Trà đen giúp giảm cân hiệu quả

trà đen, chè đen, tách trà

Có lẽ bạn đã nghe rất nhiều về các lợi ích sức khoẻ của trà xanh. Những trà đen thì rất ít được đề cập, nhất là ở Việt Nam. Vì theo một báo cáo vào năm 2007 mà mình đọc được thì 90% lượng thiêu thụ trà ở Việt Nam là trà xanh, còn 10% là các loại trà còn lại. Do ít phổ biến hơn nên trà đen cũng ít được nhắc đến. Tuy nhiên, theo một báo cáo mà mình đọc của Euromonitor gần đây thì trà đen dưới dạng túi lọc đang có thị phần tăng dần ở Việt Nam. Nhờ vào nỗ lực phát triển thương hiệu của các nhãn hiệu nổi tiếng về dòng trà đen.

Về mặt lợi ích cho sức khoẻ thì trà đen có phần lép vế hơn so với trà xanh. Nhưng trà đen cũng có mặt mạnh vượt trội của mình, nhất là việc hỗ trợ giảm cân. Theo một nghiên cứu gần đây thì lại càng củng cố thêm bằng chứng cho khả năng này của trà đen.

Trà đen là gì?

Trà đen hay còn gọi là hồng trà là loại trà cũng làm từ lá của cây trà như trà xanh. Tuy nhiên thì trà đen là loại trà lên men hay được oxy hoá hoàn toàn, còn trà xanh thì không được lên men. Trong quy trình sản xuất trà đen có công đoạn ủ, công đoạn này khiến lá trà bị oxy hoá liên tục, khiến các thành phần hoá học của lá trà bị chuyển hoá. Nhất là thành phần phần diệp lục tố (chlorophyll) bị chuyển thành màu nâu đỏ (carotene). Do có màu nâu đỏ nên trà đen mới còn có tên gọi là hồng trà (trà có màu đỏ).

Xem thêm:  Cách làm trà đào tại nhà cực ngon và đơn giản

Trà đen giảm cân

Theo một nghiên cứu mới nhất được đăng trên Tạp chí về dinh dưỡng Châu Âu (European Journal of Nutrition) thì trà đen có thể hỗ trợ việc giảm cân cũng như các lợi ích sức khoẻ khác. Khả năng này nhờ vào việc trà đen làm thay đổi các thành phần vi khuẩn trong ruột.

Trong bài viết của mình thì các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm dinh dưỡng cho con người của Đại học California, cho biết rằng cả trà xanh lẫn trà đen đều thay đổi tỷ lệ vi khuẩn có trong đường ruột của chuột thí nghiệm. Các loại vi khuẩn liên quan đến việc béo phì bị giảm đi khi uống trà xanh hoặc trà đen, trong khi đó thì vi khuẩn liên quan đến việc tạo ra cơ bắp thuần tuý lại tăng lên.

“Việc các thành phần polyphenol có trong trà xanh có tác dụng mạnh và hiệu quả hơn lên sức khoẻ so với polyphenol của trà đen đã được biết đến rộng rãi,” cho biết bởi Susane Henning. “Tuy nhiên theo những khám phá mới của chúng tôi thì trà đen cũng mang lại một số lợi ích sức khoẻ riêng như giảm cân chẳng hạn, nhờ vào việc tác động lên vi khuẩn đường ruột.”

“Kết quả nghiên cứu cho thấy cả trà xanh và trà đen đều là prebiotic, một dạng thức ăn cho những vi sinh vật sống trong ruột, và những vi sinh vật này góp phần đáng kể vào sức khoẻ chung của con người chúng ta.”

Xem thêm:  Uống Trà Giảm Cân Có Tốt Không? [4 Tác Hại]

Nghiên cứu

Trong nghiên cứu này, những con chuột thí nghiệm được chia thành 4 nhóm với 4 chế độ dinh dưỡng khác nhau:

  • Nhóm 1: ít chất béo và nhiều đường
  • Nhóm 2: nhiều chất béo và nhiều đường
  • Nhóm 3: nhiều chất béo và nhiều đường, nhưng có thêm chiết xuất trà xanh
  • Nhóm 4: nhiều chất béo và nhiều đường, nhưng có thêm chiết xuất trà đen

Sau bốn tuần thì nhóm được uống thêm chiết xuất trà xanh và trà đen có mức độ giảm cân nặng ngang bằng với nhóm 1. Điều này có nghĩa là mặc dù chế độ dinh dưỡng có nhiều béo nhưng chiết xuất trà đã giúp những con chuột ở nhóm 3 và 4 giảm được trọng lượng một cách đáng kể. Tất nhiên với chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo và nhiều đường thì nhóm 2 có cân nặng tăng lên sau bốn tuần.

Các nhà nghiên cứu còn thu thập các mẫu thí nghiệm từ ruột (để kiểm tra thành phần vi khuẩn) và các mô gan (để kiểm tra mức độ mỡ trong gan). Kết quả là các nhóm có uống chiết xuất trà có một sự thay đổi lớn về 2 nhóm vi khuẩn đường ruột chính. Nhóm vi khuẩn có liên quan đến chứng béo phì là Firmicutes bị giảm đi đáng kể, trong khi đó thì nhóm Bacteroidetes liên quan đến việc tạo nên cơ bắp lại tăng lên đáng kể.

Xem thêm:  Đây là lý do mà bạn nên pha trà Thái Nguyên bằng nước đóng chai

“Một lượng lớn các vi khuẩn ​Blautia, Bryantella, Collinsella, Lactobacillus, Marvinbryantia, Turicibacter, Barnesiella,​ và​ Parabacteroides có liên quan mật thiết với việc giảm cân đã được thúc đẩy phát triển bởi chiết xuất trà,” nhóm nghiên cứu viết trong báo cáo.

Tuy nhiên, chỉ riêng nhóm những con chuột có uống chiết xuất trà đen lại thúc đẩy thêm một loại vi khuẩn khác có tên là Pseudobutyrivibrio. Việc này chứng tỏ trà đen và trà xanh có cơ chế thúc đẩy quá trình trao đổi chất khác nhau.

Bài nghiên cứu còn kết luận rằng trà đen và trà xanh còn có những tác động khác nhau lên gan.

Theo bà Susane Henning, các phân tử của trà xanh nhỏ hơn các phân tử của trà đen nên dễ dàng hấp thu vào cơ thể và vào gan hơn. Trong khi đó thì các phân tử trà đen thường ở lại trong đường ruột thay vì hấp thu vào trong máu.

Chính việc được giữ lại ở đường ruột và không bị mấp thụ mất đi như trà xanh, nên trà đen là nguồn dưỡng chất cho các nhóm vi khuẩn giúp giảm cân có trong đường ruột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *