Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên

Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên 4

Trà xanh đặc sản Thái Nguyên là một trong những loại đặc sản nổi tiếng nhất của Thái Nguyên. Bên cạnh bánh chưng Bờ Đậu, nem chua Đại Từ hay tương nếp Úc Kỳ.

Thế nhưng ít ai biết được những thông tin đầy đủ về loại trà đặc sản Thái Nguyên này. Và sau đây là những thông tin cơ bản mà bạn nên biết.

TRÀ XANH ĐẶC SẢN THÁI NGUYÊN LÀ GÌ?

Trà xanh đặc sản Thái Nguyên là dòng lá trà xanh khô của tỉnh Thái Nguyên. Và đây là một trong những loại đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất này.

Loại trà này nổi tiếng với hương vị đậm đà. Trà có hương bùi béo nhiều, thơm nồng mùi cốm nếp. Nước trà thì sánh và đậm đà. Uống vào thở ra thì thơm lừng cả miệng. Chép miệng thì thấy miệng hơi khô. Rồi từ từ thấy ngòn ngọt trong cổ.

trà tân cương thái nguyên

Dòng trà đặc sản Thái Nguyên hay được trồng ở những vùng đồi thấp của tỉnh. Nhiều nhất là ở các xã như Tân Cương, La Bằng, Hoàng Nông hay Phúc Trìu.

Do khí hậu ở những vùng này rất thích hợp để trồng trà. Đặc biệt là dòng trà Trung Du cổ và một số dòng trà lai mới thích hợp để chế biến thành phẩm thành trà xanh.

Ở các vùng trà khác thì các nhà sản xuất có thể làm nhiều loại trà từ vùng trà nguyên liệu sẵn có. Chẳng hạn như các nông trường trà Phú Thọ có thể chế biến trà đen hay trà xanh từ vùng trà có sẵn.

Xem thêm:  Trà Dưỡng Nhan: 5 Tác Dụng, Cách Làm & Cảnh Báo

Nhưng riêng ở Thái Nguyên thì đa phần các hộ gia đình lại thích trồng các giống trà thích hợp nhất cho việc chế biến thành trà xanh mà thôi. Tạo nên thương hiệu trà xanh đặc sản Thái Nguyên nổi tiếng.

NGUỒN GỐC TRÀ ĐẶC SẢN THÁI NGUYÊN

Trà đặc sản Thái Nguyên nổi tiếng là vậy. Nhưng cây trà không phải là loài cây bản địa ở vùng đất. Mà là một loại cây trồng được được du nhập từ một địa phương khác.

Vào cuối thế kỷ 19 thì Việt Nam là thuộc địa của thực dân Pháp. Vào lúc này thì trà là một loại thức uống mang lại lợi nhuận cao. Thế nên người Pháp ưu tiên trồng trà ở nước ta. Bên cạnh các loại cây công nghiệp có giá trị cao khác.

Đến đầu thế kỷ 20 thì người Pháp thành lập một trạm nghiên cứu cây trồng ở Phú Thọ. Đồng thời xây dựng nông trường trà đầu tiên của Việt Nam ở nơi đây. Họ còn nhập máy móc chuyên sản xuất trà đen của Anh về để chế biến trà.

Bên cạnh việc trồng và chế biến trà. Thì mục đích của trạm nghiên cứu là nghiên cứu các giống trà bản địa và những giống trà khác nhập từ Ấn Độ hay Trung Quốc.

Xem thêm:  Trà Thái Nguyên tại TPHCM: vàng thau lẫn lộn

Vào những năm đầu 1920s thì một người đàn ông đến từ xã Tân Cương (thuộc thành phố Thái Nguyên) ngày nay. Đã sang Phú Thọ xin cây trà giống để mang về trồng tại Thái Nguyên. Người đàn ông này tên Vũ Văn Hiệt.

trà tân cương thái nguyên, trà tân cương, trà xanh tân cương, chè tân cương, chè tân cương thái nguyên

Ông Hiệt vốn quê gốc ở Hưng Yên và có nghề mộc được truyền từ cha của ông. Khi chiến tranh thế giới lần thứ Nhất nổ ra thì thực dân Pháp bắt nhiều trai tráng phục vụ trong đội quân lê dương của họ.

Nhờ khéo tay nên ông Hiệt được phục vụ trong xưởng đóng máy bay ở Pháp. Đến khi chiến tranh kết thúc thì ông được người Pháp cấp phép và hỗ trợ kinh phí để đi khai khẩn vùng đất Tân Cương.

Nhận thấy cây trà là loài cây có thể mang lại giá trị cao. Đồng thời nhận thấy các vùng đồi thấp ở Tân Cương thích hợp để trồng trà. Nên ông đã sang Phú Thọ để xin cây trà giống về trồng.

Cây trà không chỉ hợp với khí hậu và thổ nhưỡng địa phương. Mà còn thơm ngon đặc biệt. Trà xanh đặc sản Thái Nguyên làm ra có hương vị đậm đà. Rất hợp với gu uống trà của người Việt.

CÁCH PHA TRÀ XANH ĐẶC SẢN THÁI NGUYÊN

Để pha trà đặc sản Thái Nguyên ngon và hợp thì bạn có thể tham khảo các gợi ý sau.

Nếu bạn là người thích uống trà đậm thì nên chọn nước tinh khiết đóng chai. Nước tinh khiết khiến cho vị trà đặc sản Thái Nguyên đậm hơn nước lọc thông thường hay nước vòi.

Xem thêm:  10 Trà Thảo Mộc Cho 10 Vấn Đề Sức Khoẻ

Vì nước tinh khiến khiến cho trà tiết ra nhiều tannin hơn bình thường. Trà uống vào sẽ thơm nồng và nhiều đắng chát.

Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên 5

Đã là trà Việt Nam thì pha kiểu truyền thống của Việt Nam là hợp nhất. Đối với mình thì cứ 5g trà thì mình pha trong ấm khoảng 250ml nước.

Đối với trà mà lá già nhiều thì mình hãm chung với nước 100 độ C luôn. Uống vào đậm đắng chát xít uống rất đã. Đúng kiểu ngâm trà xanh của các cụ ngày xưa.

Còn đối với trà nõn tôm thì dùng nước nhẹ hơn một chút. Khoảng 80 đến 90 độ C. Vì trà nõn tôm thiên về vị ngậy béo. Dùng cỡ nước này thì sẽ thấy rõ độ sệt và ngậu béo của nước trà hơn.

GIÁ TRÀ XANH TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN 

Trà xanh Tân Cương Thái Nguyên 500g

trà đinh, trà xanh, trà thái nguyên, chè thái nguyên, trà móc câu, trà nõn tôm, trà bắc thái

Giá: 300.000đ

Trà xanh Đặc Sản Thái Nguyên 500g

trà móc câu, chè móc câu, trà móc câu tân cương hái nguyên, trà móc câu thái nguyên

Giá: 200.000đ

Trà xanh Thái Nguyên 500g

trà móc câu, chè móc câu, trà móc câu thái nguyên, trà móc câu tân cương thái nguyên, trà xanh móc câu tân cương

Giá: 150.000đ

Trà Tân Cương Thái Nguyên 500g

trà đinh, trà xanh, trà thái nguyên, chè thái nguyên, trà móc câu, trà nõn tôm,

Giá: 250.000đ

Chè Thái Nguyên 500g

Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên 6

Giá: 180.000đ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *