Tại sao uống trà lại bị xót ruột?

Tại sao uống trà lại bị xót ruột? 3

Uống trà bị xót ruột là hiện tượng hay gặp ở nhiều người. Vì trà không phải là thức uống ‘dễ chịu’ như nhiều người lầm tưởng. Lý do là trong trà có chứa nhiều thành phần và hợp chất phức tạp. Chẳng hạn như caffeine, polyphenol, amino acid, các loại vitamin và khoáng chất.

Và tuỳ theo thể trạng thì những thành phần này sẽ có những tác động phụ. Phổ biến có thể kể đến là việc uống trà bị mất ngủ, hay bị say trà. Và xót ruột cũng là một trong những triệu chứng không mong muốn khi uống trà.

Tại sao uống trà lại bị xót ruột?

Những ‘thủ phạm’ có thể gây nên triệu chứng xót ruột khi uống trà bao gồm:

  • Caffeine: một trong những nguyên nhân chính gây ra triệu chứng xót ruột là trong trà có caffeine. Caffeine là thành phần giúp chúng ta tỉnh táo và tập trung. Thành phần này có nhiều trong cà phê, và trà cũng có khá nhiều caffeine. Thành phần này khiến làm tăng nồng độ acid trong đường tiêu hoá. Khiến bạn cảm thấy xót ruột và thậm chí là buồn nôn nữa. Lý do là cơ thể bạn không ‘hợp’ với caffeine. Hoặc là bạn uống trà trong lúc bụng đói.
  • Polyphenol: những lợi ích cho sức khoẻ của trà chính là bắt nguồn từ các hợp chất polyphenol. Các hợp chất này có rất nhiều trong trà, đặc biệt là trà xanh. Mặc dù tốt cho sức khoẻ đấy. Nhưng polyphenol lại có thể gây ra triệu chứng xót ruột. Một trong những nhóm chất của polyphenol có tên là tannin. Tannin có tính acid nên cũng sẽ làm tăng nồng độ acid trong đường tiêu hoá. Và gây nên hiện tượng xót ruột khi bạn uống trà.
Xem thêm:  Chè Vằng và 9 Tác Dụng Đã Được Chứng Minh

Lý do khác:

  • Sữa: uống trà sữa cũng có thể bị xót ruột. Mà lý do không đến từ trà mà lại đến từ sữa. Lý do có thể là do bạn dị ứng với lactose. Lactose là một dạng đường có trong sữa tươi. Và cũng có rất nhiều người không thể uống được sữa. Là do không thể tiêu hoá nổi lactose.

Tại sao uống trà lại bị xót ruột? 4

Cách phòng tránh

Không uống trà khi bụng đói

Rất nhiều người có thói quen uống trà hay cà phê trước khi ăn sáng. Họ muốn thật tỉnh táo trước khi bắt tay vào bất kỳ việc gì đó. Tuy nhiên, thói quen này lại gây hại cho đường ruột. Như đã nêu trên thì caffeine lẫn tannin có trong trà đều làm tăng lượng acid có trong ruột. Và gây ra những triệu chứng về đường tiêu hoá như xót ruột, đau bụng hay buồn nôn. Để tránh việc này thì bạn nên uống trà sau khi ăn. Khoảng 30 phút sau khi ăn vì trà có thể làm giảm khả hấp thụ một số chất khoáng từ thức ăn.

Xem thêm:  Trà Sâm Dứa: 4 Điều Bạn Cần Biết Về Loại Trà Này

Không nên ngâm trà quá lâu

Khi bạn ngâm trà quá lâu, trong nước trà sẽ có rất nhiều caffeine và tannin. Lý do những thành phần này tan vào trong nước chậm hơn những thành phần khác của trà. Ví dụ như những nhóm chất dễ bay hơi tạo nên mùi hương của trà. Chính là những thành phần tan vào nước nhanh nhất. Còn caffeine và tannin cần nhiều thời gian hơn.

Để tránh các phản ứng không hay khi uống trà. Thì bạn nên ngâm trà đúng với thời gian được gợi ý trên bao bì. Hoặc ngâm trà với thời gian ngắn hơn nếu bạn là người đường tiêu hoá nhạy cảm.

Xem thêm:  5 Loại Trà Nên Uống Để Dễ Ngủ Hơn

Dùng trà nguyên lá

Trà túi lọc khá là tiện dụng trong nhiều trường hợp. Nhưng loại trà này dễ gây xót ruột hơn là loại trà còn nguyên lá. Vì trà được xay nguyễn nên các thành phần trong trà túi lọc tan rất nhanh vào nước. Như caffeine hay tannin.

Còn lá trà nguyên lá thì vẫn còn lớp biểu bì bao bọc quanh lá trà. Nên những thành phần caffeine và tannin sẽ mất thời gian để chui lọt qua lớp biểu bì này. Chưa kể đến việc thường thì trà nguyên lá sẽ có chất lượng cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *