính chất công việc của bạn hay do thời tiết khiến cơ thể mất nước nhiều. Thì bạn cần phải uống nhiều nước hơn bình thường. Và hoạt động thể thao cũng đòi hỏi bạn bổ sung nước.

Trà xanh như trà xanh Thái Nguyên không chỉ thơm ngon. Mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, trà dù nngon đến đâu cũng chỉ nên uống ở mức thưởng thức và giải khát tạm thời. Không nên quá lạm dụng.

trà xanh, chè xanh, trà thái nguyên, lá trà xanh tươi, nước trà xanh, ly trà xanh

Lý do đầu tiên mà bạn không cần dùng trà xanh để thay thế nước đó là. Chỉ cần uống một lượng nước trà vừa phải là cũng mang lại nhiều tác dụng tốt rồi.

Xem thêm:  Trà Sâm Dứa: 4 Điều Bạn Cần Biết Về Loại Trà Này

Trong một bài viết chuyên sâu về trà xanh, chúng tôi đã gợi ý là nếu bạn muốn có được những lợi ích sức khoẻ từ trà xanh. Thì chỉ cần uống 1 tách trà xanh (200ml) hàng ngày là đủ. Chỉ vậy thôi là bạn có thể an tâm là trà xanh sẽ góp phần ngừa một số loại bệnh. Hoặc 3-5 tách trà xanh mỗi ngày sẽ có hiệu quả hơn. Đây là lượng trà xanh được nhiều nghiên cứu khuyên dùng.

Điều này có nghĩa là bạn có thể uống từ 200ml đến 1 lít nước trà hàng ngày là đủ. Rồi dùng nước lọc để bổ sung lượng nước. Ví dụ như bạn nặng 60kg, uống khoảng 3 tách trà (600ml) hàng ngày. Rồi bổ sung khoảng 1.5 lít nước lọc là đủ.

Lý do thứ hai là trà xanh không phải là loại trà uống càng nhiều càng tốt. Vì trà xanh cũng có một số tác dụng phụ khi dùng quá nhiều.

Tác dụng phụ khi uống quá nhiều trà xanh

Trà xanh có khá nhiều tác dụng phụ. Đối với những người nhạy cảm hoặc không quen uống trà thì trà xanh có thể gây nên hiện tượng say trà. Say trà là hiện tượng bạn có cảm giác lâng lâng sau khi uống trà. Nặng hơn thì chóng mặt hay buồn nôn.

Xem thêm:  Saffron: 5 tác dụng của nhụy hoa nghệ tây

Khi uống trà xanh vào ban đêm thì trà xanh có thể gây mất ngủ. Vì cũng như cà phê thì trà cũng có chứa caffeine. Caffeine là thành phần giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn. Thế nhưng vào ban đêm khi não cần nghỉ ngơi lúc ngủ thì caffeine lại khiến não tỉnh táo và hoạt động mạnh hơn.

Chưa kể trà xanh còn hạn chế hấp thụ một số thành phần chất khoáng. Thế nên bạn cần uống trà xanh ít nhất là sau 30 phút sau khi ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *