Chiết xuất từ trà xanh có thể giúp ức chế tế bào ung thư phổi

trà xanh, trà thái nguyên, trà bắc, chè thái nguyên

Nếu bạn là người yêu trà xanh thì có thể bạn đã biết về những lợi ích sức khoẻ của loại trà này. Gần đây thì các nhà khoa học đã ‘vô tình’ khám phá thêm một khả năng khác của trà xanh, đó là hỗ trợ điều trị ung thư phổi. Theo một nghiên cứu mới nhất, các hạt nano có nguồn gốc từ lá trà có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi và có thể phá hủy tới 80% các tế bào này. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Applied Nano Materials cho thấy tiềm năng to lớn của một loại hạt nano gọi là chấm lượng tử. Và chấm lượng tử này có thể sản xuất với giá rẻ hơn bằng cách sử dụng lá trà.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã xác nhận các bằng chứng trước đó rằng chiết xuất lá trà có thể là một lựa chọn tốt để tạo ra chấm lượng tử thay thế cho việc sử dụng hóa chất”, Sudhagar Pitchaimuthu từ trường Đại Học Swansea ở Anh, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Xem thêm:  Bột Lúa Non: 7 Tác Dụng & Cách Làm

“Bất ngờ lớn chất của nghiên cứu này là việc phát hiện ra các chấm lượng tử tạo ra từ trà xanh có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi. Chúng tôi thật sự đã không mong đợi điều này,” Pitchaimuthu cho biết thêm.

Các nhà khoa học nói rằng các chấm lượng tử dùng để điều trị ung thư có thể được tạo ra về mặt hóa học, nhưng phải lưu ý rằng quá trình này rất phức tạp và tốn kém. Ngoài ra, chấm lượng tử tạo ra bằng cách sử dụng hoá chất cũng có thể có một số tác dụng độc hại nhất định. Đây là lý do tại sao các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện mới của họ có thể là một phát kiến quan trọng trong việc điều trị ung thư phổi.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Công nghệ KS Rangasamy và Đại học Bharathiar ở Tamil Nadu. Họ đã khám phá một phương pháp mới tạo ra các chấm lượng tử dựa trên thực vật và không hề độc hại, và nguồn nguyên liệu được sử dụng chính là chiết xuất lá trà.

Xem thêm:  Những lợi ích cho não của trà Thái Nguyên

Những lợi ích sức khỏe của lá trà đã được biết đến rộng rãi. Lá trà có chứa nhiều hợp chất, bao gồm polyphenol, axit amin, vitamin và chất chống oxy hóa, có ích cho việc chữa lành một loạt các tình trạng như cảm lạnh, ho và cảm cúm.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã pha trộn chiết xuất lá trà với cadmium sulphate (CdSO4) và natri sulfua (Na2S) và cho phép dung dịch này ủ trong một thời gian, kết quả của quá trình này là các chấm lượng tử được hình thành. Sau đó, họ cho các chấm lượng tử này tiếp xúc với các tế bào ung thư phổi.

Kết quả cho thấy lá trà là nguồn nguyên liệu rẻ hơn và ít độc hại hơn trong việc tạo ra các chấm lượng tử, so với việc sử dụng hóa chất, việc này được xác nhận dựa trên kết quả của các nghiên cứu khác trên thực địa.

Xem thêm:  5 Cách Làm Trà Tắc Ngon Và Bổ Dưỡng

Các chấm lượng tử được sản xuất từ ​​lá trà được nhận thấy là có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi. Nhóm các chấm lượng tử này thâm nhập vào các tế bào ung thư qua các vi lỗ (nanopore) và phá huỷ tới 80% tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các chấm lượng tử là một phương pháp rất có tiềm năng để khám phá và phát triển các phương pháp điều trị ung thư mới.

Lưu ý là trà không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp chữa bệnh nào.