trà dây, chè dây, trà xanh

Trà Dây: 3 tác dụng của trà dây đã được xác nhận

Trà dây hay chè dây được làm từ loài cây dây leo có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis. Loại cây thường hay mọc ở vùng rừng và thung lũng ở Việt Nam. Cũng như ở các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia và cả Nhật Bản nữa. Ở Việt Nam thì trà dây được xem là cây thuốc và hay được dùng để điều trị các bệnh về đường tiêu hoá.

Tuy nhiên, không ít người bán ‘thần thánh’ hoá khả năng của loại trà này. Việc này khiến nhiều người quá tin tưởng mà uống để trị bệnh. Cuối cùng thì tiền mất tật mang. Sau đây Danh Trà sẽ điểm qua những tác dụng thật sự của trà dây. Để bạn có thể có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất về loại trà này.

Tác dụng của trà dây

1. Trà dây giúp trị viêm loét dạ dày

Trà dây nổi tiếng nhất chính là nhờ vào khả năng trị các bệnh đường ruột. Trong một nghiên cứu từ Việt Nam vào năm 2008 cho thấy. Loại cây này có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả. Thậm chí còn tốt hơn nhiều Alusi – loại thuốc phổ biến giúp trị viêm loét dạ dày hay trào ngược thực quản.

đau dạ dày, đau bụng, trà dây

Có đến 80 bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tham gia nghiên cứu này. Kết quả cho thấy trà dây không chỉ hiệu quả trong việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày. Mà còn hiệu quả hơn nhiều so với Alusi. Chẳng hạn như nhóm bệnh nhân được cho uống trà dây hết đau trong khoảng 9 ngày. Nhanh gấp đôi so với nhóm bênh nhân được.

Tỷ lệ liền vết sẹo ở bệnh nhân được cho uống trà là 80%. Đồng thời tỷ lệ vi khuẩn HP bị tiêu diệt lên đến 42.5%. Những tỷ lệ này đều cao hơn nhiều so với bệnh nhân dùng thuốc Alusi. Chưa kể đến việc loại trà này không hề có tác dụng phụ nào.

Mặc dù không phải tất cả bệnh nhân đều có thể lành bệnh nhờ uống trà dây. Tuy nhiên, đây có thể được xem là một phương pháp điều trị thêm vào. Bên cạnh việc điều trị với sự theo dõi của bác sĩ.

2. Trà dây giúp ngừa xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là hiện tượng khi thành mạch máu trở nên ‘xơ cứng’. Vì các mảng xơ vữa phát triển trong thành mạch. Các mảng xơ vữa này có thể làm hẹp lòng mạch. Và hạn chế lưu lượng máu lưu thông. Ngoài ra thì các mảng xơ vữa này có thể vỡ ra, trôi theo dòng máu và làm tổn thương các mô và cơ quan.

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch nguy hiểm. Chẳng hạn như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các loại bênh tim khác.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch là cholesterol LDL bị oxy hoá. LDL (low-density lipoprotein) là một dạng lipoprotein mang cholesterol đi trong máu. LDL hay được xem là không có ích vì chúng làm cholesterol xâm nhập thành mạch máu. Qua đó hình thành nên các mảng xơ vữa.

đau tim, bệnh tim, đột quỵ

Trong trà dây có chứa một thành phần gọi là myricetin. Myricetin là một dạng flavonol tự nhiên có nhiều trong rau củ, trái cây, trà và các loại thảo dược. Trong một nghiên cứu vào năm 2007 bởi một nhóm các nhà khoa học Việt Nam cho thấy. Myricetin giúp ức chế sự oxy hoá của LDL. Qua đó hạn chế sự hình thành của mảng xơ vữa. Và góp phần ngừa bệnh xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là thử nghiêm trên trong phòng thí nghiệm. Cần có thêm bằng chứng từ những thử nghiệm trực tiếp trên người.

3. Trà dây giúp trị viêm khớp, viêm gan, viêm dạ dày, viêm da

Trong nền y học cổ truyền của một số nước Đông Á; thì trà dây được dùng để làm thuốc trị các bệnh viêm. Chẳng hạn như viêm khớp, viêm gan, viêm dạ dày hay viêm da.

Một nghiên cứu khác của một nhóm nhà khoa học Việt Nam và Hàn Quốc vào 2015 cho thấy. Trà dây có những thành phần chống viêm rất tốt. Những thành phần này được tìm thấy trong chiết xuất trà dây được thu hái từ Cao Bằng.

Tuy nhiên, mặc dù có khả năng chống viêm. Nhưng chưa có bằng chứng về tác dụng cụ thể của trà dây lên từng loại bệnh đã nêu. Thế nên nếu bạn có ý định dùng trà dây cho các loại bênh trên. Thì cũng hãy đừng đặt quá nhiều hy vọng lên khả năng trị những bệnh này.

Cách pha trà dây

  1. Cho một nắm tay trà dây vào ấm có dung tích 500ml.
  2. Cho một ít nước sôi vào ngập mặt trà. Dùng nước tráng sạch trà. Sau đó đổ nước tráng đi.
  3. Tiếp túc cho nước sôi vào đầy ấm. Sau đó hãm hay ngâm trà trong vòng ít nhất là 5 phút.
  4. Rót trà ra chén để thưởng thức.
  5. Bạn có thể rót thêm nước sôi để hãm trà thêm lần nữa nếu muốn.

Mua trà dây

Trà dây mọc ở khá nhiều nơi ở Việt Nam nên bạn có thể tìm mua ở nhiều nơi. Sản phẩm trà dây của Danh Trà được thu hoạch từ những vùng núi đá ở Cao Bằng. Do khí hậu khắc nghiệt và mọc hoang nên trà lớn chậm. Qua đó có được hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao.

Lá trà có màu bạc nhiều do có nhiều lông tơ khi mọc ở nơi có độ cao lớn và khí hậu lạnh. Nước trà có hậu ngọt rất dài mà ít trà ở nơi khác có được. Trà lại có vị ít đắng và chát. Qua đó chứng minh được phẩm chất trà có chất lượng cao.

trà dây, chè dây, trà dây núi đá

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *