Càng ngày có càng nhiều người lựa chọn cà phê làm thức uống quen thuộc mỗi sáng. Tuy nhiên, nếu bạn là người luôn quan tâm đến sức khoẻ của riêng mình, thì trà xanh có thể là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. Việc trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khoẻ không phải là việc mới. Nhưng những kết luận ngày trước đều không được giải thích rõ ràng. Khám phá mới đây đã có những giải thích cực kỳ chi tiết về môt trong những tác động tốt của trà xanh, đó là hỗ trợ tim mạch.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Hóa Sinh (Journal of Biological Chemistry), các nhà khoa học  đến từ Đại học Leeds và Đại học Lancaster (Anh Quốc) đã tìm thấy một hợp chất có trong trà xanh có tên EGCG – một hợp chất hóa học đang được nghiên cứu rộng rãi vì có tiềm năng lớn trong việc điều trị bệnh Alzheimer. EGCG được các nhà khoa học tin là có khả năng hòa tan các mảng protein góp phần gây nên các cơn đau tim và đột quỵ. Theo Guardian, EGCG có thể liên kết với một loại protein trong mảng protein đã nêu, qua đó phá hủy khả năng kết dính của các mảng protein, khiến chúng dễ tan trong nước hơn.

Xem thêm:  Matcha trà xanh: 5 sự thật bạn nên biết về bột trà xanh

Theo Independent, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ảnh hưởng của hợp chất này tìm thấy trong trà xanh vì khả năng phá vỡ mảng amyloid trong não của bệnh nhân Alzheimer. Nhưng đến bây giờ, các nhà khoa học mới tin rằng hợp chất này cũng có tác dụng tích cực đối với xơ vữa động mạch. Loại bệnh xảy ra khi các mảng bám (tạo ra bởi mỡ, cholesterol, và những chất khác có trong máu) tích tụ trong niêm mạc mạch máu – có khả năng dẫn đến đột quỵ và bệnh tim mạch.

David Middleton – giáo sư hóa học tại Đại học Lancaster – cho biết: “Những lợi ích sức khỏe của trà xanh đã được quảng bá rộng rãi. Và trong một thời gian dài thì EGCG có trong trà xanh được biết là có thể thay đổi cấu trúc của các mảng amyloid liên quan đến bệnh Alzheimer. Kết quả nghiên cứu mới đây của chúng tôi cho thấy rằng hợp chất này cũng có thể có tính hiệu quả trong việc chống lại các loại mảng bám có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.” Nhóm nghiên cứu hiện đang làm việc để tìm ra cách tốt nhất để tạo ra thuốc điều trị có chứa hợp chất này. Qua đó bệnh nhân không cần phải mất công uống nhiều trà xanh mỗi ngày.

Xem thêm:  Những lợi ích cho não của trà Thái Nguyên

Trưởng nhóm nghiên cứu Giáo sư Sheena Radford, Giám đốc Trung tâm Sinh học Phân tử Cấu trúc Astbury tại Đại học Leeds, nói rằng “Những phát hiện của đợtnghiên cứu này rất đáng khích lệ. Bây giờ chúng ta cần phải áp dụng các kỹ thuật khoa học tốt nhất để tìm cách chiết xuất các phân tử EGCG từ trà xanh thật hiệu quả. Và biến hợp chất này thành một công cụ chữa bệnh có tính ứng dụng cao để chống lại các vấn đề sức khỏe trong cuộc sống. ”

Mặc dù liều lượng uống trà của một người bình thường không đủ thành phần EGCG để có thể hiệu quả trong việc chữa bệnh như trong nghiên cứu. Nhưng các nhà khoa học vẫn khuyên là chúng ta nên uống trà xanh nói chung hoặc các loại trà khác hàng ngày. Vì phần lớn các loại bệnh có thể ngăn ngừa chỉ đơn giản là qua chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Xem thêm:  Trà Hoa Hồng: 6 Tác Dụng & Cách Làm