Uống Nước Chè Xanh: Truyền Thống & Sức Khoẻ

nước chè xanh

Uống nước chè xanh là văn hoá độc đáo của người Việt. Đây chính là cách uống trà được xem là nguyên thuỷ nhất.

UỐNG NƯỚC CHÈ XANH LÀ VĂN HOÁ RIÊNG CỦA NGƯỜI VIỆT

Bạn có biết là văn hoá uống nước chè của Việt Nam có điểm nào rất riêng không? Đó là người Việt chúng ta thích hãm lá chè tươi và uống. Hay gọi là uống nước chè xanh.

Uống Nước Chè Xanh: Truyền Thống & Sức Khoẻ 5
Lá trà xanh tươi hay khô gì cũng đều tốt cho sức khoẻ.

Mình đọc khá nhiều tài liệu về cây chè. Nhưng việc hãm lá chè tươi để uống thì gần như là nguyên thuỷ nhất. Còn lại thì hầu hết các giai đoạn phát triển của chè thì nước chè thường được pha từ loại chè thành phẩm đã qua chế biến.

Nói việc hãm nước chè xanh từ lá chè tươi là cổ xưa nhất vì nó gắn liền với truyền thuyết của việc khám phá ra cây chè.

Truyền thuyết này liên quan đến Thần Nông. Ông được tin là đã sống cách đây hơn 5.000 năm. Và đã dạy người dân cách làm ruộng, chế ra cày bừa, phân biệt cây thuốc và bào chế ra thuốc chữa bệnh.

Trong truyền thuyết của Việt Nam thì Kinh Dương Vương cũng có quan hệ họ hàng với Thần Nông. Vì bố của ông là Đế Minh, là cháu ba đời của Thần Nông.

Theo văn hoá Trung Hoa thì Thần Nông chính là người đã khám phá ra cây trà. Chuyện kể là trong một lần đi tìm cây thuốc trong rừng, thì Thần Nông ngồi nghỉ và đun một nồi nước.

Uống Nước Chè Xanh: Truyền Thống & Sức Khoẻ 6

Hơi nước từ nồi bốc lên làm cho lá của một cái cây sát đó rơi nào nồi nước đang sôi. Thần Nông vốn hay đem bản thân ra để thử thuốc. Nên lần này ông cũng quyết định uống thử thứ nước lá trong nồi.

Xem thêm:  Các Loại Chè Xanh Thái Nguyên Ngon

Sau khi uống thì ông thấy cơ thể trở nên khoan khoái. Đầu óc thì minh mẫn. Nên ông xếp lá cây chè là một trong những loại thuốc trị độc.

Từ ngàn xưa thì việc uống nước chè xanh hãm từ lá trà tươi như một cách trị bệnh. Sau này thì uống nước chè không còn là để trị bệnh nữa. Mà là một kiểu thưởng thức một thức uống ngon.

Mà nước hãm từ lá chè tươi thì thường khó uống. Chưa kể lá chè tươi không bảo quản lâu và vận chuyển xa được. Nên người xưa họ nghĩ là một cách chế biến chè xanh để làm sao cho nước chè thơm ngon và dễ uống hơn. Đồng thời lá chè được làm khô đi để giữ được lâu.

Các loại chè xanh khô như chè Thái Nguyên hiện nay cũng được làm theo phương pháp cổ xưa này mà ra. Tất nhiên là bây giờ có sự hỗ trợ nhiều của máy móc.

Mặc dù vậy thì người Việt chúng ta vẫn giữ văn hoá uống nước chè xanh được hãm từ lá chè tươi. Tức là phương thức uống trà này đã tồn tại hơn 5.000 trước rồi.

Ngày xưa thì cây chè được trồng trong vườn. Ông bà ta cứ thế là bẻ cành. Rồi hãm cả búp non lẫn lá trà già. Tạo thành một loại thức uống vừa giải khát lại vừa thơm ngon.

Kiểu như cái gu uống đậm đã ngấm sâu vào DNA người Việt vậy. Thế nên cà phê thì chúng ta thích uống Robusta. Còn chè thì phải đậm đà như chè xanh Tân Cương Thái Nguyên. Rồi cái đắng cái chát của lá chè tươi lại là gu yêu thích của người Việt.

Mình nghe kể thì làng quê Việt Nam ngày xưa hay có quán nhỏ ở gốc đa đầu làng. Quán có cái chõng tre, rồi đặt một ấm lớn đựng nước chè tươi. Khách qua đường khát nước thì cứ ghé lại làm một bát chè tươi. Rồi có khi ăn thêm củ khoai hay cái kẹo lạc.

Xem thêm:  10 Tác Dụng Của Trà Xanh Thái Nguyên

Văn hoá này giờ vẫn còn. Bạn cứ ra Hà Nội rồi ghé hàng ăn như quán phở. Kiểu gì cũng bất gặp một quán nước gần bên có bán nước chè tươi.

TÁC DỤNG CỦA NƯỚC CHÈ XANH

Uống nước chè xanh không chỉ giúp giải khát. Mà lá chè xanh còn có một số lợi ích cho sức sức khoẻ. Vì trong lá chè có nhiều một nhóm chất chống oxy hoá có tên là catechin.

Mà cứ loại thực phẩm nào có nhiều chất chống oxy hoá là được xếp vào nhóm “siêu thực phẩm”. Thế nên không phải tự nhiên mà nhiều hãng nước đóng chai lại thích dùng trà xanh trong sản phẩm của họ là vậy.

Nhưng sự thật là chất catechin rất khó bảo quản. Cách tốt nhất để hấp thụ nhiều chất này đó là chúng ta tự hãm lá chè mà uống là tốt nhất.

Uống Nước Chè Xanh: Truyền Thống & Sức Khoẻ 7
Hong Kong là một trong những nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Và uống trà cùng với ăn nhiều đồ hấp là thói quen của người dân nơi đây.

Tác dụng của việc uống nước chè xanh bao gồm:

  • Cải thiện chức năng não: Nước chè xanh có chứa caffein, có thể cải thiện chức năng não và sự tỉnh táo. Lá trà cũng chứa một loại axit amin gọi là L-theanine, có thể giúp giảm lo âu và làm tăng hưng phấn.
  • Giảm cân: nước trà xanh có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo, có thể giúp giảm cân.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp giảm huyết áp, giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.
  • Giảm nguy cơ ung thư: Một số nghiên cứu cho rằng trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng.
  • Giảm hôi miệng: Đặc tính kháng khuẩn của nước trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2: Trà xanh có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Xem thêm:  Thành phần hoá học của trà

NÊN HÃM NƯỚC CHÈ XANH TỪ LÁ CHÈ TƯƠI HAY KHÔ?

Bạn có thể hãm nước chè xanh từ lá chè tươi hay lá chè khô đều được.

Lợi thế của lá chè tươi đó chính là có chứa nhiều chất khống oxy hoá hơn lá chè khô. Khoảng 20%.

Nhược điểm của lá chè khô đó là thường đắng chát nhiều và hơi khó uống. Việc bảo quản lá chè khô cũng là một vấn đề. Vì lá chè tươi để càng lâu sẽ càng không ngon và mất dần những thành phần tốt cho sức khoẻ.

Bạn có thể tự trồng cây chè xanh tại nhà. Đây cũng là loại cây rất dễ trồng. Chỉ cần chăm tưới cây mà đặt cây ngay chỗ nắng là cây sẽ phát triển tốt.

lá trà xanh tươi, lá trà xanh khô, trà xanh

Bên cạnh lá chè tươi thì bạn có thể dùng lá chè khô để hãm nước chè xanh.

Lá chè khô có lợi thế là để dược lâu. Uống sẽ ngon hơn nếu bạn mau đúng chè ngon. Chẳng hạn như chè đặc sản Thái Nguyên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *