Trà Tân Cương Thái Nguyên: Tìm Hiểu & Đặt Mua

Trà Tân Cương Thái Nguyên rất nổi tiếng nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được về loại trà này. Sau đây là những thông tin bạn cần biết về Trà Tân Cương Thái Nguyên.

TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN LÀ GÌ?

Trà Tân Cương Thái Nguyên (hay Chè Tân Cương Thái Nguyên) dùng để ám chỉ vùng trà Tân Cương của tỉnh Thái Nguyên. Đây là nhóm trà xanh Tân CươngThái Nguyên được nhiều người biết đến.

trà thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, trà xanh thái nguyên

Ở Thái Nguyên có rất nhiều vùng trà có chất lượng rất cao. Do xã Tân Cương là vùng trồng trà đầu tiên của tỉnh. Thế nên thương hiệu Trà Tân Cương Thái Nguyên cũng được biết đến nhiều hơn.

Bên cạnh Tân Cương thì vùng trà Thái Nguyên cũng có những vùng trà ngon khác. Như vùng trà La Bằng, Hoàng Nông, Trại Cài hay Khe Cốc. Tuy cùng là trà xanh nhưng mỗi vùng lại có một hương vị riêng đặc trưng.

Loại trà nổi tiếng nhất của vùng trà xanh Tân Cương Thái Nguyên phải kể đến Trà Móc Câu Thái Nguyên. Trà Móc Câu là  loại trà được vò sao cho đến khi xao thành phẩm thì lá trà cong lại như chiếc móc câu cá.

Ngoài ra thì ở tân Cương còn nổi tiếng với dòng Trà Nõn TômTrà Đinh. Trà Nõn Tôm thì được thu hái từ những lá trà non nhất của cây trà. Trong khi đó thì Trà Đinh được thu hái.

MUA TRÀ XANH TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN

Nếu bạn có nhu cầu mua trà Thái Nguyên ngon thì có thể đặt hàng từ Danh Trà. Chúng tôi là gia đình có truyền thống làm chè xanh Thái Nguyên từ năm 1937. Bạn có thể đặt hàng thông đường dẫn sau:

Xem sản phẩm Trà Tân cương Thái Nguyên →

Bạn có thể mua lẻ từ 100g với bất kỳ loại trà xanh Thái Nguyên nào. Miến phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng trên 300K. Nếu muốn mua gói trà lớn hơn như Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên 500g thì bạn có thể đặt hàng rồi báo cho chúng tôi biết.

Còn nếu bạn có nhu cầu mua trà nguyên liệu để về kinh doanh lại thì có thể hợp tác với Danh Trà. Do tự sản xuất nên chúng tôi có năng lực cung cấp Trà Thái Nguyên Tân Cương số lượng lớn. Bạn có thể tham khảo bảng giá sỉ ở đường dẫn sau:

Bảng Giá Chè Thái Nguyên Sỉ →

Nếu có thể thì chúng tôi mong bạn có thể dành thời gian ghé đến thăm xưởng cũng như vườn trà của chúng tôi. Qua đó có thể tận mắt chứng kiến năng lực trong trồng trọt cũng như chế biến của Danh Trà. Qua đó đánh giá chính xác được quy mô của nhà sản xuất trà thật sự.

ĐẶC ĐIỂM CỦA TRÀ XANH TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN

Do gia đình có nghề trà ở Thái Nguyên, nên bản thân mình cũng may mắn được ghé thăm và thử hầu hết các loại trà đến từ các vùng Trà Bắc Thái Nguyên tốt nhất. Thế nên bản thân mình cũng định hình được hương vị riêng của từng vùng.

Như trà xanh Tân Cương Thái Nguyên thì phần hương vị được xem là dễ uống nhất. Dễ uống ở đây có thể hiểu theo nghĩa là hương vị dễ được nhiều người ưa chuộng.

Ở trà Tân Cương Thái Nguyên luôn có hương vị nổi bật, đó chính là: hương cốm nồng nàn, ngậy béo, và vị ngọt nhiều. Trong đó thì đắng chát lại ít.

Chính vì vậy nên loại trà này rất dễ tiếp cận với những người mới tập uống trà. Hay những người uống trà lâu năm đòi hỏi nhiều sự tinh tế. Đồng thời có gu trà nhẹ cho đến vừa phải.

Trà Tân Cương Thái Nguyên: Tìm Hiểu & Đặt Mua 7

Nếu là người uống đậm thì bạn thì bạn cần nên pha trà Tân Cương Thái Nguyên thật đậm. Hoặc chọn những vùng trà khác như La Bằng hay Khe Cốc.

Như La Bằng cũng là một vùng trà có tiếng ở Thái Nguyên. Mặc dù ít nổi tiếng bằng Tân Cương nhưng những ai sành trà đều biết tiếng của trà La Bằng.

Kinh nghiệm bản thân mình thấy thì trà La Bằng đậm đà hơn. Trà khí cũng dữ dội hơn. Thích hợp cho những người có gu trà mạnh mẽ. Uống vào là có cảm giác ‘tê tái’ ngay lập tức.

LỊCH SỬ VÙNG CHÈ THÁI NGUYÊN

Mặc dù nức tiếng khắp nơi, nhưng cây trà không phải là loài cây bản địa của Thái Nguyên. Đầu thế kỷ 20 thì những cây trà giống mới lần đầu tiên được đưa về xã Tân Cương.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 thì nước ta vẫn đang là thuộc địa của thực dân Pháp. Một trong những ngành được người Pháp chú trọng phát triển ở Việt Nam đó chính là chế biến trà.

Vào thời gian này thì trà có giá trị rất cao. Vì nhu cầu uống trà ở Châu Âu cao hơn nhiều so với nguồn cung. Thế nên các nước như Anh hay Pháp đều cố gắng đầu tư những nông trường trà lớn ở các thuộc địa của họ.

Ở Việt Nam thì người Pháp đầu tư 2 nông trường trà rất lớn nằm ở Phú Thọ và Đà Lạt. Họ không chỉ đưa về cây giống để trồng mà còn nhập máy móc hiện đại để phục vụ cho khau thu hoạch và chế biến.

Vào giai đoạn này thì Thái Nguyên vốn dĩ là một vùng đất nghèo. Do diện tích đất thích hợp cho cây lúa và hoa màu không nhiều và cũng không tốt bằng những vùng dưới xuôi.

Thế nên ông Vũ Văn Hiệt, một chức sắc của xã Tân Cương, đã lặn lội sang Phú Thọ xin cây giống trà về để trồng ở những vùng đồi thấp trong vùng.

Cụ Hiệt từng đi lính cho Pháp và được đưa sang nước họ để làm việc trong xưởng chế tạo máy bay. Khi trở về quê hương thì ông được cử đi khai khẩn vùng đất Tân Cương.

Cây trà khi được trồng thì rất hợp với thổ nhưỡng của vùng đất Tân Cương. Dần trở thành cây nông nghiệp chính của người dân nơi đây. Chính cụ Hiệt cũng tự trồng và sản xuất trà với thương hiệu Trà Con Hạc danh tiếng.

Chính cụ Hiệt và người dân khi xưa đã đặt nền móng cho trà Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng ngày nay. Và cụ Hiệt được suy tôn là Ông Tổ của trà Tân Cương. Danh tiếng chè Thái Nguyên cũng từ đây mà vươn xa.

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN

1. Hái trà

Quy mô trồng trà ở Tân Cương là theo mô hình hộ gia đình và hợp tác xã. Thế nên những vườn trà ở nơi đây không lớn như như những nông trường trà ở các tỉnh khác.

Chính quy mô nhỏ như vậy lại là lợi thế của trà Tân Cương Thái Nguyên. Trà được trồng và chế biến theo mô hình bán công nghiệp. Cây trà được hái hoàn toàn bằng tay chứ không dùng máy.

Việc này không chỉ đảm bảo cho chất lượng lá trà nguyên liệu. Mà còn đỡ làm ‘tổn thương’ cây trà. Giúp cây trà phát triển ổn định và đảm bảo chất lượng cho lần thu hoạch sau.

Trà Tân Cương Thái Nguyên: Tìm Hiểu & Đặt Mua 8

2. Làm héo

Sau hái trà thì bất kỳ loại trà nào khi chế biến phải trải qua công đoạn làm héo. Làm héo là giai đoạn mà lá trà tươi sau khi hái được rải mỏng lên những chiếc nong tre, đặt ở nơi thoáng mát, và tự ‘héo’.

Sau khi rời cây mẹ thì lá trà sẽ bị mất nước dần hay ‘héo’ đi. Việc này giúp làm giảm trọng lượng nước của lá trà. Nhờ vậy mà các công đoạn ‘diệt men’ và xao khô sau này sẽ được rút ngắn. Giúp tránh việc lá trà bị ‘khét’.

Giai đoạn làm héo còn giúp lá trà dai hơn. Thế nên khi chế biến thì lá trà sẽ hạn chế bị nát. Nhờ vậy mà khi trà Tân Cương Thái Nguyên thành phẩm sẽ vẫn giữ nguyên được hình dáng lá trà.

Trà Tân Cương Thái Nguyên: Tìm Hiểu & Đặt Mua 9

3. Diệt men

Diệt men là công đoạn bắt buộc để làm nên trà xanh như trà Tân Cương Thái Nguyên. Đây chính là công đoạn giúp cho lá trà khô giữ được hương vị cũng như thành phần hoá học của lá trà xanh tươi.

Trong lá trà xanh tươi có ‘men’ hay enzyme. Đây là chất xúc tác giữa các thành phần hoá học của lá trà và oxy trong không khí. Chúng ta cần phải loại bỏ men hay ‘diệt men’, nếu không muốn lá trà bị oxy hoá hay bị lên men.

Để ‘diệt men’ thì lá trà được xao bằng chảo hay bằng máy ở nhiệt độ lớn. Lá trà càng non càng chất lượng cao thì enzyme càng nhiều. Thế nên khi chế biến trà cao cấp thì người làm trà cần phải khéo tay và nhiều kinh nghiệm.

diệt men

4. Vò trà

Nếu như ‘diệt men’ là công đoạn giúp giữ hương vị ‘xanh’ của lá trà Tân Cương Thái Nguyên. Thì quy trình vò chính là giai đoạn làm nâng tầm hương vị của trà.

Vò là bước mà lá trà được vò bằng tay hay bằng máy. Khi vò thì các tế bào thịt lá cùng lớp biểu bì bị phá vỡ, giúp cho các thành phần tạo hương vị tiết ra ngoài và hoà quyện vào với nhau.

Sự phá vớ này còn giúp lá trà thành phẩm ngấm nước dễ dàng hơn. Như vậy đến khi chúng ta pha lá trà xanh Tân Cương Thái Nguyên thì các thành phần tạo hương vi cũng dễ tan vào nước hơn.

Công đoạn này còn giúp lá trà cuộn và xoăn lại. Đến khi xao khô thì lá trà cuộn tròn rất gọn gàng. Đến khi thành phẩm thì lá trà cong như chiếc móc câu tạo nên thương hiệu Trà Móc Câu Tân Cương danh tiếng.

vò trà

5. Xao khô

Đây là công đoạn cuối cho việc thành phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên. Lá trà được xao trên chảo hay bằng máy để làm giảm lượng nước trong lá trà đến mức tối thiểu.

Không chỉ giúp làm khô lá trà mà công đoan này còn giúp tạo mùi ‘áp chảo’ hay mùi thơm giòn đặc trưng của lá trà xanh truyền thống. Góp phần giúp cho trà thơm ngon hơn.

Trà Tân Cương Thái Nguyên: Tìm Hiểu & Đặt Mua 10
Xao khô

6. Thành phẩm & đóng gói

Trà Tân Cương Thái Nguyên sau khi xao ngay đã rất ngon rồi. Nhưng cần phải ủ từ 5-10 ngày để bớt đi mùi ‘tươi’ của lá trà xanh tươi. Sau khi ủ thì hương vị trà sẽ cân bằng và tròn trịa hơn.

Trà Tân Cương Thái Nguyên: Tìm Hiểu & Đặt Mua 11

Lúc này trà sẽ được đóng vào bao lớn hay hút chân không để giao cho khách. Như gia đình mình sẽ đóng vào bao tải nặng chừng 60kg. Bao tải 3 lớp nên giữ mùi rất lâu. Khách mua mua về sẽ tự phân ra gói nhỏ hơn để bán lẻ.

Các loại trà cao cấp hơn thì hút thành túi hút chân không từ 5 đến 10kg. Rồi sau đó đóng thùng để khách thuận tiện bán dần. Ngoài ra nếu khách có nhu cầu thì đóng gói thành từng túi nhỏ tầm 100g cho khách.

CÁCH PHA TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN

Cách pha trà ngon nhất chính là hợp gu mình nhất. Thế nên không có bất kỳ một quy chuẩn pha trà nào mà tất cả mọi người phải theo cả. Tuy nhiên, để pha trà ngon thì cũng cần có một số sự chuẩn bị nhất định.

Chuẩn bị nước

Gia đình mình không chỉ dùng nước suối để tưới cây trà. Mà còn dùng luôn nước suối để pha trà. Nước để pha trà Tân Cương Thái Nguyên ngon nhất mà mình được trải nghiêm đó là nước lấy ở Mỹ Yên.

Mỹ Yên là một xã của huyện Đại Từ. Nơi đây có các khe suối nhỏ chảy ra hồ Núi Cốc. Và nước lấy từ những khe suối này thì pha trà Tân Cương Thái Nguyên thì miễn bàn.

Mỗi lần thì gia đình mình sẽ mua một bồn vài trăm lít nước suối để pha trà và nấu nướng. Còn nước máy chỉ để tắm giặt và vệ sinh xưởng trà mà thôi.

Trà Tân Cương Thái Nguyên: Tìm Hiểu & Đặt Mua 12

Tuy nhiên, mình dành phần lớn thời gian sống ở thành phố để kinh doanh. Thế nên việc vận chuyển nước suối này vào để mình pha trà thì cũng bất tiện.

Thế nên mình dùng nước máy để pha trà như bao người thôi. Nước máy nên được lọc qua một máy lọc nước thường. Tức là đầu lọc than hoạt tính. Chứ không nên dùng máy lọc nước RO.

Đun nước thì nên dùng ấm điện loại tốt bằng inox. Không nên dùng ấm nhựa. Ấm điện tốt hơn việc đun nước trên bếp là không phải lo nước sôi quá già. Vì nước để sôi lâu sẽ pha trà không ngon.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ về nước pha trà thì bạn có thể đọc thêm bài Nhất Nước.

Cách pha

Về pha trà Tân Cương Thái Nguyên thì có rất nhiều kiểu pha. Ở Việt Nam thì có người pha kiểu Việt Nam truyền thống. Còn cũng có người pha kiểu Công Phu.

Bạn có thể tìm đọc bài: 5 Cách Pha Trà Truyền Thống để tham khảo thêm một số kiểu pha trà khác nữa. Biết đâu bạn có thể biết thêm cách pha trà Tân Cương Thái Nguyên hợp với bản thân mình hơn.

Cách pha mà mình sẽ chỉ bạn sau đây là cách pha kiểu truyền thống của Việt Nam mà mình chỉ thay đổi duy nhất ở chỗ là dùng nước 80 độ C. Như vậy sẽ giúp trà đỡ đắng. Giúp dễ cảm nhận vị bùi và ngọt hơn.

trà xanh thái nguyên, trà thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, lá trà xanh

Các bước pha trà Tân Cương Thái Nguyên:

 • LÀM NÓNG: cho một ít nước sôi vào khoảng 1/3 ấm. Sau đó rót một ít nước ra từng chén. Mục đích của việc này là vừa làm sạch và vừa làm nóng ấm và chén.
 • TRÁNG TRÀ: cho 5g trà Tân Cương Thái Nguyên vào ấm có dung tích khoảng 500ml. Cho một ít nước sôi vào chỉ vừa đủ ngập lá trà. Sau đó rót đổ đổ nước tráng này đi.
 • HÃM TRÀ: cho đầy nước vào ấm và hãm trong vòng từ 2-3 phút là có thể rót ra và thưởng thức.

Có 3 cách để gia giảm độ đậm nhạt của trà: nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm. Thế nên bạn có thể thay đổi để phù hợp với nhu cầu cá nhân hơn.

TÁC DỤNG CỦA TRÀ XANH TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN

Do là trà xanh nên trà trà xanh Tân Cương Thái Nguyên có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Theo cảm nhận cá nhân thì mình thấy trà nước ta còn có thể tốt hơn cả trà xanh của Nhật Bản hay Trung Quốc.

Lý do là Việt Nam là quốc gia có khí hậu cận nhiệt đới và có nhiều nắng. Khi lá trà quang hợp nhiều thì sẽ chuyển hoá các thành phần amino acid sang polyphenol nhiều.

Mà polyphenol hay các nhóm chất con của nó như catechin lại chính là lý do lá trà xanh có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ. Mình nghĩ do trà Tân Cương Thái Nguyên nhiều catechin nên cũng sẽ tốt cho sức khoẻ hơn trà đến từ nước có khí hậu ôn đới.

Tác dụng của trà Tân Cương Thái Nguyên bao gồm:

 • Tốt cho tim mạch
 • Ngừa ung thư
 • Giảm cân
 • Tăng cường chức năng não
 • Giảm hôi miệng
 • Ngừa bênh tiểu đường
 • Kéo dài tuổi thọ

Tuy nhiên, Trà Tân Cương Thái Nguyên cũng sẽ có những tác dụng phụ sau:

 • Giảm hấp thụ chất sắt và kẽm. Vì vậy nên uống trà sau khi ăn khoảng 30 phút. Phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt không nên uống trà Tân Cương Thái Nguyên.
 • Uống quá nhiều trà có thể sẽ không tốt cho gan và thận. Những người bị các bệnh về gan hay sỏi thận nên hạn chế lượng trà hấp thụ hàng ngày.
 • Uống trà vào chiều tối có thể gây mất ngủ.
 • Người không quen uống trà có thể bị say trà. Các triệu chứng bao gồm: xót ruột, chóng mặt hay buồn nôn.

MUA TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN CHÍNH GỐC

Như VTV có lần đã đưa tin gần đây thì rất nhiều trà Tân Cương Thái Nguyên trên thị trường là trà giả. Thế nên khi mua trà thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ về người bán. Để tránh tiền mất tật mang.

Nếu có nhu cầu mua trà Tân Cương Thái Nguyên chính gốc thì bạn có thể ủng hộ Danh Trà. Chúng tôi là gia đình  truyền thống nghề trà từ năm 1937. Hiện chúng tôi có các vườn nguyên liệu ở Tân Cương, La Bằng và Hoàng Nông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *