Các Loại Bạch Trà Shan Tuyết Của Việt Nam 3

Các Loại Bạch Trà Shan Tuyết Của Việt Nam

Bạch Trà Shan Tuyết là loại trà được làm từ lá của cây trà shan tuyết cổ thụ. Khác với các loại bạch trà làm giống trà Đại Bạch đến từ Phúc Kiến (Trung Quốc). Thì bạch trà shan tuyết có hương vị đặc trưng riêng, mặc dù cách làm gần như là tương tự lẫn nhau.

Sau đây là một số loại bạch trà shan tuyết của Việt Nam. Và những loại này đều được sản xuất và phân phối bởi Danh Trà.

CÁC LOẠI BẠCH TRÀ SHAN TUYẾT

Bạch Trà Shan Tuyết

Đây là loại trà cao cấp nhất của nhóm bạch trà được làm từ cây trà shan tuyết. Chỉ có phần búp non chưa hé của lá trà được thu hái. Giống trà được thu hái cũng chính là những cây trà shan tuyết cổ thụ (assamica) hay Đại Diệp Chủng (giống trà lá to) được trồng ở các vùng núi ở Tây Bắc ở nước ta từ hàng trăm năm nay.

bạch trà, trà trắng

Loại trà này được làm với phương thức gần giống như Bạch Hào Ngân Châm ở Phúc Đỉnh (Phúc Kiến). Khác một chút là bạch trà shan tuyết thường có thiên hướng được làm héo dài hơn một chút. Nên phần nước trà cũng đậm hơn và thoang thoảng vị ngọt của trái cây nhiều hơn.

Nếu bạch trà được làm từ cây trà shan tuyết nhiều tuổi hay cổ thụ thật sự. Nhất là những cây trà khoảng trên 80 năm tuổi. Thì hương vị sẽ còn phức tạp hơn nữa. Với hương gỗ, mạch nha, trái cây khô và một chút cay của khoáng.

Vậy nên khi pha bạch trà shan tuyết của Việt Nam. Thì chúng ta cần sử dụng nước pha trà với nhiệt độ nhẹ một chút. Khoảng 90 độ C. Để sao cho hạn chế vị đắng hay có ở cây trà shan tuyết của Việt Nam.

Ngân Châm (tạm dịch là Kim Bạc) là phần búp non nhất của cây trà. Mỗi cây trà chỉ có một số lượng rất ít phần búp này. Nên để làm được một ký bạch trà thì cần phải thu hái cả nghìn búp trà non như vậy.

Chính vì đây là phần quý giá nhất. Nên cây trà cũng phải dồn thật nhiều chất dinh dưỡng nhất cho những búp trà này. Để làm sao mà búp trà có thể tồn tại và phát triển trong thời tiết băng giá cũng như sâu bệnh. Vậy nên búp trà cũng có hàm lượng lớn các thành phần amino acid, theanine và caffeine.

Chính vì vậy mà bạch trà shan tuyết không chỉ thơm ngon nhờ vào các nhóm amino acids. Mà còn giúp đầu óc chúng ta tỉnh táo (caffeine) và hưng phấn (l-theanine).

Bạch Mẫu Đơn – Nguyệt Quang

Bên cạnh Bạch Hào Ngân Châm, thì ở Phúc Đỉnh có một loại bạch trà nổi tiếng không kém đó chính là Bạch Mẫu Đơn. Bạch Mẫu Đơn được làm bằng cách hái búp trà non nhất cộng với hai lá non kế tiếp.

bạch trà, trà trắng

Nhờ vào việc được làm từ lá non lẫn lá trà trưởng thành hơn. Nên hương vị của Bạch Mẫu Đơn thường sẽ dày và phức tạp hơn một chút. Thay vì hương vị tươi mới thì Bạch Mẫu Đơn sẽ nhiều hương hoa hơn.

Ở Việt Nam thì loại trà Bạch Mẫu Đơn cũng được hái tương tự. Nhưng khác một chút là thời gian làm héo dưới mặt trời cũng dài hơn. Tạo nên một độ trầm hơn về hương vị. Vậy nên loại trà Bạch Mẫu Đơn từ cây trà shan tuyết thường có nhiều hương trái cây, mạch nha và thảo mộc hơn.

Cách làm trà này gần giống với một loại bạch trà có tên là Nguyệt Quang ở Vân Nam. Cái tên Nguyệt Quang (ánh trăng) dùng để ám chỉ việc lá trà được hái vào ban đêm và phơi héo dưới ánh trăng. Tuy nhiên, sự thật là loại trà này được hái và làm héo chủ yếu vào ban ngày.

Người làm trà ở Tây Bắc thì họ thích dùng cái tên Bạch Mẫu Đơn cho loại bạch trà này. Tuy nhiên, theo mình thì cái tên Nguyệt Quang mới là chính xác hơn. Vì người làm trà họ thường cho trà lên men dài để lấy hương và vị ngọt nhiều hơn. Giống như loại trà Nguyệt Quang ở bên Vân Nam.

Bạch Trà Rừng – Bạch Trà Hoang Dã

Lần đầu tiên mình uống Bạch Trà Rừng thì bản thân mình cũng không rõ đây có phải trà được làm từ cây trà shan tuyết hay không. Vì hương vị cũng như trà khí nó rất khác biệt. Nó hơi thiếu cái độ “gắt” và “phê” đến từ trà shan tuyết.

Các Loại Bạch Trà Shan Tuyết Của Việt Nam 4

Sau khi nghiên cứu thì mình mới biết đây là một giống trà mọc hoang. Và nếu mình không lầm thì tên khoa học của nó là Camellia Assamica Dehongensis. Đây là một giống trà có họ hàng với cây trà Camellia Sinensis. Giống trà này hay mọc ở nơi hoang dã và ở độ cao khoảng 1.500m trở lên. Vậy nên người đi hái trà hay gọi là “trà rừng”. và loại trà này thường được hái vào mùa đông.

Về cơ bản thì búp trà được chế biến như bạch trà thông thường. Điểm đặc biệt của loại trà này đến từ hương vị. Trà có hương hoa, trái cây, gỗ lẫn một chút đinh hương.

Bạch Trà Rừng Tím

Trong số những cây “trà rừng” mọc hoang dã ở dãy Tây Côn Lĩnh. Thì có một số ít cây trà có búp trà màu tím. Và điểm đặc biệt của những búp trà này chính là vị ngọt đặc trưng. Vị trà ngọt và thơm kiểu như hoa hồng kết hợp với dưa hấu vậy.

Các Loại Bạch Trà Shan Tuyết Của Việt Nam 5

Đây là một nhóm trà hiếm của những cây “trà rừng”. Màu tím của lá trà đến từ một thành phần có tên là anthocyanin. Thành phần này cũng tạo nên màu tím đặc trưng của quả việt quất.

Anthocyanin được xem là một thành phần chống oxy hoá cực mạnh. Thành phần này được nghiên cứu và cho thấy khả năng ngừa ung thư, ngừa tiểu đường, kháng viêm và bảo vệ tim mạch.

Để pha bạch trà rừng tím thì bạn cần phải lưu ý là pha nhanh và dùng nước sôi vừa mà thôi. Chẳng hạn như mình dùng khoảng 5g trà cho ấm khoảng 150ml. Hãm trà tầm 10-20s cho mỗi lần hãm mà thôi. Nếu không pha nhanh thì trà có một vị rất đắng.

MUA BẠCH TRÀ SHAN TUYẾT

Để mua các loại bạch trà shan tuyết ngon của thì bạn có thể đặt mua qua các cửa hàng của Danh Trà ở những nơi sau. Chúng tôi là gia đình sản xuất trà nên thông thường thì chúng tôi sẽ cung cấp sỉ với số lượng lớn cho đối tác. Một phần nhỏ được bán lẻ ra bên ngoài để những người yêu trà Việt có thể thưởng thức trà ngon với giá phải chăng nhất có thể.

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

One Comment