Các Loại Chè Xanh Thái Nguyên Ngon

trà xanh, chè xanh, trà thái nguyên, trà bắc

Chè xanh Thái Nguyên được xem là dòng chè xanh đặc sản nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Hầu hết các chợ hay siêu thị đều bán dòng chè này.

Thế nên trong bài viết này thì mình sẽ giới thiệu sơ về dòng chè này.

CHÈ XANH THÁI NGUYÊN LÀ GÌ?

Chè xanh Thái Nguyên là dòng chè xanh đặc sản của Thái Nguyên. Chè xanh là loại chè khô được chế biến để làm sao giữ được phần lớn tính chất của lá chè xanh tươi. Nhưng phải thơm ngon và dễ uống hơn lá chè tươi.

Đặc thù của người Đông Á là thích uống chè xanh. Người dân ở các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và cả Việt Nam ta đều thích uống chè xanh.

Ở Việt Nam có rất nhiều tỉnh trồng và sản xuất chè xanh. Nhưng nổi tiếng hơn cả phải nói đến chè Thái Nguyên. Thái Nguyên là một tỉnh lớn nằm ở phía Bắc của thủ đô Hà Nội. Đặc điểm của tỉnh là phát triển mạnh cả về công nghiệp và nông nghiệp.

trà thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, trà xanh thái nguyên

Ở Thái Nguyên có nhiều khu công nghiệp với các thương hiệu lớn hàng đầu thế giới. Nổi tiếng nhất vẫn là Samsung ở huyện Phổ Yên. Và nông nghiệp thì phải nhắc đến chè xanh Thái Nguyên.

Không phải tự nhiên mà dân gian có câu “Chè Thái, Gái Tuyên”. Chè ngon thì phải kể đến chè xanh Thái Nguyên. Vì đặc sản chè Thái Nguyên vừa thơm lại vừa đượm vị. Uống xong thì hậu ngọt và hương thơm vẫn cứ lưu luyến miệng.

Xem thêm:  Lục Trà Lài: Cách Ủ Trà Xanh Nhài Thơm Ngon

CÁC LOẠI CHÈ XANH THÁI NGUYÊN NGON

Chè đinh

Chè đinh hay còn gọi là trà đinh là loại chè được làm từ búp chè non nhất của cây trà. Do búp trà chưa hé mà đang còn quấn lại thẳng như chiếc đinh. Có nơi thì họ gọi phần này là “đinh” còn có nơi thì lại gọi là “tôm”.

Dòng chè đinh được xem là dòng chè xanh Thái Nguyên có giá thành cao nhất. Vì một gia đình phải hái vài bãi chè liên tiếp mới đủ nguyên liệu để làm thành một cân chè đinh.

trà đinh thái nguyên, chè đinh, trá thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, trà xanh tân cương thái nguyên
Thu hái và phân loại trà bằng tay.

Do đang là búp non nên chè đinh Thái Nguyên chưa tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời. Nhờ vậy mà loại chè này thơm mùi cốm non nhè nhẹ. Vị trà thiên về ngậy béo và chát nhẹ.

Chè nõn tôm

Chè nõn tôm hay trà nõn tôm là loại chè được làm từ 3 lá chè non nhất của cây chè. Bao gồm búp và 2 lá non kế tiếp. Búp chè non nhất còn được gọi là tôm, còn nõn là để chỉ 2 lá non ngay bên dưới búp.

Dòng chè nõn tôm thì sẽ có hương vị đậm đà hơn khi so với chè đinh. Vì phần lá thứ 2 và thứ 3 sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với ánh mặt trời. Nên một phần các thành phần amino acid sẽ chuyển hoá sang thành catechin.

Xem thêm:  Cây Chè Xanh: Nguồn Gốc & Cách Trồng Tại Nhà

Các Loại Chè Xanh Thái Nguyên Ngon 3

Nhờ vậy mà chè nõn tôm sẽ có cái chất đậm đà đặc trưng của dòng chè xanh đặc sản Thái Nguyên. Vừa thơm bùi mùi nếp mới. Lại vừa đậm đà rồi hậu ngọt.

Chè móc câu

Chè móc câu hay trà móc câu không phải là một giống trà riêng biệt. Mà là một phương pháp làm chè xanh kiểu truyền thống. Và hầu hết các loại chè xanh khô ở Việt Nam là đều làm theo kiểu chè móc câu.

Khi chế biến chè thì những người làm chè sẽ dùng tay ma sát đều lá trà theo hình tròn trên mặt nia bằng tre. Lúc này thành biểu bì của lá chè sẽ bị rách. Cộng với việc phần tế bào hay phần “thịt” lá chè bị dập nát. Giúp cho chất chè khi pha sẽ tan nhanh vào nước hơn.

vò trà
Vò trà băng tay

Việc ma sát theo hình tròn sẽ giúp lá chè xoăn lại. Lúc chè thành phẩm thì sẽ cong lại như chiếc móc câu. Mục đích của việc làm lá chè xoăn lại sẽ giúp cánh chè đỡ bị gãy nát hơn. Do hình cong sẽ chịu lực va đập tốt hơn.

Ngoài ra thì lá chè khô sẽ đỡ chiếm diện tích hơn khi đóng gói. Chè móc câu cũng sẽ bảo quản được lâu hơn do bề mặt tiếp xúc với không khí sẽ nhỏ hơn.

CÁC VÙNG CHÈ XANH THÁI NGUYÊN NGON

Chè xanh Tân Cương Thái Nguyên

Chè xanh Tân Cương Thái Nguyên là dòng chè xanh đặc sản của xã Tân Cương. Xã Tân Cương là vùng chè được xem là nổi tiếng nhất của tỉnh Thái Nguyên.

Xem thêm:  Nước Trà Xanh: Nên Tự Nấu Hay Mua Nước Đóng Chai?

vườn chè thái nguyên, vườn trà thái nguyên, vườn trà tân cương

Không chỉ là vùng chè có chất lượng cao nhất Thái Nguyên. Mà Tân Cương còn là nơi trồng chè đầu tiên của tỉnh.

Vào đầu những năm 1920s thì cây chè giống được đưa về từ Phú Thọ. Sau đó những cây chè này được trồng lên những khu đồi thấp của xã. Nhờ hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở địa phương mà chè Tân Cương thành phẩm có chất lượng cao. Và dần trở nên nổi tiếng.

Chè xanh La Bằng

Chè xanh La Bằng là một vùng chè cũng rất nổi tiếng của Thái Nguyên. Chất lượng chè ở nơi đây cũng không hề kém cạnh Chè Tân Cương Thái Nguyên.

vùng trà thái nguyên

Mặc dù cùng là dòng chè xanh truyền thống. Nhưng chè xanh La Bằng sẽ khác chè xanh Tân Cương một chút. Chè xanh La Bằng thường sẽ nhiều vị tươi xanh hơn. Đậm trà hơn. Nhưng lại không có vị ngọt và ngậy béo bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *