Cách pha hồng trà ngon dành cho người mới tập uống trà

hồng trà, trà đen, vũ di,

Cách pha hồng trà ngon không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật phức tạp. Ở bài viết này Danh Trà sẽ hướng dẫn bạn một số nguyên tắc cơ bản để bạn có thể pha được tách hồng trà tốt nhất có thể.

Hồng trà là loại trà có độ lên men cao hơn nhiều so với trà xanh, trà ô long hay bạch trà. Thường thì bạn sẽ hay nghe cụm từ là hồng trà là loại trà lên men hoàn toàn hay 100%. Thế nhưng trên thực tế thì trừ những loại hồng trà rẻ tiền sản xuất quy mô công nghiệp, thì ít có loại hồng trà nào lên men thật sự đạt 100% cả. Phần lớn các loại hồng trà hiện nay được lên men trong khoảng 80 đến 90% mà thôi. Các nhà sản xuất trà thường sẽ dừng công đoạn lên men hồng trà ở một mức nhất định (ít nhất là 80%) để trà có những hương vị mà họ mong muốn.

Cách pha hồng trà sẽ khác tuỳ theo từng vùng . Và thậm chí mỗi người sẽ có những cách pha của riêng họ. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới làm quen với việc thưởng trà. Thì hướng dẫn sau sẽ giúp bạn có góc nhìn cơ bản về cách pha hồng trà. Và sau này khi đã thuần thục rồi thì bạn có thể rút ra những quy tắc riêng mà bản cảm thấy hợp lý nhất với bản thân mình.

Cách pha hồng trà cơ bản

Để pha được một tách hồng trà ưng ý thì bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

Nước

Nước pha trà có thể nói là yếu tố hàng đầu để có được một ấm trà ngon. Trong số các loại nước thì nước suối có thể được xem là loại nước pha trà tốt nhất. Lưu ý là nước suối ở đây là nước lấy từ dòng suối sạch. Chứ không phải loại ‘nước suối’ đóng chai. (Tìm hiểu kỹ hơn về nước pha trà tại bài viết ‘Nhất Nước‘)

Tuy nhiên, khi rất nhiều người trong chúng ta sống ở khu vực thành thị thì nước suối thật sự là khan hiếm. Thì chúng ta có thể ứng biến từ nước vòi. Đầu tiên là bạn không nên sử dụng nước ngay sau khi từ vòi chảy ra. Mà hãy để nước qua đêm hay một khoảng thời gian nhất định rồi mới sủ dụng. Có rất một vài lý do đằng sau việc để nước qua đêm này.

Xem thêm:  Các Loại Trà Ngon Nổi Tiếng Của Việt Nam

Thứ nhất, trong nước vòi có chứa thành phần Clo để làm sạch nước, nhất là ngừa các loại vi sinh vật phát triển. Tuy nhiên, thành phần clo lại phản ứng với các phân tử hữu cơ trong nước và tạo thành các sản phẩm phụ khử trùng (tạm dịch từ cụm từ disinfection byproduct)Các loại trà ngon thường sẽ chứa rất nhiều các hợp chất tạo mùi hương. Khi pha trà từ nước vòi trực tiếp thì các hợp chất tạo mùi hương sẽ bị tác động và tạo các sản phẩm phụ (byproduct). Hay nói một cách đơn giản hơn thì hương trà sẽ bị ảnh hưởng khi pha với nước vòi không qua xử lý (như để qua đêm).

Thứ hai, các thành hoá học bên trong lá trà cần các phân tử oxy trong nước để có thể tan vào nước một cách hiệu quả nhất. Việc để nước qua đêm giúp nước hấp thụ thêm oxy. Vì phân tử oxy thường nặng nên sẽ tan dần vào trong nước. Nước có nhiều oxy thường sẽ pha trà ngon hơn vì các phân tử oxy sẽ giúp ‘lôi kéo’ các phân tử hương vị từ trong lá trà tan vào nước trà. Thế nên không phải tự nhiên mà nước suối đầu nguồn pha trà rất ngon. Vì nước suối chuyển động liên tục nên có hàm lượng oxy rất cao.

Tóm tắt rút gọn: nếu sử dụng nước vòi để pha hồng trà thì nên để nước qua đêm.

hồng trà, trà đen. tách trà

Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước để pha hồng trà tuỳ thuộc vào chất lượng trà mà bạn dùng. Đối với các loại hồng trà có chất lượng trung bình thì nên pha ở nhiệt độ 100 độ C. Hồng trà có chất lượng trung bình thường được làm từ nguồn nguyên liệu là lá trà già. Lá trà già thường có lớp biểu bì dày hơn lá trà non nên chúng ta cần phải sử dụng nước nhiệt độ cao thì mới có thể chiết được các thành phần bên trong lá trà. Ngoài ra khi lên men thì hồng trà hình thành một số thành phần hoá học có độ ái lực thấp. Thế nên pha trà ở nhiệt độ cao là điều cần thiết.

Xem thêm:  7 Loại Trà Cơ Bản Từ Cây Trà (Camellia Sinensis)

Nếu bạn dùng hồng trà có chất lượng cao thì chỉ cần dùng nước có nhiệt độ khoảng 90 độ C là đủ. Vì nếu trà làm từ nguồn nguyên liệu tốt thì người làm trà cũng không cần lên men quá độ để đạt được hương vị mong muốn. Ngoài ra thì lá trà không quá già nên lớp biểu bì cũng không dày. Chúng ta không cần phải dùng nước thật sôi để pha.

Một số trường hợp đặc biệt khi hồng trà được làm từ nguồn nguyên liệu thượng hạng như chỉ toàn búp trà chẳng hạn. Thì nhiệt độ nước chỉ cần 80 độ C là đủ.

Tóm tắt: tuỳ theo chất lượng trà mà sử dụng nhiệt độ nước thích hợp.

Lượng trà nên dùng

Về lượng trà nên dùng thì thật sự không hẳn có một quy cách chung nào cả. Vì mỗi loại trà sẽ có một lượng trà thích hợp khi pha. Nói chung thì bạn cần phải tự ước lượng bằng mắt. Còn nếu cần chính xác thì bạn cần sắm cho mình một chiếc cần tiểu ly cũng rất rẻ. Chỉ khoảng 100 nghìn đồng mà thôi.

Theo kinh nghiệm và gu riêng của mình thì nếu trà nhiều lá cỡ trung bình và lớn thì nên dùng nhiều trà một chút. Khi pha kiểu Công Phu thì mình dùng khoảng 7-8g cho mỗi 100ml nước. Còn trà có lá nhỏ nhiều búp thì mình chỉ dùng khoảng 4-5g trà cho 100ml nước mà thôi.

Để hiểu rõ hơn về cách pha hồng trà kiểu Công Phu và cách pha hồng trà kiểu phương Tây thì bạn cần tham khảo cách pha ở dưới đây.

Cách pha hồng trà ở các nước

Về cơ bản thì cách pha kiểu Công Phu hay kiểu phương Tây khác nhau nhiều nhất ở 2 yếu tố đó là: tỷ lệ lượng trà / nước, và thời gian. Công Phu trà là cách pha truyền thống xuất phát từ Quảng Đông và Phúc Kiến. Cách pha này thì tỷ lệ trà và nước lớn. Ví dụ như 5g trà cho 100ml nước chẳng hạn. Do dùng quá nhiều trà cho một ít nước nên thời gian pha giữa mỗi lược nước cũng sẽ ngắn lại. Như 20s, 30s, 80s… cho đến khi trà hết ra chất nữa thì thôi.

Xem thêm:  5 Cách Pha Trà Phổ Biến & Lâu Đời

Còn phong cách pha hồng trà kiểu phương Tây thì đơn giản hơn rất nhiều. Ví dụ như 5g cho 500ml nước. Ngâm từ 2-3 phút là có thể dùng được. Cách pha này có thể uống được 2 đến 3 lượt nước trà

Cách pha hồng trà kiểu Công Phu

 1. Đun nước bằng cách đun trên bếp hay dùng bình thuỷ điện đến một nhiệt độ thích hợp.
 2. Dùng nước vừa đun để tráng ấm và chén.
 3. Cho 5g trà vào ấm có dung tích 100ml.
 4. Đổ nước ngập mặt trà để tráng trà rồi đổ nước tráng đi. (Xem thệm: Tráng trà: tại sao chúng ta nên tráng trà trước khi pha)
 5. Đợi 20s rồi rót nước trà ra ly (hoặc tống)
 6. Nước tiếp theo cũng đợi 20s.
 7. Các lượt nước về sau công thêm từ 10 đến 20s cho đến trà ra hết chất thì thôi.

Video tham khảo:

Cách pha hồng trà kiểu phương Tây

 1. Đun nước bằng cách đun trên bếp hay dùng bình thuỷ điện đến một nhiệt độ thích hợp.
 2. Dùng nước vừa đun để tráng ấm và chén.
 3. Cho 5g trà vào ấm có dung tích 500ml.
 4. Đổ nước ngập mặt trà để tráng trà rồi đổ nước tráng đi.
 5. Đợi từ 2 đến 3 phút rồi rót nước trà ra ly.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *