Cách Làm Trà Sen Xổi Từ Trà Móc Câu 1

Cách Làm Trà Sen Xổi Từ Trà Móc Câu

Ngày xưa cứ đến mùa sen Tây Hồ là mình đều mua trà sen Tây Hồ về thưởng thức. Những năm gần đây thì số lượng sen Tây Hồ càng ngày càng ít đi. Nên việc mua trà sen Tây Hồ chính hiệu cũng khó. Mà giá cũng không hề rẻ.

Thế nên gần đây thì cứ thèm trà sen thì lại đi mua hoa sen về để ướp trà sen xổi. Cứ lấy trà móc câu nhồi vào tầm chục bông là có thể uống được rồi.

TRÀ SEN XỔI LÀ GÌ?

Từ “xổi” trong Tiếng Việt có nghĩa là tạm bợ trong một thời gian ngắn. Thì trà sen xổi cũng là một dạng ướp hương sen vào trà một cách đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

Mô tả một cách ngắn gọn thì trà sen xổi là khi trà được nhồi vào những bông sen chưa hé. Sau đó để qua đêm thì hương sen sẽ ngấm vào cánh trà. Để qua đêm thì khi pha trà sẽ có hương sen ngào ngạt.

Cách ướp “xổi” này sẽ khác với kiểu ướp trà sen truyền thống. Ướp trà sen truyền thống thì cần rất nhiều công và cũng như chi phí rất cao.

Đối với trà ướp sen truyền thống thì hoa sen sau khi hái về sẽ được tách bỏ phần “gạo”. Gạo sen là phần được tách ra từ nhuỵ của bông sen. Gạo sen lại có màu trắng và thuôn dài như hạt gạo nên được gọi là gạo sen.

Phải mất cả vài trăm bông hoa mới có được vài lạng gạo sen. Nên để ướp trà sen truyền thống thì cần phải tốn rất nhiều hoa. Cũng như công sức người làm trà phải tách gạo của từng bông một.

Trà loại ngon như Trà Móc Câu sẽ được ướp qua đêm chung với phần gạo sen này. Đến ngày hôm sau thì phần gạo sẽ được tách ra. Sau đó trà được xao nhẹ để khô lại.

Rồi trà lại được tiếp tục ủ với gạo sen mới qua đêm. Công đoạn ướp trà với gạo sen phải lặp lại ít nhất là 3 lần mới gọi là đủ. Nhiều loại trà sen thượng hạng còn được ướp đến 5-7 lần.

Chính vì vậy nên trà sen thành phẩm rất đắt. Loại uống được cũng đã rơi vào vài triệu đồng một ký. Còn loại thật sự cao cấp thì cả chục triệu là bình thường.

Do quá tốn công và quá đắt so với thu nhập của nhiều người. Thế nên trà sen xổi là giải pháp thay thế khá ổn. Trà sen xổi thì phần hương sẽ không sâu như trà ướp sen truyền thống. Nhưng uống sẽ khá là ngon.

CHỌN LOẠI TRÀ MÓC CÂU ĐỂ LÀM TRÀ SEN

Để làm trà sen xổi thì bạn không cần chọn loại Trà Móc Câu quá cao cấp. Nên chọn loại Trà Móc Câu loại bình thường và có cánh to một chút. Vì thường thì trà có cánh to sẽ dễ “ăn” hương hơn so với các loại trà cánh nhỏ.

Và điều thứ hai bạn cần làm là để cho trà “cũ” đi một chút. Vì trà cũ sẽ mất hương tự nhiên của trà. Thế nên khi ướp hương thì hương trà và hương sen sẽ không “đối chọi” với nhau.

Nếu muốn trà nhanh cũ thì bạn có thể cho trà vào một chiếc hũ kín và không lọt ánh sáng. Để trà cao tầm nửa hũ thôi. Rồi để trà như vậy trong tầm một tháng là trà sẽ cũ đi nhiều.

Đối với mình thì cứ loại trà nào mà mình chưa kịp uống và lỡ bị cũ đi. Thì mình có hai lựa chọn. Một là để cũ luôn để thành “lão trà”. Và hai là đem đi ướp hương với đủ các loại hoa.

Lâu lâu mua được búp sen ngon. Hay được quý bạn và sư thầy cho ít sen ở chùa. Là mình lại lôi Trà Móc Câu của Danh Trà để ướp trà. Bạn có thể chọn mua Trà Móc Câu Ngon ở dưới đây:

MUA TRÀ MÓC CÂU THÁI NGUYÊN →

CÁCH ƯỚP TRÀ SEN XỔI

  • Bước 1: chọn mua hoa sen cỡ lớn nhất có thể. Chọn hoa sắp nở vừa hơi hé để dễ nhồi trà vào.
  • Bước 2: khi mang hoa về thì bạn có thể cắt cành để chừa phần hoa thôi. Còn nếu muốn giữ cả cành để cắm thì nhớ rửa sạch phần bùn còn dính ở cành.
  • Bước 3: lấy tay nhẹ nhàng tách phần cánh hoa để lộ phần nhuỵ. Sau đó cho 10g Trà Móc Câu vào mỗi bông hoa.
  • Bước 3: nếu nhà có máy hút chân không thì bạn có thể cho cả bông vào túi hút chân không. Rồi hút chặt lại. Còn nếu không có máy hút chân không thì dùng thun buộc miệng hoa lại cũng được.
  • Bước 4: cho hoa vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Hoặc nếu giữ cành thì bạn có thể cắm hoa vào lọ và để qua đêm.

CÁCH PHA TRÀ SEN

  • Bước 1: nhẹ nhàng lấy trà từ trong bông hoa rồi cho vào ấm. Thường thì khi pha trà sen thì mình hay dùng ấm to. Và chỉ hãm một nước mà thôi. 10g trà sen thì sẽ dùng ấm có dung tích khoảng 500ml.
  • Bước 2: lưu ý là không tráng trà. Mà bạn hãm trà luôn. Vì nếu tráng sẽ mất đi rất nhiều hương sen.
  • Bước 3: hãm trà trong tầm 5 phút là có thể dùng được rồi.

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *