Viết một chút về Nancy Reagan

Viết một chút về Nancy Reagan 1
“Phụ nữ giống như gói trà túi lọc vậy. Bạn không thể biết họ ‘mạnh’ đến nhường nào cho đến khi nhúng họ vào nước nóng.”, nhiều nhà sử học vẫn đang tranh cãi xem Eleanor Roosevelt có thật sự là người phát ngôn câu này không. Nhưng chắc chắn đây là câu nói ưa thích của Nancy reagan, vợ của tổng thống thứ 40 của Mỹ Ronald Reagan, bà vừa qua đời vào ngày 6/3/2016.
 
Khi nhắc đến các Đệ nhất phu nhân thì chúng ta rất dễ hình dung là nhiệm vụ của họ là bình hoa di động bên cạnh các vị Tổng Thống. Thế nhưng họ là những người có sức ảnh hưởng chính trị rất lớn. Nhiều người nói chiến thắng của Barack Obama vào năm 2008 là một phép màu, một số người lại cho rằng phép màu này mang tên Michelle Obama vì bà góp phần rất lớn vào 2 lần chiến thắng (2008 và 2012) của Barack Obama. Nhiều thời điểm chỉ số ủng hộ của bà còn cao hơn chồng mình lên đến 20%. Đã từng có tin đồn là bà sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2016, và cùng với Hilary Clinton sẽ tạo ra “cuộc chiến giữa các bà vợ”. Nhưng việc này đã không xảy ra, nhưng chẳng ai biết được tương lai, có khi đến 2024 chúng ta lại thấy Michelle Obama đi tour các bang để vận động tranh cử thì sao.
Ronald Reagan là người có công rất lớn trong việc làm tan Chiến tranh lạnh với Liên Xô. Nhưng ít ai biết được rằng chính vợ ông, bà Nancy Reagan là người cổ vũ chồng mình nhiều nhất trong việc hàn gắn mối quan hệ với Liên Xô. Bà chính là cố vấn thân cận nhất của vị tổng thống thứ 40 này chứ không phải chính trị gia nào cả. Khi Ronald Reagan nhiều lần gặp gỡ Mikhail Gorbachev (tổng thống Liên Xô vào thời gian này) để hoà giải mối quan hệ, thì đệ nhất phu nhân của cả Mỹ và Liên Xô cũng thường có cuộc gặp mặt của riêng mình.
Nancy vốn xuất thân là diễn viên nên bà luôn biết cách ăn mặc và thể hiện ra sao trước công chúng. Trong những cuộc gặp với Raisa Gorbachev (vợ của tổng thống Mikhail Gorbachev) thì bà luôn biết cách thể hiện sao cho đúng mực nhất. Khi gặp nhau đầu tiên ở Hội Nghị Geneva vào năm 1985 thì Raisa Gorbachev được báo chí Liên Xô cũ gọi Đệ nhất phu nhân của mình là “đồng chí Gucci” vì bà Raisa rất mê đồ hiệu của Pierre Cardin và Yves Saint Laurent, đều là thương hiệu của Pháp – một quốc gia tư bản chủ nghĩa. Theo cuốn hồi ký của Nancy Reagan thì trong cuộc gặp gỡ đó, Raisa Gorbachev vì bị trỉ trích nhiều quá nên đã cố ăn vận sao cho giản dị nhất có thể. Mà theo Nancy thì Raisa mặt đồ giống cai ngục hơn là vợ tổng thống. Tuy ăn vận giản dị nhưng Raisa thể hiện đúng chất “bà hoàng” khi đến trễ 15 phút mặc cho tất cả mọi người phải co ro vì những cơn gió lạnh tháng 11. Rồi khi không thích chiếc ghế mình đang ngồi thì Raisa lại búng tay yêu cầu cảnh vệ của mình đổi cho chiếc ghế khác, rồi khi đổi rồi bà lại không thích nên lại đổi sang ghế khác nữa đến khi vừa ý thì thôi. Khi đã yên vị rồi thì cả 2 vị Đệ nhất phu nhân mới bắt đầu vừa thưởng trà vừa nói chuyện, cuộc nói chuyện mang tính xã giao hơn là có tính quyết định chính trị nào nhưng theo Nancy thì cuộc gặp giống như là “địa ngục trần gian” vì bà không thể chịu được đối phương, vì Raisa cứ rao rảng về hệ thống chính trị sai lầm của Mỹ và cho biết rằng tên lửa Nga dư sức “luộc” Mỹ ra sao. Nhưng vị Đệ nhất phu nhân Mỹ này vẫn cố thể hiện sự thông minh của mình bằng cách lái qua chuyện gia đình con cái.
Thì sau đấy vẫn là những cái bắt tay, những cái ôm thật chặt. Nhưng ai cũng biết rằng trà ngon cỡ nào cũng không làm hai người đàn bà quyền lực xích lại gần nhau được. May mắn là Chiến tranh lạnh cũng được kết thúc, và ít ra Nancy Reagan dướp áp lực chính trị cực cao cũng đã cố thể hiện sao cho không bùng lên những rắc rối bên lề nào khác. Nếu cho rằng phụ nữ là gói trà túi lọc thì Nancy có lẽ là một loại trà khi uống vào thì chúng ta phải gật gù là “trà mạnh thật!”.
Xem thêm:  Những phong cách pha trà trên thế giới

Trả lời