Trà gừng giúp trị ung thư tốt hơn so với hoá trị liệu

Trà gừng giúp trị ung thư tốt hơn so với hoá trị liệu 2

Gừng đã là một vị thuốc được sử dụng trong y học từ hàng nghìn năm nay. Khoa học hiện đại còn xếp gừng vào danh mục ‘siêu thực phẩm’ cùng với trà, tỏi đen hay việt quất. Bên cạnh việc được sử dụng trong ẩm thực thì gừng còn được sấy khô và pha với nước nóng, hay còn gọi là trà gừng. Trà gừng có tác dụng làm ấm nên hay được dùng để trị đau bụng, chân tay lạnh, ho hay thấp khớp do trời lạnh. Theo một báo cáo khoa mọc mới nhất thì ngoài những lợi ích vừa kể thì gừng còn có khả năng trị ung thư tốt hơn cả hoá trị liệu, có thể hiệu quả hơn lên đến gấp 10.000 lần.

Theo báo cáo của một nhóm các nhà khoa học đến từ Khoa Nghiên Cứu Ung Thư của Trung Tâm Công Nghệ Sinh Học Rajiv Gandhi (Ấn Độ), trong củ gừng có rất nhiều thành phần 6-shogaol giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Thành phần 6-shogaol tạo nên vị cay đặc trưng của gừng và lại càng xuất hiện nhiều khi được sấy khô hay khi được nấu chín. Loại chất này chỉ ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư chứ không hề có bất kỳ tác động đến những tế bào khoẻ mạnh khác – có nghĩa là dùng gừng an toàn hơn so với một cách chữa trị bệnh ung thư bằng hoá trị liệu.

Xem thêm:  Trà Râu Ngô: 10 Tác Dụng & Lưu Ý

Thậm chí các nhà khoa học còn nhận thấy rằng gừng còn hiệu quả hơn hoá trị liệu khoảng 10.000 lần. Họ đưa ra con số này bằng cách so sánh giữa 6-shogaol có trong gừng và taxol – một loại thuốc thường được dùng trong hoá trị liệu. Và kết quả là dù tăng nồng độ taxol lên 10.000 lần thì cũng không hiệu quả bằng 6-shogaol.

Cách làm trà gừng

Gừng đã được sử dụng làm thuốc từ hàng nghìn năm qua nhờ có khả năng kháng viêm, kháng sinh và kháng vị khuẩn tự nhiên nên gừng được xem là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khoả nhất hiện nay. Mà gừng lại không hề đắt đỏ và cũng dễ mua.

Xem thêm:  Trà Tăng Cân: 7 loại trà giúp tăng cân an toàn và dễ tìm mua

Có nhiều cách dùng để dùng gừng, bên cạnh việc sử dụng gừng trong kho cá hay nấu canh thì bạn cũng có thể dùng gừng để làm trà cũng rất hiệu quả. Bạn có thể dùng gừng tươi cắt mỏng rồi đun với nước, cho một ít đường là có thể dùng như nước uống hàng ngày. Để bảo quản lâu thì gừng sau khi cắt mỏng có thể đem phơi khô rồi cất để dùng dần.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và được lược dịch dựa trên bài nghiên cứu (xem tại đây) của Anasuya Ray, Smreti Vasudevan và Suparna Sengupta thuộc Khoa Nghiên Cứu Ung Thư của Trung Tâm Công Nghệ Sinh Học Rajiv Gandhi. Vui lòng tham khảo ý kiến của chuyên gia hay bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ hình thức chữa trị nào.