bạch trà

5 Tác Dụng Của Bạch Trà – Loại Trà Tốt Nhất?

Bạn đang tìm một loại trà vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khoẻ, mà lại dễ uống? Vậy thì công cuộc tìm kiếm có thể kết thức tại đây rồi. Vì câu trả lời chính là nằm ở bạch trà.

Bạch Trà có hương vị thơm ngọt. Nhưng chứa đựng bên trong từng cánh trà lại là một lượng chất chống oxy hoá rất lớn. Mặc dù ít được quan tâm nhiều như trà xanh. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy bạch trà có thể có nhiều lợi ích cho sức khoẻ không kém gì trà xanh.

BẠCH TRÀ LÀ GÌ?

Cái tên “bạch trà” hay trà trắng đến từ ngoài hình cánh trà của loại trà này. Cánh trà của bạch trà thường có màu trắng xám. Vì toàn bộ cánh trà được bao phủ bởi một lớp tông tơ màu trắng.

Ngoại hình đặc biệt này đến từ việc bạch trà thường được làm từ búp trà non nhất của cây trà. Không phải giống trà nào cũng có thể làm nên bạch trà. Chẳng hạn như ở Phúc Kiến (Trung Quốc) nơi bạch trà ra đời thì họ dùng giống trà Đại Bạch. Còn ở Việt Nam chúng ta thì giống trà hay dùng làm bạch trà chính là giống trà shan tuyết.

bạch trà, bạch mẫu đơn

Đặc điểm chung của những giống trà là có búp trà lớn. Và quan trọng nhất là búp trà được bao phủ bởi một lớp lông trắng (bạch hào). Bạch trà cũng có công đoạn chế biến rất đơn giản. Lá trà được làm khô tự nhiên bằng cách phơi mà thôi. Nên lớp lông trắng này vẫn còn nguyên vẹn sau khi trà thành phẩm.

Công đoạn chế biến ngắn ngủi của bạch trà còn có một lợi ích khác. Đó là giúp lá bạch trà giữ được phần lớn các chất hoá học từ lá trà tươi. Vậy nên các nghiên cứu ban đầu cho thấy thấy bạch trà có thể có nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Lưu ý: Mọi thông tin về y khoa bên dưới chỉ mang tính chất tham khảo. Bạch trà đơn thuần chỉ là thức uống, và có thể có một số lợi ích nhất định cho sức khoẻ. Chứ bạch trà không phải là thuốc chữa bệnh.

TÁC DỤNG CỦA BẠCH TRÀ

Bạch Trà không phải là một loại trà phổ biến. Không như trà đen phổ biến ở các nước phương Tây. Hay trà xanh lại phổ biến ở các quốc gia Đông Á. Thì bạch trà không được phổ dụng như hai loại trà kia.

Vậy nên nghiên cứu là những lợi ích cho sức khoẻ của bạch trà rất ít. Tuy nhiên, về mặt hoá học thì bạch trà có cả những thành phần tốt cho sức khoẻ của cả trà xanh lẫn trà đen. Vậy nên về mặt tiềm năng thì bạch trà có thể xem là một trong những loại trà tốt nhất làm từ cây trà.

Trước khi tìm hiểu từng lợi ích của bạch trà. Thì chúng ta cần biết trong bạch trà có những chất gì tốt cho sức khoẻ. Và rồi chúng ta sẽ dựa trên những thành phần này để ước chừng xem uống bạch trà sẽ tốt ra sao.

Giàu chất chống oxy hoá

Nếu bạn đọc về những lợi ích cho sức khoẻ của trà xanh. Thì bạn sẽ hay thấy cụm từ “chống oxy hoá”. Những chất chống oxy hoá hay được tìm thấy ở thực phẩm từ thực vật. Khi hấp thụ vào cơ thể thì những thành phần này sẽ giúp dọn dẹp các “gốc tự do”.

Gốc tự do là một sản phẩm phụ được hình thành quá trình biến thực phẩm thành năng lượng trong cơ thể. Hoặc từ các yếu tố bên ngoài như hút thuốc hay ô nhiễm môi tường. Về cơ bản thì gốc tự do có thể gây hại lên các tế bào của cơ thể. Có thể là nguyên ngân của nhiều loại bệnh khác nhau.

Rất may là chất chống oxy hoá có thể giúp “dọn dẹp” các gốc tự do này. Trong thực phẩm đặc biệt là rau củ có rất nhiều loại chất chống oxy hoá. Quen thuộc nhất có thể kể tới là Vitamin C, Vitamin E hay polyphenol.

Trong lá trà có một dạng polyphenol có tên là catechin. Catechin là những nhóm chất chống oxy hoá rất tốt. Và trong số các catechin thì EGCG là “mạnh” nhất. Vậy nên nhiều hãng nước đóng chai hay nhắc đến EGCG khi chạy quảng cáo.

Catechin thì có nhiều trong trà xanh. Vậy nên không phải ngẫu nhiên mà trà xanh lại được xem là thức uống có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, bạch trà cũng có nhiều catechin tương tự như trà xanh. Vậy nên có thể là uống bạch trà cũng có những lợi ích tương tự như uống trà xanh.

Bạch trà có thể để lâu qua nhiều năm được. Cũng như rượu vang thì bạch trà có thể cất trữ trong nhiều năm. Thông thường là khoảng 10 đến 20 năm.

Khi để qua các năm thì bạch trà tự chuyển hoá tự nhiên. Hương vị nhẹ nhàng thanh tao của trà sẽ chuyển sang hương mật hay trái cây khô. Và trong lá bạch trà trà sẽ hình thành nên những thành phần tương tự trà đen.

Trong trà đen, hay còn gọi là hồng trà, cũng có chứa một số chất chống oxy hoá. Đặc biệt là theaflavin. Mặc dù không nhiều lợi ích cho sức khoẻ như catechin trong trà xanh. Theaflavin cũng có một số lợi ích nhất định.

Đọc đến đây thì bạn sẽ thấy bạch trà rất “ảo” đúng không? Về mặt hoá học thì bạch trà lại vừa tốt như trà xanh lẫn trà đen. Thế nhưng hiện nay thì nghiên cứu về các lợi ích của bạch trà lại khá ít ỏi. Vậy nên nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về lợi ích có thể có ở bạch trà. Thì nên tìm đọc các bài viết sau:

Còn sau đây là một số tác dụng đã được chúng mình của bạch trà.

5 Tác Dụng Của Bạch Trà - Loại Trà Tốt Nhất? 2

Giảm cân

Bạch Trà có chứa một combo được tin là rất hiệu quả trong giảm cân. Đó chính là caffeine, các nhóm catechin bao gồm EGCG.

Một số nghiên cứu trên động vật và bên trong ống nghiệm cho thấy khả năng giảm cân của bạch trà rất “hứa hẹn”. Vì bộ đôi caffeine và EGCG có thể giúp làm thúc đẩy quá trình đốt năng lượng. Qua đó gián tiếp giúp hỗ trợ giảm cân.

Tốt cho tim mạch

Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy uống bạch trà sẽ tốt cho tim mạch. Nhưng bạch trà lại chứa rất nhiều EGCG. Và có rất nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng thành phần này trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

EGCG được chứng minhcó thể có ích trong việc điều trị các bệnh tim mạch như:

  • Chứng xơ vữa động mạch
  • Bệnh cơ tim phì đại
  • Nhồi máu cơ tim cấp tính

Theo các nghiên cứu về dịch tễ học, thì thói quen uống trà cũng làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Các nghiên cứu này chủ yếu xoay quanh trà đen và trà xanh. Tuy nhiên, theo ở trên chúng ta đã phân tích thì bạch trà mới sẽ có nhiều catechin như trà xanh. Còn nếu trữ qua vài năm thì sẽ có theaflavin giống như trà đen.

bạch trà, bạch mẫu đơn

Tăng cường chức năng não

Trong bạch trà có chứa nhiều caffeine và theanine. Khoảng 6mg theanine và 17mg caffeine cho mỗi gram trà. Tức là chỉ cần bạn pha khoảng 5g bạch trà thì bạn có thể hấp thụ khoảng 85mg. Tương đương với việc uống một lon “bò húc” (chứa 80mg caffeine).

Vậy nên mặc dù có hương vị nhẹ nhàng thanh tao nhưng uống bạch trà sẽ rất “tỉnh”. Không chỉ tỉnh mà còn giúp tập trung cao độ nữa. Vì trong bạch trà cũng chứa nhiều theanine. Thành phần này còn có khả năng giúp giảm lo âu nữa.

Vậy nên pha một ấm bạch trà vào buổi sáng là quá đủ để bạn khởi đầu một ngày làm việc hiệu quả. Uống trà sẽ tốt và “mạnh” hơn nhiều so với uống nước tăng lực hay các dạng cà phê hoà tan.

Tốt cho tiêu hoá

Một trong những đặc điểm nổi bật của bạch trà đó là có thể để lâu năm được. Cũng như rượu vang thì trà để lâu năm có một sự chuyển hoá lớn về hương vị. Nhất là trong khoảng 5 năm đầu tiên. Hương vị tươi của hoa sẽ dần chuyển sang hương mật. Đến khoảng 10 năm thì bạch trà hoàn toàn biến đổi thành một loại trà khác.

Trong lá trà cũng sẽ xuất hiện một số thành phần tương tự như hồng trà. Trong hồng trà cũng có chất chống oxy hoá. Đặc biệt là theaflavin.

Theaflavin trong hồng trà có những tác dụng gần giống như catechin trong trà xanh. Như chống oxy hoá, chống viêm hay giảm cân. Tuy nhiên, về cơ bản thì catechin tốt hơn. Nên thường thì trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn là tà đen.

Nhưng uống trà đen lại có một mặt tốt hơn trà xanh. Đó là tốt cho tiêu hoá. Uống trà đen giúp tạo môi trường thích hợp cho vi khuẩn tốt trong đường ruột phát triển.

TÁC HẠI CỦA BẠCH TRÀ

Mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Nhưng bạch trà có thể có một số tác hại nhất định. Tác hại của bạch trà bao gồm:

  • Nhạy cảm với caffeine: nếu bạn nhạy cảm với caffeine thì khi uống bạch trà có thể bị mất ngủ, tim đập nhanh, bồi hồi, lo âu và cảm thấy cào ruột.
  • Giảm hấp thụ chất sắt: uống trà trong lúc ăn có thể làm giảm hấp thụ chất sắt.

Bài Tương Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *