Các Loại Trà Tân Cương Thái Nguyên Loại 1

Các Loại Trà Tân Cương Thái Nguyên Loại 1 2

Trà Tân Cương Thái Nguyên loại 1 – trà Tân cương Thái Nguyên hay còn gọi với nhiều tên khác như chè Thái Nguyên, trà Thái, chè bắc Thái, trà móc câu, trà Tân Cương… Tất cả đều được làm từ những ngọn chè xanh tươi ngon, ngọt mịn từ vùng đất Thái Nguyên.

Cách gọi là chè Thái Nguyên hay trà Tân Cương Thái Nguyên có khác chi chỉ là do cách gọi của từng vùng miền. Từ thời Pháp thuộc, Trà Thái Nguyên nó được mệnh danh là một trong số những loại trà ngon nhất của khu vực Đông Dương. Cùng mình tìm hiểu các loại trà Tân Cương Thái Nguyên loại 1 ngay bên dưới nhé!

TRÀ ĐINH

Trà Đinh Thái Nguyên được làm từ các búp trà non 1 tôm, nghĩa là chỉ các búp non nhất, tốt nhất và được lựa chọn, không lẫn với những lá khác. Vì nguyên liệu là các cánh trà đơn lẻ nên trà đinh thành phẩm có dạng thẳng như chiếc đinh.

Các Loại Trà Tân Cương Thái Nguyên Loại 1 3

Hiện nay trà đinh được coi như là một dòng trà có giá trị rất cao về hương vị, đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức. 

Nếu như một cân trà móc câu có giá khoảng 300.000 – 400.000đ thì trà đinh có giá gấp đôi, nằm trong khoảng 600.000đ đến hơn 1 triệu đồng/kg. Còn giá trà đinh tùy loại dao động từ hơn 1 triệu lên đến 3-4 triệu/kg.

TRÀ NÕN TÔM

Trà Nõn Tôm là một đặc sản khá nổi tiếng của vùng trà Tân Cương Thái Nguyên. Vùng đất này được xem như là vùng trà xanh trung du tốt nhất Việt Nam. Lý do là vùng trà Thái Nguyên có thổ nhưỡng cũng như là khí hậu thích hợp cho cây trà xanh phát triển.

Xem thêm:  Cách Pha Trà Móc Câu Đơn Giản (5 Bước)

trà nõn tôm, trà đinh ngọc, trà thái nguyên, chè thái nguyên, trà tân cương, chè tân cương, trà đinh ngọc, chè đinh ngọc

Trà nõn tôm Thái Nguyên còn có thể được xem như là một nhóm trà xanh ngon cao cấp. Vì chỉ phần ‘nõn tôm’ của lá trà xanh được thu hái. Và số lượng nõn tôm trên một cây trà xanh là rất ít.

Nõn tôm là một cách gọi ở Tân Cương Thái Nguyên cho ra những phương pháp hái trà ‘fine plucking’. Fine Plucking là một quy chuẩn hái trà xanh cao cấp. Với những quy chuẩn này thì phần lá trà non nhất và được thu hái. Tức là chỉ phần búp trà (tôm) và hai lá non kế tiếp (nõn) được hái.

Chính vì được làm chỉ từ những lá trà non nên cánh chè nõn tôm rất mỏng và nhỏ. Hương vị thì cũng ngon hơn rất nhiều so với loại trà bình thường.

TRÀ MÓC CÂU

Trà Móc Câu đây là loại trà Thái Nguyên có hình dạng giống như là lưỡi câu, cánh trà xoăn, nhỏ, đều tăm tắp và nó rất là khô. Bên cạnh đó, theo một trường phái khác, những người lớn tuổi thường gọi là trà Móc Câu. 

Đối với bất kỳ ai đã ở miền Bắc, hình dáng các cây cau có một lớp mốc nó nằm ở trên thân cây, hơi trắng và hơi bạc bạc một chút thì cánh trà sau khi phơi xong sẽ có màu bạc bạc trắng trắng giống như thân cau nên trà có tên như vậy.

Xem thêm:  3 Loại Trà Thái Nguyên Ngon Nhất

Trà Móc Câu là loại trà xanh phổ biến của Thái Nguyên. Đồng thời, còn có thêm những loại trà khác: trà búp, trà nõn,… vậy trà Móc Câu là gì? Tại sao lại gọi là trà Móc Câu?

trà móc câu, chè móc câu, trà móc câu thái nguyên, trà móc câu tân cương thái nguyên, trà xanh móc câu tân cương

So với mỗi loại trà có tên gọi được đặt dựa theo các đặc điểm, đặc trưng riêng của chúng nhằm giúp cho việc nhận biết của người dùng để trở nên dễ dàng hơn. 

Tên gọi là trà móc câu Thái Nguyên dựa trên các đặc điểm: cánh trà xanh nhỏ săn chắc, cong cong giống hình móc câu, đều tăm tắp, khi ngửi có mùi hương dịu nhẹ mùi cốm, có màu xanh hơi mốc có các người còn gọi là mốc câu bởi màu của cánh trà có màu xanh gần giống với màu mốc của thân cây cau.

Trà Móc Câu ngon nhất phải nói đến đó chính là trà xanh ở vùng Tân Cương Thái Nguyên. Trà xanh ở đây luôn được đánh giá là ngon hơn những vùng trà khác, cánh trà xanh nhỏ hơn, màu mốc đặc trưng, nước xanh và có những hương vị ngon hơn hẳn.

Trà Móc Câu Thái Nguyên đã làm cho biết bao nhiêu người lưu luyến không quên được cái hương cốm non, vị hậu ngọt sâu trong cổ họng, màu nước sánh vàng. Mỗi lần nhấp ly trà xanh bạn sẽ tận hưởng được dư vị khá ngọt ngào, lắng đọng và mang màu sắc riêng, đặc trưng riêng cho người thưởng thức.

Xem thêm:  10 Tác Dụng Của Trà Xanh Thái Nguyên

LƯU Ý

  • Nếu như bạn muốn uống đậm hơn thì cho thêm trà Tân Cương Thái Nguyên chứ không nên hãm trà quá lâu.
  • Để nước trà xanh Tân Cương xanh và thơm thì khi rót trà xanh vào ấm bạn nên rót nhẹ tay và tránh để xác trà xanh bị đảo lộn khi rót nước trà xanh.
  • Khi pha trà xanh Tân Cương Thái Nguyên bạn nên pha bằng một ấm thủy tinh hoặc ấm sứ để trà xanh được dậy hương và thơm hơn.
  • Trên đây, là một số đặc điểm giúp cho bạn có thể trả lời cho câu hỏi trà Tân Cương Thái Nguyên loại 1.

Nếu như bạn muốn biết thêm bạn cũng có thể đọc một số chia sẻ khác trong các bài viết khác của. Bạn là người thích uống trà nhưng chưa biết nhiều về trà và bạn cũng đang muốn tìm hiểu thêm về trà Tân Cương Thái Nguyên loại 1 là những loại trà gì? Chúng sẽ phần nào giúp cho bạn giải đáp những thắc mắc, cung cấp những thông tin, kinh nghiệm cho việc thưởng thức trà và nhận biết trà tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *