Trà Phổ Nhĩ: hướng đầu tư của doanh nhân trẻ Malaysia

trà phổ nhĩ

Malaysia có cộng đồng người Hoa lớn nên không ngạc nhiên khi các sản phẩm trà và trà cụ của Trung Quốc được ưa chuộng tại quốc gia này, trong đó có trà Phổ Nhĩ. Trà Phổ Nhĩ là loại trà thường được làm từ lá của những cây cổ thụ mọc ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) hay vùng Tây Bắc của Việt Nam. Khác với những loại trà khác thì trà Phổ Nhĩ thường được đóng thành bánh trà và có quá trình lên men liên tục lên đến hàng chục năm, nên đối với loại trà này thì càng để lâu thì càng thơm ngon và càng đắt giá. Những bánh trà Phổ Nhĩ làm từ lá cây trà cổ trên dưới 500 năm tuổi và có thời gian lên men vài chục năm có thể đắt như vàng. Trà vốn đã có giá cao, để càng lâu lại càng đắt nên nhiều bạn trẻ ở Malaysia đã đầu từ vào loại trà này.

Trong vòng 5 năm qua, việc kinh doanh trà Phổ Nhĩ đã thu hút nhiều doanh nhân trẻ có độ tuổi dưới 40 vì tỷ suất hoàn vốn khá cao và ổn định, rơi vào khoảng 10-15% mỗi năm. (Ví dụ là vốn đầu tư ban đầu 10 đồng thì doanh thu năm đầu là 11-11.5 đồng và cứ tăng dần từng năm).

Những vùng trà Phổ Nhĩ nổi tiếng nhất có thể kể đến như Lão Ban Chương (được xếp là đứng đầu về Phổ Nhĩ sống) và núi Dị Võ thuộc khu tự trị dân tộc Thái Tây Song Bản Nạp của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Bánh trà Phổ Nhĩ nặng 357g đến từ những vùng này có giá từ 2 cho đến 11 triệu đồng một bánh tuỳ theo chất lượng. Trong khi khoảng 2007  và trước đó thì những bánh trà này chỉ có giá từ 1 cho đến 1.5 triệu đồng.

Còn trà đến từ những vùng ít tiếng tăm hơn một chút như núi Nan Noạ, Cảnh Mại, Lão Man Nga hay Mãnh Tống (thuộc vùng trà cổ thụ danh tiếng Mãnh Hải) cũng nằm trong khu tự trị dân tộc Thái Tây Song Bản Nạp thì có giá hiện thời là 2 đến 4 triệu cho một bánh 357g, trong khi đó giá vào năm 2007 chỉ là khoảng 450 nghìn đồng.

Xem thêm:  Tại sao bánh trà Phổ Nhĩ lại hay có cân nặng là 357g?
trà phổ nhĩ
Kệ trà Phổ Nhĩ. Ảnh: thestar.com.my

Giá trà không rẻ nhưng khi số với những nghành nghề khác ở Malaysia thì việc kinh doanh trà Phổ Nhĩ không đòi hỏi quá nhiều vốn ban đầu. Để kinh doanh trà Phổ Nhĩ thì vốn đầu tư ban đầu cần khoảng 300.000 ringgit (khoảng 1.5 tỷ đồng), trong đó khoảng 200.000 ringgit (1 tỷ) là dùng để thu mua trà còn số tiền còn lại được dùng để đầu tư vào cửa hàng cũng như các nội thất khác. (Lưu ý là đang nói về Malaysia, quốc gia có thu nhập đầu người gấp 5 lần Việt Nam) Trong khi đó vào khoảng 10 năm trước thì chỉ cần khoảng 200.000 ringgit (1 tỷ đồng) là đủ chi phí cho tất cả, bao gồm trà lẫn cửa hàng và nhiều chi phí khác.

Ngoài vốn nhẹ, các bạn trẻ còn bị thu hút vào việc kinh doanh trà Phổ Nhĩ vì việc thu mua trà có thể thực hiện qua mạng Internet, thay vì theo cách truyền thống là phải đến tận nơi để thu mua. Ở Malaysia thì một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất là tiếng Trung Quốc, thế những nhà kinh doanh trà trẻ tuổi này có thể dễ dàng tìm đến được các nhà cung cấp trà ở ngay Trung Quốc qua những trang mua sắm nổi tiếng như Taobao chẳng hạn.

Tuy nhiên, dù mạng Internet đã góp phần nối liền khoảng cách nhưng việc mua trà sỉ qua Internet cũng gian nan chẳng kém cách truyền thống. Vì bên cạnh kiến thức cơ bản về trà thì cần phải nắm rõ về xu hướng của nghành trà nếu không sẽ dễ gặp thất bại. Lấy ví dụ là trước đây các xưởng trà nổi tiếng thường kết hợp lá của cây trà đến nhiều vùng trà khác nhau, thậm chí là mùa khác nhau vào một bánh trà. Thế nhưng những năm gần đây thì người uống trà lại có xu hướng uống những bánh trà Phổ Nhĩ làm từ lá của những cây trà đến từ cùng một vùng mà thôi. Chính điều này đã khiến những bánh trà Phổ Nhĩ làm theo kiểu cũ đang có giá thật cao bỗng nhiên trượt dài vì nhu cầu không cao nữa. Những người lỡ gom những bánh trà kiểu cũ vào thời điểm giá đang cao, thì cũng đành bán với giá rẻ hơn vào giai đoạn trượt giá. Kinh doanh Phổ Nhĩ dễ sinh lời nhưng cũng lắm rủi ro nếu không nắm được thông tin.

Xem thêm:  Lý do khiến nước Anh trở thành quốc gia 'cuồng' uống trà

Thời điểm mà các nhà kinh doanh Malaysia gom trà Phổ Nhĩ nhiều nhất là vao giai đoạn 2006 đến 2008. Lúc này giá loại trà này đang nằm ở đáy nên nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn đã bỏ tiền ra để gom thật nhiều trà để cất kho. Khi đến giai đoạn giá trà hồi phục  và có dấu hiệu tăng trở lại vào 2009 thì những người này lại bắt đầu mở cửa hàng và tung các bánh trà được lưu trữ ra bán. Cứ thế giá trà cứ tăng nhanh, thậm chí vào năm 2012 giá trà còn tăng gấp 5-6 lần so với giai đoạn khủng hoảng. Theo thống kê thì chỉ riêng miền Bắc Malaysia thôi thì đã có khoảng 100 doanh nghiệp lớn nhỏ kinh doanh trà Phổ Nhĩ. Chính nguồn cung dồi dào này nên giá các loại trà bánh ở khu vực này luôn được giữ ở mức cạnh tranh và hợp túi tiền người tiêu dùng.

Người Malaysia rất thích uống trà Phổ Nhĩ, khoảng 60 đến 70% lượng trà Trung Quốc được tiêu thụ tại nơi đây là trà Phổ Nhĩ. Trà Phổ Nhĩ được làm từ lá của những cây trà trên 100 tuổi rất có giá, vì những cây trà này có bộ rễ cắm rất sâu vào lòng đất và hấp thu nhiều thành phần chất dinh dưỡng khác nhau tạo nên hương vị riêng của cây trà cổ. Phú quý sinh lễ nghĩa nên nhiều công ty cũng lùng mua những bánh trà quý để tặng cho đối tác. Ít thì những bánh vài trăm cho đến vài triệu đồng, có công ty còn sẵn sàng bỏ ra cả trăm triệu để mua bánh trà cổ từ Lão Ban Chương.

Xem thêm:  Trà Thái Nguyên tại TPHCM: vàng thau lẫn lộn
trà phổ nhĩ, quà tặng trà
Hộp trà Phổ Nhĩ để làm quà biếu. Ảnh: thestar.com.my

Tuy nhiên hiện nay sức mua trà Phổ Nhĩ ở Malaysia đang có dấu hiệu giảm dần vì đồng tiền ringgit của quốc gia này bị mất giá, khiến giá nhập khẩu trà tăng cao lên đến 30%. Vì Phổ Nhĩ là loại trà để càng lâu càng ngon, thế nên những người mua trà cũng lại không có hứng thú mua trà mới, thay vào đó họ lại mang những bánh trà mà họ để dành qua vài năm để pha. Khiến nhu cầu mua trà Phổ Nhĩ sụt giảm. Thậm chí khi ghé trà quán thì những người này cũng cầm bánh trà của họ theo để pha cho tiết kiệm chứ không pha trà của quán.

Điều này không có nghĩa là những người bán trà Malaysia không có hy vọng vào tương lai, vì họ luôn hy vọng vào sự hồi phục của đồng ringgit. Chưa kể đến việc ngày càng có nhiều người trẻ khoảng 25-35 tuổi có hứng thú với trà, dù thu nhập bình quân của họ không được cao bằng nhóm dân số trên 35 tuổi. Malaysia lại có không khí ẩm rất hợp cho trà Phổ Nhĩ lên men nhanh nên những người bán trà nơi đây rất lạc quan vào tương lai.

Tiến Vũ

(theo The Star)