3 Loại Trà Thái Nguyên Ngon Nhất 5

3 Loại Trà Thái Nguyên Ngon Nhất

Thái Nguyên từ lâu cũng đã là một địa danh nổi tiếng với những sản phẩm trà ngon. Để tạo ra được các sản phẩm chất lượng một phần do tay người “nghệ sĩ” một phần là do thiên nhiên đã ban tặng.

Bạn cũng đã được thưởng thức khoảng bao nhiêu thứ trà xanh nơi đây rồi. Bạn cũng có biết trà xanh Thái Nguyên là loại nào ngon nhất? Nếu như chưa có những câu trả lời thì hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

TRÀ ĐINH

Trà đệ nhất

Nếu ai đó có hỏi tôi trà xanh Thái Nguyên ngon nhất thì mình sẽ không phân vân mà sẽ trả lời rằng đó chính là Trà Đinh – Một loại trà xanh này lại được xếp vào hạng cực phẩm trong tất cả những loại trà của vùng đất Thái Nguyên này. 

3 Loại Trà Thái Nguyên Ngon Nhất 6

Để có thể mô tả những sản phẩm này mình xin được gói gọn trong 3 chữ “nhất”: Trà tinh túy nhất, công phu nhất, sạch nhất, đẹp nhất và cũng đắt nhất.

Loại trà tinh túy nhất

Chữ nhất đầu tiên mà mình muốn dành tặng cho bạn là  loại trà thượng hạng này đó là “tinh túy nhất”. Bởi vì nó được chọn lọc và chế biến từ những nõn chè tươi ngon trên vùng đất chè Thái Nguyên. Nó còn có nguồn nước tốt, thổ nhưỡng và địa hình cũng đều rất là tốt. 

Không những vậy, những cây chè còn được người “nghệ sĩ” nâng như nâng trứng. Họ coi những cánh chè xanh như những đứa con tinh thần của họ vậy.

Tất cả các lá chè đều được thu hái bởi những người thợ chè chuyên nghiệp.

Sau đó lại trải qua khâu sao chế từ những nghệ nhân bậc nhất vùng chè Tân Cương mới cho ra lò sản phẩm trà xanh tinh túy nhất.

Trà được làm công phu nhất

Để cho ra đời được một sản phẩm trà tuyệt đỉnh đó, những người thợ, người nghệ nhân phải làm việc hết sức là công phu. Phải cần tới khoảng 5kg nõn chè tươi mới có được 1kg trà thành phẩm. Đặc biệt hơn, để có được 1kg thành phẩm đó cần tới khoảng 15 người thợ hái chè trong khoảng 2 đến 3 tiếng. 

Họ chọn hái chè vào thời điểm khí hậu mát mẻ, không nắng gắt để những nõn chè giữ được một lượng nước vốn có của nó. Ngay sau đó, chè xanh được sao chế từ tay bởi 1 trong 3 nghệ nhân sao chè nổi tiếng của vùng đất này.

3 Loại Trà Thái Nguyên Ngon Nhất 7

Trà Đinh là loại trà đẹp nhất

Khi được chính tay những người nghệ nhân nổi tiếng thực hiện sao chế, những cánh chè xoăn lại nhỏ li ti. Trông nó lúc này như những đầu đinh nhọn vậy. 

Vì thế cho nên nó lại có tên gọi là Trà Đinh.Trà có màu đen bóng và đều tăm tắp. Khi pha cánh trà nở thành những chiếc nõn đẹp và lại quyến rũ đến nao lòng. Phải là một người sành trà mới cảm nhận được hết vẻ đẹp tinh túy đó.

Loại trà sạch nhất

Nguyên liệu dùng để sao chế trà Đinh được chọn lọc từ các đồi chè được trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Tất cả đều không dùng phân bón hóa học và không dư lượng thuốc trừ sâu. 

Một điều đặc biệt ở loại trà Đinh này chính là được hái từ nõn chè xanh. Nếu dùng những chất hóa học thì trong suốt quá trình sao chế rất dễ bị dập nát làm cho những cánh trà không nguyên vẹn.

Loại trà đắt nhất

Nếu như tính tất cả những sản phẩm trà thuần mộc tại Thái Nguyên thì Trà Đinh thuộc hàng đắt nhất. Những sản phẩm trà xanh khác thường có giá ít hơn so với những loại trà thượng hạng này. Bởi trà xanh được lấy từ những nõn nơi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhất của cây chè. 

Được chế biến rất là công phu để tạo nên một sản phẩm khá chất lượng như vậy. Phải tận mắt chứng kiến từ khâu hái cho đến khâu sao chế và đóng gói bạn mới có thể cảm nhận được giá trị thực sự của nó.

TRÀ NÕN TÔM

Trà Nõn Tôm Tân Cương là một trong các loại trà đặc sản của vùng chè Thái Nguyên. Trà Nõn Tôm được hái theo những tiêu chuẩn 1 tôm và 1 lá non khác về cách hái so với trà Móc Câu nhưng cùng một giống trà.

Những đồi chè xanh được trồng theo tiêu chuẩn VietGap không sử dụng được thuốc trừ sâu tận hưởng những gì tinh túy nhất của tự nhiên. Vì đây là loại trà được hái từ những búp non nhất của cây chè xanh cho nên không phải ai ở Thái Nguyên cũng biết cách sao chế.

3 Loại Trà Thái Nguyên Ngon Nhất 8

Chỉ những người nghệ nhân có được kinh nghiệm lâu năm trong nghề mới tạo ra được loại trà đặc biệt không bị dập nát cánh trà như vậy. 

Một mẻ trà nõn tôm lại được coi là thành công nếu như sau khi sấy cho ra những cánh trà xanh đen bóng, nhỏ, đều tăm tắp. Khi nhúng một lượng trà khô bóp ta thì sẽ thấy độ giòn tan của nó. Đặc biệt, dùng tay miết ta sẽ thấy nó mịn như là bột xay nhỏ vậy.

Khi pha tra xanh với nước sôi để có được một lúc chúng ta sẽ thấy những cánh trà nở ra nguyên một búp nõn như vừa hái. Chính nhờ sự cầu kỳ đó mà trà nõn tôm được coi như là thượng hạng hơn một chút so với trà Móc Câu.

TRÀ MÓC CÂU

Trà Thái Nguyên loại nào ngon? Câu trả lời tiếp theo mà mình muốn gợi ý cho các bạn là trà móc câu. Đây là một sản phẩm mang thương hiệu Cánh Hạc của cụ Đội ngày xưa, đến nay tên tuổi của loại trà này đã vang xa khắp đất nước. 

Trà Móc Câu được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non. Chúng được thu hái một cách thủ công từ những người thợ của vùng chè.

3 Loại Trà Thái Nguyên Ngon Nhất 9

Những búp chè tươi sau khi thực hiện hái sẽ đưa vào chế biến theo phương pháp truyền thống có sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc chuyên nghiệp. Các người thợ chè có bề dày kinh nghiệm cùng khả năng sáng tạo của mình luôn chỉnh chu trong từng khâu sao chế. 

Để cho ra lò được những sản phẩm trà Móc câu xoăn chắc, đen bóng và cong như một chiếc cần câu vậy. Chính vì những hình dạng đặc biệt của nó mà những người nghệ nhân làng chè xanh đã đặt cho nó cái tên Trà Móc Câu.

Vậy là mình đã trả lời được câu hỏi trà Thái Nguyên loại nào ngon nhất. Hy vọng một ngày không xa bạn sẽ tự mình thưởng thức được những loại trà kể trên. Tin chắc rằng bạn sẽ bị quyến luyến mãi không thôi!

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *