Trà hoa cúc: 9 công dụng của hoa cúc mà bạn chưa biết

Trà hoa cúc: 9 công dụng của hoa cúc mà bạn chưa biết
05/03/2016 Tiến Vũ
In Sức Khoẻ
trà thảo dược, trà hoa cúc, hoa cúc, trị mất ngủ, trị ung thư

Trà hoa cúc đã được sử dụng làm thuốc từ hàng nghìn năm qua ở các nền văn hoá Hy Lạp và Ai Cập cổ. Ở Việt Nam thì hoa cúc, hay còn gọi là cúc hoa được sử dụng trong Đông Y để làm thuốc trị hoa mắt chóng mặt, đau đầu, phong thấp và rất nhiều bệnh khác. Công nghệ nghiên cứu khoa học ngày càng phát triển thì các nhà khoa học lại khám phá ra được nhiều khả năng tuyệt vời của loài hoa tưởng chừng như chỉ để làm nước giải khát này.

9 công dụng tuyệt vời của trà hoa cúc

  1. Trị vết thương và vết bỏng. Vào thời Hy Lạp và Ai Cập cổ thì xung đột xảy ra liên miên nên các y sĩ luôn tìm ra nhiều phương thuốc để nhanh trị lành vết thương cho các chiến binh. Và hoa cúc khi nấu với nước được xem là linh dược để vết thương màu lành. Điều này cũng được khoa học hiện đại chứng minh trong một nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những chú chuột thí nghiệm được cho uống nước nấu từ hoa cúc có tốc độ lành vết thương nhanh hơn so với những chú chuột chỉ uống nước thường. Trà hoa cúc cò đặc biệt hiệu quả trong việc làm lành các vết bỏng.
  2. Góp phần chữa trị bệnh tiểu đường và mỡ trong máu. Theo một số nghiên cứu gần nhất thì nước hoa cúc góp phần vào việc chữa trị bệnh tiểu đường và máu nhiễm mỡ.
  3. Kháng sinh. Trà hoa cúc có khả năng kháng sinh nhẹ nên có thể dùng để chữa một số loại bệnh nhẹ như ho cảm, sốt nhẹ, và một số bệnh dễ lây nhiễm khác.
  4. Giảm các cơn đau thắt. Theo một nghiên cứu đến từ Anh thì nước hoa cúc giúp làm tăng glycine có trong máu, đây là hoạt chất giúp thư giãn cơ bắp và làm giảm các cơn đau thắt. Nhất là các cơn đau ở phần bụng trong thời kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ.
  5. Giảm đau bụng. Nếu bạn bị đau bụng hay tiêu chảy thì một ít nước trà thảo dược như hoa cúc sẽ góp phần giúp bạn giảm đơn đau.
  6. Giúp ngủ ngon. Một trong những công dụng kinh điển của hoa cúc không khác đâu ngoài việc giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Trà hoa cúc không chỉ thư giãn đầu óc mà còn làm thư giãn các múi cơ trong cơ thể giúp chúng ta ngủ ngon hơn.
  7. Trị bệnh trĩ. Tinh dầu hoa cúc là một phương thuốc tự nhiên và lại rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ.
  8. Ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Theo một nghiên cứu đến từ Mỹ thì các thành phần hoá học của hoa cúc là apigenin giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư vú. Còn một nghiên cứu khác đến từ Châu Âu thì lại cho rằng loại hoa này giúp điều trị ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên những nghiên cứu này chỉ ở mức sơ bộ nên các nhà nghiên cứu vẫn chưa dám khảng định chắc chắn khả năng ngừa ung thư của loại hoa này.
  9. Làm đẹp da. Với khả năng kháng sinh như đã nêu thì không có gì ngạc nhiên khi trà hoa cúc giúp làm giảm các bệnh ngoài da như chàm, mụn nhọt và một số bệnh dị dứng về da khác.
Tìm hiểu thêm:  Trà xanh có chứa một loại hợp chất rất tốt cho tim mạch

Ngoài ra thì trà hoa cúc ướp với trà thái nguyên cũng rất ngon.

Lưu ý: trà hoa cúc không phải là thuốc và không nên được dùng để chữa bệnh thay thuốc đặc trị. Vui lòng tham khảo ý kiến của chuyên gia và bác sĩ nếu bạn có ý định dùng hoa cúc với mục đích chữa bệnh.