Top 4 Tác Dụng Của Trà Nõn Tôm

Top 4 Tác Dụng Của Trà Nõn Tôm 3

Có người nhắn hỏi mình là “uống trà nõn tôm có tốt hơn trà xanh không?”. Thế nên sẵn tiện mình cũng viết luôn về nội dung này để mọi người tiện tham khảo.

TRÀ NÕN TÔM LÀ GÌ?

Trà nõn tôm là một dòng trà xanh cao cấp của vùng trà Thái Nguyên. “Nõn tôm” ở đây có nghĩa là chỉ có búp trà non nhất (tôm) và 2 lá non kế tiếp (nõn) được thu hái. Và đây được xem là những cánh trà chất lượng nhất của một cây trà.

Top 4 Tác Dụng Của Trà Nõn Tôm 4

Cánh trà chất lượng thì tất nhiên “chất trà” cũng sẽ rất tốt. Những cánh trà non sẽ có 2 lợi thế. Thứ nhất là lá trà non sẽ chứa nhiều amino acid. Nói một cách đơn giản thì phần hương vị của lá trà non sẽ rất tuyệt vời.

Về phần hương thì trà nõn tôm sẽ thơm bùi mùi cốm nếp. Còn về vị thì loại trà này sẽ ít đắng chát. Mà nổi bật hơn là là vị ngậy béo và vị ngon (umami).

Và lợi thế thứ hai của lá trà non đó chính là được quang hợp thường xuyên. Lá trà non thường nằm ở trên đỉnh cây trà. Thế nên những lá trà này sẽ thuận lợi hơn khi quang hợp.

Lúc lá trà quang hợp thì những thành phần amino acid sẽ được chuyển hoá thành các chất chống oxy hoá. Mà những nhóm chất chống oxy hoá này sẽ mang lại vô vàn lợi ích sức khoẻ cho chúng ta.

Xem thêm:  Trà Dây: 3 tác dụng của trà dây đã được xác nhận

Thế nên về cơ bản thì trà nõn tôm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn nhóm lá trà già có chất lượng thấp hơn. Vì những lá trà non sẽ có nhiều cơ hội quang hợp để mà chứa nhiều chất chống oxy hoá hơn.

trà đinh, trà xanh, trà thái nguyên, chè thái nguyên, trà móc câu, trà nõn tôm, trà bắc thái

Nhóm chất chống oxy hoá có nhiều trong trà xanh có tên gọi là catechin. Trong lá trà có 4 nhóm catechin chính. Nhưng được nghiên cứu nhiều là 2 nhóm ECG và EGCG.

Một số nhãn hàng trà xanh đóng chai ở Việt Nam hay thêm EGCG vào các đoạn quảng cáo của họ. Kiểu như “EGCG giúp bạn giải nhiệt, dáng đẹp, giải nhiệt, rồi sáng tạo…”.

Nói chung thì họ quảng cáo cũng không sai. Đúng là EGCG có thể có những tác dụng này. Tuy nhiên, hàm lượng trà trong nước trà đóng chai là không nhiều. Và thứ hai là chất oxy hoá này rất khó bảo quản.

Vậy nên không có gì tốt bằng việc bạn pha một ấm trà nõn tôm. Rồi thưởng thức mới là tuyệt vời nhất. Vừa thật, vừa thơm ngon, lại vừa có nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

TÁC DỤNG CỦA TRÀ NÕN TÔM

Lưu ý: trà nõn tôm thuộc nhóm trà xanh. Thế nên những tác dụng dưới đây của trà nõn tôm dựa trên những nghiên cứu về trà xanh.

Xem thêm:  Mặt nạ trà xanh mật ong: 3 loại mặt nạ từ những thứ có sẵn trong nhà bạn

1. Tăng cường chức năng não

Trong trà nõn tôm có chứa caffeine và l-theanine. Caffeine thì giúp tỉnh táo và tăng khả năng tập trung. Còn l-theanine giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng.

Cả 2 thành phần này khi kết hợp với nhau còn giúp kéo dài tác dụng của nhau. Chính vì vậy nên mặc dù trong trà lại có ít caffeine hơn khi so với cà phê. Nhưng khi uống trà thì cảm giác tỉnh táo và một chút hưng phấn sẽ kéo dài.

2. Giảm cân

Bên cạnh việc giúp tỉnh táo, thì caffeine còn giúp tăng cường sự sinh nhiệt và chuyển hoá năng lượng. Thế nên trong nhiều các loại thuốc giảm cân có trên thị trường đều có chứa caffeine.

Như đã nói ở trên thì trong trà nõn tôm có chứa nhiều catechin. Các nhóm chất catechin có một số tác dụng giảm cân như tăng cường oxy hoá mỡ và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu mà mình đã đọc thì trà xanh chỉ có tác dụng rõ ở trên người bị béo phì. Thế nên nếu bạn không quá thừa cân thì trà xanh sẽ không có nhiều tác dụng.

trà đinh thái nguyên, chè đinh, trá thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, trà xanh tân cương thái nguyên
Thu hái và phân loại trà bằng tay.

3. Tốt cho tim mạch

Uống trà xanh như trà nõn tôm sẽ giúp góp phần tốt cho tim mạch thông qua một số cơ chế như: giảm cholesterol xấugiảm huyết áp cao.

Những nghiên cứu về lợi ích cho tim mạch về trà xanh phần lớn là nghiên cứu dạng khảo sát. Tức là các nhà nghiên cứu sẽ khảo sát về dân số. Rồi đưa ra kết luận giữa nhóm dân số có uống trà xanh và nhóm không.

Xem thêm:  6 Tác Dụng Tốt Cho Sức Khoẻ Của Trà Móc Câu

Về cơ bản thì một số khảo sát của Nhật cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nhóm dân số uống trà xanh, sẽ thấp hơn 26% khi so với nhóm dân số không có thói quen uống trà.

Một khảo sát tương tự ở Trung Quốc cho thấy nhóm người có thói quen uống trà sẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn 22% khi so với nhóm không có thói quen này.

4. Ngừa ung thư

Về mặt lý thuyết thì catechin là một chất chống oxy rất mạnh. Thế nên thành phần này được tin là có khả năng giúp ngừa ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về mặt giúp ngừa ung thư của trà xanh vẫn còn đang rất mơ hồ. Và cần thêm thời gian lẫn công sức để có thể đưa ra kết luận rõ ràng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *