Trà Earl Grey: Tìm Hiểu & Cách Làm Trà Bá Tước 4

Trà Earl Grey: Tìm Hiểu & Cách Làm Trà Bá Tước

Trà Earl Grey hay trà Bá Tước là loại trà cực kỳ nổi tiếng của Anh Quốc. Với sự phát triển của tiệc trà chiều cũng như pha chế trà sữa ở Việt Nam. Thì trà Earl Grey càng được ưa chuộng và nhiều người Việt biết đến.

TRÀ EARL GREY LÀ GÌ?

Trà Earl Grey là một loại hồng trà ướp hương tinh dầu bergamot. Bergamot là một giống chanh quả nhỏ được trồng nhiều ở vùng Địa Trung Hải.

Trà Bá Tước được xem là loại trà ướp hương nổi tiếng nhất thế giới. Nhưng cho đến tận bây giờ thì vẫn chưa ai biết được tại sao loại trà này được đặt theo tên vị Bá Tước Grey.

Trà Earl Grey: Tìm Hiểu & Cách Làm Trà Bá Tước 5

Có rất nhiều giả thuyết cho sự ra đời của trà Earl Grey. Và sau đây được xem là những giả thuyết phổ biến nhất.

Giả thuyết 1:

Tên trà được đặt theo Charles Grey, hay còn gọi là Bá Tước Grey, ông là thủ tướng Anh từ năm 1830 đến 1834.

Trà Earl Grey: Tìm Hiểu & Cách Làm Trà Bá Tước 6

Theo một giả thuyết phổ biến thì trong một lần công du đến Trung Quốc vào đầu thế kỷ 19. Vị thủ tướng của Anh đã nhảy xuống sống giải cứu con trai của một vị quan của chính quyền Trung Hoa Dân Quốc.

Nhờ vậy mà mối quan hệ giữa Trung Quốc và Vương Quốc Anh trở nên gắn bó. Thế nên loại trà này được đặt tên theo Charles Grey để tưởng nhớ công lao của công.

Tuy nhiên, giả thuyết này có 2 lỗ hổng lớn. Thứ nhất, là Charles Grey chưa từng đặt chân đến Trung Quốc. Và thứ hai, quả bergamot không phải là loại cây bản địa của Trung Quốc. Và họ cũng không dùng loại tinh dầu quả này để ướp trà.

Giả thuyết 2:

Giả thuyết thứ hai được xem là đáng tin nhất. Đó là trà Earl Grey được tạo ra theo yêu cầu của Bá Tước Grey. Gia đình ông sống ở Northumberland, phía Bắc nước Anh. Nơi mà nguồn nước sinh hoạt có lượng chất khoáng rất cao.

Lượng khoáng cao lầm mất hương tụ nhiên của trà. Và trà Bá Tước Grey đã được một hiệu trà làm ra bằng cách thêm tinh dầu bergamot. Và tinh dầu này cực kỳ thơm và không hề mất đi khi pha với nước ở vùng Northumberland.

Giả thuyết 3:

Giả thuyết thứ ba đó là một vị đại sứ ở Trung Quốc gửi những thùng trà làm quà biếu cho Thủ Tướng Charles Grey. Khi đặt trên thuyền thì những thùng trà này lại đặt sát những thùng chứa tinh dầu bergamot.

Trà có khả năng hấp thụ hương rất tốt nên khi để gần tinh dầu bergamot trong nhiều ngày thì hương bergamot ám vào trà. Thế là trà Earl Grey ra đời.

THÀNH PHẦN TRÀ EARL GREY

Thành phần trà Bá Tước Grey chỉ đơn giản là hồng trà và tinh dầu bergamot mà thôi. Thế nên khác biệt của từng hãng đó chính là chất lượng của hồng trà và tinh dầu họ sử dụng.

Như hãng trà Twinnings danh tiếng của Anh thì chẳng ai biết họ phối trà kiểu gì. Chỉ biết là họ dùng hồng trà Kỳ Môn, hồng trà Sri Lanka cùng với tinh dầu bergamot và bưởi.

Còn Starbucks thì họ dùng hồng trà, tinh dầu bergamot và hoa oải hương. Thế nên trà không chỉ thơm mùi cam chanh mà còn thơm một chút hương hoa nữa.

Có hãng thì lại thêm vỏ cam và hoa thanh cúc.

Trà Earl Grey ở Việt Nam thì đa phần là dùng hương liệu để ướp trà mà thôi. Nhất là loại trà dùng để pha chế. Vì sự thật là tinh dầu bergamot cũng khá đắt.

CÁCH LÀM TRÀ BÁ TƯỚC

Một lon trà bá tước nhập khẩu cũng không hề rẻ. Nhất là loại dùng tinh dầu bergamot thật. Thế nên bạn có thể tự ướp hương cho trà băng cách dùng tinh dầu bergamot thật.

Trong hướng dẫn này thì mình dùng cốt trà là Hồng Trà Shan Tuyết. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại hồng trà hay trà đen nào cũng được. Do tinh dầu bergamot cũng khá là ‘xa xỉ’ nên mình nghĩ nên dùng loại hồng trà cao cấp một chút thì hợp hơn.

Còn tinh dầu bergamot thì bạn có thể tìm mua ở trên các trang web hay các sàn thương mại điện tử nhé.

Chuẩn bị

 • 100g hồng trà
 • 1 hũ thuỷ tinh có nắp
 • 10 giọt tinh dầu bergamot

Cách làm

 1. Cho 10 giọt tinh dầu bergamot vào hũ thuỷ tinh và đậy nắp lại. Dùng tay lắc đều hũ thuỷ tinh để tinh dầu bám đều lên bề mặt bên trong của hũ.
 2. Cho hồng trà vào hũ thuỷ tinh và đậy nắp lại. Rồi tiếp tục dùng tay lắc đều hũ thuỷ tinh để tinh dầu bám lên bề mặt của cánh trà.
 3. Để trà như vậy trong 3 ngày là có thể dùng được.

Bảo quản

Hồng trà sau khi ướp tinh dầu bergamot sẽ nhanh hư hơn so với lúc bình thường. Chính vì vậy bạn nên dùng trà này trong vòng 6 tháng sau khi ướp. Nếu cất ngăn mát tủ lạnh có thể giữ được cả năm.

CÁCH PHA TRÀ BÁ TƯỚC

Trà Earl Grey: Tìm Hiểu & Cách Làm Trà Bá Tước 7

Cách pha trà Earl Grey kiểu Anh

 1. Dùng 5g trà cho ấm có dung tích khoảng 300ml.
 2. Cho trà vào ấm. Sau đó cho nước sôi vào đầy ấm.
 3. Hãm trà trong vòng 5 phút.
 4. Tuỳ chọn: Cho 1 muỗng canh đường. Và vắt 1/2 quả chanh vào trà.
 5. Rót trà và thưởng thức.

Dùng trà Bá Tước với bánh quy là bạn đã có một buổi trà chiều kiểu Anh Quốc rồi.

Cách pha trà Bá Tước với sữa kiểu Mỹ

 1. Dùng 5g trà cho ấm có dung tích khoảng 300ml.
 2. Cho trà vào ấm. Sau đó cho nước sôi vào đầy ấm.
 3. Hãm trà trong vòng 10 phút.
 4. Rót sữa tươi vào 1/2 tách trà lớn. Có thể hâm nóng sữa trước khi cho vào tách. Sau đó rót nước trà lên trên.

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *