trà giảm cân, chè giảm cân, uống trà giảm cân

Uống Trà Giảm Cân Có Tốt Không? [4 Tác Hại]

Uống trà giảm cân có tốt không? Câu trả lời là không. Ngắn gọn là như vậy. Nhưng nếu bạn cần lý do thực sự để từ bỏ việc mua trà giảm cân. Thì hãy đọc hết bài viết sau.

Uống trà giảm cân đang là phương pháp giảm cân được nhiều chị em áp dụng. Thế nhưng giảm cân thì chưa có kết quả. Mà tác hại cho sức khỏe đã đến.

Rất nhiều người có ảnh hưởng (influencer) trên Instagram quảng cáo nhiệt tình cho các loại giảm cân. Mà chính họ cũng không hiểu rõ sản phẩm có những thành phần gì. Và tác hại ra sao.

TÁC HẠI KHI UỐNG TRÀ GIẢM CÂN

1. Giảm cân không tự nhiên

Bạn có biết tại sao một số loại trà giúp giảm cân siêu nhanh không? Kiểu như uống mới có một thời gian ngắn mà giảm ngay vài kg một cách ‘thần kỳ’.

Lý do rất đơn giản. Các loại trà này có chứa thành phần giúp nhuận tràng và lợi tiểu. Nhuận tràng là quá trình hút nước ở đường ruột. Qua đó giúp đường ruột ẩm ướt để tống ‘chất thải’ ra ngoài dễ dàng hơn. Những người bị táo bón (khó đi ngoài) thường được bác sĩ cho uống thuốc nhuận tràng để đi ngoài dễ dàng và thường xuyên hơn.

Nhiều loại trà giảm cân được thêm chất giúp nhuận tràng, nhất là thành phần PhenolphthaleinThành phần này vốn được sử dụng làm thuốc nhuận tràng. Nhưng sau đó Cục Quản Lý Thực Phẩm & Dược Phẩm của Mỹ (FDA) xếp hạng ‘không an toàn và hiệu quả’ vào năm 1997.

Lý do là thành phần này có nguy cơ cao gây ung thư, rối loạn chức năng sinh sản và nhiều tác hại cho sức khoẻ khác.

Các sản phẩm trà thường quảng cáo là 100% thảo mộc. Nhưng nếu tìm kiếm từ khoá “chất cấm trà giảm cân”. Thì bạn sẽ thấy một số thương hiệu đang bán tràn lan ở Việt Nam đều có chứa Phenolphthalein.

2. Tổn thương tim mạch

Bên cạnh Phenolphthalein, thì một số loại trà giảm cân còn bị cấm là do có chứa Sibutramine.

Sibutramine là một loại thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn. Trong một thời gian dài thì loại thuốc này được bác sĩ kê đơn để chữa trị cho những người bị béo phì. Đến năm 2010 thì loại thuốc này bị cấm ở nhiều nước.

Lý do là thành phần này làm tăng nguy cơ đột quỵ và các loại bệnh tim mạch khác.

Uống Trà Giảm Cân Có Tốt Không? [4 Tác Hại] 2
Trà giảm cân có chất cấm vẫn được bán tràn lan. Nguồn Vietnamnet

3. Bị tiêu chảy và đi ngoài

Có một số loại trà giảm cân thực sự là thảo mộc 100% thật. Không hề có chứa chất cấm. Thế nhưng khi uống vào thì vẫn bị phản ứng phụ. Điển hình nhất là đau bụng, tiêu chảy và đi ngoài.

Lý do là trong những loại trà này vẫn xài chiêu giảm cân nhanh bằng cách kích thích nhuận tràng. Thay vì dùng chất hoá học thì họ dùng một loại thảo mộc, đó là lá Phan Tả Diệp.

Lá Phan Tả Diệp là một loại thảo mộc được dùng để giúp trị táo bón. Và được FDA cho phép sử dụng như một loại thuốc không cần kê đơn. Tuy nhiên, lá Phan Tả Diệp cũng được khuyến cáo là chỉ nên dùng ngắn hạn. Và không được sử dụng cho mục đích giảm cân.

Tác dụng phụ mà lá Phan Tả Diệp có thể mang lại là đau bụng, tiêu chảy nặng nếu dùng lâu dài, thậm chí là ngất xỉu do mất quá nhiều nước vì tiêu chảy. Nếu bạn uống trà giảm cân mà bị các triệu chứng này. Chỉ cần xem bảng thành phần có Phan Tả Diệp hay không là hiểu.

4. Mệt mỏi và chóng mặt

Có rất nhiều người uống thuốc hay trà giảm cân thì bỗng nhiên thấy mệt mỏi và chóng mặt vô cùng. Đó là triệu chứng của việc quá liều caffeine. Có rất ít thành phần được khoa học chứng minh hiệu quả cho việc giảm cân. Và một trong số đó là caffeine. (Và một số loại trà giúp giảm cân thật sự và an toàn sẽ được chia sẻ bên dưới)

Caffeine là thành phần có nhiều trong cà phê. Và thành phần này cho thấy tiềm năng trong việc giảm cân. Trong một nghiên cứu vào năm 2005, 76 người thừa cân được cho uống hỗn hợp trà xanh và caffeine mỗi ngày.

Và kết quả cho thấy, những người được cho uống lượng caffeine và EGCG (trà xanh) cao hơn sẽ giảm cân nhiều hơn. Lý do là những thành phần này giúp kích thích quá trình sinh nhiệt cụng như oxy hoá mỡ.

Tuy nhiên, lượng caffeine được sử dụng trong nghiên cứu khá cao. Lên đến 300mg mỗi ngày. Theo khuyến cáo của FDA thì một người lớn khoẻ mạnh có thể hấp thụ một lượng caffeine khoảng 400mg một ngày.

Khi bạn uống cà phê một lượng vừa phải thì sẽ có nhiều tác dụng tốt. Như tỉnh táo và tăng tập trung. Thế nhưng nếu uống quá nhiều thì có thể dẫn đến ngộ độc. Nhẹ thì chỉ chóng mặt và buồn nôn. Còn nặng có thể dẫn đến ngộ độc.

Và có nhiều người thì chỉ cần một lượng caffeine nhỏ thôi. Chẳng hạn như chỉ cần uống vài ngụm cà phê thôi là đã thấy mệt tim, chóng mặt hay buồn nôn rồi. Việc một số người nhạy cảm với caffeine có thể đến từ nhiều nguyên do. Có thể là do cơ địa, ít khi uống cà phê, hay đang uống thuốc điều trị.

Một số loại thuốc giảm cân hay trà giảm cân thường được thêm thành phần caffeine. Vì thành phần này được cho phép sử dụng rộng rãi trong thuốc và thực phẩm. Và để tăn hiệu quả thì hàm lượng caffeine được sử dụng khá cao.

Đối với những người không quen với caffeine, thì có thể gây tim đập nhanh, mệt mỏi và choáng.

CÁCH GIẢM CÂN HIỆU QUẢ NHẤT

Có một cách để giảm cân hiệu quả nhất và hoàn toàn miễn phí. Đó chính là ăn kiêng. Bí mật ở đây là làm sao tổng năng lượng bạn hấp thu hàng ngày thấp hơn so với tổng năng lượng bạn tiêu hao.

Ví dụ một cách đơn nhất có thể, là một ngày bạn cần 10 chén cơm để đủ năng lượng để hoạt động. Như vậy thì nếu bạn ăn 10 chén trở lên thì không bao giờ giảm cân được. Để giảm cân thì bạn phải ăn 9 chén cơm thôi.

Lúc này cơ thể bị thiếu năng lượng từ thức ăn. Và không cách nào phải ‘đốt’ năng lượng dữ trữ trong cơ thể. Và đó chính là mỡ của chúng ta. Mỡ chính là cách mà con người cũng như các loại động vật dùng để dự trữ năng lượng.

Tuy nhiên, không phải cứ nhĩ đến ‘nhịn ăn’ là bạn phải nhịn gần như là bỏ ăn. Như vậy cực kỳ gây hại. Việc bạn cần làm là giảm lượng thức ăn từ từ. Ví dụ như trong tuần đầu tiên thì giảm khoảng 10% lượng thức ăn hấp thụ so với bình thường.

Rồi đến tuần thứ hai thì giảm tiếp cho đến nhiều tuần sau để có được cân nặng ưng ý. Một tháng giảm khoảng 1-2 kg là an toàn và tốt cho sức khoẻ rồi. Đừng mong giảm quá nhanh vì sẽ gây hại cho sức khoẻ chung của cơ thể.

giảm cân
Chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách an toàn và hiệu quả nhất cho việc giảm cân.

Chính vì tâm lý muốn giảm cân ‘siêu nhanh’ mà nhiều người bị một số hãng trà giảm cân lừa bịp. Chính Danh Trà cũng nhận được nhiều câu hỏi kiểu như “uống trà một tuần giảm được mấy kg?”. Trên đời này không có loại thực phẩm nào có khả năng giảm cân nhanh như vậy cả.

Bạn cũng có thể uống trà như một phần của chế độ dinh dưỡng giúp giảm cân. Nhưng đừng trông mong trà làm một dạng ‘thần dược’ giúp giảm cân nhanh.

UỐNG TRÀ GÌ ĐỂ GIẢM CÂN?

Có một số loại trà thực sự góp phần giúp bạn giảm cân nhanh hơn. Lưu ý từ khoá ở đây là ‘góp phần’. Điều này có nghĩa là để giảm cân thì bạn cần phải thực hiện nhiều thứ. Chẳng hạn như ăn kiêng, tập thể dục hay uống trà hàng ngày. Mội thứ ‘góp phần’ vào một chút. Và tự nhiên bạn sẽ giảm cân hiệu quả và an toàn.

Về cơ bản thì các loại trà sẽ có 4 tác dụng sau để góp phần giảm cân:

  • Tăng cường trao đổi chất
  • Giảm cảm giác thèm ăn
  • Tạo hiệu ứng sinh nhiệt
  • Tốt cho tiêu hoá

Như trà xanh thì có tác dụng vừa giúp tăng cường trao đổi chất, vừa giảm cảm giác thèm ăn lại vừa tạo hiệu ứng sinh nhiệt. Tất cả những loại trà làm từ cây trà đều có tác dụng giảm cân. Như trà Ô Long cũng có tác dụng tương tự như trà xanh. Còn trà đen hay hồng trà thì lại tốt cho vi khuẩn đường ruột.

Không chỉ là trà làm từ cây trà. Mà nhiều loại thảo mộc khác cũng cho tác dụng giảm cân. Như trà gừng thì tạo hiệu ứng sinh nhiệt lại vừa tốt cho tiêu hoá. Hay trà bồ công anh thì lại giúp thải bớt nước thừa khỏi cơ thể.

Để xem những loại trà nào giúp giảm cân an toàn nhất. Bạn có thể tham khảo bài viết “Top 10 trà giảm cân an toàn và tự nhiên“.

Và điều đặc biệt là những loại trà này rất rẻ và dễ mua. Trà xanh có thể mua được ở bất kỳ chợ hay siêu thị nào. Còn gừng thì có thể đã có sẵn trong nhà bạn.

Với tư cách là người kinh doanh trà, chính người viết cũng không hiểu tại sao một hộp trà 30g chứa 15 gói trà túi lọc lại có thể bán đến 500 nghìn đồng. Mà thành phần thì chính là những cây thuốc hết đỗi quen thuộc nếu có chút kiến thức về Đông Y.

Uống các loại trà hay thảo mộc nêu trên về cơ bản là an toàn. Thế nhưng bạn cần phải uống một liều lượng thích hợp. Một ngày 1-2 tách trà là đủ rồi. Nếu nôn nóng sẽ hại nhiều hơn lợi.

Bài Tương Tự