Houjicha: Dòng Trà Rang Nhật Bản Hojicha

Houjicha: Dòng Trà Rang Nhật Bản Hojicha 3

Houjicha là một dạng trà phổ biến ở Nhật Bản nhờ vào hương vị nướng tự nhiên. Loại trà được bán ở nhiều nơi, thậm chí là còn được đóng thành nước đóng chai và bán ở nhiều máy bán hàng tự động.

Trong bài viết này thì mình sẽ nói về nguồn gốc, cách rang và cách pha dòng trà hojicha. Nhưng trước hết, chúng ta cần hiểu rõ houjicha là dòng trà gì.

HOUJICHA LÀ GÌ?

Houjicha, hay còn đọc là hojicha,  là một dòng trà xanh rang của Nhật Bản. Trong tiếng Nhật thì “Houji” (焙じ) có nghĩa là rang, còn “cha” (茶) có nghĩa là trà. Khi ghép hai từ này lại với nhau thì chúng ta có một dòng trà xanh rang thơm ngon.

Cách làm của houjicha cũng đơn giản như cái tên của mình vậy. Lá trà xanh (thường là cọng trà) được cho vào một công cụ gần giống như chiếc chảo nhỏ bằng sứ có tên là horoku

Sau đó trà được rang ở trên than hồng. Lúc này cánh trà xanh bắt đầu đổi màu từ xanh sang nâu. Vị trà cũng thay đổi từ đắng chát sang vị nướng, vị khói, cà phê và cacao. Hojicha cũng có hàm lượng caffeine thấp hơn gốc trà xanh của mình. Nên trà có thể được uống vào ban chiều và cũng đỡ gây mất ngủ hơn.

NGUỒN GỐC

Mọi loại trà xanh sau khi thành phẩm đều phải trải qua một công đoạn đó chính là sàng nhặt. Người làm trà sẽ loại bỏ phần lá già, cọng hay lá vụn để cho phần trà đóng gói sẽ đúng chuẩn nhất có thể.

Xem thêm:  Trà Thái Nguyên: Đệ Nhất Danh Trà Việt Nam

Ở thời hiện đại thì phần trà bỏ đi này sẽ hay được bán cho các công ty sản xuất nước trà đóng chai. Họ sẽ mua những phần trà dạng như này để nấu thành nước cốt trà. Sau đó kết hợp với các loại hương liệu khác để cho ra các dòng trà đóng chai.

Tuy nhiên, vào những năm 1920s ở Nhật Bản thì những phần trà bị loại bỏ này không được tận dụng như vậy. Vậy nên những loại trà này thường tiêu thụ chậm. Để lâu thì trà mất hết hương vị thì cũng sẽ phải bỏ đi.

Thế nên một thương nhân bán trà ở Kyoto đã thử nghiệm bằng cách rang trà bằng than. Phát minh này đã tạo nên một dòng trà không chỉ thơm ngon. Mà còn rẻ tiền và dễ uống. Nên houjicha dần trở nên phổ biến.

RANG TRÀ HOJICHA

Để làm ra hojicha thì nguyên liệu được sử dụng là lá trà xanh. Ở Nhật Bản trước đây thì cọng trà hay lá già hay được sử dụng để làm ra houjicha nhất. Tuy nhiên, hiện nay thì do sự phổ biến của dòng trà này nên phẩm trà chất lượng hơn cũng được sử dụng để làm ra houjicha.

Khi rang thì các thành phần hoá học của lá trà sẽ bị thay đổi. Trong trà sẽ bắt đầu xuất hiện những thành phần tạo hương vị đặc trưng riêng. Nổi bật nhất là pyrazines2-ethyl-3,6-dimethylpirazine. Giúp tạo nên mùi trầm ấm của hạt rang, cà phê, cacao…

Nói chung là ban có thể tự rang trà ở nhà. Bất kỳ lá trà khô thì đều có thể làm thành trà rang. Trà nên rang ở nhiệt độ khoảng 160 độ C và không nên quá 30 phút. Vì rang quá lâu sẽ mất đi catechin tự nhiên trong lá trà. Đồng thời xuất hiện những thành phần không tốt cho sức khoẻ.

Xem thêm:  Cách Làm Trà Sen Xổi Từ Trà Móc Câu

CÁC LOẠI HOUJICHA

Hiện nay thì houjicha có thể phân chia thành 2 dạng. Dạng thứ nhất là dạng trà nguyên lá. Còn dạng thứ hai là dạng bột như matcha.

Đối với dạng trà nguyên lá thì loại hay gặp nhất sẽ được làm từ cọng trà. Đối với trà Nhật thì cọng trà là một sản phẩm rất hay được tận dụng. Cọng trà hay được phối với lá trà để tạo thành mọt nhóm trà có tên là kukicha. Và cọng trà cũng hay được sử dụng để làm thành thành hojicha.

Cọng trà từ những vườn có chất lượng cao thì cũng sẽ sẽ rất đắt. Cọng trà lấy từ những vườn thu hoạch để làm gyokuro hay matcha thì cũng có sẽ có giá rất cao.

Ngoài cọng trà thì houjicha còn được làm từ lá trà nguyên bản. Chẳng hạn như sencha, kukicha hay bancha cũng đều có thể đem đi rang và làm thành hojicha.

Loại houjicha thứ hai là dạng trà bột. Dòng trà này được làm từ cùng một dạng trà đó là tencha. Tencha chính là dạng lá trà khô thành phẩm để làm nên matcha. Khác với tencha làm nên matcha, thì tencha làm thành hojicha sẽ được rang. Rồi sau đó xay mịn giống như matcha.

Houjicha: Dòng Trà Rang Nhật Bản Hojicha 4

Hojicha dạng bột cũng sẽ được sử dụng tương tự như matcha. Làm thành các món nước như houjicha latte. Hoặc dùng để nướng bánh.

Xem thêm:  Tại sao uống trà lại bị mất ngủ?

Dòng trà rang dạng bột thường sẽ đắt hơn. Vì nguyên liệu tencha thường sẽ đắt hơn so với cọng. Nhưng bù lại là chất trà sẽ rất tốt. Và cũng không cần tốn quá nhiều trà khi pha.

CÁCH PHA TRÀ HOJICHA

Dạng trà rang như hojicha có thể pha theo nhiều cách khác nhau. Để trà có thể tết ra được hương vị tối ưu nhất. Thì bạn nên dùng nước sôi để pha trà. Khoảng 95 đến 100 độ C.

Cách pha Houjicha dạng lá

  1. Đun sôi nước cho đến khi nước sôi. Để nước như vậy khoảng 3 phút cho nước nguội bớt.
  2. Dùng khoảng 2g trà cho 200ml nước.
  3. Hãm khoảng 2-3 phút là có có thể dùng được rồi.

Cách pha hojicha dạng bột

  1. Cho khoảng 2g bào bát trà chuyên để khuấy trà bột của Nhật Bản (chawan).
  2. Rót bát vào khoảng 60ml nước sôi.
  3. Dùng chasen (chổi tre để khuấy trà bột) khuấy trà và bột tan đều với nhau. Khuấy cho đến khi xuất hiện một lớp foam mỏng trên bề mặt nước trà được.
  4. Bạn có thể thưởng thức trà ngay. Nhưng muốn dễ uống hơn thì nên kết hợp trà sữa tươi hoặc sữa hạt để làm thành món hojicha latte. Chỉ cần cho sữa, đá viên vào ly trước. Sau đó cho hỗn hợp trà đã khuấy lên trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *